Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches LIC’s Bima Sakhi Yojana
PM lays the foundation stone of the main campus of Maharana Pratap Horticultural University, Karnal
Our government has taken unprecedented steps for women empowerment in the last 10 years: PM
Today, India is moving forward with the resolve to develop by the year 2047: PM
To empower women, it is very important that they get ample opportunities to move forward and every obstacle in their way is removed: PM
Today, a campaign has started to make lakhs of daughters Bima Sakhis: PM
09 DEC 2024 6:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi today launched the ‘Bima Sakhi Yojana’ of Life Insurance Corporation, in line with his commitment to women empowerment and financial inclusion, in Panipat, Haryana. During the occasion, he also laid the foundation stone of the Main campus of Maharana Pratap Horticultural University, Karnal. Addressing the gathering, Shri Modi said that today India was taking another strong step towards women empowerment. He added that today being the 9th day of the month was special as number 9 was considered auspicious in our scriptures and was associated with the nine forms of Nav Durga, worshipped during the Navratri. He remarked that today is also a day of worship of Nari Shakti.
The Prime Minister recollected that it was on 9th December, the first meeting of the Constituent Assembly was held and today when the country was celebrating 75 years of the Constitution, the date inspires us to ensure equality and holistic development.
Lauding Haryana as a great land that gave the world the knowledge of ethics and religion, Shri Modi was pleased that at this time, the International Gita Jayanti Mahotsav was also being held in Kurukshetra. He paid respects to the land of Gita and greeted all the patriotic people of Haryana. Shri Modi lauded the people of Haryana for adopting the mantra of 'Ek hain to Safe hain', which had become an example for the entire country.
Expressing his unflinching relationship and attachment with Haryana, the Prime Minister thanked the people for electing them to power for the third time in a row. He added that the newly formed state Government was being praised from all quarters despite being formed recently. He further added that the country has witnessed the way thousands of youth have got permanent jobs here without corruption after the formation of the government. Thanking the women of Haryana, Shri Modi remarked that he had launched the Bima Sakhi scheme, which provides employment to the women of the country and congratulated all for the same.
Recounting his privilege of launching the Beti Bachao, Beti Padhao campaign from Panipat, a few years ago, the Prime Minister underlined that it had a positive impact in Haryana as well as the entire country. He added that in Haryana alone, lives of thousands of daughters' were saved in the last decade. Shri Modi remarked that now after a decade, the Bima Sakhi Yojana for sisters and daughters was being launched from this very land of Panipat. He added that Panipat had become a symbol of women power.
Highlighting that India was treading forward with the resolution of Viksit Bharat by 2047, Shri Modi said that from 1947 till today, the energy of every class and region has taken India to this height. He added that however, to achieve the resolution of a developed India by 2047, India needs many new sources of energy. North-East India being one such source, Shri Modi said Nari Shakti of India was another important source of energy in the form of women self-help groups, insurance sakhi, bank sakhi, agriculture sakhi which would bolster the resolution of developed India.
The Prime Minister stressed that it was imperative to ensure ample opportunities and remove every obstacle in their way to empower women. He added that when women were empowered, new doors of opportunities opened for the country. Highlighting that the Government opened up many jobs which were forbidden for women, Shri Modi remarked that the daughters of India were being deployed in the front lines of the army today. He added that India’s daughters, in large numbers, were becoming fighter pilots, recruited in police and heading corporate companies too. The Prime Minister noted that there were 1200 producer associations or cooperative societies of farmers and cattle rearers in the country, led by women. He added that girls were moving ahead in every field from sports to education. He further added that lakhs of daughters have also benefited from increasing the maternity leave for pregnant women to 26 weeks.
The Prime Minister remarked that the foundation of the Bima Sakhi programme, launched today, was also based on years of hard work and penance. Noting that most women lacked bank accounts after 6 decades of independence, he said that women were cut off from the entire banking system. Expressing pride over 30 crore women accounts under Jan Dhan Yojana, Shri Modi said that his Government opened the Jan Dhan accounts for women to ensure the subsidies like Gas subsidy reach the responsible hands of the family. He added that Jan Dhan Yojana has also helped in ensuring the transfer of money from schemes like Kisan Kalyan Nidhi, Sukanya Samridhi Yojana, funds to build own houses, funds to set up shops for hawkers, Mudra Yojana and others.
Lauding the women for having played a major role in providing banking facilities in every village, the Prime Minister said that those who did not even have bank accounts are now connecting the villagers to banks as Bank Sakhi. He added that the Bank Sakhis have started teaching people how to save money in a bank, how to get a loan and lakhs of such Bank Sakhis are providing services in every village today.
