Ministry of Law and Justice
Swift Justice, Safer Society: The Impact of Fast Track Special Courts
20 MAR 2025 6:43PM by PIB Delhi
“Justice delayed is justice denied”
• Fast Track Special Courts (FTSCs) play a crucial role in expediting justice for rape and POCSO Act cases, with a high disposal rate of 96.28%.
• In 2024 alone, 88,902 new cases were instituted and 85,595 cases were resolved, highlighting the effectiveness of FTSCs in addressing backlogs.
• The government extended the scheme until 2026 with a financial outlay of ₹1952.23 crore under the Nirbhaya Fund.
• These courts have collectively disposed of over 3,06,604 cases as of the latest data.
• FTSCs reaffirm the government’s commitment to justice, women’s safety, and reducing the trauma faced by survivors of sexual crimes.
- William E Gladstone
With an impressive disposal rate of 96.28%, Fast Track Special Courts (FTSCs) have significantly expedited justice for survivors of sexual crimes by ensuring swift legal proceedings in cases of rape and offenses under the POCSO Act. In 2024 alone, 88,902 new cases were instituted, while 85,595 cases were resolved, underscoring the effectiveness of these courts in addressing case backlogs.
Need for FTSCs
Despite the existence of a strong law and policy framework, a large number of rape and POCSO Act cases are pending in various courts across the country. The key motive behind introducing harsh punishment is to create deterrence, but it is only possible if trials are completed within the time frame and justice is delivered expeditiously to the victims. The Criminal Procedure Code (CrPC) and POCSO Act prescribe strict timelines for the completion of investigation and trial, yet delays persist due to case backlogs and limited judicial resources.
The Hon’ble Supreme Court of India, in Suo Motu Writ Petition (Criminal) No. 1/2019, took up the issue of timely investigations and trials in POCSO Act offenses and issued directives on July 25, 2019, mandating speedy disposal of cases. To implement these directions and the Criminal Law (Amendment) Act, 2018, the Government launched the FTSC Scheme on October 2, 2019, establishing specialized courts nationwide for the expeditious disposal of rape and POCSO Act cases.
Progress so far
The implementation of the Centrally Sponsored Scheme (CSS) of FTSCs, managed by the Department of Justice, Ministry of Law & Justice, aims to support State Governments in establishing Fast Track Special Courts (FTSCs) across the country. Under the Scheme, a total of 790 FTSCs, including exclusive POCSO (e-POCSO) courts, are to be set up. Each FTSC is expected to dispose of 41-42 cases per quarter and at least 165 cases annually to ensure timely justice and case backlog reduction. `
Currently, 745 Fast Track Special Courts (FTSCs), including 404 exclusive POCSO Courts, are operational across 30 States and UTs, having collectively disposed of over 3,06,604 cases to date. Setting up and functioning of the FTSCs falls within the domain of State Govt. in consultation with their respective High Courts which are set up as per their need and resources.
FINANCIAL FRAMEWORK
The Fast Track Special Courts (FTSCs) Scheme was initially launched for one year and later extended until March 2023. The Union Cabinet, in its meeting on November 28, 2023, further extended the Scheme for three more years, from April 1, 2023, to March 31, 2026. The total financial outlay for this period is ₹1952.23 crore, with ₹1207.24 crore as the Central Share, funded through the Nirbhaya Fund.
During the financial year 2024-25, a total of ₹200.00 crore has been allocated and fully released as the Central share of funds for the functioning of Fast Track Special Courts (FTSCs) in the States/UTs.
The financing of the Fast Track Special Courts (FTSCs) Scheme follows the pattern of Centrally Sponsored Schemes (CSS) as outlined below:
1. Cost Sharing: The Central Government contributes 60%, while State/UT Governments contribute 40%. However, for Northeastern States, Sikkim, and the hilly States of J&K (now a Union Territory), Himachal Pradesh, and Uttarakhand, the ratio is 90:10.
2. Funding for Union Territories: In UTs with a legislature, the 60:40 ratio applies, whereas in UTs without a legislature, the entire funding is provided by the Central Government.
