Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya lauds hosts DHNDD; praises Manipur, Nagaland for podium finish in KIBG 2025
MoS Sports and Youth Affairs Smt Raksha Nikhil Khadse said KIBG has ushered in a new era and seen sporting prowess of NE India
24 MAY 2025 8:52PM by PIB Delhi
Hon’ble Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya congratulated Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu for hosting the first Khelo India Beach Games. The Games which started on May 19, officially concluded on Saturday. The closing ceremony was staged at the INS Khukri Memorial in Diu.
"Diu has always been close to my heart and I extend my heartfelt congratulations to the Union Territory for successfully hosting the Khelo India Beach Games 2025. It is the vision of our Hon’ble Prime Minister Narendra Modi ji, to see Diu as the hotspot for Beach Games in India and I think the organisers have really done well in terms of supporting the athletes with the comfort and attention they needed.”
“My special congratulations to Manipur for securing the top position, followed by Maharashtra in second place and Nagaland in third. I want to congratulate Nagaland for finishing in the top three of a Khelo India event for the first time and Manipur has shown extreme courage and skill, especially in pencak silat. I also want to congratulate DNGDD and Jammu and Kashmir for demonstrating outstanding commitment to nurturing sporting talent and fostering a culture of excellence,” said Dr Mandaviya.
Eight hundred and 11 athletes took part in six medal sports – pencak silat, sepak-takraw, soccer, volleyball, open sea swimming and kabaddi. Mallakhamb, tug-of-war were the non-medal demonstration sports. Forty-six gold medals were at stake and 31 states and Union Territories in the beach sports carnival.
“Beyond the medal tally, it is important to remember that in sports, no one truly loses — you either win or you learn. This was the first time the Beach Games were held under the Khelo India umbrella and I thank you all for contributing to the spirit of healthy competition and national pride,” said Dr Mandaviya.
Hon’ble Minister of State for Sports and Youth Affairs, Srimati Raksha Nikhil Khadse said the Khelo India Beach Games “have ushered in a new era”. “Our young athletes have truly lit up the shores of Diu with their brilliance,” the chief guest at the closing ceremony said.
Reiterating the objectives of the Khelo India Mission, Srimati Khadse said: “The Khelo India initiative was conceived with the aim of strengthening sports culture at the grassroots level across the country. Khelo India Beach Games is a major milestone in this journey. They have drawn attention to many exciting and lesser known beach and water sports.”
Srimati Khadse highlighted how the North-east can contribute to India’s sporting journey, Manipur, Nagaland and Assam did well in KIBG and Srimati Khadse said: “There is a huge pool of sports talent in the North East and the priority of our government is to make complete utilization of this talent. The strong performance of these states at the Beach Games is proof that given the right opportunities and incentives, they can do wonders on national and international platforms.”
For more on Khelo India Beach Games 2025 : https://beach.kheloindia.gov.in/
For Khelo India Beach Games medal 2025 tally: https://beach.kheloindia.gov.in/medal-tally
ON KHELO INDIA BEACH GAMES
This is the first Beach Games conducted under the Khelo India banner. The Games are being held under the vertical of sports competition and talent development of Khelo India Scheme from May 19 to May 24, 2025 in Diu, UT of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu. This initiative aims to promote beach sports and to enhance the reach and popularity of the Beach Games. In this edition, there are six medal sports: Beach Soccer, Beach Volleyball, Beach Sepak Takraw, Beach Kabaddi, Pencak Silat and Open water swimming. Two (non-medal) demonstration sports: Mallakhamb and Tug of war have also been included in Diu.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ DHNDDના યજમાનીની પ્રશંસા કરી, KIBG 2025માં પોડિયમ ફિનિશ માટે મણિપુર, નાગાલેન્ડની પ્રશંસા કરી
રમતગમત અને યુવા બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ જણાવ્યું કે KIBG એ એક નવા યુગની શરૂઆત કરી છે અને NE ભારતની રમતગમત કૌશલ્ય જોયું છે
24 MAY 2025 8:52PM by PIB Ahmedabad
માનનીય કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવને પ્રથમ ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સનું આયોજન કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. 19 મેના રોજ શરૂ થયેલી આ ગેમ્સ શનિવારે સત્તાવાર રીતે પૂર્ણ થઈ હતી. સમાપન સમારોહ દીવના INS ખુકરી મેમોરિયલ ખાતે યોજાયો હતો.
"દીવ હંમેશા મારા હૃદયની નજીક રહ્યું છે અને ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ 2025નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા બદલ હું કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવું છું. આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનું વિઝન છે કે દીવને ભારતમાં બીચ ગેમ્સ માટે હોટસ્પોટ તરીકે જોવામાં આવે અને મને લાગે છે કે આયોજકોએ રમતવીરોને જરૂરી આરામ અને ધ્યાન આપીને ખરેખર સારું પ્રદર્શન કર્યું છે."
