Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi launches LIC’s Bima Sakhi Yojana
PM lays the foundation stone of the main campus of Maharana Pratap Horticultural University, Karnal
Our government has taken unprecedented steps for women empowerment in the last 10 years: PM
Today, India is moving forward with the resolve to develop by the year 2047: PM
To empower women, it is very important that they get ample opportunities to move forward and every obstacle in their way is removed: PM
Today, a campaign has started to make lakhs of daughters Bima Sakhis: PM
09 DEC 2024 6:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi today launched the ‘Bima Sakhi Yojana’ of Life Insurance Corporation, in line with his commitment to women empowerment and financial inclusion, in Panipat, Haryana. During the occasion, he also laid the foundation stone of the Main campus of Maharana Pratap Horticultural University, Karnal. Addressing the gathering, Shri Modi said that today India was taking another strong step towards women empowerment. He added that today being the 9th day of the month was special as number 9 was considered auspicious in our scriptures and was associated with the nine forms of Nav Durga, worshipped during the Navratri. He remarked that today is also a day of worship of Nari Shakti.
The Prime Minister recollected that it was on 9th December, the first meeting of the Constituent Assembly was held and today when the country was celebrating 75 years of the Constitution, the date inspires us to ensure equality and holistic development.
Lauding Haryana as a great land that gave the world the knowledge of ethics and religion, Shri Modi was pleased that at this time, the International Gita Jayanti Mahotsav was also being held in Kurukshetra. He paid respects to the land of Gita and greeted all the patriotic people of Haryana. Shri Modi lauded the people of Haryana for adopting the mantra of 'Ek hain to Safe hain', which had become an example for the entire country.
Expressing his unflinching relationship and attachment with Haryana, the Prime Minister thanked the people for electing them to power for the third time in a row. He added that the newly formed state Government was being praised from all quarters despite being formed recently. He further added that the country has witnessed the way thousands of youth have got permanent jobs here without corruption after the formation of the government. Thanking the women of Haryana, Shri Modi remarked that he had launched the Bima Sakhi scheme, which provides employment to the women of the country and congratulated all for the same.
Recounting his privilege of launching the Beti Bachao, Beti Padhao campaign from Panipat, a few years ago, the Prime Minister underlined that it had a positive impact in Haryana as well as the entire country. He added that in Haryana alone, lives of thousands of daughters' were saved in the last decade. Shri Modi remarked that now after a decade, the Bima Sakhi Yojana for sisters and daughters was being launched from this very land of Panipat. He added that Panipat had become a symbol of women power.
Highlighting that India was treading forward with the resolution of Viksit Bharat by 2047, Shri Modi said that from 1947 till today, the energy of every class and region has taken India to this height. He added that however, to achieve the resolution of a developed India by 2047, India needs many new sources of energy. North-East India being one such source, Shri Modi said Nari Shakti of India was another important source of energy in the form of women self-help groups, insurance sakhi, bank sakhi, agriculture sakhi which would bolster the resolution of developed India.
The Prime Minister stressed that it was imperative to ensure ample opportunities and remove every obstacle in their way to empower women. He added that when women were empowered, new doors of opportunities opened for the country. Highlighting that the Government opened up many jobs which were forbidden for women, Shri Modi remarked that the daughters of India were being deployed in the front lines of the army today. He added that India’s daughters, in large numbers, were becoming fighter pilots, recruited in police and heading corporate companies too. The Prime Minister noted that there were 1200 producer associations or cooperative societies of farmers and cattle rearers in the country, led by women. He added that girls were moving ahead in every field from sports to education. He further added that lakhs of daughters have also benefited from increasing the maternity leave for pregnant women to 26 weeks.
The Prime Minister remarked that the foundation of the Bima Sakhi programme, launched today, was also based on years of hard work and penance. Noting that most women lacked bank accounts after 6 decades of independence, he said that women were cut off from the entire banking system. Expressing pride over 30 crore women accounts under Jan Dhan Yojana, Shri Modi said that his Government opened the Jan Dhan accounts for women to ensure the subsidies like Gas subsidy reach the responsible hands of the family. He added that Jan Dhan Yojana has also helped in ensuring the transfer of money from schemes like Kisan Kalyan Nidhi, Sukanya Samridhi Yojana, funds to build own houses, funds to set up shops for hawkers, Mudra Yojana and others.
Lauding the women for having played a major role in providing banking facilities in every village, the Prime Minister said that those who did not even have bank accounts are now connecting the villagers to banks as Bank Sakhi. He added that the Bank Sakhis have started teaching people how to save money in a bank, how to get a loan and lakhs of such Bank Sakhis are providing services in every village today.
Recollecting that women of India were not insured earlier, Shri Modi remarked that today a campaign was started to make lakhs of women insurance agents or Bima Sakhi. He added that now women will also lead the expansion of sectors like insurance. The Prime Minister stressed that the target was to provide employment opportunities to 2 lakh women under the Bima Sakhi Yojana. He added that girls who had completed their class 10 would be trained and given financial help for three years under the Bima Sakhi Yojana. Citing data related to the insurance sector which showed that a LIC agent earns an average of 15 thousand rupees every month, Shri Modi said that our Bima Sakhis would earn more than 1.75 lakh rupees every year which would give additional income to the family.
Noting that the contribution of Bima Sakhis would be much more apart from earning money, the Prime Minister said ‘Insurance for All’ in India was the aim at the end of the day. He added that it was necessary for social security and to eradicate poverty from its roots. He further emphasised that the Bima Sakhis will strengthen the mission of Insurance for All.
Underlining that when an individual is insured, the benefit gained is immense, Shri Modi said the Government was implementing Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojanas. He added that an insurance of Rs 2 lakh was provided at a very low premium under these schemes. Shri Modi noted that more than 20 crore people of the country who could never even think of insurance, have been insured. He added that under these two schemes, a claim amount of about Rs 20 thousand crore has been given so far. Shri Modi remarked that Bima Sakhis would be working to provide social security cover to many families of the country, a kind of a virtuous work.
Emphasising that the revolutionary policies made for rural women in India in the last 10 years along with the policy decisions undertaken was indeed a subject of study, the Prime Minister said even though the titles of Bima Sakhi, Bank Sakhi, Krishi Sakhi, Pashu Sakhi, Drone Didi, Lakhpati didi sound simple and common, they are transforming the fate of India. He added that India's Self Help Group Abhiyaan would be scripted in golden letters in history considering the empowerment of women done by it. Shri Modi remarked that the Government had made women self-help groups a big medium to bring about change in the rural economy. He added that 10 crore women across the country are associated with self-help groups and more than 8 lakh crore rupees of help to the women of self-help groups in the last decade.
Lauding the role and contribution of the women, associated with Self Help Groups across the country, as extraordinary, the Prime Minister remarked that they were working to make India the third largest economic power in the world. Noting that women from every society, class and family were associated with this, he added that every woman was getting opportunities in this. He further remarked that the movement of Self Help Groups was also strengthening social harmony and social justice. The Prime Minister highlighted that the Self Help Groups were not only increasing the income of one woman, but also increasing the confidence of a family, and the entire village. He lauded all of them for the good work being carried out.
Shri Modi also recounted his announcement made from the ramparts of Red Fort to make 3 crore Lakhpati Didis and so far more than 1 crore 15 lakh Lakhpati Didis have been made across the country. He added that these women have started earning more than one lakh rupees every year. The Prime Minister remarked that the Lakhpati Didi campaign was also getting much needed support from the Government's Namo Drone Didi Yojana, which is discussed even in Haryana. Shri Modi narrated the account of a Namo Drono Didi from Haryana and said that this scheme was transforming both agriculture and the lives of women.
The Prime Minister highlighted that thousands of Krishi Sakhis were being trained to raise awareness about modern farming and natural farming in the country. He added that about 70 thousand Krishi Sakhis had already received certificates and these Krishi Sakhis had the capacity to earn more than 60 thousand rupees every year. Discussing about the Pashu Sakhis, Shri Modi said more than 1.25 lakh Pashu Sakhis are today a part of the awareness campaign about animal husbandry. He added that these were not just a means of employment but doing a great service to humanity. He remarked that Krishi Sakhis were not only working to save the earth for future generations, but also serving the soil and our farmers by spreading awareness about natural farming. Similarly, he added that our Pashu Sakhis were doing a pious work of serving humanity by serving animals.
Emphasising the love and affection received from the sisters and mothers of the country, Shri Modi said his Government built more than 12 crore toilets in the country in the last 10 years which helped many women whose houses had no toilets. Similarly, he added, free gas cylinder connections were given to crores of women who had no gas connection 10 years ago. He further added that tap water connections, pucca houses were also ensured to women who lacked them. The Prime Minister highlighted that the legislation ensuring 33 percent reservation for women in the Vidhan Sabha and Lok Sabha was also enacted. He added that the blessings of mothers and sisters would be ensured only when such honest efforts are made with the right intentions.
Touching upon the work being done for the welfare of the farmers by their Center and State Governments, the Prime Minister underscored that in the first two terms, the farmers of Haryana had received more than 1.25 lakh crore rupees as MSP, while after the formation of the government for the third time in Haryana, 14 thousand crore rupees was given to paddy, millet and moong farmers as MSP. He added that more than 800 crore rupees was also given to help drought affected farmers. Recounting the major role played by Chaudhary Charan Singh University in making Haryana the leader of Green Revolution, Shri Modi said that now in the 21st century, the role of Maharana Pratap University would be imperative in making Haryana a leader in the field of horticulture. He added that today, the foundation stone of the new campus of Maharana Pratap Horticulture University was laid and it would provide new facilities to the youth studying in this university.
Concluding his address, Shri Modi assured the women of Haryana that the state would develop rapidly and the Governments at the Center and State would work three times faster in their third term. He expressed confidence that the role of women power in Haryana would continue to grow stronger.
The Governor of Haryana, Shri Bandaru Dattatreya, Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh Saini, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman, Union Minister for Housing and Urban Affairs and Power, Shri Manohar Lal, Minister of State for Cooperation, Shri Krishan Pal and other dignitaries were present at the event.
Background
The ‘Bima Sakhi Yojana’ initiative of Life Insurance Corporation of India (LIC) is designed to empower women aged 18-70 years, who are Class X pass. They will receive specialized training and a stipend for the first three years to promote financial literacy and insurance awareness. After training, they can serve as LIC agents and the graduate Bima Sakhis would have the opportunity to qualify for being considered for Development Officer roles in LIC.
The Main campus of Maharana Pratap Horticultural University, Karnal and six regional research stations, spread over 495 acres, will be established at a cost of over Rs 700 crore. The University will have one College of Horticulture for Graduate and Post-Graduate studies and five schools covering 10 horticulture disciplines. It will work towards crop diversification and world class research for development of horticulture technologies.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એલઆઇસીની બીમા સખી યોજનાનો શુભારંભ કરાવ્યો
પ્રધાનમંત્રીએ કરનાલની મહારાણા પ્રતાપ બાગાયતી યુનિવર્સિટીના મુખ્ય પરિસરનો શિલાન્યાસ કર્યો
અમારી સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં મહિલા સશક્તીકરણ માટે અભૂતપૂર્વ પગલાં લીધાં છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ભારત વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત કરવાના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે, તેમને આગળ વધવાની પૂરતી તકો મળે અને તેમના માર્ગમાં આવતા દરેક અવરોધ દૂર થાય તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે લાખો દીકરીઓને બિમા સખી બનાવવાનું અભિયાન શરૂ થયું છેઃ પ્રધાનમંત્રી
09 DEC 2024 6:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે હરિયાણાના પાણીપતમાં મહિલા સશક્તીકરણ અને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા પ્રત્યેની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ જીવન વીમા નિગમની 'બિમા સખી યોજના'નો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ પ્રસંગે તેમણે કરનાલની મહારાણા પ્રતાપ હોર્ટિકલ્ચરલ યુનિવર્સિટીના મુખ્ય પરિસરનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત મહિલા સશક્તીકરણની દિશામાં વધુ એક મજબૂત પગલું લઈ રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે મહિનાનો 9મો દિવસ હોવાથી વિશેષ છે કારણ કે આપણા શાસ્ત્રોમાં 9 નંબરને શુભ માનવામાં આવે છે અને તે નવરાત્રી દરમિયાન પૂજાતા નવ દુર્ગાના નવ સ્વરૂપો સાથે સંકળાયેલો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજનો દિવસ નારી શક્તિની ઉપાસનાનો પણ દિવસ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, 9મી ડિસેમ્બરનાં રોજ બંધારણ સભાની પ્રથમ બેઠક યોજાઈ હતી અને આજે જ્યારે દેશ બંધારણનાં 75માં વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યો છે, ત્યારે આ તારીખ આપણને સમાનતા અને સંપૂર્ણ વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રેરિત કરે છે.
