Ministry of Electronics & IT
Aadhaar Drives Digital Transformation: 225 crore Aadhaar authentication transactions and 43 crore e-KYC transactions carried out in February, marking 14% yearly Growth
Aadhaar face authentication sees record growth: 12.54 crore transactions in February, 115 crore Cumulatively
07 MAR 2025 6:48PM by PIB Delhi
Aadhaar continues to drive India's digital transformation, with nearly 225 crore authentication transactions and 43 crore e-KYC transactions carried out in February 2025 alone. The increasing adoption of Aadhaar-based verification highlights its growing role in banking, finance, and other sectors, making processes more seamless, secure, and efficient.
The total number of eKYC transactions (42.89 cr) carried out during February 2025 is almost 14% more than the numbers during the same period last year.
Aadhaar e-KYC service continues to play an important role for banking and non-banking financial services by providing transparent and improved customer experience, and helping in ease of doing business.
By the end of February 2025
• The total number of Aadhaar authentication transactions has crossed 14,555 crore.
• The total e-KYC transactions have gone beyond 2,311 crore.
Face authentication using Aadhaar gaining popularity
Aadhaar face authentication transactions continue to get good traction. In February 12.54 crore Aadhaar face authentication transactions were carried out. This is a monthly all time high, since this authentication modality was first introduced in October 2021.
At least 97 entities have so far on-boarded to use face authentication. Kotak Mahindra Prime Ltd, PhonePe, Karur Vysya Bank and J&K Bank were the new entrants who have on-boarded to use face authentication.
Cumulatively, Face Authentication transaction numbers have crossed 115 crore, since it was first rolled out. Of the total numbers, nearly 87 crore such transactions were carried out this financial year, alone.
The AI/ML based face authentication solution, developed in house by the UIDAI, is being used across sectors including finance, insurance, fintech, health and telecommunications. Several Government departments both at the centre and states are using it for smooth delivery of benefits to targeted beneficiaries.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આધાર ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનને વેગ આપે છે: ફેબ્રુઆરીમાં 225 કરોડ આધાર ઓથેન્ટિકેશન ટ્રાન્ઝેક્શન અને 43 કરોડ ઇ-કેવાયસી ટ્રાન્ઝેક્શન કરવામાં આવ્યા હતા, જે વાર્ષિક 14% વૃદ્ધિ દર્શાવે છે
આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશનમાં રેકોર્ડ વૃદ્ધિ જોવા મળી: ફેબ્રુઆરીમાં 12.54 કરોડ ટ્રાન્ઝેક્શન, 115 કરોડ એકત્રિત
07 MAR 2025 6:48PM by PIB Ahmedabad
આધાર ભારતના ડિજિટલ પરિવર્તનને આગળ ધપાવી રહ્યું છે. જેમાં માત્ર ફેબ્રુઆરી 2025માં જ લગભગ 225 કરોડ ઓથેન્ટિકેશન ટ્રાન્ઝેક્શન અને 43 કરોડ ઇ-કેવાયસી ટ્રાન્ઝેક્શન કરવામાં આવ્યા છે. આધાર-આધારિત ચકાસણીનો વધતો જતો સ્વીકાર બેંકિંગ, ફાઇનાન્સ અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં તેની વધતી જતી ભૂમિકાને ઉજાગર કરે છે, જે પ્રક્રિયાઓને વધુ સરળ, સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ બનાવે છે.
ફેબ્રુઆરી 2025 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલા ઇકેવાયસી વ્યવહારો (42.89 કરોડ)ની કુલ સંખ્યા ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની સંખ્યા કરતા લગભગ 14 ટકા વધુ છે.
આધાર ઇ-કેવાયસી સેવા પારદર્શક અને સુધરેલા ગ્રાહકોનો અનુભવ પ્રદાન કરીને અને વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતામાં મદદ કરીને બેંકિંગ અને નોન-બેંકિંગ નાણાકીય સેવાઓ માટે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
ફેબ્રુઆરી 2025ના અંત સુધીમાં
• આધાર ઓથેન્ટિકેશન ટ્રાન્ઝેક્શનની કુલ સંખ્યા 14,555 કરોડને પાર કરી ગઈ છે.
• કુલ ઇ-કેવાયસી ટ્રાન્ઝેક્શન 2,311 કરોડને વટાવી ગયા છે.
લોકપ્રિયતા મેળવવા માટે આધારનો ઉપયોગ કરીને ફેસ ઓથેન્ટિકેશન
આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશન વ્યવહારો સારા ટ્રેક્શન મેળવવાનું ચાલુ રાખે છે. ફેબ્રુઆરીમાં 12.54 કરોડ આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટ્રાન્ઝેક્શન કરવામાં આવ્યા હતા. આ એક માસિક ઓલ ટાઇમ હાઇ છે, કારણ કે આ ઓથેન્ટિકેશન પદ્ધતિ પ્રથમ વખત ઓક્ટોબર 2021માં રજૂ કરવામાં આવી હતી.
ફેસ ઓથેન્ટિકેશનનો ઉપયોગ કરવા માટે અત્યાર સુધીમાં ઓછામાં ઓછી 97 કંપનીઓએ ઓન-બોર્ડ કર્યું છે. કોટક મહિન્દ્રા પ્રાઇમ લિમિટેડ, ફોનપે, કરુર વૈશ્ય બેંક અને જે એન્ડ કે બેંક નવા પ્રવેશકરનારાઓ હતા જેમણે ફેસ ઓથેન્ટિકેશનનો ઉપયોગ કરવા માટે ઓન-બોર્ડ કર્યું છે.
પ્રથમ વખત શરૂ કરવામાં આવ્યું ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટ્રાન્ઝેક્શનનો આંકડો 115 કરોડને પાર કરી ગયો છે. કુલ આંકડાઓમાંથી, એકલા આ નાણાકીય વર્ષમાં જ આ પ્રકારના લગભગ 87 કરોડ વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા.
યુઆઈડીએઆઈ દ્વારા ઘરઆંગણે વિકસાવવામાં આવેલા એઆઈ/એમએલ આધારિત ફેસ ઓથેન્ટિકેશન સોલ્યુશનનો ઉપયોગ ફાઇનાન્સ, ઇન્સ્યોરન્સ, ફિનટેક, હેલ્થ અને ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ સહિતના તમામ ક્ષેત્રોમાં થઈ રહ્યો છે. કેન્દ્ર અને રાજ્યો બંનેમાં કેટલાક સરકારી વિભાગો લક્ષિત લાભાર્થીઓને સરળતાથી લાભ પહોંચાડવા માટે તેનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે.