Ministry of Labour & Employment
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates the First-ever Regional Dialogue on Social Justice
74th Foundation Day of the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) Celebrated
Director General, ILO, Gilbert F. Houngbo Praises India’s Efforts in Doubling Social Protection Coverage to 49%
24 FEB 2025 8:05PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated the first-ever two-day Regional Dialogue on Social Justice under the Global Coalition for Social Justice in New Delhi today. Director General, International Labour Organization (ILO), Mr. Gilbert F. Houngbo, graced the event with his presence. Union Minister of State for Labour & Employment, Ms. Shobha Karandlaje, Secretary (Labour & Employment), Ms. Sumita Dawra, along with other dignitaries were also present at this prestigious international dialogue.
Commemorating the 74th Foundation Day of the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC), an award ceremony to felicitate achievements across its organisations was also held.
Launched in 2023, the Global Coalition for Social Justice calls for a collaborative approach and commitment towards promoting decent work, social protection, responsible business conduct and fair work. The Global Coalition has around 340 members of the Global Coalition including Governments, academia, private sector, financial institutions, etc.
Addressing the gathering, Dr. Mansukh Mandaviya, emphasized India's role as a proud member of the Asia Pacific Coordinating Group, leading the first Regional Dialogue. He expressed joy in championing the key Coalition intervention, stating, "India is privileged to spearhead the initiative on Responsible Business Practices for Sustainable and Inclusive Societies." Union Minister commended the BMS and the CII-EFI’s shared commitment to ethical and sustainable business practices, respect for workers’ rights, and inclusive economic growth. "Under the dynamic leadership of Prime Minister Narendra Modi, India has undertaken significant steps towards economic transformation. The next five years present a unique opportunity to realize our vision of ‘Sabka Vikas’—balanced growth for all regions and communities," he asserted.
During the occasion, Dr. Mandaviya launched the e-Shram mobile app, a key step in strengthening social benefits delivery by offering real-time access to government welfare schemes, intelligent benefit filtering, curated job listings aligned with users’ skills and location, and multilingual support.
Mr. Gilbert F. Houngbo, Director-General of the ILO, congratulated the Government of India for the efforts in doubling India’s social protection from 24.4% to 48.8% as reported in the World Social Protection Report (WSPR) 2024. Recognizing India’s important role in ILO’s leadership, DG ILO remarked that India’s efforts in business growth along with social protection serves as a good example to inspire change and improve social protection systems across the world. He mentioned that this remarkable achievement is an outcome of the decisive actions taken by the Central Government in expanding social protection in the past few years.
Union Minister of State for Labour & Employment, Smt. Shobha Karandlaje, emphasized that social justice cannot be achieved through a one-size-fit-all approach. She underscored that social justice is embedded in India's constitutional commitments. Reiterating India’s remarkable progress reported in the WSPR, she highlighted that India’s efforts in improving social protection, drove a 5% increase in the global social protection coverage. Congratulating ESIC on its 74th Foundation Day, she acknowledged its role in strengthening social security and announced the government’s plans to extend coverage to unorganized, agricultural, construction, gig, and platform workers.
Addressing the gathering, Secretary MoLE, Smt. Sumita Dawra, praised the ILO’s Global Coalition for Social Justice for strengthening global cooperation. Highlighting India as the fastest-growing major economy with a vision of Viksit Bharat by 2047, she emphasized the country’s foundation on social justice principles, strong demographic dividend with 65% of the population under the age of 35, and a commitment to employment generation, equity, and welfare. She reiterated India’s goal of achieving 70% females engaged in economic activity by 2047, and applauded industry leaders for adopting responsible business practices, including youth skill development, education, and women's workforce participation.
During the occasion, India’s largest workers association, the Bharatiya Mazdoor Sangh (BMS) joined the Global Coalition for Social Justice. Through a Joint Statement on Responsible Business Conduct presented by the Bharatiya Mazdoor Sangh (BMS) and the Confederation of Indian Industry-Employers’ Federation of India (CII-EFI), these organisations showcased their commitment towards this agenda.
Additionally, several key publications were unveiled, including Best Practices on Responsible Business Conduct in India, Position Paper on Transforming India’s Social Protection Landscape through Data Pooling, Compendium of Social Protection in India, Social Security for Informal Workers: Reflections & Learnings from ISSA-ESIC International Seminar, 2025, and Shram Samarth: A Journey to Excellence.
An exhibition on the sidelines of the event showcased the innovative use of technology in labour welfare, social security, medical care, personnel management, industrial safety, and more. Participants demonstrated how technology is driving positive change in the ecosystem, enhancing services and outreach for workers.
