Ministry of Tourism
4th Joint Working Group Meeting on Tourism Cooperation between India and Japan
10 APR 2025 10:29AM by PIB Delhi
The 4th Joint Working Group (JWG) Meeting on Tourism Cooperation between India and Japan was held on April 8, 2025, in New Delhi. The meeting was co-chaired by Ms. Mugdha Sinha, Director General, Ministry of Tourism, Government of India and Mr. HARAIKAWA Naoya, Commissioner, Japan Tourism Agency (JTA). Officials and private stakeholders from both countries took part, including representatives from airlines, tourismand travel associations and Government institutions. Key organizations included Japan National Tourism Organization (JNTO), Japan Association of Travel Agents (JATA), JTTRI, Japan Airlines and ANA from the Japanese side. The Indian delegation comprised of Ministry of External Affairs, Civil Aviation, Education, NCHMCT, ICCR and private stakeholders like Indian Association of Tour Operators (IATO), Outbound Tour Operators Association of India (OTOAI), Association of Buddhist Tour Operators (ABTO). The meeting focused on finding new ways to work together and enhance tourism ties between the two nations. Hon`ble Minister of Tourism, Shri Gajendra Singh Sekhawat, hosted a Welcome Dinner for the Japanese delegation.
The Co- Chairs of the two countries exchanged notes on the profile of the visitors and delved into the data insights of the tourists travelling between the two countries, including to Buddhist destinations, in order to undertake suitable policy interventions to make the destinations more attractive for the millennial tourists. H.E. ONO Keiichi, Ambassador of Japan to India, emphasized on the strong cultural ties and mutual benefits of enriched tourism between the two countries.
Key discussion points during the meeting focused on expanding bilateral tourism, with initiatives such as promoting Buddhist sites in India to Japanese tourists, improving air connectivity and encouraging Japanese student visits to the country. The meeting also explored increased private sector involvement and strategies to harness media and influencer engagements for boosting tourist flow.
Delegation from each side shared valuable inputs and discussed new investment opportunities to strengthen co-operation in tourism sector between both nations. The collaborative spirit and commitment demonstrated by both the sides during the meeting is expected to develop a more vibrant tourism ecosystem, contributing significantly to the economic and cultural exchange between India and Japan. India also informed the Japanese delegation about the potential of partnerships with them for creating uniquely curated itineraries for the Japanese tourists in the recently revamped Incredible India digital portal. It was also indicated that the Ministry of Tourism is in the process of launching the Incredible India mobile App shortly.
The meeting concluded on a positive note with mutual assurances of ongoing dialogue, further collaborations and a reinforced commitment to leveraging tourism as a bridge for enhancing bilateral relations and mutual prosperity. India also intimated the Japanese delegation about its plans of participation at the World Expo, Osaka, 2025 from 22nd – 28th September 2025 for a broader outreach

પ્રવાસન મંત્રાલય
ભારત અને જાપાન વચ્ચે પ્રવાસન સહકાર પર કાર્યકારી જૂથની ચોથી સંયુક્ત બેઠક
10 APR 2025 10:29AM by PIB Ahmedabad
ભારત અને જાપાન વચ્ચે પ્રવાસન સહયોગ પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ (JWG) ની ચોથી બેઠક 8 એપ્રિલ, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી. આ બેઠકની અધ્યક્ષતા ભારત સરકારના પર્યટન મંત્રાલયના મહાનિર્દેશક શ્રીમતી મુગ્ધા સિંહા અને જાપાન ટુરિઝમ એજન્સી (JTA)ના કમિશનર શ્રી હરાઇકાવા નાઓયાએ સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી. બંને દેશોના અધિકારીઓ અને ખાનગી હિસ્સેદારોએ હાજરી આપી હતી, જેમાં એરલાઇન્સ, પ્રવાસન અને મુસાફરી સંગઠનો અને સરકારી સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે. મુખ્ય સંગઠનોમાં જાપાન નેશનલ ટુરિઝમ ઓર્ગેનાઇઝેશન (JNTO), જાપાન ટ્રાવેલ એજન્ટ્સ એસોસિએશન (JATA), JTTRI, જાપાન એરલાઇન્સ અને જાપાનના ANAનો સમાવેશ થાય છે. ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળમાં વિદેશ, નાગરિક ઉડ્ડયન, શિક્ષણ, NCHMCT, ICCR અને એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયન ટૂર ઓપરેટર્સ (IATO), આઉટબાઉન્ડ ટૂર ઓપરેટર્સ એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા (OTOAI)નો સમાવેશ થતો હતો. પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે જાપાની પ્રતિનિધિમંડળ માટે સ્વાગત રાત્રિભોજનનું આયોજન કર્યું હતું.