3. Provision of funds is made for meeting expenses related to remuneration to one Judicial Officer and seven support staff as well as flexi-grants. Flexi-Grant can be utilized for meeting daily operational expenses and making the courts child and women friendly.
4. Reimbursement Mode: The Scheme operates on a reimbursement basis, where funds are released only after the submission of an Expenditure Statement by the respective State/UT Governments
Key Recommendations from the Indian Institute of Public Administration (IIPA)
A third-party evaluation of the Scheme was carried out by Indian Institute of Public Administration (IIPA) in the year 2023 which has inter-alia recommended for continuation of the scheme. The recommendations given by IIPA, are as under:
• IIPA strongly recommended the continuation of this scheme as its primary objective is to handle cases of sexual offences against women and children through a streamlined and expedited judicial process.
• To expedite trials, States and High Courts must strengthen parameters, including appointing Special Judges experienced in POCSO cases, ensuring sensitization training, and appointing female public prosecutors.
• The courtrooms need to be upgraded with modern technology, such as audio and video recording systems and LCD projectors. To be at par with the current evolving technologies, the court could enhance IT systems including electronic case filing and digitalization of court records.
• Forensic Labs to increase and to train manpower to expedite the pending cases in courts and ensure timely submission of DNA Reports. It will not only help the skilled manpower to assist the scientist and reporting officers but moreover will help to give a fair and speedy justice.
• Vulnerable Witness Deposition Centers (VWDCs) should be established in all districts to facilitate a better process of recording victim testimonies, thereby initiating a smoother court proceeding. The States should take initiative to conduct the trial in a way that is child-friendly, behind closed doors without disclosing the child's identity. Further, every FTSC should have a child psychologist to assist the child with rigorous pre-trial and trial procedures.
Fast Track Special Courts have notably adopted the approach of setting up Vulnerable Witness Deposition Centers within the courts to facilitate the victims and to make the courts into Child-Friendly Courts for providing crucial support for a compassionate legal system.
Conclusion
Fast Track Special Courts have become a vital part of India's judicial system, ensuring swift justice for victims of heinous crimes. While challenges persist, continuous reforms and infrastructural improvements can enhance their effectiveness. Their role in addressing case backlogs and providing expert-guided legal proceedings is crucial in reducing victims' trauma and distress, reaffirming the government’s commitment to protecting vulnerable groups and upholding justice through a responsive legal framework.
References
Swift Justice, Safer Society: The Impact of Fast Track Special Courts

કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
સ્વિફ્ટ જસ્ટિસ, સેફર સોસાયટી: ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટની અસર
20 MAR 2025 6:43PM by PIB Ahmedabad
"ન્યાયમાં વિલંબ એટલે ન્યાયનો ઇનકાર"
• ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ્સ (FTSC) બળાત્કાર અને પોક્સો એક્ટના કેસોને ઝડપથી ન્યાય અપાવવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે, જેનો નિકાલ દર 96.28 ટકા છે.
• એકલા 2024માં, 88,902 નવા કેસ દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા અને 85,595 કેસોનું નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું હતું, જે બેકલોગને સંબોધવામાં એફટીએસસીની અસરકારકતા પર પ્રકાશ પાડે છે.
• સરકારે નિર્ભયા ફંડ હેઠળ ₹1952.23 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે આ યોજનાને 2026 સુધી લંબાવી હતી.
• આ અદાલતોએ તાજેતરના આંકડા મુજબ સામૂહિક રીતે 3,06,604થી વધુ કેસોનો નિકાલ કર્યો છે.
• એફટીએસસી ન્યાય, મહિલાઓની સલામતી અને જાતીય ગુનાઓથી બચી ગયેલા લોકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા આઘાતને ઘટાડવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે.
