Ministry of Electronics & IT
Ministry of Electronics and Information Technology and ThreeDis to establish Center of Excellence for advancing India's airport systems and security
Strategic Partnership to strengthen Indian market in Airport Navigation, Communication, and Security Systems under Atmanirbhar Bharat Vision
Partnership facilitated through MANTHAN initiative of Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India
SAMEER’s research outcomes being leveraged in developing solutions to Indian requirements in collaboration with the industry: Shri S. Krishnan, Secretary MeitY
12 DEC 2024 6:37PM by PIB Delhi
Three D integrated Solutions Ltd. (Three DiS) and Society for Applied Microwave Electronics Engineering and Research (SAMEER), a premiere R&D organisation under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India entered into a strategic partnership to address the key challenges of the fast-growing Indian market in strategic and civilian airport navigation, communication systems and security related equipment with the vision of Atmanirbhar Bharat.
A Memorandum of Understanding was signed today between Three Dis represented by Shri Nandy Bhatia, Chairman and Managing Director and SAMEER represented by Dr. P.Hanumantha Rao, Director General, in the presence of Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India; Shri. S. Krishnan, Secretary Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY); Shri S.K. Marwaha, Group Coordinator, MeitY, and senior officials from Airport Authority of India (AAI), SAMEER and ThreeDiS.
MANTHAN platform
MANTHAN Platform was launched by Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser (PSA) to the Government of India, on 15th August 2022. It is a pivotal step in building, nurturing and celebrating the outcome of partnerships between various stakeholders of science, technology and innovations ecosystems in India.
To meet India’s national targets and the United Nations Sustainable Goals (SDGs), this platform has been created by providing a decentralized and democratized environment for easy collaborations between industry, philanthropic organizations and entities in the scientific research and development (R&D) ecosystem. This collaboration has been facilitated through MANTHAN platform which brought these two premier organizations together for providing indigenous high-tech solutions for airports.
"India is a strategic market for aviation industry and it plays an important role in global innovation and technology expansion to achieve the future challenges," said Mr. Nandy Bhatia, and added that the partnership will build on our focus towards fulfilling the needs of indigenous design, development and manufacturing of various technologies. Through our collaboration we will explore new avenues to execute projects of national importance which will focus on airport navigation, communication systems and security related equipment.
Industry-Government Collaboration in Aviation Technology
Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser (PSA) to Government of India welcomed the initiative of a government funded research organisation (SAMEER) collaborating with a leading industry (ThreeDis) which has presence in all the major airports of India along with the support of user (AAI). He appreciated the trust of industry in the capabilities of SAMEER. He was happy to note that the Manthan initiative led by the office of PSA has catalyzed this unique collaboration of Government R&D organisation and industry. He urged the consortia to develop solutions and products in a time bound manner to meet the nation’s requirements.
Indigenous Advances in Aviation Technology
Shri S. Krishnan, Secretary MeitY appreciated the effort that will result in development of indigenous technologies, products and solutions of international standards in the domain of airport navigation, communication and surveillance. This will be a step in-line with the Government's objective of making India a product nation. He noted that the user, Airports Authority of India (AAI) has been on-boarded from the beginning of this initiative. He further highlighted that the efforts of SAMEER’s research outcomes are being leveraged in developing solutions to Indian requirements in collaboration with the industry.
Revolutionising airport navigation and security systems
"India is a strategic market for the aviation industry and it plays an important role in global innovation and technology expansion to achieve the future challenges," says Nandy Bhatia, Managing Director, ThreeDis. "The partnership will build on our focus towards fulfilling the needs of indigenous design, development and manufacturing of various technologies jointly”. By such collaborations we will explore new avenues to execute projects of national importance which will focus on airport navigation, communication systems and security related equipment.
SAMEER's role in boosting India's self-reliance in aviation technology
Dr. P. Hanumantha Rao, Director General of SAMEER, said it’s a milestone achievement in the journey of SAMEER’s efforts in establishment of Center of Excellence for collaborative research to develop, demonstrate and produce fully functional systems with an aim to boost India’s effort towards Self-reliance in airport navigation and communications technologies for both civilian and defence airports. In addition, there is a pressing need to enhance indigenous research in the areas of RF and Microwave systems and allied areas to build secured and reliable home-grown technologies tailored for Indian Airports. He further added that efforts should be made to create an ecosystem in India to certify the home grown systems for international certification.
