Lok Sabha Secretariat
Lok Sabha Speaker Om Birla sets a heartfelt example, fulfils a 6-year-old promise, participates in marriage rituals of Pulwama martyr CRPF Jawan Hemraj Meena’s daughter in Sangod, Kota
Six years after CRPF soldier Hemraj's martyrdom in Pulwama, his home witnesses joy again during his daughter’s wedding ceremony
Lok Sabha Speaker participates in traditional Bhaat (मायरा/भात) ceremony and fulfils a promise he made to a sister six years ago
Lok Sabha Speaker gets emotional, recalls Hemraj Meena’s supreme sacrifice and steadfast patriotism
12 APR 2025 12:30PM by PIB Delhi
Kota/New Delhi, 12 April 2025: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla has set a heartfelt example as he fulfilled his promise made years ago and participated in the wedding rituals of Daughter of Late CRPF jawan Shri Hemraj Meena and Veerangana Madhubala in Sangod/Kota on Friday.
Six years after the martyrdom of Shri Hemraj Meena who made supreme sacrifice for the nation during Pulwama attack, there was an atmosphere of celebration in his courtyard for the first time on Friday as the family and relatives gathered for the wedding of his daughter Reena. It was a moment of sheer joy for the whole family, including Veerangana Madhubala – wife of Late CRPF Jawan Shri Hemraj Meena. Since Shri Meena’s martyrdom in 2019, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla stood tall with the martyr’s family during the tough time as a ‘Rakhi-brother’ of Veerangana Madhubala.
Since then, the "brother" not only supported the family but also kept his promise. yesterday, when the time came for Madhubala's daughter's wedding, this "brother" reached his sister's house with mayra/bhaat (मायरा/भात) and performed this unique ritual. Seeing this emotional connection between 'sister' Madhubala and her 'brother', everyone present was overwhelmed. After all, it was none other than Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, who had arrived with मायरा at the wedding of the daughter of Pulwama martyr Hemraj Meena.
The Pulwama attack had left an indelible mark on the family of martyr Hemraj, plunging them into immense grief. However, Lok Sabha Speaker Om Birla's timely support helped alleviate some of their pain. He formed a strong bond with Veerangana Madhubala, promising to stand by the family through life's joys and sorrows. Over the past six years, on Rakhi and Bhai Dooj, Veerangana Madhubala tied Rakhi to him and did tilak. Lok Sabha Speaker once again stood with the martyr's family when the occasion of the marriage of martyr Hemraj and Veerangana Madhubala's daughter came.
BHAI NE UDHAI CHUNRI, BEHAN NE KIYA TILAK (भाई ने ओढ़ाई चुनरी, बहन ने किया तिलक)
Lok Sabha Speaker along with Sangod MLA and Rajasthan Energy Minister Shri Hiralal Nagar paid respect to Veerangana Madhubala at the event. According to the custom, the Speaker put a chunari on Veerangana Madhubala, while the sister did the tilak and aarti of Shri Birla. Shri Birla paid floral tributes at the statue of Shaheed Shri Hemraj Meena.
Emotions ran high as Veerangana Madhubala, Shri Birla and all the family members present there remembered Pulwama martyr Shri Hemraj Meena. Shri Birla said that martyr Shri Meena's supreme sacrifice and patriotism remains a source of inspiration for entire nation.

લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા સ્પીકર ઓમ બિરલાએ હૃદયસ્પર્શી ઉદાહરણ પુરું પાડ્યું, 6 વર્ષ જૂનું વચન પૂરું કર્યું, કોટાના સાંગોદમાં પુલવામા શહીદ CRPF જવાન હેમરાજ મીણાની પુત્રીના લગ્નમાં હાજરી આપી
પુલવામામાં સીઆરપીએફના જવાન હેમરાજની શહાદતના છ વર્ષ પછી, પુત્રીના લગ્ન સમારોહ દરમિયાન તેમના ઘરમાં ફરી ખુશી જોવા મળી
લોકસભા અધ્યક્ષ પરંપરાગત ભાત સમારોહમાં ભાગ લીધો અને છ વર્ષ પહેલાં એક બહેનને આપેલા વચનને પૂર્ણ કર્યું
લોકસભા સ્પીકર ભાવુક થયા, હેમરાજ મીણાના સર્વોચ્ચ બલિદાન અને અડગ દેશભક્તિને યાદ કર્યાં
12 APR 2025 12:30PM by PIB Ahmedabad
કોટા/નવી દિલ્હી, 12 એપ્રિલ, 2025: લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ વર્ષો પહેલા સાંગોદ/કોટા ખાતે સ્વર્ગસ્થ સીઆરપીએફ જવાન શ્રી હેમરાજ મીણા અને બહાદુર મધુબાલાના લગ્ન સમારોહમાં હાજરી આપી હતી અને તે સમયે આપેલા વચનને પૂર્ણ કરતા, શુક્રવારે ભાવનાત્મક ઉદાહરણ પુરું પાડ્યું હતું.