- વિલિયમ ઇ ગ્લેડસ્ટોન
96.28 ટકાના પ્રભાવશાળી નિકાલ દર સાથે ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ્સ (FTSC)એ પોક્સો કાયદા હેઠળ બળાત્કાર અને અપરાધના કેસોમાં ઝડપી કાનૂની કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરીને જાતીય અપરાધોમાં બચી ગયેલા લોકો માટે ન્યાયમાં નોંધપાત્ર ઝડપ લાવી છે. એકલા 2024માં 88,902 નવા કેસ દાખલ કરાયા હતા. જ્યારે 85,595 કેસોનું નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું હતું, જે કેસના બેકલોગને સંબોધવામાં આ અદાલતોની અસરકારકતા પર ભાર મૂકે છે.
FTSCની જરૂરિયાત
એક મજબૂત કાયદો અને નીતિમાળખું અસ્તિત્વમાં હોવા છતાં, દેશભરની વિવિધ અદાલતોમાં મોટી સંખ્યામાં બળાત્કાર અને પોક્સો એક્ટના કેસો પેન્ડિંગ છે. કઠોર સજા દાખલ કરવા પાછળનો મુખ્ય હેતુ નિવારણ લાવવાનો છે, પરંતુ તે ત્યારે જ શક્ય છે જો સમયમર્યાદામાં ટ્રાયલ પૂર્ણ કરવામાં આવે અને પીડિતોને ઝડપથી ન્યાય આપવામાં આવે. ફોજદારી કાર્યરીતિ સંહિતા (CRPC) અને પોક્સો એક્ટમાં તપાસ અને સુનાવણી પૂર્ણ કરવા માટે કડક સમયમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે, તેમ છતાં કેસના બેકલોગ અને મર્યાદિત ન્યાયિક સંસાધનોને કારણે વિલંબ ચાલુ છે.
ભારતની માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતે સુઓ મોટો રિટ પિટિશન (ફોજદારી) નં. 1/2019માં પોક્સો એક્ટના ગુનાઓમાં સમયસર તપાસ અને ટ્રાયલનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો અને 25 જુલાઈ, 2019ના રોજ નિર્દેશો જારી કર્યા હતા, જેથી કેસોનો ઝડપી નિકાલ ફરજિયાત બન્યો હતો. આ દિશાનિર્દેશો અને ફોજદારી કાયદા (સુધારા) અધિનિયમ, 2018નો અમલ કરવા માટે સરકારે 2 ઓક્ટોબર, 2019નાં રોજ એફટીએસસી યોજના શરૂ કરી હતી, જેમાં બળાત્કાર અને પોક્સો ધારાનાં કેસોનાં ઝડપી નિકાલ માટે દેશભરમાં વિશેષ અદાલતોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
અત્યાર સુધીની પ્રગતિ
કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના ન્યાય વિભાગ દ્વારા સંચાલિત એફટીએસસીની કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના (CSS)ના અમલીકરણનો ઉદ્દેશ સમગ્ર દેશમાં ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ્સ (FTSC)ની સ્થાપનામાં રાજ્ય સરકારોને ટેકો આપવાનો છે. આ યોજના હેઠળ એક્સક્લુઝિવ પોક્સો (-પોક્સો) કોર્ટ સહિત કુલ 790 એફટીએસસીની સ્થાપના કરવામાં આવનાર છે. દરેક એફટીએસસી દ્વારા સમયસર ન્યાય અને કેસ બેકલોગમાં ઘટાડો સુનિશ્ચિત કરવા માટે દર ત્રિમાસિક ગાળામાં 41-42 કેસ અને વાર્ષિક ઓછામાં ઓછા 165 કેસોનો નિકાલ કરવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે.'
અત્યારે 30 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 404 વિશિષ્ટ પોક્સો અદાલતો સહિત 745 ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ (FTSC) કાર્યરત છે, જેણે અત્યાર સુધીમાં સામૂહિક રીતે 3,06,604 કેસોનો નિકાલ કર્યો છે. એફટીએસસીની સ્થાપના અને કામગીરી રાજ્ય સરકારનાં કાર્યક્ષેત્રમાં આવે છે અને તેમની સંબંધિત ઉચ્ચ અદાલતો સાથે પરામર્શ કરીને તેમની જરૂરિયાતો અને સંસાધનો અનુસાર સ્થાપિત કરવામાં આવે છે.
