Ministry of Culture
Digital Maha Kumbh
A Confluence of Devotion and Technology
31 DEC 2024 12:41PM by PIB Delhi
Maha Kumbh 2025 in Prayagraj, Uttar Pradesh is set to be an extraordinary blend of spirituality and innovation, bringing together the sacred traditions of Sanatan Dharma with state-of-the-art digital advancements. This iconic festival, which attracts millions of devotees from around the globe, is embracing modern technology to enhance the experience for all attendees. From high-tech security measures to digital land allotments and immersive virtual reality experiences, Maha Kumbh 2025 is redefining the way devotees connect with their faith and the event's rich cultural heritage. With comprehensive preparations spanning infrastructure, safety, and digital services, the Maha Kumbh is poised to become a model of harmony between tradition and technology.
Cyber Security at Maha Kumbh
Special cyber security arrangements have been initiated to safeguard devotees from across the globe. Key features include:
• Deployment of 56 dedicated cyber warriors and experts for cyber patrolling.
• Establishment of a Maha Kumbh cyber police station to counter cyber threats like fraudulent websites, social media scams, and fake links.
• 40 Variable Messaging Displays (VMDs) will be installed in both the fair area and the commissionerates for raising awareness about cyber threats.
• A dedicated helpline number, 1920, and promotion of verified government websites.
About 45 crore devotees are expected to visit Maha Kumbh Nagar. To ensure that such a large number of devotees are well-informed, the Uttar Pradesh government has decided to utilize every platform, including print, digital, and social media. Cyber experts are actively monitoring online threats and investigating gangs exploiting platforms such as AI, Facebook, X, and Instagram. A mobile cyber team is also deployed for large-scale public awareness campaigns. Currently, the state’s team of experts has identified around 50 suspicious websites, and action is underway against them.
Immersive Digital Experiences
360-DEGREE VIRTUAL REALITY STALLS
Inspired by Kumbh 2019, ten stalls facilitating the pilgrims with this experience were specially set up at prime locations in the Kumbh Mela area. These stalls will show videos of major events such as Peshwai (Grand procession of Akhadas), auspicious bathing days (snaan), Ganga aarti, and multiple special footage from this grand festival of faith and harmony.
SPECTACULAR DRONE SHOW
A fleet of 2,000 drones will narrate the legendary tales of "Prayag Mahatmyam" and "Samudra Manthan," creating a magical evening spectacle over the Sangam Nose. The spectacular show will depict iconic events like the mythical Samudra Manthan and the emergence of the Amrit Kalash (nectar pot), creating a magical visual narrative in the evening skies. The show will also highlight the religious and spiritual significance of Prayagraj, offering a unique experience for pilgrims and locals.
Infrastructure and Land Digitalization
Uttar Pradesh’s newest district, Maha Kumbh Nagar, is being established with state-of-the-art facilities in record time. The digitalization of land allotments includes:
• Online availability of land and facilities through the "Maha Kumbh Land and Facility Allotment" site.
• Digitized records for over 10,000 institutions, including government, social, and religious organizations.
• Drone surveys conducted before and after the monsoon to map land topography with high accuracy.
• Comprehensive data digitization of applications and live tracking of application status and allotments.
• Automated data flow among vendors and government departments for timely facility setup through facility slips.
• Customized MIS reports and institution-wide analysis enabled Prayagraj Mela Authority to complete land and facility allotments on time with minimal queues and physical appointments.
GIS-based maps with essential public utilities are available on Google Maps for seamless navigation. These include emergency services, police stations, checkpoints, command and control centers, hospitals, parking areas, food courts, vending zones, toilets, pontoon bridges, roads, etc. With this transparent system, the work of saints, sages, and institutions is being done easily and quickly without waiting in queues.
Enhanced Devotee Security Arrangements
REMOTE-CONTROLLED LIFE BUOYS
Large-scale deployment of remote-controlled life buoys has been introduced to enhance safety. These devices can rapidly reach any location and transport individuals to safety in case of emergencies, ensuring the well-being of pilgrims.