બંને દેશોના સહ-અધ્યક્ષોએ મુલાકાતીઓની પ્રોફાઇલ પર નોટ્સનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું અને બંને દેશો વચ્ચે મુસાફરી કરતા પ્રવાસીઓની ડેટા આંતરદૃષ્ટિની જાણકારી મેળવી હતી, જેમાં બૌદ્ધ સ્થળોનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેથી સહસ્ત્રાબ્દી પ્રવાસીઓ માટે આ સ્થળોને વધુ આકર્ષક બનાવવા માટે યોગ્ય નીતિગત હસ્તક્ષેપ હાથ ધરી શકાય. ભારતમાં જાપાનનાં રાજદૂત મહામહિમ ઓનો કેઈચીએ મજબૂત સાંસ્કૃતિક સંબંધો અને બંને દેશો વચ્ચે સમૃદ્ધ પ્રવાસનનાં પારસ્પરિક લાભ પર ભાર મૂક્યો હતો.
બેઠક દરમિયાન મુખ્ય ચર્ચાના મુદ્દાઓ દ્વિપક્ષીય પર્યટનના વિસ્તરણ પર કેન્દ્રિત હતા, જેમાં ભારતમાં બૌદ્ધ સ્થળોને જાપાની પ્રવાસીઓ સુધી પ્રોત્સાહન આપવું, હવાઈ સંપર્કમાં સુધારો કરવો અને જાપાની વિદ્યાર્થીઓની દેશની મુલાકાતોને પ્રોત્સાહિત કરવા જેવી પહેલ કરવામાં આવી હતી. આ બેઠકમાં પ્રવાસીઓના પ્રવાહને વેગ આપવા માટે મીડિયા અને પ્રભાવકની સગાઈને પહોંચી વળવા માટે ખાનગી ક્ષેત્રની સંડોવણી અને વ્યૂહરચનામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
બંને પક્ષના પ્રતિનિધિમંડળે મૂલ્યવાન ઇનપુટ વહેંચ્યા હતા અને બંને દેશો વચ્ચે પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં સહકારને મજબૂત કરવા રોકાણની નવી તકો પર ચર્ચા કરી હતી. બેઠક દરમિયાન બંને પક્ષોએ જે સહિયારી ભાવના અને પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી, તેનાથી પ્રવાસન ક્ષેત્રે વધારે જીવંત ઇકોસિસ્ટમ વિકસિત થશે એવી અપેક્ષા છે, જે ભારત અને જાપાન વચ્ચે આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરશે. ભારતે જાપાની પ્રતિનિધિમંડળને તાજેતરમાં જ નવનિર્મિત ઇન્ક્રેડિબલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ પોર્ટલમાં જાપાની પ્રવાસીઓ માટે વિશિષ્ટ રીતે ક્યુરેટેડ પ્રવાસના કાર્યક્રમો તૈયાર કરવા માટે તેમની સાથે ભાગીદારીની સંભવિતતા વિશે પણ માહિતી આપી હતી. એવું પણ સૂચવવામાં આવ્યું હતું કે પર્યટન મંત્રાલય ટૂંક સમયમાં જ અતુલ્ય ભારત મોબાઇલ એપ્લિકેશન શરૂ કરવાની તૈયારીમાં છે.
આ બેઠકનું સમાપન સકારાત્મક નોંધ પર થયું હતું, જેમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધો અને પારસ્પરિક સમૃદ્ધિને વધારવા માટે સેતુ તરીકે પ્રવાસનનો ઉપયોગ કરવાની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત કરવાની પારસ્પરિક ખાતરીઓ આપવામાં આવી હતી. ભારતે જાપાની પ્રતિનિધિમંડળને દેશમાં વિદેશી પ્રવાસીઓની સંખ્યા વધારવાના તેના વ્યાપક પ્રયાસોના ભાગ રૂપે 22 થી 28 સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન ઓસાકામાં યોજાનાર વર્લ્ડ એક્સ્પોમાં ભાગ લેવાની તેની યોજના વિશે પણ માહિતી આપી અને આગામી મેગા ઇવેન્ટ માટે તેમને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.