Recollecting that women of India were not insured earlier, Shri Modi remarked that today a campaign was started to make lakhs of women insurance agents or Bima Sakhi. He added that now women will also lead the expansion of sectors like insurance. The Prime Minister stressed that the target was to provide employment opportunities to 2 lakh women under the Bima Sakhi Yojana. He added that girls who had completed their class 10 would be trained and given financial help for three years under the Bima Sakhi Yojana. Citing data related to the insurance sector which showed that a LIC agent earns an average of 15 thousand rupees every month, Shri Modi said that our Bima Sakhis would earn more than 1.75 lakh rupees every year which would give additional income to the family.
Noting that the contribution of Bima Sakhis would be much more apart from earning money, the Prime Minister said ‘Insurance for All’ in India was the aim at the end of the day. He added that it was necessary for social security and to eradicate poverty from its roots. He further emphasised that the Bima Sakhis will strengthen the mission of Insurance for All.
Underlining that when an individual is insured, the benefit gained is immense, Shri Modi said the Government was implementing Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojanas. He added that an insurance of Rs 2 lakh was provided at a very low premium under these schemes. Shri Modi noted that more than 20 crore people of the country who could never even think of insurance, have been insured. He added that under these two schemes, a claim amount of about Rs 20 thousand crore has been given so far. Shri Modi remarked that Bima Sakhis would be working to provide social security cover to many families of the country, a kind of a virtuous work.
Emphasising that the revolutionary policies made for rural women in India in the last 10 years along with the policy decisions undertaken was indeed a subject of study, the Prime Minister said even though the titles of Bima Sakhi, Bank Sakhi, Krishi Sakhi, Pashu Sakhi, Drone Didi, Lakhpati didi sound simple and common, they are transforming the fate of India. He added that India's Self Help Group Abhiyaan would be scripted in golden letters in history considering the empowerment of women done by it. Shri Modi remarked that the Government had made women self-help groups a big medium to bring about change in the rural economy. He added that 10 crore women across the country are associated with self-help groups and more than 8 lakh crore rupees of help to the women of self-help groups in the last decade.
Lauding the role and contribution of the women, associated with Self Help Groups across the country, as extraordinary, the Prime Minister remarked that they were working to make India the third largest economic power in the world. Noting that women from every society, class and family were associated with this, he added that every woman was getting opportunities in this. He further remarked that the movement of Self Help Groups was also strengthening social harmony and social justice. The Prime Minister highlighted that the Self Help Groups were not only increasing the income of one woman, but also increasing the confidence of a family, and the entire village. He lauded all of them for the good work being carried out.
Shri Modi also recounted his announcement made from the ramparts of Red Fort to make 3 crore Lakhpati Didis and so far more than 1 crore 15 lakh Lakhpati Didis have been made across the country. He added that these women have started earning more than one lakh rupees every year. The Prime Minister remarked that the Lakhpati Didi campaign was also getting much needed support from the Government's Namo Drone Didi Yojana, which is discussed even in Haryana. Shri Modi narrated the account of a Namo Drono Didi from Haryana and said that this scheme was transforming both agriculture and the lives of women.
The Prime Minister highlighted that thousands of Krishi Sakhis were being trained to raise awareness about modern farming and natural farming in the country. He added that about 70 thousand Krishi Sakhis had already received certificates and these Krishi Sakhis had the capacity to earn more than 60 thousand rupees every year. Discussing about the Pashu Sakhis, Shri Modi said more than 1.25 lakh Pashu Sakhis are today a part of the awareness campaign about animal husbandry. He added that these were not just a means of employment but doing a great service to humanity. He remarked that Krishi Sakhis were not only working to save the earth for future generations, but also serving the soil and our farmers by spreading awareness about natural farming. Similarly, he added that our Pashu Sakhis were doing a pious work of serving humanity by serving animals.
Emphasising the love and affection received from the sisters and mothers of the country, Shri Modi said his Government built more than 12 crore toilets in the country in the last 10 years which helped many women whose houses had no toilets. Similarly, he added, free gas cylinder connections were given to crores of women who had no gas connection 10 years ago. He further added that tap water connections, pucca houses were also ensured to women who lacked them. The Prime Minister highlighted that the legislation ensuring 33 percent reservation for women in the Vidhan Sabha and Lok Sabha was also enacted. He added that the blessings of mothers and sisters would be ensured only when such honest efforts are made with the right intentions.
Touching upon the work being done for the welfare of the farmers by their Center and State Governments, the Prime Minister underscored that in the first two terms, the farmers of Haryana had received more than 1.25 lakh crore rupees as MSP, while after the formation of the government for the third time in Haryana, 14 thousand crore rupees was given to paddy, millet and moong farmers as MSP. He added that more than 800 crore rupees was also given to help drought affected farmers. Recounting the major role played by Chaudhary Charan Singh University in making Haryana the leader of Green Revolution, Shri Modi said that now in the 21st century, the role of Maharana Pratap University would be imperative in making Haryana a leader in the field of horticulture. He added that today, the foundation stone of the new campus of Maharana Pratap Horticulture University was laid and it would provide new facilities to the youth studying in this university.