UNDERWATER DRONES
The newly introduced underwater drones will provide 24/7 surveillance beneath the waters, monitoring all activities. Notably, these drones are equipped with advanced technology that allows them to function effectively in low-light conditions, ensuring precise tracking of targets. This state-of-the-art underwater drone can dive up to 100 meters and transmit real-time activity reports to the Integrated Command and Control Center (ICCC). It can be operated over an unlimited distance and provides precise information about any suspicious underwater activity or incident, enabling immediate action to be taken.
ARTIFICIAL INTELLIGENCE POWERED CAMERAS
AI-powered cameras have been introduced at the world’s largest cultural event, along with drones, anti-drones, and tethered drones strategically deployed to enhance surveillance.
Lost and Found Services
For the first time, high-tech Lost and Found registration centers are being established in association with the state police department. These centers aim to reunite lost pilgrims with their families through:
• Digital registration of missing individuals.
• Public address announcements and updates across social media platforms, like Facebook and X.
• Police assistance for unclaimed individuals after 12 hours.
Online Stay Booking
Online bookings for stays at Maha Kumbh Gram will be open from January 10 to February 28. Reservations can be made easily through the IRCTC website, with additional information available on both the IRCTC and Tourism Department websites and the Maha Kumbh mobile application.
Bookings can also be made through IRCTC's business partners, Make My Trip and Go IBIBO. For the safety and comfort of the guests, the Tent City will provide first aid services and will be under constant surveillance with CCTV cameras.
Conclusion
Maha Kumbh 2025 is set to be a divine and digitally advanced event, reflecting the seamless integration of spirituality and technology. Under the visionary leadership of PM Narendra Modi and the consistent efforts of the government of Uttar Pradesh, this Maha Kumbh will stand as a beacon of faith, innovation, and global cultural unity.
References
https://kumbh.gov.in/
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
Kindly find the pdf file

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
ડિજિટલ મહાકુંભ
ભક્તિ અને ટેકનોલોજીનો સંગમ
31 DEC 2024 12:41PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તર પ્રદેશના પ્રયાગરાજમાં મહાકુંભ 2025 આધ્યાત્મિકતા અને નવીનતાના એક અસાધારણ મિશ્રણ માટે તૈયાર છે, જે સનાતન ધર્મની પવિત્ર પરંપરાઓને અત્યાધુનિક ડિજિટલ એડવાન્સમેન્ટ સાથે એકસાથે લાવશે. આ પ્રતિષ્ઠિત ઉત્સવ જે વિશ્વભરમાંથી લાખો ભક્તોને આકર્ષે છે, તે તમામ ઉપસ્થિત લોકો માટે અનુભવને વધારવા માટે આધુનિક તકનીકને અપનાવી રહ્યો છે. હાઇ-ટેક સુરક્ષા પગલાંથી માંડીને ડિજિટલ જમીન ફાળવણી અને ઇમર્સિવ વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી અનુભવો, મહાકુંભ 2025 ભક્તો તેમની શ્રદ્ધા અને ઇવેન્ટના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા સાથે કેવી રીતે જોડાય છે તે રીતે ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરી રહ્યું છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સલામતી અને ડિજિટલ સેવાઓને લગતી વ્યાપક તૈયારીઓ સાથે, મહાકુંભ પરંપરા અને ટેક્નોલોજી વચ્ચે સુમેળનું નમૂનો બનવા માટે તૈયાર છે.
મહાકુંભમાં સાયબર સુરક્ષા
વિશ્વભરના ભક્તોની સુરક્ષા માટે વિશેષ સાયબર સુરક્ષા વ્યવસ્થા શરૂ કરવામાં આવી છે. મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓમાં સામેલ છે:
• સાયબર પેટ્રોલિંગ માટે 56 સમર્પિત સાયબર વોરિયર્સ અને નિષ્ણાતોની તૈનાત.
