Ministry of Corporate Affairs
Year End Review-2024 : Ministry of Corporate Affairs
Prime Minister Internship Scheme Launched to Provide 1 Crore Internships in Top Companies Over Five Years
Successful Migration of MCA21 from Version 2 to Version 3 for Streamlined Compliance
Jan Vishwas Initiatives Simplify Share Transmission and Lost Share Certificate Processes, Eliminates Surety Requirements for Duplicate Physical Security Certificates
IEPFA Launches Enhanced Grievance Redressal Mechanism with Multilingual IVRS Facility
Integrated Technology Platform Proposed Under Insolvency and Bankruptcy Code for Better Efficiency
IBC Resolves Rs. 10.22 Lakh Crore Default Cases Pre-Admission with Record Resolution Rates
Competition Commission of India (CCI) Disposes 99% of Combination Cases by September 2024
Central Processing Centre (CPC) Launched for Nationwide E-Form Processing
CPACE Reduces Corporate Exit Processing Time to 90 Days
Amendments Introduced in Indian Accounting Standards (Ind AS 116 and Ind AS 117)
Faceless Adjudication Mechanism Introduced for Decriminalized Corporate Defaults
29 DEC 2024 3:14PM by PIB Delhi
The major initiatives and achievements of the Ministry of Corporate Affairs during the Year 2024 are as follows:
Prime Minister’s Internship Scheme - Pilot Project
• The Prime Minister’s Internship Scheme in Top Companies has been announced in the Budget 2024 aiming to provide internship opportunities to one crore youth in top 500 companies over five years.
• Through this Scheme, youth will gain exposure to real-life business environment, across varied professions and employment opportunities.
• The interns will be provided with financial assistance of Rs. 5,000 per month, of which Rs. 4500 would be disbursed by the union government, and Rs. 500 per month would be paid by the company from its CSR funds.
• Additionally, a one-time grant of Rs. 6,000 for incidentals would be disbursed by Ministry of Corporate Affairs (MCA) to each intern, upon joining the place of internship.
• Duration of the internship under the PM Internship Scheme is of 12 months.
• A Pilot Project of the Scheme, targeted at providing 1.25 lakh internship opportunities during FY 2024-25, has been launched on 3rd October 2024 through an online portal, accessible at www.pminternship.mca.gov.in.
• Partner companies have posted approximately 1.27 lakh internship opportunities on the portal.
• Approximately 4.87 lakh youths have completed their KYC and registered themselves on the portal.
• Approximately 6.21 lakh applications have been received against 1.27 lakh Internship Opportunities. The selection process for internship is ongoing.
Migration of MCA V2 to V3: Enhancing Efficiency and Compliance
• IEPFA has successfully migrated forms from MCA 21 Version 2 to Version 3, introducing significant improvement to streamline the compliance process.
• The number of compliance forms has been reduced from 5 to 3, simplifying submission requirements for companies.
• Additionally, the process of transferring funds has been made fully online, with all company forms now integrated into a Straight Through Process (STP), eliminating the need for manual intervention.
• To further facilitate this change, a dedicated dashboard has been implemented for Nodal Officers, allowing them to easily track and file verification reports for claims.
Major Initiative Under Jan Vishwas
(1)-Recognition of Legal Heirship Certificate for Share Transmission
• The legal heirship certificate has been officially recognized as a valid instrument for registering the transmission of shares. This important development, applicable to shares transferred to the IEPF by companies under Section 124(6) of the Companies Act, 2013, eliminates the need for a monetary threshold.
• This reform significantly reduces the burdens on individuals by removing the requirement to obtain a succession certificate, letter of administration, or probate of a will. As a result, beneficiaries can save both time and costs that were previously associated with civil court procedures. This initiative not only simplifies the transmission process for shares but also enhances accessibility and efficiency for families experiencing complexities of inheritance.
(2)Simplification of Processes for Lost Share Certificates
• In a progressive move aimed at claimants, the requirement to file an FIR for the loss of physical share certificates for securities valued up to Rs. 5 lakhs have been eliminated. This change streamlines the process for individuals who may have lost their share certificates, reducing the bureaucratic hurdles they face.
(3)Elimination of Surety Requirements for Duplicate Physical Security Certificates
• In a significant reform, the requirement for sureties when applying for duplicate physical security certificates has been eliminated for all values. This crucial change aims to simplify the process for claimants who may need to replace lost or damaged certificates, thus removing unnecessary barriers and enhancing accessibility.
Enhanced Grievance Redressal Mechanism
• IEPFA has augmented its grievance redressal mechanism to provide a more effective and user-friendly experience for stakeholders.
• The Authority has introduced an intuitive call centre solution equipped with Interactive Voice Response System (IVRS) facilities available in six languages, ensuring accessibility for a diverse audience.
• Additionally, the call centre operates through a convenient five-digit short code - 14453, simplifying the process for users to seek assistance and address their concerns. This enhancement reflects IEPFA's commitment to improving communication and support for claimants, ensuring that their grievances are addressed swiftly and efficiently.
