Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development and UNICEF YuWaah signs a Statement of Intent to empower rural women and youth across India
26 MAR 2025 6:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development (MoRD) and United Nations Children’s Fund (UNICEF) YuWaah have signed a Statement of Intent (SOI) to empower rural women and youth across India. This three-year partnership focuses on creating livelihood opportunities by connecting women from Self-Help Groups (SHGs) to jobs, self-employment, entrepreneurship, and skill-building initiatives, thereby boosting female labour force participation in rural areas.
As part of the collaboration, efforts will be made to strengthen digital infrastructure through the establishment of Computer Didi Centers and Didi ki Dukan in five blocks across five states, namely- Andhra Pradesh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha and Rajasthan. This pilot project has the potential to scale up and reach 35 lakh women across more than 7000 blocks after being successful.
The SOI was signed by Shri T.K. Anil Kumar, Additional Secretary, MoRD, and Ms. Sharada Thapalia, Deputy Representative (Operations), UNICEF India. Speaking at the signing ceremony,
Shri T.K. Anil Kumar said, "This partnership has come at a very opportune time as it aligns with the Rural Prosperity and Resilience Programme announced in the Budget 2025-26. It is particularly significant because nearly one-third of the 10 crore SHG members are youth, who will play a central role in this initiative."
Ms. Sharada Thapalia said, “MoRD's extensive network of over 10 crore SHG women serves as a powerful social infrastructure that can be leveraged to reach those who need this opportunity the most."
The partnership will also feature innovative initiatives, such as Youth Hub, a cutting-edge aggregator platform for jobs, skilling, and volunteering. Additionally, scalable models will be tested to create thousands of Lakhpati Didis, furthering the Government’s vision of empowering women entrepreneurs.
Ms. Smriti Sharan, Joint Secretary, MoRD, Dr. Monika, Deputy Secretary, MoRD along with team members of MoRD and UNICEF YuWaah were also present on this occasion.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਾਲ ਫੰਡ ਯੁਵਾ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੂਨੀਸੈਫ ਯੁਵਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
26 MAR 2025 6:50PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਡੀ) ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਾਲ ਫੰਡ (ਯੂਨੀਸੇਫ) ਯੁਵਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਸਓਆਈ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ, ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪੰਜ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪਿਊਟਰ ਦੀਦੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਦੀਦੀ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਨੂੰ 7000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ 35 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਐਸ.ਓ.ਆਈ. 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਕੇ. ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਾਰਦਾ ਥਾਪਲੀਆ, ਡਿਪਟੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ (ਸੰਚਾਲਨ), ਯੂਨੀਸੇਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਕੇ. ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਢੁਕਵੇਂ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਆਈ ਹੈ। ਇਹ 2025-26 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 10 ਕਰੋੜ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਮੈਂਬਰ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।"
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਾਰਦਾ ਥਪਾਲੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।"
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਯੂਥ ਹੱਬ ਵਰਗੀਆਂ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਨੌਕਰੀਆਂ, ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਕੇਲੇਬਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਸ਼ਰਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਮੋਨਿਕਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੂਨੀਸੈਫ ਯੂਥ ਦੇ ਟੀਮ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।