• કપટી વેબસાઇટ્સ, સોશિયલ મીડિયા સ્કેમ્સ અને નકલી લિંક્સ જેવા સાયબર ધમકીઓનો સામનો કરવા માટે મહાકુંભ સાયબર પોલીસ સ્ટેશનની સ્થાપના.
• સાયબર ધમકીઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે 40 વેરિયેબલ મેસેજિંગ ડિસ્પ્લે (VMDs) વાજબી વિસ્તાર અને કમિશનરેટ બંનેમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
• એક સમર્પિત હેલ્પલાઇન નંબર, 1920 અને ચકાસાયેલ સરકારી વેબસાઇટ્સનો પ્રચાર-પ્રસાર.
મહાકુંભ નગરમાં લગભગ 45 કરોડ શ્રદ્ધાળુઓ આવે તેવી અપેક્ષા છે. આટલી મોટી સંખ્યામાં ભક્તો સારી રીતે માહિતગાર હોય તેની ખાતરી કરવા માટે, ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે પ્રિન્ટ, ડિજિટલ અને સોશિયલ મીડિયા સહિત દરેક પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવાનું નક્કી કર્યું છે. સાયબર નિષ્ણાતો સક્રિયપણે ઓનલાઈન ધમકીઓ પર નજર રાખી રહ્યા છે અને AI, Facebook, X અને Instagram જેવા પ્લેટફોર્મનો ફાયદો ઉપાડતી ગેંગની તપાસ કરી રહ્યા છે. મોટા પાયે જનજાગૃતિ અભિયાન માટે મોબાઈલ સાયબર ટીમ પણ તૈનાત છે. હાલમાં, રાજ્યની નિષ્ણાતોની ટીમે લગભગ 50 શંકાસ્પદ વેબસાઇટ્સની ઓળખ કરી છે અને તેમની સામે કાર્યવાહી ચાલી રહી છે.
ઇમર્સિવ ડિજિટલ અનુભવો
360-ડિગ્રી વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી સ્ટોલ્સ
કુંભ 2019થી પ્રેરિત થઈને આ અનુભવ સાથે યાત્રાળુઓને સુવિધા આપતા દસ સ્ટોલ ખાસ કરીને કુંભમેળાના વિસ્તારમાં મુખ્ય સ્થાનો પર સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ સ્ટોલ્સ પેશવાઈ (અખાડાઓની ભવ્ય શોભાયાત્રા), સ્નાનના શુભ દિવસો (સ્નાન), ગંગા આરતી અને આસ્થા અને સંવાદિતાના આ ભવ્ય તહેવારના બહુવિધ વિશેષ ફૂટેજ જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમોના વીડિયો બતાવશે.
અદભૂત ડ્રોન શો
2,000 ડ્રોનનો કાફલો "પ્રયાગ માહાત્મ્યમ" અને "સમુદ્ર મંથન"ની સુપ્રસિદ્ધ કથાઓનું વર્ણન કરશે, જે સંગમ તટ પર એક જાદુઈ સાંજની ભવ્યતા સર્જશે. આ અદભૂત શો પૌરાણિક સમુદ્ર મંથન અને અમૃત કલશ (અમૃત કળશ)ના ઉદભવ જેવી પ્રતિકાત્મક ઘટનાઓનું નિરૂપણ કરશે, જે સાંજના સમયે આકાશમાં એક જાદુઈ દ્રશ્ય કથાનું સર્જન કરશે. આ શો પ્રયાગરાજના ધાર્મિક અને આધ્યાત્મિક મહત્વને પણ પ્રકાશિત કરશે, જે યાત્રાળુઓ અને સ્થાનિકો માટે એક અનોખો અનુભવ પ્રદાન કરશે.