To enhance accessibility, increase interactivesness; bring financial inclusiveness and engagement with stakeholders, IEPFA successfully conducted
• Niveshak Sunwai Initiatives in Mumbai and Ahmedabad;
• Niveshak Panchayat: Bridging the Gap Between Claimants and IEPFA;
• Niveshak Didi: Empowering Women through Financial Literacy;
• Niveshak Saarthi: Embracing Financial Inclusivity.
Setting of an Integrated Technology Platform under the IBC:
• The Government is considering setting up an Integrated Technology Platform under the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016.
• It may provide for an integrated case management system for processes under the IBC, automated processes to file applications with the Adjudicating Authority, delivery of notices, enable interaction of Insolvency Professions with stakeholders, storage of records of the corporate debtor, and incentivise effective participation of stakeholders.
• The Integrate Technology Platform would lead to better transparency, minimisation of delays, effective decision making and better oversight of the processes by the authorities.
Achievements/performance of the Insolvency and Bankruptcy Code, 2016:
• The IBC has introduced a new era of transparency and fairness in insolvency resolutions.
• It ensures equitable treatment of all stakeholders, with a clear and predictable resolution process.
• Till March 2024, 28,818 applications for initiation of CIRPs, having underlying default of Rs. 10.22 lakh crore were resolved before their admission. This is attributed to the behavioural change in debtor creditor relationship effectuated by the Code.
• Till September 2024, 1068 CIRPs have culminated in resolution plans, achieving on average 86.13% of the fair value of the Corporate Debtor (CD). Creditors have realised Rs. 3.55 lakh crore under the said resolution plans.
• By June 2024, the IBC successfully navigated 3,409 CDs through the insolvency process, with 1068 achieving resolutions through plans and the remainder through appeals, reviews, settlements, or withdrawals. The resolution of these CDs has led to a realization rate of over 161% against liquidation value. The average expense incurred in the resolution processes is remarkably low, standing at only 1.37% of the liquidation value and 0.83% of the resolution value.
Competition Commission of India (CCI) achievements:
• Since its inception, the Competition Commission of India (CCI) has received 1289 antitrust matters (Sections 3 & 4) and has disposed of 1157 (90% approx.) cases till September, 2024.
• Further, from January 2024 to September 2024, the Commission received 30 new cases and disposed 30 cases (including carry forward cases from previous year).
• The Commission considered and approved mergers and acquisitions relating to various sectors of the economy such as Financial Markets, Power & Power Generation, Pharmaceuticals & Healthcare, and Digital Markets.
• Since its inception, the Commission has received 1191 combination matters (Sections 5 & 6) and has disposed of 1179 (99 % approx.). Further, from January 2024 to September 2024, the Commission received 91 new cases and disposed 101 cases (including carry forward cases from previous year). Seventeen (17) letters were issued to the parties out of Two hundred and ninety-one (291) transactions seen in Media scanning.
CCI initiated a Study on “Competition Issues in Renewable Energy Sector across BRICS Nations”.
• The study report is being prepared based on inputs received from the competition authorities of BRICS nations.
Increased Compliance and Filing Rates:
• Over the past two years, the Ministry has significantly improved compliance with Section 148 of the Companies Act, 2013.
• This progress is evident from a substantial increase in the filings of e-Form CRA-2(Intimation of Appointment of Cost Auditor) and e-Form CRA-4 (Filing of Cost Audit Report). Specifically, there has been a 35% increase in e-Form CRA-2 filings and a 36% rise in e-Form CRA-4 filings in the fiscal year 2023-24 compared to2021-22.
Proactive Advisory Initiatives:
• From the financial year 2023-24, the Ministry has proactively issued regular advisories to companies, emphasizing the importance of adhering to the prescribed timelines for filing Cost Audit Reports.
• This initiative has led to a 14% increase in the timely submission of Cost Audit Reports during 2023-24 compared to the previous year.
Examination of Existing Framework of Cost Audit and its Rules:
• To review the existing framework of Cost Records and Cost Audit and to improve the usefulness of the Cost Audit Reports in various sectors of the economy, a Committee was constituted in October, 2023 by MCA.
• The Committee's report has been placed on the website of MCA inviting comments from the stakeholders.
• Based on the stakeholders comments, recommendations of the Committee will be examined and framework governing Cost Record and Audit will be amended.
Newly established office i.e., Central Processing Centre (CPC) in the year 2024.
• The Central Processing Centre (CPC) was launched in 2024. CPC was established for discharging or carrying out the function of processing and disposal of such e-forms, as may be prescribed under the provisions of the Companies Act, 2013.
• The CPC shall also exercise functional jurisdiction of processing and disposal of e-forms and all related matters pertaining to statutory compliances under the Companies Act, 2013 having territorial jurisdiction all over India and any other e-forms as may be notified by the Central Government, filed along with the prescribed fee as provided in the Companies (Registration of Offices and Fees) Rules, 2014".
Empowering the Regional Directors
• Rule 25A of Companies and (Compromises, Arrangements Amalgamations) Rules, 2016 [CAA Rules] has been amended on 9th Sep. 2024 (effective from 17.9.2024) empowering the Regional Directors (RDs) to approve petitions for mergers between a holding company incorporated outside India with a wholly owned subsidiary incorporated in India in a time bound manner, instead of NCLT.