દુનિયાને નૈતિકતા અને ધર્મનું જ્ઞાન આપનારી મહાન ભૂમિ તરીકે હરિયાણાની પ્રશંસા કરતાં શ્રી મોદીએ પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરી હતી કે, આ સમયે કુરુક્ષેત્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ગીતા જયંતી મહોત્સવનું પણ આયોજન થઈ રહ્યું હતું. તેમણે ગીતાની ભૂમિને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી અને હરિયાણાના તમામ દેશભક્ત લોકોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. શ્રી મોદીએ 'એક હૈં તો સલામત હૈં'ના મંત્રને અપનાવવા બદલ હરિયાણાની જનતાની પ્રશંસા કરી હતી, જે સમગ્ર દેશ માટે ઉદાહરણરૂપ બની ગયો હતો.
હરિયાણા સાથે પોતાના અવિચળ સંબંધો અને જોડાણને વ્યક્ત કરીને પ્રધાનમંત્રીએ સતત ત્રીજી વખત સત્તામાં ચૂંટાવા બદલ લોકોનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તાજેતરમાં નવી રચાયેલી રાજ્ય સરકારની રચના થઈ હોવા છતાં તેની ચોમેરથી પ્રશંસા થઈ રહી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સરકારની રચના બાદ હજારો યુવાનોને ભ્રષ્ટાચાર વિના અહીં જે રીતે કાયમી નોકરી મળી છે તેનો દેશ સાક્ષી બન્યો છે. હરિયાણાની મહિલાઓનો આભાર માનતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે દેશની મહિલાઓને રોજગારી પ્રદાન કરતી બીમા સખી યોજના શરૂ કરી છે અને આ માટે તમામને અભિનંદન આપ્યાં છે.
થોડાં વર્ષો અગાઉ પાણીપતથી બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ અભિયાન શરૂ કરવાનાં પોતાનાં વિશેષાધિકારનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હરિયાણા અને સંપૂર્ણ દેશમાં તેની સકારાત્મક અસર થઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એકલા હરિયાણામાં જ છેલ્લાં દાયકામાં હજારો દીકરીઓનાં જીવનનું સંરક્ષણ થયું છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, હવે એક દાયકા પછી પાણીપતની આ જ ભૂમિ પરથી બહેનો અને પુત્રીઓ માટે વીમા સખી યોજના શરૂ થઈ રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પાણીપત નારી શક્તિનું પ્રતીક બની ગયું છે.
વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં સંકલ્પ સાથે ભારત આગળ વધી રહ્યું છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, વર્ષ 1947થી અત્યાર સુધી દરેક વર્ગ અને પ્રદેશની ઊર્જા ભારતને આ ઊંચાઈ પર લઈ ગઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જોકે, વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં સંકલ્પને હાંસલ કરવા ભારતને ઊર્જાનાં ઘણાં નવા સ્રોતોની જરૂર છે. પૂર્વોત્તર ભારત આ પ્રકારનો એક સ્ત્રોત છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, ભારતની નારી શક્તિ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો, વીમા સખી, બેંક સખી, કૃષિ સખી સ્વરૂપે ઊર્જાનો અન્ય એક મહત્ત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત છે, જે વિકસિત ભારતનાં સંકલ્પને મજબૂત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પર્યાપ્ત તકો સુનિશ્ચિત કરવી અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવવાનાં તેમનાં માર્ગમાં આવતા દરેક અવરોધોને દૂર કરવા એ અતિ આવશ્યક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે મહિલાઓનું સશક્તીકરણ થયું હતું, ત્યારે દેશ માટે તકોનાં નવા દ્વાર ખુલ્યાં હતાં. સરકારે એવી ઘણી નોકરીઓ ખોલી છે, જે મહિલાઓ માટે પ્રતિબંધિત છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતની દિકરીઓને આજે સેનાની આગળની હરોળમાં તૈનાત કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતની દિકરીઓ મોટી સંખ્યામાં ફાઇટર પાઇલટ બની રહી છે, પોલીસમાં ભરતી થઈ રહી છે અને કોર્પોરેટ કંપનીઓનું નેતૃત્વ પણ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, દેશમાં મહિલાઓનાં નેતૃત્વમાં ખેડૂતો અને પશુપાલકોનાં 1200 ઉત્પાદક સંઘો કે સહકારી મંડળીઓ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રમતગમતથી લઈને શિક્ષણ સુધીના દરેક ક્ષેત્રમાં છોકરીઓ આગળ વધી રહી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સગર્ભા મહિલાઓ માટે પ્રસૂતિની રજા વધારીને ૨૬ સપ્તાહનો કરવામાં આવતા લાખો દીકરીઓને પણ લાભ થયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આજે શરૂ થયેલા બીમા સખી કાર્યક્રમનો પાયો વર્ષોની મહેનત અને તપસ્યા પર પણ આધારિત છે. આઝાદીના 6 દાયકા પછી મોટાભાગની મહિલાઓમાં બેંક ખાતાનો અભાવ હોવાનો ઉલ્લેખ કરતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, મહિલાઓ સમગ્ર બેંકિંગ સિસ્ટમથી વિખૂટી પડી ગઈ છે. જન ધન યોજના હેઠળ 30 કરોડથી વધારે મહિલાઓનાં ખાતાંઓ પર ગર્વ વ્યક્ત કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેમની સરકારે ગેસ સબસિડી જેવી સબસિડી પરિવારનાં જવાબદાર હાથો સુધી પહોંચે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહિલાઓ માટે જન ધન ખાતાઓ ખોલ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જન ધન યોજનાએ કિસાન કલ્યાણ નિધિ, સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના, પોતાનાં મકાનો બાંધવા માટે ભંડોળ, ફેરિયાઓ માટે દુકાનો સ્થાપિત કરવા માટે ભંડોળ, મુદ્રા યોજના અને અન્ય જેવી યોજનાઓમાંથી નાણાંનું હસ્તાંતરણ સુનિશ્ચિત કરવામાં પણ મદદ કરી છે.
દરેક ગામમાં બેંકિંગ સુવિધાઓ પ્રદાન કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા નિભાવવા બદલ મહિલાઓની પ્રશંસા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જેમની પાસે બેંક ખાતા પણ નહોતા, તેઓ હવે ગ્રામીણોને બેંક સખી તરીકે બેંકો સાથે જોડી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બેંક સખીઓએ લોકોને બેંકમાં નાણાં કેવી રીતે બચાવવા, લોન કેવી રીતે મેળવવી તે શીખવવાનું શરૂ કર્યું છે અને આવી લાખો બેંક સખીઓ આજે દરેક ગામમાં સેવાઓ પૂરી પાડી રહી છે.