A series of insightful technical sessions brought together global experts, policymakers, and industry leaders to advance discussions on youth empowerment, social justice, and inclusion. These sessions explored strategies to bridge the education-to-employment gap, expand social protection for informal workers, and promote gender equality in the workforce. Key stakeholders from India, the Philippines, Namibia, Germany, Australia, Brazil, and international organizations such as the ILO and UN Women shared best practices, including digital skilling platforms, social security frameworks, and gender-responsive workplace policies. Emphasizing collaboration and innovation, the discussions reinforced the importance of public-private partnerships in fostering inclusive economic growth and ensuring equitable opportunities for all.
Today’s event showcases the progress India has made on the global centre stage. India’s social justice growth journey including 3.2% unemployment rate, modernized labour codes, 48.8% social protection coverage, partnering with ILO on determining living wages, building responsible business conduct, showcasing success business case studies, leading the regional agenda in Asia Pacific, is an epitome of India’s confidence and critical positioning.
Taking a collaborative approach to further strengthening India’s social protection coverage, making significant strides in developing the G20 international referencing classification of occupations, and advancing the decent work country programme with focus on living wages, AI and Future of Work and Global Value Chains, the two-day summit will prove to be a pathbreaking initiative and a global movement for strengthened cooperation.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સામાજિક ન્યાય પર સૌપ્રથમ પ્રાદેશિક સંવાદનું ઉદઘાટન કર્યું
કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ઈએસઆઈસી)નો 74મો સ્થાપના દિવસ ઉજવવામાં આવ્યો
આઈએલઓના મહાનિદેશક ગિલ્બર્ટ એફ. હુંગબોએ સોશિયલ પ્રોટેક્શન કવરેજને બમણું કરીને 49 ટકા કરવાના ભારતના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી
24 FEB 2025 8:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં સામાજિક ન્યાય માટે વૈશ્વિક ગઠબંધન હેઠળ સામાજિક ન્યાય પર સૌપ્રથમ બે દિવસીય પ્રાદેશિક સંવાદનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. ઇન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઇઝેશન (આઇએલઓ)ના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી ગિલ્બર્ટ એફ. હુંગબોએ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી. આ પ્રતિષ્ઠિત આંતરરાષ્ટ્રીય સંવાદમાં કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે, શ્રમ અને રોજગાર સચિવ સુશ્રી સુમિતા દાવરા તેમજ અન્ય મહાનુભવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ઈએસઆઈસી)ના 74માં સ્થાપના દિનની ઉજવણી નિમિત્તે તેની સંસ્થાઓની સિદ્ધિઓને બિરદાવવાનો એવોર્ડ સમારંભ પણ યોજવામાં આવ્યો હતો.
2023 માં શરૂ થયેલ, ગ્લોબલ કોએલિશન ફોર સોશિયલ જસ્ટિસ યોગ્ય કાર્ય, સામાજિક સુરક્ષા, જવાબદાર વ્યવસાયિક આચરણ અને ન્યાયી કાર્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સહયોગી અભિગમ અને પ્રતિબદ્ધતા માટે કહે છે. ગ્લોબલ કોએલિશનમાં સરકારો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ખાનગી ક્ષેત્ર, નાણાકીય સંસ્થાઓ વગેરે સહિત વૈશ્વિક ગઠબંધનના લગભગ 340 સભ્યો છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ એશિયા પેસિફિક કોઓર્ડિનેટિંગ ગ્રૂપના ગૌરવશાળી સભ્ય તરીકે ભારતની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેણે પ્રથમ પ્રાદેશિક સંવાદનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. તેમણે ગઠબંધનના ચાવીરૂપ હસ્તક્ષેપને સમર્થન આપતાં આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "ભારતને ટકાઉ અને સર્વસમાવેશક સમાજો માટે જવાબદાર બિઝનેસ પ્રેક્ટિસીસ પર પહેલનું નેતૃત્વ કરવાનો લહાવો મળ્યો છે." કેન્દ્રીય મંત્રીએ બીએમએસ અને સીઆઇઆઇ-ઇએફઆઇની નૈતિક અને સ્થાયી વ્યાવસાયિક પદ્ધતિઓ, કામદારોના અધિકારો પ્રત્યે આદર અને સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિ પ્રત્યેની સહિયારી કટિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી. "પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના ગતિશીલ નેતૃત્વ હેઠળ ભારતે આર્થિક પરિવર્તનની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલાં લીધાં છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આગામી પાંચ વર્ષ 'સબ કા વિકાસ'નાં અમારાં વિઝનને સાકાર કરવાની વિશિષ્ટ તક પ્રસ્તુત કરશે તમામ પ્રદેશો અને સમુદાયો માટે સંતુલિત વૃદ્ધિ.