• The Ministry has also issued Companies (Listing of Equity Shares in Permissible Jurisdictions) Rules, 2024 on 24th January, 2024 to allow Indian companies to list their equity shares on Gift IFSC International stock exchanges. The "Direct Listing of Equity Shares of Companies Incorporated in India on International Exchanges Scheme" has also been issued by D/o Economic Affairs.
Amendment in Companies (Indian Accounting Standards) Rules, 2015 has been effected to bring changes in Ind AS 116 and introduction of Ind AS 117 as follows:
• Ind AS 116: Amendment in Ind AS 116 has been made vide G.S.R. 554(E) dated 09.09.2024, which involves the treatment of leaseback transactions. A new paragraph, 102A, has been added to Ind AS 116, for right-of-use assets and lease liabilities arising from sale and leaseback transactions.
• Ind AS 117: Vide the notification no. G.S.R. 492 (E) dated 12th August 2024, the Indian Accounting Standard (Ind AS) 117 has been introduced, in respect of insurance contracts.
Centre established for Processing Accelerated Corporate Exit (CPACE)
• Fulfilling budget and announcement (2022-23), a Centre established for Processing Accelerated Corporate Exit (CPACE) for expeditious processing of applications filed for voluntary closure of companies, with an aim of bringing down the number of days taken for such closure from about 2 years to less than 6 months.
• Since commencement of C-PACE on 01.05.2021, the average number of days for closure has reduced to about 90 days during the FY 2023-24. It is now centralized and the applications filed for voluntary closure of L.L.Ps are also with C-PACE to ensure their expeditious processing as well.
• The CPACE for processing closure applications of LLPs was notified on 05th August, 2024 effective from 27th August, 2024.Since inception on 27th August, 2024 and upto 7th December, 2024, 4640 applications of LLP closure have been disposed of by the CPACE.
Amendments in Companies Act, 2013, and L.L.P Act 2008,
• Through gradual amendments in Companies Act, 2013, and L.L.P Act 2008, 63 provisions have been decriminalized bringing defaults under such provisions under in-house adjudication mechanism. At present, Registrar of Companies (RoC) are adjudicating cases of defaults, wherein representatives of corporates have to attend hearings 'in person'. The adjudication mechanism has been made electronic and faceless to eliminate interactions in person during adjudicatory process at RoC level.

કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા-2024 : કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
પાંચ વર્ષમાં ટોચની કંપનીઓમાં 1 કરોડ ઇન્ટર્નશિપ પ્રદાન કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમ શરૂ કરવામાં આવી
સુવ્યવસ્થિત અનુપાલન માટે સંસ્કરણ 2થી સંસ્કરણ 3માં MCA21 નું સફળ સ્થળાંતર
જન વિશ્વાસ પહેલ શેર ટ્રાન્સમિશન અને લોસ્ટ શેર પ્રમાણપત્ર પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવે છે, ડુપ્લિકેટ ભૌતિક સુરક્ષા પ્રમાણપત્રો માટે જામીનની આવશ્યકતાઓને દૂર કરે છે
IEPFA એ બહુભાષી IVRS સુવિધા સાથે ઉન્નત ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ શરૂ કરી
વધુ સારી કાર્યક્ષમતા માટે નાદારી અને નાદારી કોડ હેઠળ સંકલિત ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ પ્રસ્તાવિત
IBC રૂ. 10.22 લાખ કરોડ ડિફોલ્ટ કેસો રેકોર્ડ રીઝોલ્યુશન રેટ સાથે પ્રી-એડમિશન
કોમ્પિટિશન કમિશન ઓફ ઈન્ડિયા (CCI) સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં 99% કોમ્બિનેશન કેસનો નિકાલ કરશે
રાષ્ટ્રવ્યાપી ઇ-ફોર્મ પ્રોસેસિંગ માટે સેન્ટ્રલ પ્રોસેસિંગ સેન્ટર (CPC) શરૂ કરવામાં આવ્યું
CPACE કોર્પોરેટ એક્ઝિટ પ્રોસેસિંગ સમયને 90 દિવસ સુધી ઘટાડે છે
ભારતીય હિસાબી ધોરણો (Ind AS 116 અને Ind AS 117)માં રજૂ કરાયેલ સુધારા
ડિક્રિમિનલાઇઝ્ડ કોર્પોરેટ ડિફોલ્ટ માટે ફેસલેસ એડજ્યુડિકેશન મિકેનિઝમ રજૂ કરવામાં આવ્
29 DEC 2024 3:14PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2024 દરમિયાન કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલો અને સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે:
પ્રધાનમંત્રીની ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમ - પાયલોટ પ્રોજેક્ટ
• ટોચની કંપનીઓમાં વડા પ્રધાન ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમની જાહેરાત બજેટ 2024 માં કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ પાંચ વર્ષમાં ટોચની 500 કંપનીઓમાં એક કરોડ યુવાનોને ઇન્ટર્નશિપની તકો પૂરી પાડવાનો છે.