અગાઉ ભારતની મહિલાઓનો વીમો લેવામાં આવતો ન હતો એ બાબતને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે લાખો મહિલા વીમા એજન્ટો કે બીમા સખી બનાવવા માટે એક અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હવે વીમા જેવા ક્ષેત્રોના વિસ્તરણમાં પણ મહિલાઓ આગેવાની કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વીમા સખી યોજના હેઠળ 2 લાખ મહિલાઓને રોજગારીની તકો પ્રદાન કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જે છોકરીઓએ 10મું ધોરણ પૂર્ણ કર્યું છે, તેમને બીમા સખી યોજના હેઠળ ત્રણ વર્ષ માટે તાલીમ આપવામાં આવશે અને આર્થિક સહાય આપવામાં આવશે. એલઆઇસીનો એક એજન્ટ દર મહિને સરેરાશ રૂ. 15,000ની કમાણી કરે છે એવા વીમા ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત ડેટાને ટાંકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણા બીમા સખીઓ દર વર્ષે રૂ. 1.75 લાખથી વધારેની કમાણી કરશે, જેનાંથી આ પરિવારને વધારાની આવક થશે.
નાણાં કમાવા ઉપરાંત બીમા સખીઓનું પ્રદાન ઘણું વધારે હશે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારતમાં 'તમામ માટે વીમા'નો ઉદ્દેશ દિવસના અંતે હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સામાજિક સુરક્ષા માટે અને ગરીબીને તેના મૂળમાંથી નાબૂદ કરવી જરૂરી છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વીમા સખીઓ તમામ માટે વીમાનાં મિશનને મજબૂત કરશે.
જ્યારે કોઈ પણ વ્યક્તિનો વીમો લેવામાં આવે છે, ત્યારે તેનો લાભ ઘણો મોટો હોય છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા અને પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજનાઓ અમલમાં મૂકી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આ યોજનાઓ હેઠળ ખૂબ ઓછા પ્રીમિયમ પર ૨ લાખ રૂપિયાનો વીમો આપવામાં આવ્યો હતો. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, દેશમાં 20 કરોડથી વધારે લોકો કે જેઓ વીમા વિશે વિચારી પણ શકતાં નહોતાં, તેમનો વીમો લેવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ બંને યોજનાઓ હેઠળ અત્યાર સુધીમાં લગભગ 20 હજાર કરોડ રૂપિયાની દાવાની રકમ આપવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, બીમા સખીઓ દેશનાં ઘણાં કુટુંબોને સામાજિક સુરક્ષા કવચ પ્રદાન કરવા કામ કરશે, જે એક પ્રકારનું સદ્ગુણી કાર્ય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતમાં ગ્રામીણ મહિલાઓ માટે કરવામાં આવેલી ક્રાંતિકારી નીતિઓ તેમજ નીતિગત નિર્ણયો ખરેખર અભ્યાસનો વિષય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વીમા સખી, બેંક સખી, કૃષિ સખી, પશુ સખી, ડ્રોન દીદી, લખપતિ દીદીનાં શીર્ષકો સરળ અને સામાન્ય લાગે છે, પણ તેઓ ભારતનાં ભાગ્યમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતનાં સ્વસહાય જૂથ અભિયાનને ઇતિહાસમાં સુવર્ણ અક્ષરોમાં અંકિત કરવામાં આવશે, જેમાં મહિલાઓનાં સશક્તીકરણને ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સરકારે ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં પરિવર્તન લાવવા માટે મહિલા સ્વસહાય જૂથોને મોટું માધ્યમ બનાવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં દાયકામાં દેશભરમાં 10 કરોડ મહિલાઓ સ્વસહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી છે અને સ્વસહાય જૂથોની મહિલાઓને રૂ. 8 લાખ કરોડથી વધારેની સહાય કરે છે.