Concluding his address, Shri Modi assured the women of Haryana that the state would develop rapidly and the Governments at the Center and State would work three times faster in their third term. He expressed confidence that the role of women power in Haryana would continue to grow stronger.
The Governor of Haryana, Shri Bandaru Dattatreya, Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh Saini, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman, Union Minister for Housing and Urban Affairs and Power, Shri Manohar Lal, Minister of State for Cooperation, Shri Krishan Pal and other dignitaries were present at the event.
Background
The ‘Bima Sakhi Yojana’ initiative of Life Insurance Corporation of India (LIC) is designed to empower women aged 18-70 years, who are Class X pass. They will receive specialized training and a stipend for the first three years to promote financial literacy and insurance awareness. After training, they can serve as LIC agents and the graduate Bima Sakhis would have the opportunity to qualify for being considered for Development Officer roles in LIC.
The Main campus of Maharana Pratap Horticultural University, Karnal and six regional research stations, spread over 495 acres, will be established at a cost of over Rs 700 crore. The University will have one College of Horticulture for Graduate and Post-Graduate studies and five schools covering 10 horticulture disciplines. It will work towards crop diversification and world class research for development of horticulture technologies.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി എൽഐസിയുടെ ബീമ സഖി യോജന ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
കർണാലിലെ മഹാറാണ പ്രതാപ് ഹോർട്ടികൾച്ചറൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റിയുടെ പ്രധാന കാമ്പസിന് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ടു
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിനായി നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് അഭൂതപൂർവമായ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയെ 2047-ഓടെ വികസിതമാക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിന്, അവർക്ക് മുന്നോട്ട് പോകാൻ ധാരാളം അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നത് വളരെ പ്രധാനമാണ്, അവരുടെ വഴിയിലെ എല്ലാ തടസ്സങ്ങളും നീക്കം ചെയ്യപ്പെടും: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന്, ലക്ഷക്കണക്കിന് പെൺമക്കളെ ബീമാ സഖികളാക്കാനുള്ള പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചു: പ്രധാനമന്ത്രി
09 DEC 2024 6:11PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഹരിയാനയിലെ പാനിപ്പത്തിൽ, സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിനും സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തലിനും വേണ്ടിയുള്ള തൻ്റെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് അനുസൃതമായി ലൈഫ് ഇൻഷുറൻസ് കോർപ്പറേഷൻ്റെ ‘ബീമ സഖി യോജന’യ്ക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചു. തദവസരത്തിൽ, കർണാലിലെ മഹാറാണ പ്രതാപ് ഹോർട്ടികൾച്ചറൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റിയുടെ പ്രധാന കാമ്പസിൻ്റെ തറക്കല്ലിടലും അദ്ദേഹം നിർവഹിച്ചു. സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിലേക്ക് ഇന്ത്യ ഇന്ന് മറ്റൊരു ശക്തമായ ചുവടുവെപ്പ് നടത്തുകയാണെന്ന് സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ തിരുവെഴുത്തുകളിൽ 9-ാം നമ്പർ ശുഭകരമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നതിനാൽ, നവരാത്രിയിൽ ആരാധിക്കപ്പെടുന്ന നവദുർഗയുടെ ഒമ്പത് രൂപങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതിനാൽ, മാസത്തിലെ 9-ാം ദിവസമായ ഇന്ന് പ്രത്യേകമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്ന് നാരീശക്തിയുടെ ആരാധനാ ദിനമാണെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഭരണഘടനാ നിർമ്മാണ സഭയുടെ ആദ്യ യോഗം നടന്നത് ഡിസംബർ 9 നായിരുന്നുവെന്നും ഇന്ന് രാജ്യം ഭരണഘടനയുടെ 75 വർഷം ആഘോഷിക്കുന്ന വേളയിൽ സമത്വവും സമഗ്രമായ വികസനവും ഉറപ്പാക്കാൻ ഈ തീയതി നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു.
ലോകത്തിന് ധാർമ്മികതയുടെയും മതത്തിൻ്റെയും അറിവ് നൽകിയ മഹത്തായ ഭൂമിയായി ഹരിയാനയെ പ്രശംസിച്ച ശ്രീ മോദി, ഈ സമയത്ത് അന്താരാഷ്ട്ര ഗീതാ ജയന്തി മഹോത്സവവും കുരുക്ഷേത്രയിൽ നടക്കുന്നതിൽ സന്തോഷിച്ചു. അദ്ദേഹം ഗീതയുടെ ഭൂമിക്ക് ആദരം അർപ്പിക്കുകയും ഹരിയാനയിലെ എല്ലാ ദേശസ്നേഹികൾക്കും അഭിവാദ്യങ്ങൾ അർപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. രാജ്യത്തിനാകെ മാതൃകയായി മാറിയ 'ഏക് ഹെ തോ സേഫ് ഹെ' എന്ന മന്ത്രം സ്വീകരിച്ചതിന് ഹരിയാനയിലെ ജനങ്ങളെ ശ്രീ മോദി അഭിനന്ദിച്ചു.
