Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan launches Registration Portal for Kashi Tamil Sangamam Phase 3
KTS 3.0 to be held from 15th February 2025 - Shri Dharmendra Pradhan
Theme of KTS 3.0 will be Sage Agasthyar - Shri Dharmendra Pradhan
1st time the participants of KTS 3.0 to experience Mahakumbh and visit Ram Mandir at Ayodhya
15 JAN 2025 4:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, launched the registration portal for the 3rd edition of Kashi Tamil Sangamam (KTS). The Minister, while addressing a press conference, announced that KTS 3.0 will commence on 15th February 2025 in Varanasi, Uttar Pradesh. This 10-day-long event will conclude on 24th February 2025, he added. The portal, kashitamil.iitm.ac.in - hosted by IIT Madras, will accept registrations till 1st February 2025, he added.
2025-01-15 15:34:13.787000
Secretary, Ministry of Education, Shri Sanjay Kumar; Principal DG, PIB, Shri Dhirendra Ojha; Additional Secretary, Higher Education, Ministry of Education, Shri Sunil Kumar Barnwal; Chairman, Bhartiya Bhasha Samiti, Shri Chamu Krishna Shastry, and other officials also attended the Press Conference.
Shri Pradhan, while interacting with the media, said that the inseparable bonds between Tamil Nadu and Kashi are set to come alive through Kashi Tamil Sangamam 3.0.
The Minister highlighted that Kashi Tamil Sangamam, a brainchild of Prime Minister, Shri Narendra Modi, is an inspirational initiative to celebrate the timeless bonds between Tamil Nadu and Kashi, strengthen the civilisational links and further the spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat.
Shri Pradhan said that Kashi Tamil Sangamam will be a celebration of one of India’s most revered sages—Maharishi Agasthyar. Maharishi Agasthyar’s legacy is deeply woven into India’s cultural and spiritual fabric, Shri Pradhan highlighted. His intellectual brilliance is the bedrock of Tamil language and literature as well as our shared values, knowledge traditions and heritage, he added.
2025-01-15 15:36:17.7330002025-01-15 15:36:17.805000
Shri Pradhan said, that this year, Kashi Tamil Sangamam holds a special significance as it is coinciding with the Mahakumbh, and it is also the 1st Sangamam after the ‘Pran Pratishtha’ of Shri Ram Lalla in Ayodhya.
With Maharishi Agasthyar as the central theme and Mahakumbh and Shri Ayodhya Dham as the backdrop, Kashi Tamil Sangamam 3.0 will offer a divine experience and bring Tamil Nadu and Kashi—the two timeless centres of our civilisation and culture, more closer than ever, he said.
Shri Pradhan encouraged people of Tamil Nadu to participate in Kashi Tamil Sangamam 3.0 wholeheartedly.
An exhibition on the different facets of Sage Agasthyar and his contributions to world of Health, Philosophy, Science, Linguistics, Literature, Polity, Culture, Art, particularly to Tamil and Tamil Nadu, etc. and Seminars, workshops, book release, etc. will be organised at Kashi during KTS 3.0. Competitions and other awareness programs in Tamil Nadu prior to KTS 3.0 will be organised in a befitting manner in major cities of India and abroad where there is considerable Tamil diaspora.
This year, the government has decided to bring around 1000 delegates from Tamil Nadu under five categories/groups: (i) Students, Teachers, and Writers; (ii) Farmers and Artisans (Vishwakarma Categories); (iii) Professionals and Small Entrepreneurs; (iv) Women (SHG, Mudra Loan beneficiaries, DBHPS Pracharaks); and (v) Start-up, Innovation, Edu-Tech, Research. This year, an additional group of around 200 students of Tamil origin studying in various CUs will be a part of this event to enliven the bond between Kashi and Tamil Nadu. Participation of youth in all categories will be encouraged this year.
The duration of the tour will be 8 Days (4 for travel, 4 at site). The first group will leave Tamil Nadu on 13th February 2025 and the last group will return to Tamil Nadu on 26th February 2025.
The objective of the Kashi Tamil Sangamam is to rediscover, reaffirm, and celebrate the age-old links between Tamil Nadu and Kashi—two of the country's most important and ancient seats of learning.
Kashi Tamil Sangamam is being organized by the Ministry of Education, Govt. of India in collaboration with other ministries including Culture, Textiles, Railways, Tourism, Food Processing, I&B etc. and the Govt. of UP. The programme aims to provide an opportunity for scholars, students, philosophers, traders, artisans, artists and people from other walks of life from the two regions to come together, share their knowledge, culture and best practices and learn from each other’s experience. It also aims to make the youth aware and experience cultural oneness. The endeavour is in sync with NEP 2020’s emphasis on integrating the wealth of Indian Knowledge Systems with modern systems of knowledge. IIT Madras and BHU are the two implementing agencies for the programme.