નાણાકીય માળખું
ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ (FTSC) યોજના શરૂઆતમાં એક વર્ષ માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી અને બાદમાં માર્ચ 2023 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 28 નવેમ્બર, 2023ના રોજ તેની બેઠકમાં, આ યોજનાને 1 એપ્રિલ, 2023 થી 31 માર્ચ, 2026 સુધી એમ વધુ ત્રણ વર્ષ માટે લંબાવી હતી. આ સમયગાળા માટેનો કુલ નાણાકીય ખર્ચ ₹1952.23 કરોડ છે, જેમાં ₹1207.24 કરોડ કેન્દ્રીય હિસ્સા તરીકે છે, જેને નિર્ભયા ફંડ દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ (FTSC)ની કામગીરી માટે ભંડોળના કેન્દ્રીય હિસ્સા તરીકે કુલ ₹200.00 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે અને તેને સંપૂર્ણપણે જાહેર કરવામાં આવી છે.
ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ (FTSC)ની નાણાકીય સહાય કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજનાઓ (CSS)ની પેટર્નને અનુસરે છે, જે નીચે મુજબ છેઃ
1. ખર્ચની વહેંચણી : કેન્દ્ર સરકાર 60 ટકા યોગદાન આપે છે, જ્યારે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો 40 ટકા યોગદાન આપે છે. જો કે, પૂર્વોત્તર રાજ્યો, સિક્કિમ અને પર્વતીય રાજ્યો જમ્મુ અને કાશ્મીર (હવે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ માટે આ ગુણોત્તર 90:10 છે.
2. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે ભંડોળ: વિધાનસભા ધરાવતા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં, 60:40નો ગુણોત્તર લાગુ પડે છે, જ્યારે વિધાનસભા વિનાના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં, સંપૂર્ણ ભંડોળ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પૂરું પાડવામાં આવે છે.
3. એક જ્યુડિશિયલ ઓફિસર અને સાત સપોર્ટ સ્ટાફ તેમજ ફ્લેક્સી-ગ્રાન્ટને મહેનતાણાને લગતા ખર્ચને પહોંચી વળવા માટે ભંડોળની જોગવાઈ કરવામાં આવે છે. ફ્લેક્સી-ગ્રાન્ટનો ઉપયોગ દૈનિક કાર્યકારી ખર્ચને પહોંચી વળવા અને કોર્ટને બાળક અને મહિલાઓને અનુકૂળ બનાવવા માટે થઈ શકે છે.
4. વળતરનો માર્ગઃ આ યોજના વળતરના આધારે કામ કરે છે, જેમાં સંબંધિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો દ્વારા ખર્ચનું નિવેદન સુપરત કર્યા પછી જ ભંડોળ બહાર પાડવામાં આવે છે.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશન (IIPA) તરફથી મુખ્ય ભલામણો
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશન (IIPA) દ્વારા વર્ષ 2023માં યોજનાનું તૃતીય-પક્ષીય મૂલ્યાંકન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં અન્ય બાબતોની સાથે સાથે આ યોજનાને ચાલુ રાખવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે. આઇઆઇપીએ દ્વારા આપવામાં આવેલી ભલામણો નીચે મુજબ છેઃ
• આઇઆઇપીએ દ્રઢપણે આ યોજના ચાલુ રાખવાની ભલામણ કરી હતી, કારણ કે તેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ સુવ્યવસ્થિત અને ઝડપી ન્યાયિક પ્રક્રિયા મારફતે મહિલાઓ અને બાળકો સામે યૌન અપરાધોના કેસોનું સંચાલન કરવાનો છે.
• સુનાવણીને ઝડપી બનાવવા માટે રાજ્યો અને ઉચ્ચ અદાલતોએ પોક્સો કેસોમાં અનુભવી વિશેષ ન્યાયાધીશોની નિમણૂક કરવા, સંવેદનશીલતાની તાલીમ સુનિશ્ચિત કરવા અને મહિલા સરકારી વકીલોની નિમણૂક કરવા સહિતના માપદંડોને મજબૂત કરવા પડશે.