• આ યોજનાનાં માધ્યમથી યુવાનો વિવિધ વ્યવસાયો અને રોજગારીની તકોમાં વાસ્તવિક જીવનનાં વ્યાવસાયિક વાતાવરણનાં સંપર્કમાં આવશે.
• ઇન્ટર્નને દર મહિને રૂ. 5,000ની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે, જેમાંથી રૂ. 4500 કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા વહેંચવામાં આવશે અને રૂ. 500 દર મહિને કંપની તેના સીએસઆર ભંડોળમાંથી ચૂકવશે.
• આ ઉપરાંત કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલય (એમસીએ) દ્વારા દરેક ઇન્ટર્નને ઇન્ટર્નશિપના સ્થળે જોડાવા પર આનુષંગિક બાબતો માટે રૂ. 6,000ની એક વખતની ગ્રાન્ટનું વિતરણ કરવામાં આવશે.
• પીએમ ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમ હેઠળ ઇન્ટર્નશિપનો સમયગાળો 12 મહિનાનો છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન ઇન્ટર્નશિપની 1.25 લાખ તકો પ્રદાન કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવતો આ યોજનાનો પાયલોટ પ્રોજેક્ટ 3 ઓક્ટોબર, 2024નાં રોજ ઓનલાઇન પોર્ટલ મારફતે શરૂ કરવામાં આવ્યો છે, જે www.pminternship.mca.gov.in પર સુલભ છે.
• ભાગીદાર કંપનીઓએ પોર્ટલ પર આશરે 1.57 લાખ ઇન્ટર્નશિપની તકો પોસ્ટ કરી છે.
• આશરે 4.87 લાખ યુવાનોએ પોતાનું કેવાયસી પૂર્ણ કર્યું છે અને પોર્ટલ પર પોતાને નોંધણી કરાવી છે.
• 1.27 લાખ ઇન્ટર્નશિપ તકો સામે આશરે 6.21 લાખ અરજીઓ મળી છે. ઇન્ટર્નશિપ માટેની પસંદગી પ્રક્રિયા ચાલુ છે.
એમસીએ વી2નું V2નું V3માં સ્થળાંતરઃ કાર્યદક્ષતા અને અનુપાલનમાં વધારો
• આઇઇપીએફએ (IEPFA) એ એમસીએ 21 વર્ઝન 2થી વર્ઝન 3માં સફળતાપૂર્વક ફોર્મનું સ્થળાંતર કર્યું છે, જે અનુપાલન પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે નોંધપાત્ર સુધારો રજૂ કરે છે.
• કમ્પ્લાયન્સ ફોર્મની સંખ્યા 5 થી ઘટાડીને 3 કરવામાં આવી છે, જે કંપનીઓ માટે સબમિશન આવશ્યકતાઓને સરળ બનાવે છે.
• તદુપરાંત, ભંડોળના હસ્તાંતરણની પ્રક્રિયા સંપૂર્ણપણે ઓનલાઇન કરવામાં આવી છે, જેમાં કંપનીના તમામ સ્વરૂપોને હવે સ્ટ્રેઇટ થ્રુ પ્રોસેસ (એસટીપી)માં સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે, જે મેન્યુઅલ હસ્તક્ષેપની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે.
• આ ફેરફારને વધુ સરળ બનાવવા માટે, નોડલ અધિકારીઓ માટે એક સમર્પિત ડેશબોર્ડ લાગુ કરવામાં આવ્યું છે, જે તેમને સરળતાથી દાવાઓ માટે ચકાસણી અહેવાલોને ટ્રેક કરવા અને ફાઇલ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
જન વિશ્વાસ હેઠળ મોટી પહેલ
(1) શેર પ્રસારણ માટે કાનૂની વારસાના પ્રમાણપત્રની માન્યતા
• કાનૂની વારસો પ્રમાણપત્રને સત્તાવાર રીતે શેરોના પ્રસારણની નોંધણી માટેના માન્ય સાધન તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. કંપની ધારા, 2013ની કલમ 124(6) હેઠળ કંપનીઓ દ્વારા આઇઇપીએફમાં હસ્તાંતરિત શેરોને લાગુ આ મહત્ત્વપૂર્ણ વિકાસ નાણાકીય મર્યાદાની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે.
• આ સુધારાથી ઉત્તરાધિકારનું પ્રમાણપત્ર, વહીવટનો પત્ર અથવા વસિયતનામું મેળવવાની જરૂરિયાતને દૂર કરીને વ્યક્તિઓ પરના બોજમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે. આના પરિણામે, લાભાર્થીઓ સમય અને ખર્ચ બંનેની બચત કરી શકે છે જે અગાઉ સિવિલ કોર્ટની પ્રક્રિયાઓ સાથે સંકળાયેલા હતા. આ પહેલ માત્ર શેર માટેની ટ્રાન્સમિશન પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે, પરંતુ વારસાની જટિલતાઓનો અનુભવ કરી રહેલા પરિવારો માટે સુલભતા અને કાર્યક્ષમતામાં પણ વધારો કરે છે.