દેશભરના સ્વસહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓની ભૂમિકા અને પ્રદાનને અસાધારણ ગણાવીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક સત્તા બનાવવા કામ કરી રહી છે. દરેક સમાજ, વર્ગ અને પરિવારની મહિલાઓ આની સાથે સંકળાયેલી છે તેનો ઉલ્લેખ કરીને તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દરેક મહિલાને આમાં તકો મળી રહી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સ્વસહાય જૂથોનું આંદોલન સામાજિક સંવાદિતા અને સામાજિક ન્યાયને પણ મજબૂત કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્વસહાય જૂથો માત્ર એક મહિલાની આવકમાં જ વધારો નથી કરી રહ્યાં, પણ એક પરિવાર અને સમગ્ર ગામનો આત્મવિશ્વાસ પણ વધારી રહ્યાં છે. તેમણે આ બધાની સારી કામગીરી માટે પ્રશંસા કરી હતી.
શ્રી મોદીએ લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી 3 કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાની પોતાની જાહેરાતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં 1 કરોડ 15 લાખથી વધારે લખપતિ દીદીઓ બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ મહિલાઓ દર વર્ષે એક લાખ રૂપિયાથી વધુની કમાણી કરવા લાગી છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, લખપતિ દીદી અભિયાનને સરકારની નમો ડ્રોન દીદી યોજનામાંથી પણ જરૂરી ટેકો મળી રહ્યો છે, જેની ચર્ચા હરિયાણામાં પણ થાય છે. શ્રી મોદીએ હરિયાણાનાં નમો દ્રોનો દીદીનું વર્ણન કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, આ યોજનાથી કૃષિ અને મહિલાઓનાં જીવન બંનેમાં પરિવર્તન આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, દેશમાં આધુનિક ખેતી અને કુદરતી ખેતી વિશે જાગૃતિ ફેલાવવા હજારો કૃષિ સખીઓને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આશરે 70 હજાર કૃષિ સખીઓને પ્રમાણપત્રો મળી ચૂક્યાં છે અને આ કૃષિ સખીઓ દર વર્ષે રૂ. 60,000થી વધુની કમાણી કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. પશુ સખીઓ વિશે ચર્ચા કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે 1.25 લાખથી વધારે પશુ સખીઓ પશુપાલન અંગે જાગૃતિ અભિયાનનો ભાગ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ માત્ર રોજગારીનું સાધન જ નથી, પણ માનવતાની મહાન સેવા કરી રહ્યાં છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કૃષિ સખીઓ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે પૃથ્વીને બચાવવાની સાથે કુદરતી ખેતી અંગે જાગૃતિ ફેલાવીને જમીન અને આપણા ખેડૂતોની સેવા કરવાનું કામ પણ કરે છે. તેવી જ રીતે અમારા પશુ સખીઓ પશુઓની સેવા કરી માનવતાની સેવા કરવાનું પુણ્ય કાર્ય કરતા હોવાનું તેમણે ઉમેર્યું હતું.
દેશની બહેનો અને માતાઓ તરફથી મળેલા પ્રેમ અને સ્નેહ પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દેશમાં 12 કરોડથી વધારે શૌચાલયોનું નિર્માણ કર્યું છે, જેણે એવી ઘણી મહિલાઓને મદદ કરી છે, જેમનાં ઘરમાં શૌચાલયો નહોતાં. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એ જ રીતે 10 વર્ષ અગાઉ જેમની પાસે ગેસનું જોડાણ ન હતું એવી કરોડો મહિલાઓને નિઃશુલ્ક ગેસ સિલિન્ડરનાં જોડાણો આપવામાં આવ્યાં હતાં. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, નળના પાણીના જોડાણો, પાકા મકાનોની અછત ધરાવતી મહિલાઓને પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિધાનસભા અને લોકસભામાં મહિલાઓ માટે 33 ટકા અનામત સુનિશ્ચિત કરતો કાયદો પણ ઘડવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, માતા-બહેનોના આશીર્વાદ ત્યારે જ સુનિશ્ચિત થશે જ્યારે આવા પ્રામાણિક પ્રયાસો યોગ્ય ઇરાદા સાથે કરવામાં આવશે.
કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા ખેડૂતોનાં કલ્યાણ માટે થઈ રહેલા કાર્યોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રથમ બે ટર્મમાં હરિયાણાનાં ખેડૂતોને એમએસપી સ્વરૂપે રૂ. 1.25 લાખ કરોડથી વધારેની રકમ મળી હતી, ત્યારે હરિયાણામાં ત્રીજી વખત સરકાર બન્યાં પછી 14,000 કરોડ રૂપિયા ડાંગરને આપવામાં આવ્યાં હતાંબાજરી અને મગના ખેડૂતો એમએસપી તરીકે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દુષ્કાળગ્રસ્ત ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે પણ રૂ. 800 કરોડથી વધારે રકમ આપવામાં આવી હતી. હરિયાણાને હરિત ક્રાંતિનું નેતા બનાવવામાં ચૌધરી ચરણ સિંહ યુનિવર્સિટીએ ભજવેલી મુખ્ય ભૂમિકાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, હવે 21મી સદીમાં હરિયાણાને બાગાયતી ક્ષેત્રમાં અગ્રેસર બનાવવામાં મહારાણા પ્રતાપ યુનિવર્સિટીની ભૂમિકા અતિ આવશ્યક બની રહેશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે મહારાણા પ્રતાપ હોર્ટિકલ્ચર યુનિવર્સિટીના નવા કેમ્પસનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે અને તેનાથી આ યુનિવર્સિટીમાં અભ્યાસ કરતા યુવાનોને નવી સુવિધાઓ મળશે.
પોતાનાં સંબોધનનું સમાપન કરતાં શ્રી મોદીએ હરિયાણાની મહિલાઓને ખાતરી આપી હતી કે, રાજ્યનો ઝડપથી વિકાસ થશે તથા કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો તેમનાં ત્રીજા કાર્યકાળમાં ત્રણ ગણી ઝડપથી કામ કરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે હરિયાણામાં મહિલા શક્તિની ભૂમિકા વધુ મજબૂત થતી રહેશે.
હરિયાણાના રાજ્યપાલ શ્રી બંડારુ દત્તાત્રેય, હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની, કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ, કેન્દ્રીય ગૃહ અને શહેરી બાબતો અને ઉર્જા મંત્રી, શ્રી મનોહર લાલ, સહકાર રાજ્ય મંત્રી, શ્રી કૃષ્ણ પાલ અને અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભારતીય જીવન વીમા નિગમ (એલઆઈસી)ની 'વીમા સખી યોજના' પહેલ 18-70 વર્ષની વયની મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે બનાવવામાં આવી છે, જેઓ દસમા ધોરણમાં પાસ છે. તેઓ નાણાકીય સાક્ષરતા અને વીમા જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રથમ ત્રણ વર્ષ માટે વિશેષ તાલીમ અને સ્ટાઇપેન્ડ પ્રાપ્ત કરશે. તાલીમ પછી, તેઓ એલઆઈસી એજન્ટ્સ તરીકે સેવા આપી શકે છે અને સ્નાતક બીમા સખીઓને એલઆઈસીમાં વિકાસ અધિકારીની ભૂમિકા માટે વિચારણા કરવા માટે લાયક બનવાની તક મળશે.
મહારાણા પ્રતાપ હોર્ટિકલ્ચરલ યુનિવર્સિટી, કરનાલના મુખ્ય પરિસર અને 495 એકરમાં ફેલાયેલા છ પ્રાદેશિક સંશોધન મથકોની સ્થાપના રૂ. 700 કરોડથી વધુના ખર્ચે કરવામાં આવશે. યુનિવર્સિટીમાં ગ્રેજ્યુએટ અને પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ અભ્યાસ માટે એક કોલેજ ઓફ હોર્ટિકલ્ચર અને 10 બાગાયતી શાખાઓને આવરી લેતી પાંચ શાળાઓ હશે. તે બાગાયતી ટેકનોલોજીના વિકાસ માટે પાકના વૈવિધ્યકરણ અને વૈશ્વિક કક્ષાના સંશોધન તરફ કામ કરશે.