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને લેન્ડ ડિજીટલાઇઝેશન
ઉત્તર પ્રદેશનો સૌથી નવો જિલ્લો, મહાકુંભ નગર, રેકોર્ડ સમયમાં અત્યાધુનિક સુવિધાઓ સાથે સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યો છે. જમીન ફાળવણીના ડિજિટલાઇઝેશનમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• "મહાકુંભ ભૂમિ અને સુવિધા ફાળવણી" સાઇટ દ્વારા ભૂમિ અને સુવિધાઓની ઑનલાઇન ઉપલબ્ધતા.
• સરકારી, સામાજિક અને ધાર્મિક સંસ્થાઓ સહિત 10,000થી વધુ સંસ્થાઓ માટે ડિજિટાઇઝ્ડ રેકોર્ડ્સ.
• ચોમાસા પહેલા અને પછી જમીનની ટોપોગ્રાફીનો ઉચ્ચ ચોકસાઈ સાથે નકશો કરવા માટે ડ્રોન સર્વે કરવામાં આવ્યો છે.
• એપ્લિકેશનનું વ્યાપક ડેટા ડિજિટાઇઝેશન અને એપ્લિકેશનની સ્થિતિ અને ફાળવણીનું જીવંત ટ્રેકિંગ.
• ફેસિલિટી સ્લિપ દ્વારા સમયસર સુવિધા સેટઅપ માટે વિક્રેતાઓ અને સરકારી વિભાગો વચ્ચે સ્વચાલિત ડેટા ફ્લો.
• કસ્ટમાઇઝ્ડ એમઆઈએસ રિપોર્ટ્સ અને સંસ્થા-વ્યાપી પૃથ્થકરણે પ્રયાગરાજ મેળા ઓથોરિટીને ન્યૂનતમ કતાર અને ભૌતિક નિમણૂંકો સાથે સમયસર જમીન અને સુવિધા ફાળવણી પૂર્ણ કરવામાં સક્ષમ બનાવ્યું.
આસાન નેવિગેશન માટે Google મેપ્સ પર જરૂરી સાર્વજનિક ઉપયોગિતાની સાથે જીઆઈએસ આધારિત નકશા ઉપલબ્ધ છે. જેમાં ઈમરજન્સી સર્વિસ, પોલીસ સ્ટેશન, ચેકપોઈન્ટ, કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર, હોસ્પિટલ, પાર્કિંગ એરિયા, ફૂડ કોર્ટ, વેન્ડિંગ ઝોન, ટોઈલેટ, પોન્ટૂન બ્રિજ, રસ્તા વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ પારદર્શક સિસ્ટમથી સાધુ-સંતો અને સંસ્થાઓનું કામ લાંબી લાંબી કતારોમાં રાહ જોયા વિના સરળતાથી અને ઝડપથી થઈ રહ્યું છે.
