Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President's address at the Indian School of Business (ISB) Leadership Summit at Mohali, Punjab
18 OCT 2024 9:20PM by PIB Delhi
Very warm good afternoon to all of you.
Distinguished audience and most importantly boys and girls, I am here for you. It is an absolute delight to address this gathering, and why? you are young minds. You are young minds at the ISB. You are young minds at the moment, participating in the ISB Leadership Summit. Your set is the most significant stakeholder in governance and democracy.
Our youth demographic dividend is the envy of the world at the moment and it is the fuel to our growth engine destined to accomplish a developed nation@2047. I must appreciate the management for having crafted such a theme.and the theme is leadership in India's century. This bears boys and girls huge contemporaneous elements. And why not? It is for the first time in history that the voice of India, the voice of India's Prime Minister, is heard with respect like never before. India has come to count. India has come to count in global affairs, consistent with its populace being a repository of knowledge and wisdom, home to one-sixth of humanity.
Never before we had this enjoyable moment as we are having now. Having been elected to Parliament in 1989, I faced a situation where our foreign exchange reserves were one billion US dollars. One billion! We crossed 700 billion last week, what an accomplishment. 700 times something beyond a geometric leap. India is being looked upon as a nation that can legitimately address issues confronting the globe. And why not? India's G20 presidency, according to one and all in the world, has set a very high benchmark but look at the outcomes:
One, the African Union was made a member of the G20. Only the European Union was before. I'll come to that later.
But the Global South, most people like me have not heard of it. It's a name that resonates and mind you, the armature contributed to the world in terms of populace and GDP.
International Solar Alliance, International Yoga Day all have been fortified for the benefit of the world on account of one individual: India's Prime Minister. His vision, his foresightedness, his commitment and therefore, it has great contemporaneous relevance.
It has two parts: leadership and India's century. To begin with, the Indian century. Bharat, our Bharat, is no longer a nation with promise, some people have wrong notions that India has arrived. They are mistaken, We are no longer a nation with promise, the promise has been realised, fully exploited.
We are a nation on the rise, the rise is unstoppable, the rise is incremental, the rise is continual. The rise is various elements that matter to our growth. Let me advert to some aspects that make Bharat a land of hope and possibility and before that, all of you know it. Just a decade ago, what was the mood of the nation? We were in a state of despondency and dejection. The daily public domain discourse was one of scams, corruption, favouritism. What has been transformed in a decade? There is an over-pervasive mood of hope and possibility and I had seen those days 34 years ago when world institutions the IMF and the World Bank used to be dictatorial, like a teacher in a class for a student who has not done homework and we were just meekly sitting but look at what they say we are getting accolades from the International Monetary Fund. And the accolades is favourite global investment and opportunity destination, I had the occasion to meet the head of the IMF, an enormously talented lady. Every time she talked of India, it was in these words and why not? This is the ground reality.
Our technological advancements, deep penetration, and digitalisation are termed by the World Bank as ‘a global role model’. Indicated by a statement that what India accomplished in six years is otherwise not possible in over four decades plus. Our exponential economic upsurge makes Bharat the fastest-growing large global economy. India has transformed in the last decade, becoming a $4 trillion economy with 8% growth potential, expanding infrastructure with four new airports and one metro system built yearly.
Every year, four new airports and a metro. There is daily addition of 14 kilometres of highways quality highways, world-class highways and six kilometres of railways. Digital technologies have enabled massive public infrastructure projects, benefiting 85 million people with housing, 330 million with health coverage, and 29 million small businesses with loans annually. When I talk to global leaders, I have to be a little careful because the volume is so high. The numbers are so staggering that instantly a person would believe I have just added one or two zeros. Just imagine a country where you add 500 million bank accounts in the shortest time.
India leads in digital transactions, should I give the figure to you? Hold your breath. 6.5 billion monthly digital transactions, and we have the third-largest startup ecosystem with 58 unicorns. With 800 global capability centres generating 60 billion US dollars yearly.
There is significant expansion in education. Your Chairman, Vice-Chairman of the group, is associated with this venture in a meaningful way here and elsewhere. It is soothing for us all that Indian talent is increasingly relevant globally. You know young boys and girls. Indian human resources are dominating global discourse when it comes to corporate heads.
Driving interest in mobility agreements, India now takes pride in its lunar and Mars missions. Vaccine production and growing importance in semiconductors, as was indicated by Mr. Mittal and engineering he knows it out of experience, and you all will gather when you take a big leap into the public domain. Manufacturing is the key to making us leap forward.
