Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Government Pushes for Saline Aquaculture Hubs in Haryana, Punjab, Rajasthan, and Uttar Pradesh; To Drive Employment and Livelihoods
States Propose 5-Hectare Limit, Increased Subsidies, and National Committee to Boost Sustainable Shrimp Aquaculture
07 APR 2025 6:13PM by PIB Delhi
Union Secretary, Department of Fisheries (DoF), Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Dr. Abhilaksh Likhi, visited ICAR-Central Institute of Fisheries Education (CIFE), Mumbai and chaired the Review meeting of the Saline Water Shrimp Aquaculture in the Sates of Haryana, Punjab, Rajasthan and Uttar Pradesh through Video Conference today in Mumbai. This meeting aimed to tap the potential of saline land resources for aquaculture, generating employment and livelihood opportunities. Shri Likhi interacted with farmers from Haryana, Punjab, Rajasthan, and Uttar Pradesh for insights and on ground challenges and gaps faced by them in saline water aquaculture. He also visited the Aquaculture Facilities & Ornamental Fisheries unit at ICAR- CIFE, Mumbai, on the sidelines of the Review Meeting on Saline Water Aquaculture. Shri Sagar Mehra, Joint Secretary, DoF, highlighted the progress made, key challenges faced, and ongoing initiatives under PMMSY and the Blue Revolution in Haryana, Punjab, Rajasthan, and Uttar Pradesh.
State-Specific Updates on Saline Aquaculture and Shrimp Farming
During the meeting, State Fisheries Officials provided updates on the status, progress, and key challenges in promoting inland saline and shrimp aquaculture. Uttar Pradesh highlighted the vast potential of inland saline aquaculture, covering 1.37 lakh hectares in districts such as Mathura, Agra, Hathras, and Raebareli, with significant initiatives supported under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). Rajasthan reported growing momentum in shrimp farming in salt-affected districts like Churu and Ganganagar, with approximately 500 hectares dedicated to the cultivation of Penaeus vannamei, milkfish, and pearl spot. Additionally, a diagnostic lab has been established in Churu under PMMSY. Punjab shared its achievements in expanding shrimp farming in southwestern districts such as Sri Muktsar Sahib and Fazilka, bolstered by the Blue Revolution and PMMSY schemes. Notable developments include a 30-tonne cold storage and ice plant and a dedicated training centre. Haryana demonstrated significant progress in saline aquaculture, having achieved a production of 13,914 tons with an investment of ₹57.09 crore under PMMSY. Furthermore, ICAR-CIFE shared valuable best practices and technical insights to enhance the productivity and sustainability of saline water aquaculture.
In the states of Haryana, Punjab, Rajasthan, and Uttar Pradesh, approximately 58,000 hectares of saline area has been identified, yet only around 2,608 hectares is currently being utilized. There is huge potential to convert these saline affected areas into aquaculture hubs. These saline-affected lands, often unsuitable for traditional agriculture, hold immense potential to be transformed from wastelands to wealth lands. India, being the second-largest producer of cultured shrimp globally, earns over 65% of its seafood export value from shrimp alone. Despite the country’s vast potential in brackish water and shrimp aquaculture particularly in saline-affected areas, inland saline aquaculture resources continue to remain significantly underutilized.
Challenges Faced by Farmers in Saline Water Aquaculture
In the review, farmers from Haryana, Punjab, Rajasthan, and Uttar Pradesh raised several challenges that are impacting the viability and sustainability of their saline water aquaculture operations. They highlighted issues of high setup costs, inadequate subsidy coverage, and the restrictive 2-hectare area limit for saline water aquaculture. Other significant concerns included fluctuating salinity levels, high land lease rates, reductions in subsidies, and the lack of locally available, high-quality seed. In addition, farmers pointed out the absence of proper marketing infrastructure, including markets and cold storage facilities, as well as rising input costs and low market prices for their products. These factors are contributing to low returns on investment, prompting farmers to seek increased support from the Department of Fisheries to overcome these obstacles and ensure the sustainability of their aquaculture practices.
Proposals for Strengthening the Sector and Collaborative Efforts
In response to these challenges, the states called for enhanced central support to strengthen the sector. Key proposals included raising the unit cost for aquaculture operations to ₹25 lakh, increasing the area limit from 2 hectares to 5 hectares, and enhancing subsidies for polythene lining. The establishment of an Integrated Aqua Park in Sirsa and improvements to marketing channels were also recommended to ensure better price realization and long-term sustainability. The Department of Fisheries emphasized the need for collaborative efforts between the states, ICAR, and other agencies to develop strategies for utilizing saline land resources more effectively for aquaculture. A focus was placed on organizing awareness campaigns with ICAR, State Fisheries Departments, and other stakeholders to promote shrimp consumption in northern India, gap analysis for development of potential clusters and expand cultivation area in the identified 25 districts of the four States. States were encouraged to leverage Krishi Vigyan Kendras (KVKs) to disseminate technical knowledge, identify new areas for saline aquaculture, and conduct outreach-based research. Furthermore, the meeting highlighted the need for a National Level Committee to review guidelines for shrimp culture in freshwater/inland farms and to prepare a roadmap for the sustainable development of saline aquaculture in northern Indian states. The states were also urged to formulate beneficiary-oriented action plans and communicate specific gaps to the Department for targeted central support in key areas such as marketing infrastructure, disease management, regulatory frameworks, research, and capacity building.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਲਾਈਨ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਹੱਬ (ਖਾਰੇ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਕੇਂਦਰ-Saline Aquaculture Hubs) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ
ਰਾਜਾਂ ਨੇ 5 ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਸੀਮਾ, ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਝੀਂਗਾ ਜਲ-ਖੇਤੀ (ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਸ਼੍ਰੀਮਪ ਐਕੁਆਕਲਚਰ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ
07 APR 2025 6:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ (DoF) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (CIFE) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਝੀਂਗਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਖਾਰੇ ਭੂਮੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਲਿਖੀ ਨੇ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾੜੇ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਜਲ-ਖੇਤੀ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੀਆਈਐੱਫਈ, ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਜਾਵਟੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਇਕਾਈ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਝੀਂਗਾ ਪਾਲਣ ‘ਤੇ ਰਾਜ- ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੱਪਡੇਟਸ
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖਾਰੇ ਅਤੇ ਝੀਂਗਾ ਜਲ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖਾਰੇ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਮਥੁਰਾ, ਆਗਰਾ, ਹਾਥਰਸ ਅਤੇ ਰਾਏਬਰੇਲੀ ਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1.37 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੇ ਚੁਰੂ ਅਤੇ ਗੰਗਾਨਗਰ ਜਿਹੇ ਖਾਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਝੀਂਗਾ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਗਤੀ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 500 ਹੈਕਟੇਅਰ ਪੇਨੀਅਸ ਵੈਨਾਮੇਈ, ਮਿਲਕਫਿਸ਼ ਅਤੇ ਪਰਲ ਸਪੌਟ ਦੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁਰੂ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲੈਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋ ਕੇ ਸ੍ਰੀ ਮੁਕਤਸਰ ਸਾਹਿਬ ਅਤੇ ਫਾਜ਼ਿਲਕਾ ਜਿਹੇ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਝੀਂਗਾ ਪਾਲਣ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 57.09 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 13,914 ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੀਆਈਐੱਫਈ ਨੇ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 58,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖਾਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 2,608 ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਮੀਨਾਂ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਤੀ ਲਈ ਅਯੋਗ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਤੋਂ ਸੰਪਦਾ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰਖਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਝੀਂਗਾ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਆਪਣੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁੱਲ ਦਾ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਰਫ਼ ਝੀਂਗਾ ਤੋਂ ਹੀ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਝੀਂਗਾ ਜਲ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਲ ਖੇਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਅਜੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਜਲ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਿਆ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਜਲ ਖੇਤੀ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਚ ਸਥਾਪਨਾ ਲਾਗਤ, ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਸਬਸਿਡੀ ਕਵਰੇਜ਼ ਅਤੇ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਜਲ ਖੇਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਿਤ 2 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਸੀਮਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ। ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਰੇਪਣ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ, ਉੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਲੀਜ਼ ਦਰਾਂ, ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ, ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਦੀ ਘਾਟ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਉਚਿਤ ਮੰਡੀਕਰਣ ਸਬੰਧੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਕਮੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਧਦੀ ਇਨਪੁਟ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਘੱਟ ਮਾਰਕੀਟ ਕੀਮਤਾਂ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕਾਰਕ ਨਿਵੇਸ਼ 'ਤੇ ਘੱਟ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਲ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮੰਗਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਖੇਤੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਇਕਾਈ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰਨਾ, ਖੇਤਰ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 2 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਹੈਕਟੇਅਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੌਲੀਥੀਨ ਲਾਈਨਿੰਗ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਲਈ ਸਿਰਸਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਏਕੁਆ ਪਾਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਚੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੇ ਜਲ ਖੇਤੀ ਲਈ ਖਾਰਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਝੀਂਗਾ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਸੰਭਾਵੀ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਚਿਨ੍ਹਿਤ 25 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ, ਰਾਜ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ, ਖਾਰੇ ਜਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਵੀਕੇ) ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੀਠੇ ਪਾਣੀ/ਅੰਦਰੂਨੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਝੀਂਗਾ ਪਾਲਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ- ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਜਲ ਖੇਤੀ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਬੰਧੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਰੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕਜ਼, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾਬੱਧ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ।
https://x.com/FisheriesGoI/status/1909131976142999572