ભક્તોની સુરક્ષા વ્યવ્સથા વધારવામાં આવી
રિમોટ-નિયંત્રિત જીવન રક્ષક ઉપકરણ
સલામતી વધારવા માટે રિમોટ-કંટ્રોલ્ડ જીવન રક્ષક ઉપકરણો મોટા પાયે ગોઠવવામાં આવ્યા છે. આ ઉપકરણો ઝડપથી કોઈપણ સ્થાન પર પહોંચી શકે છે અને ઈમરજન્સીની સ્થિતિમાં વ્યક્તિઓને સલામત સ્થળે લઈ જઈ શકે છે, જે તીર્થયાત્રિકોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
અંડરવોટર ડ્રોન
નવા રજૂ કરાયેલા અંડરવોટર ડ્રોન પાણીની નીચે 24/7 સર્વેલન્સ પ્રદાન કરશે, તમામ પ્રવૃત્તિઓનું નિરીક્ષણ કરશે. ખાસ કરીને આ ડ્રોન અદ્યતન ટેક્નોલોજીથી સજ્જ છે જે તેમને ઓછા પ્રકાશની સ્થિતિમાં અસરકારક રીતે કાર્ય કરવાની મંજૂરી આપે છે, લક્ષ્યોનું ચોક્કસ ટ્રેકિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે. આ અત્યાધુનિક અંડરવોટર ડ્રોન 100 મીટર સુધી ડાઇવ કરી શકે છે અને ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર (ICCC) ને રીઅલ-ટાઇમ એક્ટિવિટી રિપોર્ટ્સ ટ્રાન્સમિટ કરી શકે છે. તે અમર્યાદિત અંતર પર સંચાલિત થઈ શકે છે અને પાણીની અંદરની કોઈપણ શંકાસ્પદ પ્રવૃત્તિ અથવા ઘટના વિશે ચોક્કસ માહિતી પ્રદાન કરે છે, જે તાત્કાલિક પગલાં લેવા સક્ષમ બનાવે છે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પાવર્ડ કેમેરા
વિશ્વના સૌથી મોટા સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમમાં AI-સંચાલિત કેમેરા રજૂ કરવામાં આવ્યા છે, સાથે જ દેખરેખ વધારવા માટે ડ્રોન, એન્ટી-ડ્રોન્સ અને ટેથર્ડ ડ્રોન વ્યૂહાત્મક રીતે તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ સેવાઓ
રાજ્યના પોલીસ વિભાગના સહયોગથી પ્રથમ વખત હાઇટેક લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ રજીસ્ટ્રેશન સેન્ટરની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. આ કેન્દ્રોનો હેતુ ખોવાયેલા તીર્થયાત્રિકોને તેમના પરિવારો સાથે પુનઃમિલન કરાવવાનો છે:
• ગુમ થયેલ વ્યક્તિઓની ડિજિટલ નોંધણી.
• ફેસબુક અને એક્સ જેવા સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર જાહેર સરનામાંની ઘોષણાઓ અને અપડેટ્સ.
• 12 કલાક પછી દાવો ન કરાયેલ વ્યક્તિઓ માટે પોલીસ સહાય.
ઓનલાઈન સ્ટે બુકિંગ
મહાકુંભ ગ્રામમાં રોકાણ માટે ઓનલાઈન બુકિંગ 10 જાન્યુઆરીથી 28 ફેબ્રુઆરી સુધી ખુલ્લી રહેશે. આઈઆરસીટીસી વેબસાઈટ દ્વારા સરળતાથી આરક્ષણ કરી શકાય છે સાથે જ આઈઆરસીટીસી અને પ્રવાસન વિભાગની વેબસાઈટ અને મહાકુંભ મોબાઈલ એપ્લિકેશન બંને પર ઉપલબ્ધ છે.
આઈઆરસીટીસના બિઝનેસ પાર્ટનર્સ, મેક માય ટ્રિપ અને ગો IBIBO દ્વારા પણ બુકિંગ કરી શકાય છે. મહેમાનોની સલામતી અને આરામ માટે, ટેન્ટ સિટી પ્રાથમિક સારવાર સેવાઓ પ્રદાન કરશે અને સીસીટીવી કેમેરા સાથે સતત દેખરેખ હેઠળ રહેશે.
નિષ્કર્ષ
મહાકુંભ 2025 એક દિવ્ય અને ડિજિટલી અદ્યતન ઇવેન્ટ બનવા માટે સેટ છે, જે આધ્યાત્મિકતા અને ટેક્નોલોજીના સીમલેસ એકીકરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ અને ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના સતત પ્રયાસો હેઠળ, આ મહાકુંભ વિશ્વાસ, નવીનતા અને વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક એકતાના દીવાદાંડી તરીકે ઊભો રહેશે.
સંદર્ભો
https://kumbh.gov.in/
માહિતી અને જનસંપર્ક વિભાગ (DPIR), ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર
કૃપા કરીને પીડીએફ ફાઇલ જુઓ