Election Commission
ECI marks several firsts in Bye-polls: Mobile Deposit Facility; Upgraded VTR sharing process; 100% Webcasting of Polling Stations
19 JUN 2025 7:47PM by PIB Delhi
The bye-polls to five Assembly Constituencies (ACs) held by the Election Commission of India (ECI) today witnessed successful implementation of several major new initiatives launched by the ECI in the past four months, as envisaged by the Chief Election Commissioner, Shri Gyanesh Kumar along with Election Commissioners Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi. Bye-polls were held at the ACs of 24-Kadi (SC) and 87-Visavadar in Gujarat, 35-Nilambur in Kerala, 64-Ludhiana West in Punjab and 80-Kaliganj in West Bengal. During these bye-polls, polling was held at 1354 Polling Stations (PS) in the five ACs.
The new initiatives include the provision of mobile deposit facility for the electors at all polling stations, upgraded Voter Turnout sharing process resulting in faster updation of the approximate polling trends by ensuring that the Presiding Officer updates the VTR data at the close of poll before leaving the polling station, webcasting at 100 per cent of polling stations ensuring constant vigil of the entire polling process and individual mock poll training of all Presiding Officers. Also, Special Summary Revision (SSR) of the Electoral Rolls was conducted before the bye-polls for the first time in nearly two decades. The successful implementation of these measures in the bye-polls paves the way for full introduction of all these measures in the forthcoming Bihar Assembly Elections.
For the first time, voters were able to avail the mobile deposit facility provided by the ECI at the entrance of all polling stations. The measure is in recognition of the ubiquity of mobile phones in both urban and rural areas and the challenges faced by the voters particularly the senior citizens, women, and PwD electors as to where to leave their mobile phones before entering the polling station. Simple pigeonhole boxes or jute bags were provided at the entrance door of the polling stations where the voters deposited their mobile phones. Volunteers were deployed at the polling stations to facilitate the process.
The upgraded VTR sharing process was also successfully implemented where the Presiding Officer of each polling station was able to directly enter voter turnout on the new ECINET App every two hours on polling day in order to reduce the time lag in the updation of the approximate polling trends. This was automatically aggregated at the constituency level. The approximate voting percentage trends were published every two hours as before. Also, voter turnout data was entered into the ECINET by Presiding Officers immediately after the close of poll, before they left the polling station to ensure that the approximate percentage of votes polled would be available on the updated VTR App constituency-wise after the close of polls subject to network connectivity. Where mobile networks are unavailable, entries can be made offline and synced once connectivity is restored.
Previously, voter turnout data was collected manually by Sector Officers and relayed to Returning Officers (ROs) via phone calls, SMS, or messaging apps. This information was aggregated every two hours and uploaded to the Voter Turnout (VTR) App. At the close of poll, the Presiding Officer used to update the final VTR data after completing all other statutory responsibilities like filling up of various forms including 17C where he would take the signatures of the polling agents of political parties/candidates and hand over a copy to them, sealing and safe depositing of the EVMs in the strong room as per laid down procedures etc. Thus, the polling percentage trends were often updated hours later i.e.around 10-11 PM, based on physical records arriving late in the night or even the next day. The upgraded system of VTR updation would cut down this delay as now the Presiding Officer would be updating the data in ECINET before leaving the polling station.
The Commission has ensured 100% webcasting of poll-day activities at all polling stations, except one, in the five bye-poll ACs. The webcasting was monitored to ensure that critical activities were taking place smoothly and there was no violation of the poll process. Dedicated monitoring teams at RO, DEO and CEO levels kept a strict vigil on the poll proceedings.

തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ നിരവധി പുതുസജ്ജീകരണങ്ങളുമായി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍: മൊബൈൽ സൂക്ഷിപ്പ് സൗകര്യം; നവീകരിച്ച VTR പങ്കിടൽ; വോട്ടിങ് കേന്ദ്രങ്ങളുടെ 100% വെബ്കാസ്റ്റിങ്
19 JUN 2025 7:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യൻ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ അഞ്ച് നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലേക്ക് നടത്തിയ ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ മുഖ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണർ ശ്രീ ഗ്യാനേഷ് കുമാറും തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണർമാരായ ഡോ. സുഖ്ബീർ സിങ് സന്ധുവും ഡോ. വിവേക് ജോഷിയും ചേർന്ന് വിഭാവനം ചെയ്ത് കഴിഞ്ഞ നാല് മാസത്തിനിടെ തുടക്കം കുറിച്ച നിരവധി പുതിയ സുപ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ വിജയകരമായി നടപ്പാക്കാനായി.
ഗുജറാത്തിലെ 24-കദി (എസ്‌സി), 87-വിസാവദർ, കേരളത്തിലെ 35-നിലമ്പൂർ, പഞ്ചാബിലെ 64-ലുധിയാന വെസ്റ്റ്, പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ 80-കാളിഗഞ്ച് എന്നീ നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലാണ് ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടന്നത്. ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ അഞ്ച് മണ്ഡലങ്ങളിലെ 1354 വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ വോട്ടെടുപ്പ് നടന്നു.