ഹരിയാനയുമായുള്ള തൻ്റെ അചഞ്ചലമായ ബന്ധവും അടുപ്പവും പ്രകടിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, തുടർച്ചയായി മൂന്നാം തവണയും അധികാരത്തിലെത്തിച്ചതിന് ജനങ്ങൾക്ക് നന്ദി പറഞ്ഞു. അടുത്തിടെ രൂപീകരിച്ചെങ്കിലും പുതുതായി രൂപീകരിച്ച സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റിനെ എല്ലാ ഭാഗത്തുനിന്നും പ്രശംസിക്കുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരണത്തിന് ശേഷം ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് അഴിമതിയില്ലാതെ ഇവിടെ സ്ഥിരം ജോലി ലഭിച്ചതിന് രാജ്യം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഹരിയാനയിലെ സ്ത്രീകൾക്ക് നന്ദി പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്ന ബീമാ സഖി പദ്ധതി താൻ ആരംഭിച്ചതായും അതിനായി എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നതായും ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു,
കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് പാനിപ്പത്തിൽ നിന്ന് ബേട്ടി ബച്ചാവോ, ബേട്ടി പഠാവോ കാമ്പെയ്ൻ ആരംഭിക്കാനുള്ള തൻ്റെ സവിശേഷ ഭാഗ്യം വിവരിച്ചുകൊണ്ട്, ഹരിയാനയിലും രാജ്യമെമ്പാടും ഇത് നല്ല സ്വാധീനം ചെലുത്തിയെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. ഹരിയാനയിൽ മാത്രം കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ആയിരക്കണക്കിന് പെൺമക്കളുടെ ജീവൻ രക്ഷിക്കാനായെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഒരു ദശാബ്ദത്തിന് ശേഷം, സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കുമായി ബീമാ സഖി യോജന ആരംഭിക്കുന്നത് ഈ പാനിപ്പത്തിൽ നിന്നാണ് എന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പാനിപ്പത്ത് സ്ത്രീശക്തിയുടെ പ്രതീകമായി മാറിയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
2047-ഓടെ വികസിത് ഭാരത് എന്ന പ്രമേയവുമായി ഇന്ത്യ മുന്നേറുകയാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, 1947 മുതൽ ഇന്നുവരെ ഓരോ വർഗത്തിൻ്റെയും പ്രദേശത്തിൻ്റെയും ഊർജമാണ് ഇന്ത്യയെ ഈ ഉയരത്തിലെത്തിച്ചതെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. എന്നിരുന്നാലും, 2047 ഓടെ വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന പ്രമേയം കൈവരിക്കുന്നതിന്, ഇന്ത്യക്ക് നിരവധി പുതിയ ഊർജ്ജ സ്രോതസ്സുകൾ ആവശ്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. വടക്കുകിഴക്കൻ ഇന്ത്യ അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു സ്രോതസ്സായതിനാൽ, വികസിത ഇന്ത്യയുടെ പ്രമേയത്തിന് കരുത്തേകുന്ന വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ, ഇൻഷുറൻസ് സഖി, ബാങ്ക് സഖി, കാർഷിക സഖി എന്നിങ്ങനെയുള്ള ഊർജത്തിൻ്റെ മറ്റൊരു പ്രധാന സ്രോതസ്സാണ് ഇന്ത്യയുടെ നാരീശക്തിയെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിന് ധാരാളം അവസരങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കേണ്ടതും അവരുടെ വഴിയിലെ എല്ലാ തടസ്സങ്ങളും നീക്കേണ്ടതും അത്യന്താപേക്ഷിതമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സ്ത്രീകൾ ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടപ്പോൾ രാജ്യത്തിന് അവസരങ്ങളുടെ പുതിയ വാതിലുകളാണ് തുറന്നതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സ്ത്രീകൾക്ക് നിഷിദ്ധമായ പല ജോലികളും ഗവൺമെന്റ് തുറന്നുകൊടുത്തുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി ഇന്ത്യയുടെ പുത്രിമാരെ ഇന്ന് സൈന്യത്തിൻ്റെ മുൻനിരയിൽ വിന്യസിക്കുകയാണെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യയുടെ പെൺമക്കൾ വലിയ തോതിൽ ഫൈറ്റർ പൈലറ്റുമാരാകുകയും പോലീസിൽ റിക്രൂട്ട് ചെയ്യപ്പെടുകയും കോർപ്പറേറ്റ് കമ്പനികളുടെ തലപ്പത്ത് വരികയും ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജ്യത്ത് 1200 പ്രൊഡ്യൂസർ അസോസിയേഷനുകളോ കർഷകരുടെയും കന്നുകാലി വളർത്തുന്നവരുടെയും സഹകരണ സംഘങ്ങളോ സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഉണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കായികം മുതൽ വിദ്യാഭ്യാസം വരെയുള്ള എല്ലാ മേഖലകളിലും പെൺകുട്ടികൾ മുന്നേറുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഗർഭിണികളുടെ പ്രസവാവധി 26 ആഴ്ച്ചയായി വർധിപ്പിച്ചതിലൂടെ ലക്ഷക്കണക്കിന് പെണ് മക്കൾക്കും നേട്ടമുണ്ടായിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇന്ന് ആരംഭിച്ച ബീമാ സഖി പദ്ധതിയുടെ അടിത്തറയും വർഷങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിൻ്റെയും തപസ്സിൻ്റെയും അടിസ്ഥാനത്തിലാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 6 പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം ഭൂരിഭാഗം സ്ത്രീകൾക്കും ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ ഇല്ലെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, സ്ത്രീകളെ മുഴുവൻ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിൽ നിന്നും മാറ്റിക്കളഞ്ഞു. ജൻധൻ യോജനയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള 30 കോടി വനിതാ അക്കൗണ്ടുകളിൽ അഭിമാനം പ്രകടിപ്പിച്ച ശ്രീ മോദി, ഗ്യാസ് സബ്‌സിഡി പോലുള്ള സബ്‌സിഡികൾ കുടുംബത്തിൻ്റെ ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള കൈകളിലെത്തുന്നത് ഉറപ്പാക്കാനാണ് തൻ്റെ ഗവൺമെന്റ് സ്ത്രീകൾക്കായി ജൻധൻ അക്കൗണ്ടുകൾ ആരംഭിച്ചതെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. കിസാൻ കല്യാൺ നിധി, സുകന്യ സമൃദ്ധി യോജന, സ്വന്തമായി വീടുകൾ നിർമ്മിക്കാനുള്ള ഫണ്ട്, വഴിയോര കച്ചവടക്കാർക്കായി കടകൾ സ്ഥാപിക്കാനുള്ള ഫണ്ട്, മുദ്ര യോജന തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളിൽ നിന്നുള്ള പണം കൈമാറ്റം ചെയ്യുന്നതിനും ജൻധൻ യോജന സഹായിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ബാങ്കിംഗ് സൗകര്യം ഒരുക്കുന്നതിൽ വലിയ പങ്കുവഹിച്ച സ്ത്രീകളെ അഭിനന്ദിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് പോലുമില്ലാത്തവരാണ് ഇപ്പോൾ ഗ്രാമീണരെ ബാങ്ക് സഖി എന്ന പേരിൽ ബാങ്കുകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതെന്ന് പറഞ്ഞു. ബാങ്കിൽ പണം എങ്ങനെ ലാഭിക്കാമെന്നും എങ്ങനെ വായ്പയെടുക്കാമെന്നും ബാങ്ക് സഖിമാർ ജനങ്ങളെ പഠിപ്പിക്കാൻ തുടങ്ങിയെന്നും അത്തരത്തിലുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് ബാങ്ക് സഖിമാർ ഇന്ന് എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും സേവനം നൽകുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇന്ത്യയിലെ സ്ത്രീകൾക്ക് നേരത്തെ ഇൻഷുറൻസ് ഉണ്ടായിരുന്നില്ലെന്ന് അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട്, ലക്ഷക്കണക്കിന് സ്ത്രീകളെ ഇൻഷുറൻസ് ഏജൻ്റുമാരാക്കുന്നതിനോ ബീമാ സഖിയോ ആക്കാനുള്ള ഒരു പ്രചാരണം ഇന്ന് ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇനി ഇൻഷുറൻസ് പോലുള്ള മേഖലകളുടെ വിപുലീകരണത്തിനും സ്ത്രീകൾ നേതൃത്വം നൽകുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ബീമാ സഖി യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ 2 ലക്ഷം സ്ത്രീകൾക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങൾ നൽകുകയാണ് ലക്ഷ്യമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പത്താം ക്ലാസ് പൂർത്തിയാക്കിയ പെൺകുട്ടികൾക്ക് ബീമാ സഖി യോജനയുടെ കീഴിൽ മൂന്ന് വർഷത്തേക്ക് പരിശീലനവും സാമ്പത്തിക സഹായവും നൽകുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഒരു എൽഐസി ഏജൻ്റ് പ്രതിമാസം ശരാശരി 15,000 രൂപ സമ്പാദിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഇൻഷുറൻസ് മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഡാറ്റ ഉദ്ധരിച്ചുകൊണ്ട്, നമ്മുടെ ബീമാ സഖികൾ പ്രതിവർഷം 1.75 ലക്ഷം രൂപയിലധികം സമ്പാദിക്കുമെന്നും ഇത് കുടുംബത്തിന് അധിക വരുമാനം നൽകുമെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