All this has happened because of leadership, the government's historic continual third term after six decades focuses on growth and innovation. It will be interesting for you these initiatives will concern all of you. They broaden your basket of opportunities. They will ignite your talent, expertise, and potential, and fructify your aspirations, these include creating 12 industrial zones, industrial zone itself is a huge step. To boost manufacturing, we are prioritising skill development, improving logistics and this is not just one it's a jump in sync with other institutions stakeholders. Everything is converging to these developments, and therefore, results will be seen. Mr. Mittal referred to the Green Hydrogen Mission. I am so thrilled by it. ₹19,000 crores were allocated by the Government of India for the Green Hydrogen Mission. We are among the few countries with a single-digit focus on it. I know it will have to be negotiated through tough terrain. There will be headwinds, but the commitment is there. by 2030, we will have an investment of ₹6 lakh crores and an equal number of jobs. Who will provide these jobs? Your leadership will. You will be somewhere in the entire system to ensure the success of this Quantum Computing Commission. ₹6,000 crores were allocated, we are getting more into it.
A technology that is close to your heart—6G. It will be implemented in two phases, with commercialisation expected between 2025 and 2030. For a layman like me, it may not mean much for him and you, it will open enormous vistas of contribution, opportunities, and changes to the landscape of this country. These are the issues, all these can get cutting edge only with leadership. Without leadership, nothing happens. If you look into our ancient history, if a leader collapses white flag comes up. A leader is all-important. And a leader does not only mean the leader of a country. It means leadership in every walk of life. It could be in a small office, a branch office, a regional office, the head office everywhere, even on the board.
India's engagement with world nations is crucial, offering expanded markets and reliable supply chains. Our cooperation in green energy, urbanisation, and emerging technology, including AI, was reflected upon by Mr.Mittal. Electric mobility and semiconductors benefit global progress and strengthen collaboration but to fructify these collaborations, to generate synergetic strength, a leader has to be well-informed, a leader must know about it.
I had the occasion on on of the conclave where six vice presidents from Africa were present. Our interest in that continent, in agriculture, mining, and technology, can create wonders. Only our leaders need to measure up to those requirements. You are the future leaders, you are leaders in the making, your role and responsibilities will be very different once you take the leap and carry the tag of ISB. It is not that we are celebrating India's century merely because India is going to be a force to reckon with but we are, and will be, a force for good in the world. That is fundamental.
India stand for what? Our civilisational ethos essence. What was the motto of G20? "One world, one family, one future." vasudhaiva kutumbakam, that is our belief. Therefore, India's rise in the world would mean global peace, global stability, and global harmony. You are as leaders in making principal stakeholders to generate this ecosystem. Now, what do you need in a scenario which was not there when Honourable Governor was a young man or Mr. Mittal was a young man or the dean was or I was? I shouldn't forget Dr. Sudesh Dhankhar when she was. What we faced? There was no equality of opportunity. There was no equality before the law. Meritocracy was in the backseat. And what has happened now? A great transformation has shaped, everyone is now equal before the law. No one is above the law. No one is immune from the law.
The stranglehold of the law is reaching them, they are feeling the heat. The privileged pedigree is now no longer in existence that is the greatest boon to the young minds, to the boys and girls before me. You don't need favour, you don't need patronage. You are always concern would by case be handicapped because someone less meritorious has a contact. there can be patronage in favour of someone. Gone are those days. That's a great gain for you.
The second issue, which you painfully suffered from, was corruption. What could we do? A contract, a job, was available only through means where one had to grease the palm of someone. But boys and girls, fortunately for you, we were not so fortunate. The power corridors have been duly sanitised of corrupt elements and liaison elements Mr. Mittal rose by virtue of being an industry leader, there were people who extra-legally influenced decision-making, where the industry had no option but to bend. That doesn't happen now. Our governance is dictated only by principles of transparency and accountability. You are in that area now. What does this mean to you? It means that you have an ecosystem where you can fully exploit your talent and energy, realising your dreams and aspirations because nothing holds you back in a systemic manner. A great thing for you.