આ પ્રસંગે ડો.માંડવિયાએ ઈ-શ્રમ મોબાઈલ એપ લોન્ચ કરી હતી, જે સરકારી કલ્યાણકારી યોજનાઓ, ઈન્ટેલિજન્ટ બેનિફિટ ફિલ્ટરિંગ, વપરાશકર્તાઓના કૌશલ્ય અને સ્થાન સાથે સુસંગત ક્યુરેટેડ જોબ લિસ્ટિંગ અને બહુભાષીય સપોર્ટ ઓફર કરીને સામાજિક લાભ પહોંચાડવાની દિશામાં એક મહત્વનું પગલું છે.
આઈએલઓના મહાનિદેશક શ્રી ગિલ્બર્ટ એફ. હુંગબોએ ભારતનું સામાજિક રક્ષણ 24.4 ટકાથી વધારીને 48.8 ટકા કરવા માટેના પ્રયાસો માટે ભારત સરકારને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા, જેમ કે વર્લ્ડ સોશિયલ પ્રોટેક્શન રિપોર્ટ (ડબલ્યુએસપીઆર) 2024માં જણાવાયું છે. આઈએલઓના નેતૃત્વમાં ભારતની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને બિરદાવતાં ડીજી આઈએલઓએ નોંધ્યું હતું કે, સામાજિક સુરક્ષાની સાથે સાથે વેપાર-વાણિજ્યમાં વૃદ્ધિમાં ભારતનાં પ્રયાસો સમગ્ર વિશ્વમાં પરિવર્તનને પ્રેરિત કરવા અને સામાજિક સુરક્ષા વ્યવસ્થામાં સુધારો કરવા માટે એક સારું ઉદાહરણ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિ છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં સામાજિક સુરક્ષાનાં વિસ્તરણમાં કેન્દ્ર સરકારે લીધેલાં નિર્ણાયક પગલાંનું પરિણામ છે.
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી શોભા કરંદલાજેએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વન-સાઈઝ-ફિટ-ઓલ અભિગમ મારફતે સામાજિક ન્યાય પ્રાપ્ત ન થઈ શકે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સામાજિક ન્યાય ભારતની બંધારણીય પ્રતિબદ્ધતાઓમાં જડિત છે. ડબલ્યુએસપીઆરમાં નોંધાયેલી ભારતની નોંધપાત્ર પ્રગતિનું પુનરાવર્તન કરતાં તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સામાજિક સુરક્ષામાં સુધારો કરવાના ભારતના પ્રયાસોએ વૈશ્વિક સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં 5 ટકાનો વધારો કર્યો છે. ઇએસઆઇસીને તેના 74માં સ્થાપના દિવસ પર અભિનંદન આપતાં તેમણે સામાજિક સુરક્ષાને મજબૂત કરવામાં તેની ભૂમિકાનો સ્વીકાર કર્યો હતો અને અસંગઠિત, કૃષિ, બાંધકામ, ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારોને આવરી લેવાની સરકારની યોજનાની જાહેરાત કરી હતી.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા એમઓએલના સચિવ શ્રીમતી સુમિતા દાવરાએ વૈશ્વિક સહયોગને મજબૂત કરવા બદલ આઈએલઓના સામાજિક ન્યાય માટેના વૈશ્વિક ગઠબંધનની પ્રશંસા કરી હતી. વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં વિઝન સાથે ભારતને સૌથી ઝડપથી વિકસતું મોટું અર્થતંત્ર ગણાવતાં તેમણે સામાજિક ન્યાયનાં સિદ્ધાંતો પર દેશનાં પાયા, 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની 65 ટકા વસતિ સાથે મજબૂત જનસાંખ્યિક ડિવિડન્ડ અને રોજગારીનાં સર્જન, સમાનતા અને કલ્યાણ માટેની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વર્ષ 2047 સુધીમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં સંકળાયેલી 70 ટકા મહિલાઓ હાંસલ કરવાનાં ભારતનાં લક્ષ્યાંકનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો તથા યુવા કૌશલ્ય વિકાસ, શિક્ષણ અને મહિલા કર્મચારીઓની સહભાગીદારી સહિત જવાબદાર વ્યાવસાયિક પદ્ધતિઓ અપનાવવા બદલ ઉદ્યોગજગતનાં અગ્રણીઓની પ્રશંસા કરી હતી.
આ પ્રસંગે, ભારતનું સૌથી મોટું કામદાર સંગઠન, ભારતીય મજદૂર સંઘ (બીએમએસ) ગ્લોબલ કોએલિશન ફોર સોશિયલ જસ્ટિસમાં જોડાયું હતું. ભારતીય મઝદૂર સંઘ (બીએમએસ) અને કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી-એમ્પ્લોયર્સ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (સીઆઇઆઇ-ઇએફઆઇ) દ્વારા પ્રસ્તુત જવાબદાર વ્યવસાયિક આચરણ પર સંયુક્ત નિવેદન મારફતે આ સંસ્થાઓએ આ એજન્ડા પ્રત્યે તેમની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી.
આ ઉપરાંત કેટલાંક મુખ્ય પ્રકાશનોનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભારતમાં જવાબદાર બિઝનેસ કન્ડક્ટ પર શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, ડેટા પૂલિંગ મારફતે ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઇન્ડિયાઝ સોશિયલ પ્રોટેક્શન લેન્ડસ્કેપ પર પોઝિશન પેપર, કોમ્પેન્ડિયમ ઓફ સોશિયલ પ્રોટેક્શન ઇન ઇન્ડિયા, અનૌપચારિક કામદારો માટે સોશિયલ સિક્યોરિટીઃ રિફ્લેક્શન્સ એન્ડ લર્નિંગ્સ ફ્રોમ આઇએસએસએ-ઇએસઆઇસી ઇન્ટરનેશનલ સેમિનાર, 2025 અને શ્રમ સમર્થઃ અ જર્ની ટુ એક્સેલન્સ સામેલ છે.
કાર્યક્રમની સાથે સાથે એક પ્રદર્શનમાં શ્રમ કલ્યાણ, સામાજિક સુરક્ષા, તબીબી સંભાળ, કર્મચારી વ્યવસ્થાપન, ઔદ્યોગિક સલામતી અને અન્ય બાબતોમાં ટેકનોલોજીના નવીન ઉપયોગને પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યો હતો. સહભાગીઓએ દર્શાવ્યું હતું કે કેવી રીતે ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવી રહી છે, સેવાઓમાં વધારો કરી રહી છે અને કામદારો માટે પહોંચમાં વધારો કરી રહી છે.
યુવા સશક્તિકરણ, સામાજિક ન્યાય અને સર્વસમાવેશકતા પર ચર્ચાને આગળ વધારવા માટે શ્રેણીબદ્ધ સમજદાર ટેકનિકલ સત્રો વૈશ્વિક નિષ્ણાતો, નીતિ ઘડવૈયાઓ અને ઔદ્યોગિક અગ્રણીઓને એકમંચ પર લાવ્યા હતા. આ સત્રોમાં શિક્ષણ-થી-રોજગારના અંતરને દૂર કરવા, અનૌપચારિક કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષાને વિસ્તૃત કરવા અને કાર્યબળમાં લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની વ્યૂહરચનાઓની શોધ કરવામાં આવી હતી. ભારત, ફિલિપાઇન્સ, નામિબિયા, જર્મની, ઓસ્ટ્રેલિયા, બ્રાઝિલ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ જેવી કે આઇએલઓ અને યુએન વિમેન જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓનાં મુખ્ય હિતધારકોએ ડિજિટલ કૌશલ્ય સંવર્ધન પ્લેટફોર્મ, સામાજિક સુરક્ષા માળખું અને લિંગ-રિસ્પોન્સિવ વર્કપ્લેસ નીતિઓ સહિત શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું. સહયોગ અને નવીનીકરણ પર ભાર મૂકીને ચર્ચાઓએ સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા અને તમામ માટે સમાન તકો સુનિશ્ચિત કરવામાં સરકારી-ખાનગી ભાગીદારીનાં મહત્ત્વને પ્રતિપાદિત કર્યું હતું.
આજનો આ કાર્યક્રમ વૈશ્વિક કેન્દ્ર સ્થાને ભારતે કરેલી પ્રગતિને પ્રદર્શિત કરે છે. ભારતની સામાજિક ન્યાયની વૃદ્ધિની સફર, જેમાં 3.2 ટકા બેરોજગારી દર, આધુનિક શ્રમ સંહિતાઓ, 48.8 ટકા સામાજિક સુરક્ષા કવચ, જીવન નિર્વાહ વેતન નક્કી કરવા પર આઇએલઓ સાથે ભાગીદારી, જવાબદાર વ્યવસાયિક આચારનું નિર્માણ, એશિયા પેસિફિકમાં પ્રાદેશિક એજન્ડાનું નેતૃત્વ કરતા સફળતાના બિઝનેસ કેસ સ્ટડીઝનું પ્રદર્શન સામેલ છે, જે ભારતના આત્મવિશ્વાસ અને નિર્ણાયક સ્થિતિનું પ્રતીક છે.
ભારતના સામાજિક સંરક્ષણના વ્યાપને વધુ મજબૂત કરવા, વ્યવસાયોના જી20 આંતરરાષ્ટ્રીય સંદર્ભ વર્ગીકરણને વિકસાવવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરવા અને જીવનધોરણ, એઆઈ અને ફ્યુચર ઓફ વર્ક અને ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઇન્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને દેશને યોગ્ય કાર્યક્રમ દ્વારા આગળ વધારવા માટે સહયોગી અભિગમ અપનાવીને, બે દિવસનું સમિટ એક પથપ્રદર્શક પહેલ અને મજબૂત સહકાર માટે વૈશ્વિક ચળવળ સાબિત થશે.