The Government has so far celebrated the Kashi Tamil Sangamam on two occasions earlier; i.e., for one month in 2022 and for a fortnight in 2023 and around 4000 delegates from Tamil Nadu have been a part of this event. In both the editions of KTS, there were overwhelming responses from people of Tamil Nadu and Uttar Pradesh. IIT Madras will be the sender institution and BHU the receiving institution, as in the earlier editions. IIT Madras will call for applications for participation through a portal, which was launched today.
KTS 2.0 was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi at Varanasi on 17th December, 2023, with the first-ever real-time, app-based translation of a part of the Prime Minister’s speech in Tamil for the benefit of visiting Tamil delegates.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਫੇਜ਼ 3 ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਕੇਟੀਐੱਸ 3.0 ਦਾ ਆਯੋਜਨ 15 ਫਰਵਰੀ 2025 ਤੋਂ ਹੋਵੇਗਾ- ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਕੇਟੀਐੱਸ 3.0 ਦਾ ਥੀਮ ਰਿਸ਼ੀ ਅਗਸਥਯਰ (Sage Agasthyar) – ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੇਟੀਐੱਸ 3.0 ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ
15 JAN 2025 4:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ (ਕੇਟੀਐੱਸ) ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੇਟੀਐੱਸ 3.0 15 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 24 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਦੁਆਰਾ ਹੋਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪੋਰਟਲ, kashitamil.iitm.ac.in 1 ਫਰਵਰੀ 2025 ਤੱਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੇਗਾ।
2025-01-15 15:34:13.787000
ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡੀਜੀ ਪੀਆਈਬੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧੀਰੇਂਦਰ ਓਝਾ, ਸਕੱਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਬਰਨਵਾਲ, ਭਾਰਤੀਯ ਭਾਸ਼ਾ ਸਮਿਤੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਚਾਮੂ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ 3.0 ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਬੰਧ ਬਣਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਹੈ, ਜੋ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਦੀਵੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ, ਸੱਭਿਅਤਾ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੂਜਨੀਯ ਸੰਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਗਸਥਯਰ (Maharishi Agasthyar) ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਗਸਥਯਰ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਸਮਾਈ ਹੋਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੌਧਿਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ।
2025-01-15 15:36:17.805000
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਲੱਲਾ ਦੀ ‘ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ’ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲਾ ਸੰਗਮਮ ਵੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਗਸਥਯਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਯੋਧਿਆ ਧਾਮ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ 3.0 ਇੱਕ ਬ੍ਰਹਮ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਦੋ ਸਦੀਵੀ ਕੇਂਦਰਾਂ- ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਨੇੜੇ ਲਿਆਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ 3.0 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਕੇਟੀਐੱਸ 3.0 ਦੌਰਾਨ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੇਜ ਅਗਸਥਯਰ (Sage Agasthyar) ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ, ਦਰਸ਼ਨ, ਵਿਗਿਆਨ, ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਾਹਿਤ, ਰਾਜਨੀਤੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਕਲਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਮਿਲ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਆਦਿ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀਆਂ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਪੁਸਤਕ ਵਿਮੋਚਨ ਆਦਿ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਟੀਐੱਸ 3.0 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਤਮਿਲ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਬਹੁਤ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੋਂ ਪੰਜ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ/ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 1000 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ: (i) ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਲੇਖਕ (ii) ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ (ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ) (iii) ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀ (iv) ਮਹਿਲਾਵਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ, ਮੁਦ੍ਰਾ ਲੋਨ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਡੀਬੀਐੱਚਪੀਐੱਸ ਪ੍ਰਚਾਰਕ) (v) ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਐਡੁ-ਟੈੱਕ, ਰਿਸਰਚ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਵਿਭਿੰਨ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਤਮਿਲ ਮੂਲ ਦੇ ਲਗਭਗ 200 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮੂਹ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੌਰੇ ਦੀ ਮਿਆਦ 8 ਦਿਨ ਹੋਵੇਗੀ (ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ 4 ਦਿਨ, ਸਾਈਟ ‘ਤੇ 4 ਦਿਨ)। ਪਹਿਲਾ ਸਮੂਹ 13 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਸਮੂਹ 26 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਵੇਗਾ।
ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣਾ ਹੈ।
ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਰੇਲਵੇ, ਟੂਰਿਜ਼ਮਸ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਆਦਿ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਨੋਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਦਾਰਸ਼ਨਿਕਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਟਲ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਵਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਯਤਨ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸੰਪਦਾ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਅਤੇ ਬੀਐੱਚਯੂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੋ ਵਾਰ ਕਾਸ਼ੀ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। 2022 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 4000 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਟੀਐੱਸ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਮਿਲੀਆਂ। ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੇਸ਼ਕ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਬੀਐੱਚਯੂ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਸੰਸਥਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਟੀਐੱਸ 2.0 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 17 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਤਮਿਲ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ, ਐਪ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।