SAMEER
Society for Applied Microwave Electronics Engineering & Research (SAMEER) is an autonomous R&D institution under the Ministry of Electronics and Information Technology, Government of India. While the primary focus of SAMEER is research and development, SAMEER is delivering solutions to the most advanced and complex mission critical programs of the nation. Many technologies of SAMEER have had societal and economic impacts.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય તથા થ્રી ડીઆઈએસ ભારતનાં એરપોર્ટ સિસ્ટમ અને સુરક્ષાને યોગ્ય માટે ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રની સ્થાપના કરશે
આત્મનિર્ભર ભારત વિઝન અંતર્ગત એરપોર્ટ નેવિગેશન, કમ્યુનિકેશન અને સિક્યુરિટી સિસ્ટમમાં ભારતીય બજારને મજબૂત કરવા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કરી
ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિકના સલાહકારના કાર્યાલયના મંથન પહેલથી પાર્ટનરશિપને સુગમ બનાવવામાં આવી
ઉદ્યોગના સહયોગથી ભારતીય જરૂરિયાતોને વિકસિત કરવામાં SAMEERના સંશોધન પરિણામોનો લાભ લેવામાં આવી રહ્યો છેઃ શ્રી એસ. કૃષ્ણન, સચિવ એમઈઆઈટીવાય
12 DEC 2024 6:37PM by PIB Ahmedabad
થ્રી ડી ઇન્ટિગ્રેટેડ સોલ્યુશન્સ લિમિટેડ (થ્રી ડીઆઇએસ) અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (એમઇઆઇટીવાય), ભારત સરકારનાં હેઠળ અગ્રણી સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થા સોસાયટી ફોર એપ્લાઇડ માઇક્રોવેવ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્જિનિયરિંગ એન્ડ રિસર્ચ (એસઇઇઆર)એ આત્મનિર્ભર ભારતના દ્રષ્ટિકોણની સાથે વ્યૂહાત્મક અને નાગરિક એરપોર્ટ નેવિગેશન, સંચાર પ્રણાલીઓ અને સુરક્ષા સંબંધિત ઉપકરણોમાં ઝડપથી વિકસતા ભારતીય બજારના મુખ્ય પડકારોને પહોંચી વળવા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કરી છે.
થ્રીડિસના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી નંદી ભાટિયા અને સમીરના ડાયરેક્ટર ડો. પી. હનુમંત રાવ વચ્ચે આજે એક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રસંગે ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર પ્રો. અજયકુમાર સૂદ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણન, માઈટીના ગ્રુપ કોઓર્ડિનેટર શ્રી એસ. કે. મારવાહા તથા એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (એએઆઈ), સમીર અને થ્રીડિસના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતા.
મંથન પ્લેટફોર્મ
મંથન પ્લેટફોર્મની શરૂઆત ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર (પીએસએ) પ્રોફેસર અજય કુમાર સૂદે 15 ઓગસ્ટ, 2022ના રોજ કરી હતી. ભારતમાં વિજ્ઞાન, પ્રૌદ્યોગિકી અને નવીનીકરણ પ્રણાલીના વિવિધ હિતધારકો વચ્ચે ભાગીદારીના પરિણામના નિર્માણ, સંવર્ધન અને ઉજવણીમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
ભારતનાં રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યાંકો અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં સાતત્યપૂર્ણ લક્ષ્યાંકો (એસડીજી)ને પહોંચી વળવા માટે આ મંચનું નિર્માણ વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને વિકાસ (સંશોધન અને વિકાસ) ઇકોસિસ્ટમમાં ઉદ્યોગો, પરોપકારી સંસ્થાઓ અને સંસ્થાઓ વચ્ચે સરળ જોડાણ માટે વિકેન્દ્રિત અને લોકશાહીયુક્ત વાતાવરણ પ્રદાન કરીને કરવામાં આવ્યું છે. મંથન પ્લેટફોર્મ મારફતે આ જોડાણને સરળ બનાવવામાં આવ્યું છે, જેણે આ બંને અગ્રણી સંસ્થાઓને એરપોર્ટ્સ માટે સ્વદેશી હાઇ-ટેક સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરવા માટે એકસાથે લાવી છે.
શ્રી નંદી ભાટિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત ઉડ્ડયન ઉદ્યોગ માટે વ્યૂહાત્મક બજાર છે અને તે ભવિષ્યના પડકારોને હાંસલ કરવા વૈશ્વિક નવીનતા અને ટેકનોલોજી વિસ્તરણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે." તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, આ ભાગીદારી સ્વદેશી ડિઝાઇન, વિકાસ અને વિવિધ ટેકનોલોજીના ઉત્પાદનની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા પર આધારિત છે. અમારા જોડાણ મારફતે અમે રાષ્ટ્રીય મહત્વના પ્રોજેક્ટ્સને અમલમાં મૂકવા માટે નવા માર્ગો શોધીશું, જે એરપોર્ટ નેવિગેશન, કમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ્સ અને સુરક્ષા સંબંધિત ઉપકરણો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
ઉડ્ડયન ટેકનોલોજીમાં ઉદ્યોગ-સરકારનો સહયોગ
ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર (પીએસએ) પ્રો. અજય કુમાર સૂદે સરકારી ભંડોળથી ચાલતી સંશોધન સંસ્થા (એસઈઈઆર)ની પહેલને આવકારી હતી, જે અગ્રણી ઉદ્યોગ (થ્રીડિસ) સાથે જોડાણ કરે છે, જે વપરાશકર્તા (એએઆઈ)ના સમર્થન સાથે ભારતનાં તમામ મુખ્ય એરપોર્ટ્સમાં હાજરી ધરાવે છે. તેમણે સમીરની ક્ષમતાઓમાં ઉદ્યોગનાં વિશ્વાસની પ્રશંસા કરી હતી. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો હતો કે પીએસએની કચેરીની આગેવાની હેઠળની મંથન પહેલે સરકારી સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થા અને ઉદ્યોગોના આ વિશિષ્ટ જોડાણને ઉત્તેજન આપ્યું છે. તેમણે રાષ્ટ્રની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા સમાધાનો અને ઉત્પાદનોને સમયમર્યાદામાં વિકસિત કરવા કોન્સોર્ટિયાને વિનંતી કરી છે.