പണം സമ്പാദിക്കുന്നതിന് പുറമെ ബീമാ സഖിമാരുടെ സംഭാവന വളരെ കൂടുതലായിരിക്കുമെന്ന് സൂചിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ത്യയിലെ 'എല്ലാവർക്കും ഇൻഷുറൻസ്' ആണ് പരമമായ ലക്ഷ്യമെന്ന് പറഞ്ഞു. സാമൂഹിക സുരക്ഷയ്ക്കും ദാരിദ്ര്യം അതിൻ്റെ വേരുകളിൽ നിന്ന് തുടച്ചുനീക്കുന്നതിനും ഇത് ആവശ്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. എല്ലാവർക്കും ഇൻഷുറൻസ് എന്ന ദൗത്യം ബീമാ സഖികൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഒരു വ്യക്തി ഇൻഷ്വർ ചെയ്യപ്പെടുമ്പോൾ ലഭിക്കുന്ന നേട്ടം വളരെ വലുതാണെന്ന് അടിവരയിട്ട്, പ്രധാനമന്ത്രി ജീവൻ ജ്യോതി ബീമയും പ്രധാനമന്ത്രി സുരക്ഷാ ബീമ യോജനകളും സർക്കാർ നടപ്പിലാക്കി വരികയാണെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഈ പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിൽ വളരെ കുറഞ്ഞ പ്രീമിയത്തിൽ 2 ലക്ഷം രൂപയുടെ ഇൻഷുറൻസ് നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇൻഷുറൻസിനെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്ത രാജ്യത്തെ 20 കോടിയിലധികം ആളുകൾ ഇൻഷ്വർ ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ രണ്ട് പദ്ധതികളിലുമായി ഏകദേശം 20,000 കോടി രൂപയുടെ ക്ലെയിം തുക ഇതുവരെ നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാജ്യത്തെ നിരവധി കുടുംബങ്ങൾക്ക് സാമൂഹിക സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കാൻ ബീമാ സഖികൾ പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു, ഇത് ഒരുതരം പുണ്യകരമായ പ്രവർത്തനമാണ്.
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷമായി ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകൾക്ക് വേണ്ടി ഉണ്ടാക്കിയ വിപ്ലവകരമായ നയങ്ങൾക്കൊപ്പം എടുത്ത നയ തീരുമാനങ്ങളും തീർച്ചയായും പഠന വിഷയമാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ബീമാ സഖി, ബാങ്ക് സഖി, കൃഷി സഖി, പശു സഖി എന്നീ പേരുകൾ നൽകിയെങ്കിലും, ഡ്രോൺ ദീദി, ലഖ്പതി ദീദി എന്നിവ ലളിതവും സാധാരണവുമാണ്, അവ ഇന്ത്യയുടെ വിധിയെ മാറ്റിമറിക്കുന്നു. സ്ത്രീകളുടെ ശാക്തീകരണം കണക്കിലെടുത്ത് ഇന്ത്യയുടെ സ്വയം സഹായ സംഘമായ അഭിയാൻ ചരിത്രത്തിൽ സുവർണ ലിപികളിൽ എഴുതപ്പെടുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ മാറ്റം കൊണ്ടുവരുന്നതിനുള്ള ഒരു വലിയ മാധ്യമമായി ഗവൺമെന്റ് സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളെ മാറ്റിയതായി ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 10 കോടി സ്ത്രീകൾ സ്വാശ്രയ ഗ്രൂപ്പുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്നും കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിലെ സ്ത്രീകൾക്ക് 8 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം സഹായം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ത്രീകളുടെ പങ്കും സംഭാവനയും അസാധാരണമാണെന്ന് പ്രകീർത്തിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ത്യയെ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സാമ്പത്തിക ശക്തിയാക്കാൻ അവർ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. എല്ലാ സമൂഹത്തിലെയും വർഗത്തിലെയും കുടുംബത്തിലെയും സ്ത്രീകൾ ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് സൂചിപ്പിച്ച അദ്ദേഹം, എല്ലാ സ്ത്രീകൾക്കും ഇതിൽ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സ്വാശ്രയ സംഘങ്ങളുടെ പ്രസ്ഥാനം സാമൂഹിക സൗഹാർദ്ദവും സാമൂഹിക നീതിയും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ ഒരു സ്ത്രീയുടെ വരുമാനം വർധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ഒരു കുടുംബത്തിൻ്റെയും മുഴുവൻ ഗ്രാമത്തിൻ്റെയും ആത്മവിശ്വാസം വർധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. നടത്തിവരുന്ന നല്ല പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് എല്ലാവരെയും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു.