(2)લોસ્ટ શેર સર્ટિફિકેટ માટે પ્રક્રિયાઓનું સરળીકરણ
• દાવેદારોને લક્ષ્યમાં રાખીને એક પ્રગતિશીલ પગલામાં, રૂ. 5 લાખ સુધીની કિંમતની સિક્યોરિટીઝ માટે ફિઝિકલ શેર સર્ટિફિકેટના નુકસાન માટે એફઆઈઆર દાખલ કરવાની આવશ્યકતાને દૂર કરવામાં આવી છે. આ પરિવર્તન એવી વ્યક્તિઓ માટે પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરે છે કે જેમણે તેમના શેરપ્રમાણપત્રો ગુમાવ્યા હોઈ શકે છે, જેનાથી તેઓ જે નોકરશાહી અવરોધોનો સામનો કરી રહ્યા છે તેને ઘટાડી શકાય છે.
(3)ડુપ્લિકેટ ફિઝિકલ સિક્યુરિટી સર્ટિફિકેટ માટે જામીનની જરૂરિયાતોને દૂર કરવી
• એક નોંધપાત્ર સુધારામાં, ડુપ્લિકેટ ભૌતિક સુરક્ષા પ્રમાણપત્રો માટે અરજી કરતી વખતે જામીનગીરીની આવશ્યકતાને તમામ મૂલ્યો માટે દૂર કરવામાં આવી છે. આ નિર્ણાયક પરિવર્તનનો હેતુ દાવેદારો માટે પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવાનો છે, જેમને ખોવાયેલા અથવા ક્ષતિગ્રસ્ત પ્રમાણપત્રો બદલવાની જરૂર પડી શકે છે, આમ બિનજરૂરી અવરોધો દૂર થાય છે અને સુલભતામાં વધારો થાય છે.
ઉન્નત તકરાર નિવારણ તંત્ર
• આઇઇપીએફએ (IEPFA) એ હિતધારકો માટે વધુ અસરકારક અને વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે તેની ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થામાં વધારો કર્યો છે.
• ઓથોરિટીએ છ ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ ઇન્ટરેક્ટિવ વોઇસ રિસ્પોન્સ સિસ્ટમ (આઇવીઆરએસ) સુવિધાઓથી સજ્જ એક સાહજિક કોલ સેન્ટર સોલ્યુશન રજૂ કર્યું છે, જે વિવિધ પ્રેક્ષકો માટે સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• તદુપરાંત, કોલ સેન્ટર અનુકૂળ પાંચ-અંકના ટૂંકા કોડ - 14453 દ્વારા કામ કરે છે, જે વપરાશકર્તાઓને સહાય મેળવવા અને તેમની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે. આ વૃદ્ધિ આઇઇપીએફએની દાવેદારો માટે સંચાર અને સમર્થનને સુધારવાની કટિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેથી તેમની ફરિયાદોનું ઝડપથી અને અસરકારક રીતે નિવારણ થાય તે સુનિશ્ચિત થાય છે.
સુલભતા વધારવા, ઇન્ટરેક્ટિવનેસ વધારવા; હિસ્સેદારો સાથે નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને જોડાણ લાવવું, આઇઇપીએફએ સફળતાપૂર્વક હાથ ધરવામાં આવ્યું
• નિવેશક સુનવાઈની પહેલ મુંબઈ અને અમદાવાદમાં;
• નિવેશક પંચાયતઃ દાવેદારો અને આઈઈપીએફએ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવું;
• નિવેશાક દીદી: નાણાકીય સાક્ષરતા દ્વારા મહિલા સશક્તિકરણ;
• નિવેશક સારથીઃ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને સ્વીકારવી.
આઇબીસી હેઠળ ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મની સ્થાપનાઃ
• સરકાર ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેંકરપ્સી કોડ, 2016 હેઠળ ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ સ્થાપિત કરવા વિચારણા કરી રહી છે.
• તે આઇબીસી હેઠળની પ્રક્રિયાઓ માટે સંકલિત કેસ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ, ન્યાય આપનાર સત્તા સાથે અરજી દાખલ કરવા માટે સ્વચાલિત પ્રક્રિયાઓ, નોટિસની ડિલિવરી, હિતધારકો સાથે ઇન્સોલ્વન્સી વ્યવસાયોની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને સક્ષમ બનાવવા, કોર્પોરેટ દેવાદારના રેકોર્ડ્સનો સંગ્રહ કરવા અને હિતધારકોની અસરકારક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે પ્રદાન કરી શકે છે.
• ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ વધારે સારી પારદર્શકતા, વિલંબને ઘટાડવા, અસરકારક નિર્ણય લેવા અને સત્તાવાળાઓ દ્વારા પ્રક્રિયાઓ પર વધારે સારી દેખરેખ તરફ દોરી જશે.
ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેંકરપ્સી કોડ, 2016ની સિદ્ધિઓ/કામગીરીઃ
• આઇબીસીએ નાદારીના ઠરાવોમાં પારદર્શિતા અને નિષ્પક્ષતાનો નવો યુગ રજૂ કર્યો છે.