ઉડ્ડયન ટેકનોલોજીમાં સ્વદેશી પ્રગતિ
એમઈઆઈટીવાયના સચિવ શ્રી એસ. ક્રિશ્નને એ પ્રયાસની પ્રશંસા કરી હતી, જે એરપોર્ટ નેવિગેશન, કમ્યુનિકેશન અને સર્વેલન્સના ક્ષેત્રમાં સ્વદેશી ટેકનોલોજી, ઉત્પાદનો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોના ઉકેલોના વિકાસમાં પરિણમશે. આ ભારતને ઉત્પાદન રાષ્ટ્ર બનાવવાના સરકારના ઉદ્દેશ્યને અનુરૂપ એક પગલું હશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વપરાશકર્તા, એરપોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (એએઆઈ) આ પહેલની શરૂઆતથી જ કાર્યરત છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, એસ.ઈ.આર.ના સંશોધન પરિણામોના પ્રયત્નોનો ઉદ્યોગ સાથે સહયોગથી ભારતીય આવશ્યકતાઓના ઉકેલો વિકસાવવામાં ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
એરપોર્ટ નેવિગેશન અને સુરક્ષા સિસ્ટમમાં ક્રાંતિ લાવવી
થ્રીડિસના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર નંદી ભાટિયા કહે છે, "ભારત ઉડ્ડયન ઉદ્યોગ માટે એક વ્યૂહાત્મક બજાર છે અને ભવિષ્યના પડકારોને હાંસલ કરવા માટે તે વૈશ્વિક નવીનતા અને તકનીકી વિસ્તરણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ ભાગીદારી સ્વદેશી ડિઝાઇન, વિકાસ અને સંયુક્ત રીતે વિવિધ ટેકનોલોજીના ઉત્પાદનની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા તરફ અમારા ધ્યાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે." આ પ્રકારનાં જોડાણ મારફતે અમે રાષ્ટ્રીય મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સને અમલમાં મૂકવા માટે નવા માર્ગો શોધીશું, જે એરપોર્ટ નેવિગેશન, કમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ અને સુરક્ષા સંબંધિત ઉપકરણો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
ઉડ્ડયન ટેકનોલોજીમાં ભારતની સ્વનિર્ભરતા વધારવામાં સમીરની ભૂમિકા
સમીરના મહાનિદેશક ડો. પી. હનુમંત રાવે જણાવ્યું હતું કે, નાગરિક અને સંરક્ષણ એમ બંને હવાઈમથકો માટે એરપોર્ટ નેવિગેશન અને કમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજીમાં આત્મનિર્ભરતા તરફના ભારતના પ્રયાસને વેગ આપવાના ઉદ્દેશ સાથે સહયોગી સંશોધન માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપનામાં એસઇઆરના પ્રયાસોની સફરમાં આ એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ છે. આ ઉપરાંત, ભારતીય હવાઈમથકો માટે તૈયાર કરવામાં આવેલી સુરક્ષિત અને ભરોસાપાત્ર સ્વદેશી ટેકનોલોજીનું નિર્માણ કરવા માટે આરએફ અને માઇક્રોવેવ સિસ્ટમ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોમાં સ્વદેશી સંશોધનો વધારવાની તાતી જરૂરિયાત છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રમાણપત્ર માટે સ્વદેશી સિસ્ટમોને પ્રમાણિત કરવા માટે ભારતમાં ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના પ્રયત્નો કરવા જોઈએ.
SAMEER
સોસાયટી ફોર એપ્લાઇડ માઇક્રોવેવ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્જિનીયરિંગ એન્ડ રિસર્ચ (એસઇઇઆર) ભારત સરકારના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય હેઠળ કાર્યરત સ્વાયત્ત સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થા છે. જ્યારે સમીરનું પ્રાથમિક ધ્યાન સંશોધન અને વિકાસ પર કેન્દ્રિત છે, ત્યારે સમીર રાષ્ટ્રના સૌથી અદ્યતન અને જટિલ મિશન નિર્ણાયક કાર્યક્રમોના ઉકેલો પૂરા પાડે છે. એસ.ઈ.આર.ની ઘણી તકનીકીઓની સામાજિક અને આર્થિક અસરો થઈ છે.