"મણીપુરને ટોચનું સ્થાન મેળવવા બદલ મારા ખાસ અભિનંદન, ત્યારબાદ મહારાષ્ટ્ર બીજા સ્થાને અને નાગાલેન્ડ ત્રીજા સ્થાને છે. હું નાગાલેન્ડને ખેલો ઇન્ડિયા ઇવેન્ટમાં પ્રથમ વખત ટોચના ત્રણમાં સ્થાન મેળવવા બદલ અભિનંદન આપવા માંગુ છું અને મણિપુરે ખાસ કરીને પેનકક સિલાટમાં અતિશય હિંમત અને કૌશલ્ય દર્શાવ્યું છે. રમતગમતની પ્રતિભાને પોષવા અને શ્રેષ્ઠતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉત્કૃષ્ટ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવા બદલ હું DNGDD અને જમ્મુ અને કાશ્મીરને પણ અભિનંદન આપવા માંગુ છું," ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું.
811 રમતવીરોએ છ મેડલ રમતોમાં ભાગ લીધો- પેનકેક સિલાત, સેપક-ટકરા, ફૂટબોલ, વોલીબોલ, ખુલ્લા સમુદ્રમાં સ્વિમિંગ અને કબડ્ડી. મલ્લખંભ, ટગ-ઓફ-વોર એ બિન-મેડલ પ્રદર્શન રમતો હતી. બીચ સ્પોર્ટ્સ કાર્નિવલમાં 46 ગોલ્ડ મેડલ અને 31 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દાવ પર હતા.
"મેડલ ટેલીથી આગળ, એ યાદ રાખવું અગત્યનું છે કે રમતગમતમાં, કોઈ ખરેખર હારતું નથી - તમે કાં તો જીતો છો અથવા શીખો છો. ખેલો ઈન્ડિયાના છત્ર હેઠળ બીચ ગેમ્સનું આયોજન પહેલી વાર થયું હતું અને સ્વસ્થ સ્પર્ધા અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવની ભાવનામાં યોગદાન આપવા બદલ હું તમારા બધાનો આભાર માનું છું," ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું.
માનનીય રમતગમત અને યુવા બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ જણાવ્યું હતું કે ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ "એક નવા યુગની શરૂઆત કરી છે". સમાપન સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિએ કહ્યું, "આપણા યુવા ખેલાડીઓએ ખરેખર દીવના કિનારાઓને પોતાની પ્રતિભાથી રોશન કર્યા છે."
ખેલો ઇન્ડિયા મિશનના ઉદ્દેશ્યોનો પુનરોચ્ચાર કરતા શ્રીમતી ખડસેએ કહ્યું: "ખેલો ઇન્ડિયા પહેલની કલ્પના દેશભરમાં પાયાના સ્તરે રમતગમત સંસ્કૃતિને મજબૂત બનાવવાના ઉદ્દેશ્યથી કરવામાં આવી હતી. ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ આ યાત્રામાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે. તેમણે ઘણી રોમાંચક અને ઓછી જાણીતી બીચ અને વોટર સ્પોર્ટ્સ તરફ ધ્યાન દોર્યું છે."
શ્રીમતી ખડસેએ ભારતની રમતગમત યાત્રામાં ઉત્તર-પૂર્વ કેવી રીતે યોગદાન આપી શકે છે તે પર પ્રકાશ પાડ્યો, કેવી રીતે મણિપુર, નાગાલેન્ડ અને આસામે KIBGમાં સારું પ્રદર્શન કર્યું એ જણાવ્યું અને તેમણે કહ્યું: "ઉત્તર પૂર્વમાં રમતગમતની પ્રતિભાનો વિશાળ ભંડાર છે અને અમારી સરકારની પ્રાથમિકતા આ પ્રતિભાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવાની છે. બીચ ગેમ્સમાં આ રાજ્યોનું મજબૂત પ્રદર્શન એ વાતનો પુરાવો છે કે યોગ્ય તકો અને પ્રોત્સાહનો આપવામાં આવે તો તેઓ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર અજાયબીઓ કરી શકે છે."
ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ 2025 વિશે વધુ માહિતી માટે : https://beach.kheloindia.gov.in/
ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ 2025 મેડલ માટે : https://beach.kheloindia.gov.in/medal-tally
ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ પર
ખેલો ઇન્ડિયાના બેનર હેઠળ આયોજિત આ પ્રથમ બીચ ગેમ્સ છે . આ ગેમ્સ 19 મે થી 24 મે, 2025 દરમિયાન દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ દીવમાં ખેલો ઇન્ડિયા યોજનાના રમતગમત સ્પર્ધા અને પ્રતિભા વિકાસના વર્ટિકલ હેઠળ યોજાઈ રહી છે . આ પહેલનો હેતુ બીચ સ્પોર્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપવા અને બીચ ગેમ્સની પહોંચ અને લોકપ્રિયતા વધારવાનો છે. આ આવૃત્તિમાં, છ મેડલ રમતો છે: બીચ સોકર, બીચ વોલીબોલ, બીચ સેપક ટકરા , બીચ કબડ્ડી, પેનકેક સિલાટ અને ખુલ્લા પાણીમાં સ્વિમિંગ. દીવમાં બે (બિન-મેડલ) પ્રદર્શન રમતો: મલ્લખંભ અને ટગ ઓફ વોરનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.