• તે સ્પષ્ટ અને આગાહી કરી શકાય તેવી રિઝોલ્યુશન પ્રક્રિયા સાથે તમામ હિતધારકો સાથે સમાન વ્યવહાર સુનિશ્ચિત કરે છે.
• માર્ચ 2024 સુધીમાં, સીઆઈઆરપી શરૂ કરવા માટે 28,818 અરજીઓ, જેમાં રૂ. 10.22 લાખ કરોડની મૂળભૂત ડિફોલ્ટ છે, તેમના પ્રવેશ પહેલાં ઉકેલી લેવામાં આવી હતી. આ કોડ દ્વારા લાગુ કરાયેલા દેવાદાર લેણદાર સંબંધમાં વર્તણૂકીય પરિવર્તનને આભારી છે.
• સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં, 1068 સીઆઈઆરપી રિઝોલ્યુશન પ્લાનમાં પરિણમી છે, જેણે કોર્પોરેટ દેવાદાર (સીડી) ના વાજબી મૂલ્યના સરેરાશ 86.13% પ્રાપ્ત કર્યા છે. ઉપરોક્ત રિઝોલ્યુશન પ્લાન હેઠળ લેણદારોને રૂ. 3.55 લાખ કરોડની વસૂલાત થઈ છે.
• જૂન 2024 સુધીમાં, આઇબીસીએ નાદારી પ્રક્રિયા દ્વારા સફળતાપૂર્વક 3,409 સીડીનું નેવિગેટ કર્યું હતું, જેમાં 1068 એ યોજનાઓ દ્વારા ઠરાવો હાંસલ કર્યા હતા અને બાકીની અપીલો, સમીક્ષાઓ, પતાવટો અથવા ઉપાડ દ્વારા પ્રાપ્ત કરી હતી. આ સીડીના રિઝોલ્યુશનને કારણે લિક્વિડેશન વેલ્યુ સામે 161 ટકાથી વધુનો અહેસાસ દર જોવા મળ્યો છે. રિઝોલ્યુશન પ્રક્રિયામાં કરવામાં આવતો સરેરાશ ખર્ચ નોંધપાત્ર રીતે નીચો છે, જે લિક્વિડેશન મૂલ્યના માત્ર 1.37 ટકા અને રિઝોલ્યુશન મૂલ્યના 0.83 ટકા જેટલો છે.
કોમ્પિટિશન કમિશન ઓફ ઇન્ડિયા (સીસીઆઇ)ની સિદ્ધિઓઃ
• તેની શરૂઆતથી, કોમ્પિટિશન કમિશન ઓફ ઇન્ડિયા (સીસીઆઈ) ને 1289 અવિશ્વાસની બાબતો (કલમ 3 અને 4) પ્રાપ્ત થઈ છે અને સપ્ટેમ્બર, 2024 સુધીમાં 1157 (આશરે 90 ટકા) કેસોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે.
• આ ઉપરાંત, જાન્યુઆરી 2024 થી સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં, કમિશનને 30 નવા કેસ મળ્યા હતા અને 30 કેસોનો નિકાલ કર્યો હતો (જેમાં પાછલા વર્ષના કેરી ફોરવર્ડ કેસનો સમાવેશ થાય છે).
• કમિશને નાણાકીય બજારો, વીજળી અને વીજ ઉત્પાદન, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને હેલ્થકેર અને ડિજિટલ બજારો જેવા અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત મર્જર અને એક્વિઝિશન પર વિચાર કર્યો હતો અને તેને મંજૂરી આપી હતી.
• તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં પંચને 1191 સંયુક્ત બાબતો (કલમ 5 અને 6) પ્રાપ્ત થઈ છે અને 1179 (અંદાજે 99 ટકા)નો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, જાન્યુઆરી 2024 થી સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં, કમિશનને 91 નવા કેસ મળ્યા હતા અને 101 કેસોનો નિકાલ કર્યો હતો (જેમાં પાછલા વર્ષના કેરી ફોરવર્ડ કેસોનો સમાવેશ થાય છે). મીડિયા સ્કેનિંગમાં જોવા મળતા બસો નેવું (291) વ્યવહારોમાંથી પક્ષકારોને સત્તર (17) પત્રો જારી કરવામાં આવ્યા હતા.
સીસીઆઈએ "બ્રિક્સ દેશોમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષેત્રમાં સ્પર્ધાના મુદ્દાઓ" પર એક અભ્યાસ શરૂ કર્યો હતો.
• બ્રિક્સ રાષ્ટ્રોના સ્પર્ધા સત્તાવાળાઓ પાસેથી મળેલા ઇનપુટ્સના આધારે અભ્યાસ અહેવાલ તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યો છે.
અનુપાલન અને ફાઇલિંગના દરમાં વધારોઃ
• છેલ્લાં બે વર્ષમાં મંત્રાલયે કંપની ધારા, 2013ની કલમ 148નાં અનુપાલનમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે.
