ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਮਹਾਕੁੰਭ
ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸੰਗਮ
31 DEC 2024 12:41PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸੁਮੇਲ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ-ਬਰ-ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜੋ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੀਆਂ ਪਵਿੱਤਰ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਵਾਨ ਉਤਸਵ, ਸਾਰੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਲਈ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜ਼ਮੀਨ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਵਰਚੁਅਲ ਹਕੀਕਤ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੱਕ, ਮਹਾ ਕੁੰਭ 2025 ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਅਮੀਰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਢੰਗ-ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਆਪਕ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਹਾਕੁੰਭ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਚਾਲੇ ਇਕਸੁਰਤਾ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਮਹਾ ਕੁੰਭ 'ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
- ਸਾਈਬਰ ਪੈਟਰੋਲਿੰਗ ਲਈ 56 ਸਮਰਪਿਤ ਸਾਈਬਰ ਵਾਰੀਅਰਜ਼ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ।
- ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਲਿੰਕਾਂ ਵਰਗੇ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਸਾਈਬਰ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
- ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਗਮ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ 40 ਵੇਰੀਏਬਲ ਮੈਸੇਜਿੰਗ ਡਿਸਪਲੇ (ਵੀਐੱਮਡੀਜ਼) ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ।
- ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 1920 ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ।
ਲਗਭਗ 45 ਕਰੋੜ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਵਲੋਂ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਨਗਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਹਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਮੇਤ ਹਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਈਬਰ ਮਾਹਰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਧਮਕੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਏਆਈ, ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ, ਐਕਸ ਅਤੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਰੋਹਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਸਾਈਬਰ ਟੀਮ ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਲਗਭਗ 50 ਸ਼ੱਕੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਥਿਰ ਡਿਜੀਟਲ ਅਨੁਭਵ
360-ਡਿਗਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ ਸਟਾਲ
ਕੁੰਭ 2019 ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਇਸ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਦਸ ਸਟਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੁੰਭ ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਟਾਲਾਂ ਪੇਸ਼ਵਾਈ (ਅਖਾੜਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਲੂਸ), ਸ਼ੁਭ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੇ ਦਿਨ (ਸਨਾਨ), ਗੰਗਾ ਆਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਉਤਸਵ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੁਟੇਜ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦਿਖਾਏਗਾ।
ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਡਰੋਨ ਸ਼ੋਅ
2,000 ਡਰੋਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬੇੜਾ "ਪ੍ਰਯਾਗ ਮਹਾਤਮਯਮ" ਅਤੇ "ਸਮੁਦ੍ਰ ਮੰਥਨ" ਦੀਆਂ ਮਹਾਨ ਗਾਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਗਮ ਨੋਜ਼ 'ਤੇ ਇੱਕ ਜਾਦੂਈ ਸ਼ਾਮ ਦਾ ਕੌਤਕ ਰਚਾਏਗਾ। ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ੋਅ ਪੌਰਾਣਿਕ ਸਮੁੰਦਰ ਮੰਥਨ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਲਸ਼ ਦੇ ਉਭਾਰ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗਾ, ਜੋ ਸ਼ਾਮ ਵੇਲੇ ਅਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਾਦੂਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗਤ ਬਿਰਤਾਂਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸ਼ੋਅ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਨਵਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਹਾਂ ਕੁੰਭ ਨਗਰ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
- "ਮਹਾਕੁੰਭ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਅਲਾਟਮੈਂਟ" ਸਾਈਟ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧਤਾ।
- ਸਰਕਾਰੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮੇਤ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਰਿਕਾਰਡ।
- ਮੌਨਸੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਟੀਕਤਾ ਨਾਲ ਭੂਮੀ ਭੂਗੋਲਿਕਤਾ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤੇ ਗਏ।
- ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਅੰਕੜਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਅਰਜ਼ੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਅਲਾਟਮੈਂਟਾਂ ਦੀ ਲਾਈਵ ਟਰੈਕਿੰਗ।
- ਸੁਵਿਧਾ ਸਲਿੱਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੁਵਿਧਾ ਸੈਟਅੱਪ ਲਈ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਵੈਚਲਿਤ ਅੰਕੜਾ ਪ੍ਰਵਾਹ।
- ਕਸਟਮਾਈਜ਼ਡ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ-ਵਿਆਪੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਮੇਲਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕਤਾਰਾਂ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਮੁਲਾਕਾਤਾਂ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਅਲਾਟਮੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ।
ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਨਤਕ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਜੀਆਈਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਕਸ਼ੇ ਸਹਿਜ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਲਈ ਗੂਗਲ ਮੈਪਸ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਚੌਕੀ, ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ, ਹਸਪਤਾਲ, ਪਾਰਕਿੰਗ ਖੇਤਰ, ਫੂਡ ਕੋਰਟ, ਵੈਂਡਿੰਗ ਜ਼ੋਨ, ਪਖਾਨੇ, ਪੈਂਟੂਨ ਪੁਲ, ਸੜਕਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਸਾਧੂਆਂ, ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਬਿਨਾਂ ਕਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਬੰਧ
ਰਿਮੋਟ-ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਜੀਵਨ ਬਚਾਓ ਉਪਕਰਨ
ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਿਮੋਟ-ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਜੀਵਨ ਬਚਾਓ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਯੰਤਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਲਿਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਡਰੋਨ
ਨਵੇਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਡਰੋਨ ਪਾਣੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ 24/7 ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਗੇ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਇਹ ਡਰੋਨ ਐਡਵਾਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਾਲੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ, ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਸਹੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਡਰੋਨ 100 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਗਤੀਵਿਧੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ) ਨੂੰ ਭੇਜ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਮਤ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ੱਕੀ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਜਾਂ ਘਟਨਾ ਬਾਰੇ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੈਮਰੇ
ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੈਮਰੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਡਰੋਨ, ਐਂਟੀ-ਡਰੋਨ, ਅਤੇ ਟੈਥਰਡ ਡਰੋਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਲਾਪਤਾ ਅਤੇ ਲੱਭਣ ਸਬੰਧੀ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਸੂਬੇ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹਾਈ-ਟੈੱਕ 'ਲੌਸਟ ਐਂਡ ਫਾਊਂਡ' ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੁੰਮ ਹੋਏ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੁੜ ਮਿਲਾਉਣਾ ਹੈ:
- ਲਾਪਤਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ
- ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਤੇ ਐਕਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸੰਬੋਧਨ ਐਲਾਨ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ।
- 12 ਘੰਟਿਆਂ ਬਾਅਦ ਲਾਵਾਰਿਸ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਸਹਾਇਤਾ।
ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਬੁਕਿੰਗ
ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ 10 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 28 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ। ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਵਾਧੂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਰਾਹੀਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਬੁਕਿੰਗ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ, ਮੇਕ ਮਾਈ ਟ੍ਰਿਪ ਅਤੇ ਗੋ ਇਬੀਬੋ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਲਈ, ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ ਫਸਟ ਏਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰਿਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਰਹੇਗਾ।
ਸਿੱਟਾ
ਮਹਾ ਕੁੰਭ 2025 ਇੱਕ ਦੈਵੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਨਤ ਈਵੈਂਟ ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰ-ਬਰ-ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜੋ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਹਿਜ ਸੁਮੇਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਇਹ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੇਗਾ।
ਹਵਾਲੇ
https://kumbh.gov.in/
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸੰਪਰਕ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਰ), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਪੀਡੀਐੱਫ ਫਾਈਲ ਦੇਖੋ

Ministry of Culture
Digital Maha Kumbh
A Confluence of Devotion and Technology
31 DEC 2024 12:41PM by PIB Delhi
Maha Kumbh 2025 in Prayagraj, Uttar Pradesh is set to be an extraordinary blend of spirituality and innovation, bringing together the sacred traditions of Sanatan Dharma with state-of-the-art digital advancements. This iconic festival, which attracts millions of devotees from around the globe, is embracing modern technology to enhance the experience for all attendees. From high-tech security measures to digital land allotments and immersive virtual reality experiences, Maha Kumbh 2025 is redefining the way devotees connect with their faith and the event's rich cultural heritage. With comprehensive preparations spanning infrastructure, safety, and digital services, the Maha Kumbh is poised to become a model of harmony between tradition and technology.
Cyber Security at Maha Kumbh
Special cyber security arrangements have been initiated to safeguard devotees from across the globe. Key features include:
• Deployment of 56 dedicated cyber warriors and experts for cyber patrolling.
• Establishment of a Maha Kumbh cyber police station to counter cyber threats like fraudulent websites, social media scams, and fake links.
• 40 Variable Messaging Displays (VMDs) will be installed in both the fair area and the commissionerates for raising awareness about cyber threats.
• A dedicated helpline number, 1920, and promotion of verified government websites.