3 കോടി ലക്ഷപതി ദീദികളാക്കാനുള്ള ചെങ്കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് നടത്തിയ തൻ്റെ പ്രഖ്യാപനവും ശ്രീ മോദി വിവരിച്ചു, ഇതുവരെ രാജ്യത്തുടനീളം 1 കോടി 15 ലക്ഷത്തിലധികം ലക്ഷപതി ദീദികൾ ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ സ്ത്രീകൾ പ്രതിവർഷം ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം രൂപ സമ്പാദിക്കാൻ തുടങ്ങിയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഗവൺമെന്റിൻ്റെ നമോ ഡ്രോൺ ദീദി യോജനയിൽ നിന്ന് ലഖ്പതി ദീദി പ്രചാരണത്തിന് ആവശ്യമായ പിന്തുണ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഹരിയാനയിൽ നിന്നുള്ള നമോ ദ്രോണോ ദീദിയുടെ വിവരണത്തെക്കുറിച്ച് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു, ഈ പദ്ധതി കൃഷിയെയും സ്ത്രീകളുടെ ജീവിതത്തെയും ഒരുപോലെ മാറ്റിമറിക്കുന്നു.
രാജ്യത്ത് ആധുനിക കൃഷിയെക്കുറിച്ചും പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയെക്കുറിച്ചും അവബോധം വളർത്തുന്നതിനായി ആയിരക്കണക്കിന് കൃഷി സഖികൾക്ക് പരിശീലനം നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. എഴുപതിനായിരത്തോളം കൃഷി സഖികൾക്ക് ഇതിനകം സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ഈ കൃഷി സഖികൾക്ക് പ്രതിവർഷം 60,000 രൂപയിലധികം സമ്പാദിക്കാനുള്ള ശേഷിയുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. പശു സഖികളെ കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്തുകൊണ്ട്, 1.25 ലക്ഷത്തിലധികം പശു സഖികൾ ഇന്ന് മൃഗസംരക്ഷണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ബോധവൽക്കരണ കാമ്പയിൻ്റെ ഭാഗമാണെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഇവ കേവലം ഒരു തൊഴിൽ മാർഗമല്ലെന്നും മനുഷ്യരാശിക്ക് മഹത്തായ സേവനമാണ് ചെയ്യുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. വരും തലമുറകൾക്കായി ഭൂമിയെ സംരക്ഷിക്കാൻ മാത്രമല്ല, പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയെ കുറിച്ച് ബോധവൽക്കരണം നടത്തി മണ്ണിനെയും നമ്മുടെ കർഷകരെയും സേവിക്കുക കൂടിയാണ് കൃഷി സഖികൾ ചെയ്യുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. അതുപോലെ, നമ്മുടെ പശു സഖിമാർ മൃഗങ്ങളെ സേവിച്ചുകൊണ്ട് മനുഷ്യരാശിയെ സേവിക്കുക എന്ന പുണ്യകരമായ പ്രവർത്തനമാണ് ചെയ്യുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
രാജ്യത്തെ സഹോദരിമാരിൽ നിന്നും അമ്മമാരിൽ നിന്നും ലഭിച്ച സ്‌നേഹവും വാത്സല്യവും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ തൻ്റെ ഗവൺമെന്റ് രാജ്യത്ത് 12 കോടിയിലധികം ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ചു, ഇത് വീടുകൾ ഇല്ലാത്ത നിരവധി സ്ത്രീകളെ സഹായിച്ചുവെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. അതുപോലെ, 10 വർഷം മുമ്പ് ഗ്യാസ് കണക്ഷനില്ലാത്ത കോടിക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾക്ക് സൗജന്യ ഗ്യാസ് സിലിണ്ടർ കണക്ഷനുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. പൈപ്പ് വാട്ടർ കണക്ഷനുകൾ, പക്കാ വീടുകൾ എന്നിവ കുറവുള്ള സ്ത്രീകൾക്ക് ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. വിധാൻസഭയിലും ലോക്‌സഭയിലും സ്ത്രീകൾക്ക് 33 ശതമാനം സംവരണം ഉറപ്പാക്കുന്ന നിയമനിർമ്മാണവും നടന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ശരിയായ ഉദ്ദേശത്തോടെ ഇത്തരം സത്യസന്ധമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുമ്പോൾ മാത്രമേ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും അനുഗ്രഹം ഉറപ്പാക്കപ്പെടുകയുള്ളൂവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
കർഷകരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി അവരുടെ കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ നടത്തുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളെ സ്പർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ആദ്യ രണ്ട് ടേമുകളിൽ ഹരിയാനയിലെ കർഷകർക്ക് 1.25 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം എംഎസ്പിയായി ലഭിച്ചിരുന്നുവെന്ന് അടിവരയിട്ടു. ഹരിയാനയിൽ ഗവൺമെന്റ് മൂന്നാം തവണയും നെല്ല്, തിന, മൂങ്ങ കർഷകർക്ക് 14,000 കോടി രൂപ എംഎസ്പിയായി നൽകി. വരൾച്ച ബാധിച്ച കർഷകരെ സഹായിക്കാൻ 800 കോടിയിലധികം രൂപ അനുവദിച്ചതായും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഹരിയാനയെ ഹരിതവിപ്ലവത്തിൻ്റെ നേതാവാക്കി മാറ്റുന്നതിൽ ചൗധരി ചരൺ സിംഗ് സർവകലാശാല വഹിച്ച പ്രധാന പങ്ക് വിവരിച്ച ശ്രീ മോദി, ഇപ്പോൾ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഹരിയാനയെ ഹോർട്ടികൾച്ചർ രംഗത്ത് മുന്നിട്ടുനിൽക്കുന്നതിൽ മഹാറാണാ പ്രതാപ് സർവകലാശാലയുടെ പങ്ക് അനിവാര്യമാണെന്ന് പറഞ്ഞു. മഹാറാണ പ്രതാപ് ഹോർട്ടികൾച്ചർ സർവകലാശാലയുടെ പുതിയ കാമ്പസിൻ്റെ തറക്കല്ലിടൽ ഇന്ന് നടന്നതായും ഈ സർവകലാശാലയിൽ പഠിക്കുന്ന യുവജനങ്ങൾക്ക് പുതിയ സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
തൻ്റെ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട്, ഹരിയാനയിലെ സ്ത്രീകൾക്ക് സംസ്ഥാനം അതിവേഗം വികസിക്കുമെന്നും കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റുകൾ അവരുടെ മൂന്നാം ടേമിൽ മൂന്നിരട്ടി വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുമെന്നും ശ്രീ മോദി ഉറപ്പുനൽകി. ഹരിയാനയിലെ സ്ത്രീശക്തിയുടെ പങ്ക് കൂടുതൽ ശക്തമായി തുടരുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ഹരിയാന ഗവർണർ ശ്രീ ബന്ദാരു ദത്താത്രേയ, ഹരിയാന മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ നയാബ് സിംഗ് സൈനി, കേന്ദ്ര ധനകാര്യ കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ, കേന്ദ്ര ഭവന, നഗരകാര്യ, വൈദ്യുതി മന്ത്രി, ശ്രീ മനോഹർ ലാൽ, സഹകരണ സഹമന്ത്രി , ശ്രീ കൃഷൻ പാലും മറ്റ് പ്രമുഖരും ചടങ്ങിൽ സന്നിഹിതരായിരുന്നു.
പശ്ചാത്തലം
ലൈഫ് ഇൻഷുറൻസ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ (എൽഐസി) ‘ബീമ സഖി യോജന’ പദ്ധതി പത്താം ക്ലാസ് പാസായ 18-70 വയസ് പ്രായമുള്ള സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനാണ്. സാമ്പത്തിക സാക്ഷരതയും ഇൻഷുറൻസ് ബോധവൽക്കരണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് അവർക്ക് ആദ്യ മൂന്ന് വർഷത്തേക്ക് പ്രത്യേക പരിശീലനവും സ്റ്റൈപ്പൻഡും ലഭിക്കും. പരിശീലനത്തിനുശേഷം, അവർക്ക് എൽഐസി ഏജൻ്റുമാരായി സേവനം അനുഷ്ഠിക്കാം, ബിരുദധാരികളായ ബീമാ സഖികൾക്ക് എൽഐസിയിലെ ഡെവലപ്‌മെൻ്റ് ഓഫീസർ റോളുകളിലേക്ക് പരിഗണിക്കപ്പെടുന്നതിന് യോഗ്യത നേടാനുള്ള അവസരമുണ്ട്.
കർണാലിലെ മഹാറാണ പ്രതാപ് ഹോർട്ടികൾച്ചറൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റിയുടെ പ്രധാന കാമ്പസും 495 ഏക്കറിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന ആറ് പ്രാദേശിക ഗവേഷണ കേന്ദ്രങ്ങളും 700 കോടി രൂപ ചെലവിൽ സ്ഥാപിക്കും. ബിരുദ, ബിരുദാനന്തര പഠനത്തിനായി ഒരു ഹോർട്ടികൾച്ചർ കോളേജും 10 ഹോർട്ടികൾച്ചർ വിഷയങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന അഞ്ച് സ്കൂളുകളും സർവകലാശാലയിലുണ്ടാകും. ഇത് വിള വൈവിധ്യവൽക്കരണത്തിനും ഹോർട്ടികൾച്ചർ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ വികസനത്തിനായി ലോകോത്തര ഗവേഷണത്തിനും വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കും.