• આ પ્રગતિ ઇ-ફોર્મ સીઆરએ-2 (કોસ્ટ ઓડિટરની નિમણૂકની જાણકારી) અને ઇ-ફોર્મ સીઆરએ-4 (ખર્ચ ઓડિટ રિપોર્ટ ફાઇલ કરવાની) ફાઇલિંગમાં નોંધપાત્ર વધારાથી સ્પષ્ટ થાય છે. ખાસ કરીને, નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ઇ-ફોર્મ સીઆરએ -2 ફાઇલિંગમાં 35 ટકાનો વધારો અને ઇ-ફોર્મ સીઆરએ -4 ફાઇલિંગમાં 2021-22ની તુલનામાં 36 ટકાનો વધારો થયો છે.
સક્રિય સલાહકારી પહેલોઃ
• નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી મંત્રાલયે સક્રિયપણે કંપનીઓને નિયમિત સલાહ આપી છે, જેમાં ખર્ચ ઓડિટ રિપોર્ટ ફાઇલ કરવા માટે નિર્ધારિત સમયમર્યાદાનું પાલન કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
• આ પહેલને પગલે ગત વર્ષની સરખામણીએ 2023-24 દરમિયાન કોસ્ટ ઓડિટ રિપોર્ટ સમયસર રજૂ કરવામાં 14 ટકાનો વધારો થયો છે.
ખર્ચ ઓડિટના વર્તમાન માળખાની ચકાસણી અને તેના નિયમોઃ
• ખર્ચના રેકોર્ડ્સ અને ખર્ચ ઓડિટના વર્તમાન માળખાની સમીક્ષા કરવા અને અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ખર્ચ ઓડિટ રિપોર્ટ્સની ઉપયોગિતામાં સુધારો કરવા માટે એમસીએ દ્વારા ઓક્ટોબર, 2023 માં એક સમિતિની રચના કરવામાં આવી હતી.
• સમિતિનો અહેવાલ એમસીએની વેબસાઇટ પર મૂકવામાં આવ્યો છે, જેમાં હોદ્દેદારોની ટિપ્પણીઓ મંગાવવામાં આવી છે.
• હિતધારકોની ટિપ્પણીઓને આધારે સમિતિની ભલામણોની તપાસ કરવામાં આવશે અને ખર્ચના રેકોર્ડ અને ઓડિટને સંચાલિત કરતા માળખામાં સુધારો કરવામાં આવશે.
વર્ષ 2024માં નવી સ્થપાયેલી ઓફિસ એટલે કે, સેન્ટ્રલ પ્રોસેસિંગ સેન્ટર (સીપીસી) .
• સેન્ટ્રલ પ્રોસેસિંગ સેન્ટર (સીપીસી) 2024 માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. સીપીસીની સ્થાપના કંપની ધારા, 2013ની જોગવાઈઓ હેઠળ નિર્ધારિત આ પ્રકારનાં ઇ-ફોર્મ્સની પ્રક્રિયા અને નિકાલની કામગીરીને ડિસ્ચાર્જ કરવા કે કામગીરી હાથ ધરવા માટે કરવામાં આવી હતી.
• સીપીસી ઇ-ફોર્મ્સની પ્રક્રિયા અને નિકાલ અને તમામ સંબંધિત બાબતો કે જે સમગ્ર ભારતમાં પ્રાદેશિક અધિકારક્ષેત્ર ધરાવતી કંપની ધારા, 2013 હેઠળ કાયદાકીય અનુપાલનને લગતી તમામ સંબંધિત બાબતો અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા નોટિફાઇડ કરવામાં આવી શકે છે તે અન્ય કોઈ પણ ઇ-ફોર્મ, કંપની (ઓફિસની નોંધણી અને ફી)ના નિયમોમાં પ્રદાન કરવામાં આવેલી નિયત ફી સાથે ફાઇલ કરવામાં આવે છે, તેના પર પ્રક્રિયા કરવા અને તેનો નિકાલ કરવા માટે કાર્યકારી અધિકારક્ષેત્રનો ઉપયોગ કરશે. 2014".
પ્રાદેશિક નિયામકોને સશક્ત બનાવવા
• કંપનીઓના નિયમ 25એ અને (સમાધાન, વ્યવસ્થાના વિલિનીકરણ) નિયમો, 2016 [સીએએ નિયમો]માં 9 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે (17.9.2024થી અમલમાં) પ્રાદેશિક નિયામકો (આરડી)ને એનસીએલટીને બદલે ભારતમાં સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની સાથે ભારતની બહાર સામેલ હોલ્ડિંગ કંપની વચ્ચે વિલિનીકરણ માટેની અરજીઓને મંજૂરી આપવા માટે સશક્ત બનાવવામાં આવ્યા છે.