પુલવામા હુમલા દરમિયાન દેશ માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનાર શ્રી હેમરાજ મીણાની શહાદતના છ વર્ષ બાદ શુક્રવારે તેમના આંગણામાં તેમની પુત્રી રીનાના લગ્ન માટે પરિવાર અને સગા-સંબંધીઓ ભેગા થતા પ્રથમ વખત ઉજવણીનો માહોલ જોવા મળ્યો હતો. સીઆરપીએફના દિવંગત જવાન શ્રી હેમરાજ મીણાના પત્ની વીરાંગના મધુબાલા સહિત સમગ્ર પરિવાર માટે આ એક અત્યંત આનંદની ક્ષણ હતી. વર્ષ 2019માં શ્રી મીણા શહીદ થયા પછી લોકસભાનાં અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા એ વીરાંગના મધુબાલાનાં 'રાખી-ભાઈ' તરીકે મુશ્કેલ સમયમાં શહીદનાં પરિવાર સાથે મજબૂતીથી ઊભા રહ્યાં હતાં.
ત્યારબાદ "ભાઈ" એ પરિવારને સાથ આપ્યો એટલું જ નહીં પણ પોતાનું વચન પણ પાળ્યું હતું.ગઈકાલે મધુબાલાની દીકરીના લગ્નનો સમય આવ્યો ત્યારે આ "ભાઈ" માયરા/ભાત (मायरा/भातસાથે તેની બહેનના ઘરે પહોંચ્યા હતા અને આ અનોખી વિધિ કરી હતી. 'બહેન' મધુબાલા અને તેના 'ભાઈ' વચ્ચેના આ ભાવનાત્મક સંબંધને જોઈને ઉપસ્થિત સૌ કોઈ અભિભૂત થઈ ગયા હતા. છેવટે, પુલવામા શહીદ હેમરાજ મીણાની પુત્રીના લગ્નમાં માયરા સાથે પહોંચેલા લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા જ બીજું કોઈ નહીં પણ લોકસભાના સ્પીકર શ્રી ઓમ બિરલા જ હતા.
પુલવામા હુમલાએ શહીદ હેમરાજના પરિવાર પર અમીટ છાપ છોડી હતી, જેના કારણે તેઓ ખૂબ જ દુઃખી હતા. જો કે, લોકસભા સ્પીકર ઓમ બિરલાના સમયસર સમર્થનથી તેમનું દુઃખ કંઈક અંશે ઓછું થયું. તેમણે બહાદુર મધુબાલા સાથે મજબૂત સંબંધ બનાવ્યો અને જીવનના દુઃખ-તકલીફોમાં પરિવારની પડખે ઊભા રહેવાનું વચન આપ્યું. છેલ્લા છ વર્ષથી, રાખી અને ભાઈબીજ પર, બહાદુર મધુબાલા તેમને રાખડી બાંધે છે અને તિલક લગાવે છે. શહીદ હેમરાજ અને બહાદુર મધુબાલાની પુત્રીના લગ્ન પ્રસંગે, લોકસભાના અધ્યક્ષ ફરી એકવાર શહીદ પરિવાર સાથે ઉભા રહ્યા.
ભાઈને ચુનરી ઓઢાડી, બહેને તિલક કર્યું
આ પ્રસંગે, લોકસભા સ્પીકર સાથે, સાંગોદના ધારાસભ્ય અને રાજસ્થાનના ઉર્જા મંત્રી શ્રી હીરાલાલ નાગરે વીરાંગના મધુબાલાને સન્માન આપ્યું હતું. પરંપરા મુજબ, અધ્યક્ષે યોદ્ધા મધુબાલાને ચુનરી ઓઢાડી હતી, જ્યારે બહેને તિલક લગાવીને શ્રી બિરલાની આરતી કરી હતી. શ્રી બિરલાએ શહીદ શ્રી હેમરાજ મીણાની પ્રતિમાને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
જ્યારે વીરાંગના મધુબાલા, શ્રી બિરલા અને હાજર રહેલા પરિવારના તમામ સભ્યોએ પુલવામાના શહીદ શ્રી હેમરાજ મીણાને યાદ કર્યા, ત્યારે તેમની લાગણીઓ ઉભરાઈ આવી હતી. શ્રી બિરલાએ કહ્યું કે શહીદ શ્રી મીણાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન અને દેશભક્તિ સમગ્ર દેશ માટે પ્રેરણાસ્ત્રોત છે.