• કોર્ટરૂમ્સને ઓડિયો અને વિડિયો રેકોર્ડિંગ સિસ્ટમ અને એલસીડી પ્રોજેક્ટર જેવી આધુનિક ટેકનોલોજીથી અપગ્રેડ કરવાની જરૂર છે. વર્તમાન વિકસી રહેલી ટેકનોલોજીની સમકક્ષ રહેવા માટે, કોર્ટ ઇલેક્ટ્રોનિક કેસ ફાઇલિંગ અને કોર્ટ રેકોર્ડ્સના ડિજિટલાઇઝેશન સહિત આઇટી સિસ્ટમમાં વધારો કરી શકે છે.
• ફોરેન્સિક લેબ્સ અદાલતોમાં બાકી રહેલા કેસોને ઝડપી બનાવવા અને ડીએનએ રિપોર્ટ્સ સમયસર રજૂ કરવાની ખાતરી કરવા માટે માનવશક્તિને વધારવા અને તાલીમ આપવા માટે. તે માત્ર વૈજ્ઞાનિક અને રિપોર્ટિંગ અધિકારીઓને મદદ કરવા માટે કુશળ માનવશક્તિને જ મદદ કરશે નહીં, પરંતુ તે ઉપરાંત વાજબી અને ઝડપી ન્યાય આપવામાં પણ મદદ કરશે.
• તમામ જિલ્લાઓમાં સંવેદનશીલ વિટનેસ ડિપોઝિશન સેન્ટર્સ (VWDC)ની સ્થાપના કરવી જોઈએ, જેથી પીડિતની જુબાની નોંધવાની વધુ સારી પ્રક્રિયાની સુવિધા મળી શકે, જેથી સરળ કોર્ટ કાર્યવાહી શરૂ કરી શકાય. રાજ્યોએ બાળકની ઓળખ જાહેર કર્યા વિના બંધ દરવાજા પાછળ, બાળકને અનુકૂળ હોય તે રીતે ટ્રાયલ હાથ ધરવાની પહેલ કરવી જોઈએ. તદુપરાંત, દરેક એફટીએસસીમાં બાળકને સખત પૂર્વ-અજમાયશ અને અજમાયશ પ્રક્રિયાઓમાં મદદ કરવા માટે એક બાળ મનોવૈજ્ઞાનિક હોવું જોઈએ.
ફાસ્ટ ટ્રેક વિશેષ અદાલતોએ પીડિતોની સુવિધા માટે અદાલતોની અંદર સંવેદનશીલ વિટનેસ ડિપોઝિશન સેન્ટર્સ સ્થાપિત કરવાનો અભિગમ નોંધપાત્ર રીતે અપનાવ્યો છે અને કરુણાપૂર્ણ કાનૂની વ્યવસ્થા માટે નિર્ણાયક ટેકો પૂરો પાડવા માટે અદાલતોને બાળ-મૈત્રીપૂર્ણ અદાલતો બનાવવાનો અભિગમ અપનાવ્યો છે.
નિષ્કર્ષ
જઘન્ય અપરાધોનો ભોગ બનેલા લોકો માટે ઝડપી ન્યાય સુનિશ્ચિત કરીને ફાસ્ટ ટ્રેક વિશેષ અદાલતો ભારતની ન્યાયિક વ્યવસ્થાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ બની ગઈ છે. જ્યારે પડકારો યથાવત્ છે, ત્યારે સતત સુધારા અને માળખાગત સુધારા તેમની અસરકારકતામાં વધારો કરી શકે છે. કેસ બેકલોગને સંબોધવામાં અને નિષ્ણાત-માર્ગદર્શિત કાનૂની કાર્યવાહી પૂરી પાડવામાં તેમની ભૂમિકા પીડિતોના આઘાત અને તકલીફને ઘટાડવામાં નિર્ણાયક છે, જે નબળા જૂથોનું રક્ષણ કરવા અને પ્રતિભાવપૂર્ણ કાનૂની માળખા દ્વારા ન્યાયને જાળવવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે.
સંદર્ભો
સ્વિફ્ટ જસ્ટિસ, સેફર સોસાયટી: ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટની અસર