• મંત્રાલયે 24 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ કંપનીઓ (અનુમતિપાત્ર અધિકારક્ષેત્રોમાં ઇક્વિટી શેરોનું લિસ્ટિંગ) નિયમો, 2024 પણ જારી કર્યા છે, જેથી ભારતીય કંપનીઓને ગિફ્ટ આઇએફએસસી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્ટોક એક્સચેંજમાં તેમના ઇક્વિટી શેરની સૂચિ બનાવવાની મંજૂરી મળી શકે. ડી/ઓ આર્થિક બાબતો દ્વારા "આંતરરાષ્ટ્રીય આદાન-પ્રદાન યોજના પર ભારતમાં સમાવિષ્ટ કંપનીઓના ઇક્વિટી શેરનું સીધું લિસ્ટિંગ" પણ બહાર પાડવામાં આવ્યું છે.
કંપનીઓમાં સુધારા (ઇન્ડિયન એકાઉન્ટિંગ સ્ટાન્ડર્ડ્સ) રૂલ્સ, 2015ને અસર કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ ઇન્ડ એએસ 116માં ફેરફારો લાવવાનો અને ઇન્ડ એઝ 117ને નીચે મુજબ પ્રસ્તુત કરવાનો છેઃ
• ઇન્ડ એએસ 116: 09.09.2024ના જી.એસ.આર. 554 () દ્વારા ઇન્ડ એએસ 116માં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં લીઝબેક ટ્રાન્ઝેક્શનની સારવાર સામેલ છે. રાઇટ-ઓફ-યુઝ એસેટ્સ અને વેચાણ અને લીઝબેક વ્યવહારોમાંથી ઊભી થતી લીઝની જવાબદારીઓ માટે ઇન્ડ એએસ 116માં એક નવો ફકરો, 102એ ઉમેરવામાં આવ્યો છે.
• ઇન્ડ એ.એસ.117: જાહેરનામા દ્વારા નં. જી.એસ.આર. 492 () તારીખ 12 ઓગસ્ટ 2024, વીમા કરારના સંદર્ભમાં, ઇન્ડિયન એકાઉન્ટિંગ સ્ટાન્ડર્ડ (ઇન્ડ એએસ) 117 રજૂ કરવામાં આવ્યું છે.
પ્રોસેસિંગ એક્સિલરેટેડ કોર્પોરેટ એક્ઝિટ (સીપીઇસીઇ) માટે કેન્દ્રની સ્થાપના કરવામાં આવી
• બજેટ અને ઘોષણા (2022-23)ને પૂર્ણ કરતા, કંપનીઓ સ્વૈચ્છિક રીતે બંધ કરવા માટે દાખલ કરવામાં આવેલી અરજીઓની ઝડપી પ્રક્રિયા માટે પ્રોસેસિંગ એક્સિલરેટેડ કોર્પોરેટ એક્ઝિટ (સીપીઇસીઇ) માટે એક કેન્દ્રની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશઆ પ્રકારના બંધ થવા માટે લેવામાં આવેલા દિવસોની સંખ્યાને લગભગ 2 વર્ષથી ઘટાડીને 6 મહિનાથી ઓછો કરવાનો છે.
• 01.05.2021 ના રોજ સી-પેસની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન બંધ થવાના સરેરાશ દિવસોની સંખ્યા ઘટીને લગભગ 90 દિવસ થઈ ગઈ છે. તે હવે કેન્દ્રીકૃત છે અને L.L.Ps સ્વૈચ્છિક રીતે બંધ કરવા માટે દાખલ કરવામાં આવેલી અરજીઓ પણ સી-પેસ પાસે છે, જેથી તેમની ઝડપી પ્રક્રિયા પણ સુનિશ્ચિત થઈ શકે.
• એલએલપીની ક્લોઝર એપ્લિકેશન પર પ્રક્રિયા કરવા માટે સીપીઇસીઇને 05 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવ્યું હતું, જે 27 ઓગસ્ટ, 2024થી અમલમાં આવશે. 27 ઓગસ્ટ, 2024થી શરૂ થયા પછી અને 7 ડિસેમ્બર, 2024 સુધી એલએલપી ક્લોઝરની 4640 અરજીઓનો સીપીઇસી દ્વારા નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે.
કંપની ધારા, 2013માં સુધારા અને એલ.એલ.પી. ધારા, 2008માં,
• કંપની ધારા, 2013 અને એલએલપી ધારા, 2008માં ક્રમશઃ સુધારા મારફતે 63 જોગવાઈઓને અપરાધિક સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે, જે આ પ્રકારની જોગવાઈઓ હેઠળ ડિફોલ્ટને આંતરિક નિર્ણય વ્યવસ્થા હેઠળ લાવે છે. હાલમાં, રજિસ્ટ્રાર ઓફ કંપનીઝ (આરઓસી) ડિફોલ્ટના કેસોનો નિર્ણય કરે છે, જેમાં કોર્પોરેટ્સના પ્રતિનિધિઓએ 'રૂબરૂ' સુનાવણીમાં ભાગ લેવો પડે છે. આરઓસી સ્તરે ન્યાયિક પ્રક્રિયા દરમિયાન વ્યક્તિગત ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને દૂર કરવા માટે ચુકાદા મિકેનિઝમને ઇલેક્ટ્રોનિક અને ફેસલેસ બનાવવામાં આવી છે.