About 45 crore devotees are expected to visit Maha Kumbh Nagar. To ensure that such a large number of devotees are well-informed, the Uttar Pradesh government has decided to utilize every platform, including print, digital, and social media. Cyber experts are actively monitoring online threats and investigating gangs exploiting platforms such as AI, Facebook, X, and Instagram. A mobile cyber team is also deployed for large-scale public awareness campaigns. Currently, the state’s team of experts has identified around 50 suspicious websites, and action is underway against them.
Immersive Digital Experiences
360-DEGREE VIRTUAL REALITY STALLS
Inspired by Kumbh 2019, ten stalls facilitating the pilgrims with this experience were specially set up at prime locations in the Kumbh Mela area. These stalls will show videos of major events such as Peshwai (Grand procession of Akhadas), auspicious bathing days (snaan), Ganga aarti, and multiple special footage from this grand festival of faith and harmony.
SPECTACULAR DRONE SHOW
A fleet of 2,000 drones will narrate the legendary tales of "Prayag Mahatmyam" and "Samudra Manthan," creating a magical evening spectacle over the Sangam Nose. The spectacular show will depict iconic events like the mythical Samudra Manthan and the emergence of the Amrit Kalash (nectar pot), creating a magical visual narrative in the evening skies. The show will also highlight the religious and spiritual significance of Prayagraj, offering a unique experience for pilgrims and locals.
Infrastructure and Land Digitalization
Uttar Pradesh’s newest district, Maha Kumbh Nagar, is being established with state-of-the-art facilities in record time. The digitalization of land allotments includes:
• Online availability of land and facilities through the "Maha Kumbh Land and Facility Allotment" site.
• Digitized records for over 10,000 institutions, including government, social, and religious organizations.
• Drone surveys conducted before and after the monsoon to map land topography with high accuracy.
• Comprehensive data digitization of applications and live tracking of application status and allotments.
• Automated data flow among vendors and government departments for timely facility setup through facility slips.
• Customized MIS reports and institution-wide analysis enabled Prayagraj Mela Authority to complete land and facility allotments on time with minimal queues and physical appointments.
GIS-based maps with essential public utilities are available on Google Maps for seamless navigation. These include emergency services, police stations, checkpoints, command and control centers, hospitals, parking areas, food courts, vending zones, toilets, pontoon bridges, roads, etc. With this transparent system, the work of saints, sages, and institutions is being done easily and quickly without waiting in queues.
Enhanced Devotee Security Arrangements
REMOTE-CONTROLLED LIFE BUOYS
Large-scale deployment of remote-controlled life buoys has been introduced to enhance safety. These devices can rapidly reach any location and transport individuals to safety in case of emergencies, ensuring the well-being of pilgrims.
UNDERWATER DRONES
The newly introduced underwater drones will provide 24/7 surveillance beneath the waters, monitoring all activities. Notably, these drones are equipped with advanced technology that allows them to function effectively in low-light conditions, ensuring precise tracking of targets. This state-of-the-art underwater drone can dive up to 100 meters and transmit real-time activity reports to the Integrated Command and Control Center (ICCC). It can be operated over an unlimited distance and provides precise information about any suspicious underwater activity or incident, enabling immediate action to be taken.
ARTIFICIAL INTELLIGENCE POWERED CAMERAS
AI-powered cameras have been introduced at the world’s largest cultural event, along with drones, anti-drones, and tethered drones strategically deployed to enhance surveillance.
Lost and Found Services
For the first time, high-tech Lost and Found registration centers are being established in association with the state police department. These centers aim to reunite lost pilgrims with their families through:
• Digital registration of missing individuals.
• Public address announcements and updates across social media platforms, like Facebook and X.
• Police assistance for unclaimed individuals after 12 hours.
Online Stay Booking
Online bookings for stays at Maha Kumbh Gram will be open from January 10 to February 28. Reservations can be made easily through the IRCTC website, with additional information available on both the IRCTC and Tourism Department websites and the Maha Kumbh mobile application.
Bookings can also be made through IRCTC's business partners, Make My Trip and Go IBIBO. For the safety and comfort of the guests, the Tent City will provide first aid services and will be under constant surveillance with CCTV cameras.
Conclusion
Maha Kumbh 2025 is set to be a divine and digitally advanced event, reflecting the seamless integration of spirituality and technology. Under the visionary leadership of PM Narendra Modi and the consistent efforts of the government of Uttar Pradesh, this Maha Kumbh will stand as a beacon of faith, innovation, and global cultural unity.
References
https://kumbh.gov.in/
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
Kindly find the pdf file