Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER TO INAUGURATE FIRST NATIONAL LEVEL CONFERENCE OF CHAIRPERSONS OF URBAN LOCAL BODIES IN THE STATES AND UNION TERRITORIES AT MANESAR, GURUGRAM
CONFERENCE TO UNDERLINE THE IMPORTANT ROLE OF URBAN LOCAL BODIES IN A RAPIDLY URBANIZING INDIA
UNION MINISTER OF HOUSING AND URBAN AFFAIRS; CHIEF MINISTER, HARYANA; SPEAKER, HARYANA VIDHAN SABHA AND OTHER DIGNITARIES TO GRACE THE INAUGURAL SESSION
THEME OF THE CONFERENCE IS “ROLE OF URBAN LOCAL BODIES IN STRENGTHENING CONSTITUTIONAL DEMOCRACY AND NATION BUILDING”
GOVERNOR, HARYANA TO DELIVER VALEDICTORY ADDRESS OF TWO-DAY NATIONAL CONFERENCE ON 04 JULY 2025
02 JUL 2025 5:25PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla will inaugurate the first national level conference of chairpersons of Urban Local Bodies in the states and union territories at International Centre for Automotive Technology, Manesar, Gurugram, Haryana on Thursday, 03 July, 2025.
Minister of Housing and Urban Affairs, Government of India, Shri Manohar Lal; Chief Minister, Haryana, Shri Nayab Singh; Speaker, Haryana Vidhan Sabha, Shri Harvinder Kalyan and other dignitaries will grace the Inaugural Session.
The Conference aims to serve as an important platform for outlining the important role of Urban Local Bodies in a rapidly urbanizing India. It aims to strengthen democratic institutions, share best practices, and explore and highlight innovative approaches to urban governance in the contemporary era.
The theme of the Conference is: “Role of Urban Local Bodies in Strengthening Constitutional Democracy and Nation Building”
During the two days conference, delegates from across India will deliberate on critical issues, which include:
i. Urban Local Bodies as foundational pillars of democracy: Developing model practices and procedures and code of conduct of General Council Meetings;
ii. Urban Local Bodies as engines of inclusive growth and development: Making municipal governance more effective in fulfilling the constitutional mandate;
iii. Urban Local Bodies as architects of 21st Century India: Contribution in helping achieve the goal of Viksit Bharat by 2047;
iv. Urban Local Bodies as vehicles of empowerment of women – Role in grooming women for leadership positions in society and polity; and
v. Urban Local Bodies as crucibles of innovations and best practices: Improving public delivery and quality of lives of citizens.
The proceedings on 4 July 2025 will commence with the presentations by the five groups on their respective sub-themes. The valedictory session on 4th July will be graced by Shri Bandaru Dattatraya, Governor of Haryana, who will address the distinguished gathering. Deputy Chairman, Rajya Sabha Shri Harivansh; Speaker, Haryana Vidhan Sabha Shri Harvinder Kalyan and other dignitaries will remain present on the occasion.
A Show Round of Prena Sthal, Samvidhan Sadan and Parliament House will also be held for the delegates on the concluding day of the Conference.

ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗುರುಗ್ರಾಮದ ಮಾನೇಸರ್‌ ನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಸ್ಪೀಕರ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಸಮ್ಮೇಳನವು ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ನಗರೀಕರಣದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು; ಹರಿಯಾಣ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ; ಹರಿಯಾಣ ವಿಧಾನಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
"ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾತ್ರ" ಸಮ್ಮೇಳನದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ
ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಜುಲೈ 04, 2025 ರಂದು ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ
02 JUL 2025 5:25PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಜುಲೈ 03, 2025 ರಂದು ಗುರುವಾರ ಹರಿಯಾಣದ ಗುರುಗ್ರಾಮದ ಮಾನೇಸರ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್; ಹರಿಯಾಣ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಯಾಬ್ ಸಿಂಗ್; ಹರಿಯಾಣ ವಿಧಾನಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಹರ್ವಿಂದರ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ವೇಗವಾಗಿ ನಗರೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ನಗರ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
"ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾತ್ರ" ಸಮ್ಮೇಳನದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
i. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅಡಿಪಾಯ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು: ಮಾದರಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಗಳ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು;
ii. ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎಂಜಿನ್‌ ಗಳಾಗಿ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು: ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಆದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಪುರಸಭೆಯ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡುವುದು;
iii. 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಗಳಾಗಿ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು: 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು;
iv. ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ವಾಹಕಗಳಾಗಿ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು - ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವುದು; ಮತ್ತು
v. ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳಾಗಿ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು: ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು.
ಜುಲೈ 4, 2025 ರಂದು, ಐದು ಗುಂಪುಗಳ ಆಯಾ ಉಪ-ವಿಷಯಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ. ಜುಲೈ 4 ರಂದು ನಡೆಯುವ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಬಂಡಾರು ದತ್ತಾತ್ರೇಯ ಅವರು ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ್, ಹರಿಯಾಣ ವಿಧಾನಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಹರ್ವಿಂದರ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಮತ್ತಿತರ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸಮಾರೋಪ ದಿನದಂದು, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರೇರಣಾ ಸ್ಥಳ, ಸಂವಿಧಾನ ಸದನ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್‌ ಭವನದ ಪ್ರದರ್ಶನ ಸುತ್ತನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.