എല്ലാ വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളിലും വോട്ടർമാർക്ക് മൊബൈൽ ഫോണ്‍ സൂക്ഷിക്കാന്‍ സൗകര്യം, വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രത്തില്‍നിന്ന് വോട്ടര്‍മാര്‍ പുറത്തുപോകുന്നതിന് മുന്‍പ് പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർ VTR വിവരങ്ങള്‍ പുതുക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്തൽ, വോട്ടെടുപ്പ് നില പങ്കിടുന്ന പ്രക്രിയ മെച്ചപ്പെടുത്താനും ഏകദേശ വോട്ടിങ് പ്രവണത വേഗത്തിൽ ലഭ്യമാക്കാനും സംവിധാനം, മുഴുവൻ വോട്ടെടുപ്പ് പ്രക്രിയയുടെയും നിരന്തര നിരീക്ഷണം ഉറപ്പാക്കാന്‍ മുഴുവന്‍ കേന്ദ്രങ്ങളിലും വെബ്‌കാസ്റ്റിങ്, എല്ലാ പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാർക്കും വ്യക്തിഗത വോട്ടെടുപ്പ് പരിശീലനം എന്നിവ പുതിയ സംരംഭങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. കൂടാതെ ഏകദേശം രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം ആദ്യമായി ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പിന് മുന്‍പ് വോട്ടര്‍പട്ടികയുടെ പ്രത്യേക സംഗ്രഹ പരിഷ്കരണവും (Special Summary Revision - SSR) നടത്തി.
ആദ്യമായി എല്ലാ വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളുടെയും പ്രവേശന കവാടത്തിൽ വോട്ടർമാർക്ക് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തിയ മൊബൈൽ സൂക്ഷിപ്പ് സൗകര്യം പ്രയോജനപ്പെടുത്താനായി. നഗരങ്ങളിലും ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലും മൊബൈൽ ഫോണുകള്‍ വ്യാപകമായതും വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രത്തില്‍ പ്രവേശിക്കുന്നതിന് മുന്‍പ് മൊബൈൽ ഫോണുകൾ എവിടെ സൂക്ഷിക്കണമെന്നത് സംബന്ധിച്ച് മുതിർന്ന പൗരന്മാരും സ്ത്രീകളും ഭിന്നശേഷിക്കാരുമടക്കം വോട്ടർമാർ നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളും കണക്കിലെടുത്താണ് നടപടി. വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളുടെ പ്രവേശന കവാടത്തിൽ മൊബൈൽ ഫോണുകൾ നിക്ഷേപിക്കാന്‍ ചെറിയ പെട്ടികളോ ബാഗുകളോ നൽകിയിരുന്നു. ഈ പ്രക്രിയ സുഗമമാക്കാന്‍ വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ സന്നദ്ധപ്രവര്‍ത്തകരെയും വിന്യസിച്ചു.
ഏകദേശ വോട്ടെടുപ്പ് പ്രവണതയുടെ പുതുക്കലിലെ കാലതാമസം കുറയ്ക്കുന്നതിന് വോട്ടെടുപ്പ് ദിവസം ഓരോ രണ്ട് മണിക്കൂറിലും പുതിയ ഇസിഐ-നെറ്റ് ആപ്പിൽ വോട്ട് ചെയ്തവരുടെ എണ്ണം നേരിട്ട് രേഖപ്പെടുത്താൻ വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളിലെ പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർക്ക് സാധിക്കുംവിധം നവീകരിച്ച VTR പങ്കിടൽ പ്രക്രിയയും വിജയകരമായി നടപ്പാക്കി. ഇത് നിയോജകമണ്ഡല തലത്തില്‍ കമ്പ്യൂട്ടര്‍ സഹായത്തോടെ സംഗ്രഹിച്ചു. നേരത്തേതുപോലെ ഓരോ രണ്ട് മണിക്കൂറിലും ഏകദേശ വോട്ടിംഗ് ശതമാന പ്രവണത പുറത്തുവിട്ടു. കൂടാതെ വോട്ടെടുപ്പ് അവസാനിച്ച് പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസർമാർ വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രത്തില്‍നിന്ന് പുറത്തുപോകുന്നതിന് മുമ്പ് വോട്ടർമാരുടെ വിവരങ്ങള്‍ ഇസിഐ-നെറ്റിൽ രേഖപ്പെടുത്തുകയും നിയോജകമണ്ഡലം തിരിച്ച് പുതുക്കിയ VTR ആപ്പിൽ ഇന്റര്‍നെറ്റ് ലഭ്യതയ്ക്ക് വിധേയമായി പോള്‍ ചെയ്ത വോട്ടുകളുടെ ഏകദേശ ശതമാനം ലഭ്യമാകുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനുമായി. മൊബൈൽ നെറ്റ്‌വർക്കുകൾ ലഭ്യമല്ലാത്ത സ്ഥലങ്ങളില്‍ ഓഫ്‌ലൈനാക്കി രേഖപ്പെടുത്തിയ വിവരങ്ങള്‍ കണക്റ്റിവിറ്റി പുനഃസ്ഥാപിച്ചയുടന്‍ സമന്വയിപ്പിക്കാം.
ഉപതെരഞ്ഞെടുപ്പ് നടന്ന അഞ്ച് നിയമസഭ മണ്ഡലങ്ങളില്‍ ഒന്നൊഴികെ എല്ലാ വോട്ടിങ് കേന്ദ്രങ്ങളിലും തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ദിവസത്തെ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ 100% വെബ്കാസ്റ്റിങ് കമ്മീഷൻ ഉറപ്പാക്കി. നിർണായക പ്രക്രിയയുടെ സുഗമമായ നടത്തിപ്പും വോട്ടെടുപ്പ് നടപടിക്രമങ്ങളുടെ ലംഘനമില്ലെന്നും ഉറപ്പാക്കാൻ വെബ്കാസ്റ്റിങ് പൂര്‍ണമായി നിരീക്ഷിച്ചു. RO, DEO, CEO തലങ്ങളിലെ പ്രത്യേക നിരീക്ഷണ സംഘങ്ങള്‍ വോട്ടെടുപ്പ് നടപടിക്രമങ്ങളിൽ കർശന ജാഗ്രത പുലര്‍ത്തി.