Let me remind you of something I saw myself as Governor-General of West Bengal. COVID. It was a challenge to humanity, a non-discriminatory challenge, and it was really difficult then for a population of more than 1.3 billion but the Prime Minister visualised a mechanism to involve the people at large. We had our own vaccines, but we hand-held hundred other countries by providing vaccines at that time. The handling by India of COVID pandemic earned laurels for us, for our health workers, and for our health warriors but some were uncomfortable. The class is small, but they are uncomfortable with anything good that happens in this country. Your leadership will need to neutralise these forces as well. Scientists have been talking about climate change since the 1970s. One thing I never forget is the year 1979. You may wonder why, I was married in 1979 to Dr. Sudesh Dhakhar. In that very year, I became a lawyer, and you will come to easily once you google. But that year, there was a film Mad Max, It was a global sensation as it talked about the end of the world due to climate change. No one was bothered despite years of conversation, no one thought of harnessing solar energy. India's visionary leadership came to the rescue of the world in relation to solar alliance in Gurugram more than 122 countries have already joined part with it. And our landscape all over the country is dotted by harnessing of solar energy. It was left to India. India did it.
I have many reasons to say that India’s century will prove to be a global good. Think what we have done with governance solutions. We developed various technological solutions for digital identity management. World’s largest and fastest financial inclusion, as I said earlier. 500 million Indian bank accounts when I wanted to become a lawyer, I needed a library, and I needed ₹6,000. A man like me throughout a gold medallist had difficulty getting a loan of ₹6,000. I still vividly remember the face of the manager who said, "I'll give you ₹6,000 without a guarantee." I had none. That changed my life. And look what has happened, you people have everything at your door.
You only have to look around avail the opportunity grab the opportunity serve yourself serve your family serve society and serve the nation. We made them open source for the world to use through our India stack programme. Now any developing country can use these solutions free of charge. Not only, the kind of products India has visualised are available to the world without any charge. As a matter of fact this has graduated to our soft diplomacy taking a new height. More than intellectual property we are concerned how can we shorten the path of good governance for the countries of the global south. And we are contributing hugely in several countries. Friends the more we rise the more stability it will provide to the world order. The world knows it. Some misguided souls in our country do not share it. Either they fail to come up to the requirements of this great nation and its citizenship or they are dictating their actions by narrow partisan interests self interest in some cases survival interests. This is India's century friends that is not desirous of hegemony or domination but global public good.
India is the only country in the world and it has a history of 5000 years. That has never engaged in expansion. India's Prime Minister Narendra Modi is on record warning to the entire world we are not living in an era of expansion and that global disputes must resolutely be addressed through dialogue and diplomacy. Our journey, friends, is not over, we have so many things to assert. Economic upsurge, the third largest global economy at the moment, third largest global purchasing power, on the way to becoming the third largest economy ahead of Japan and Germany. All that. But we must realise that to be a developed nation, our per capita income has to go eightfold.
This is achievable because we have human resources in your shape that will bring it about. You are capable of it. And when you do it, you are opening a new basket of opportunities for employment, for entrepreneurship, and for growth. Our journey of progress is a work in progress nothing is given to expedite this journey. India needs next generation leaders who can drive innovation and change.
I am reminded of a Greek philosopher, Pre-Socrates Heraclitus, Heraclitus reflected and is highly quoted. The only constant is the change. Change is the only constant. He buttressed it. The same person cannot enter the same river twice. Neither the person is the same, nor the river is the same. So we are in the process of change. But we don't have to be captive of change. We have to bring about the change which we need and this happens to be more relevant when it comes to disruptive technologies, Artificial intelligence, Internet of Things, machine learning, blockchain. These at the time were just words for me but I was enormously enlightened when I had a presentation by the senior ministry officials. And I know we are in for a big change. These disruptive technologies, as going by their name, are both challenges and opportunities.
In the world of finance, the RBI governor has hinted only a day or two before, we have to keep things in check for artificial intelligence. You as leaders will be creating opportunities out of these challenges. You are those who will be actual players when it comes to execution and implementation. Whatever be your role in the hierarchy, your mindset has to be ahead of times. I have no doubt with your commitment, direction and dedication, India will exploit its potential and make available leaders for global conglomerates and international organisations. Our footfalls have already increased, I remember there was a time when we could never imagine someone from this country would be CEO of an outfit in Silicon Valley and now they say, jokingly, can we have a CEO who is not of Indian origin? That's where we have come. All this because our DNA on this point is very strong.
I must caution you. Don't look at leadership in a my pick way, Leadership is not with respect to your balance sheet in the corporate entity. Leadership is not limited to the role of your sector. Like suppose you are in the telecom or metro sector, You might look beyond your company, but you normally don't look beyond the sector and it is there that might appeal to you. Business and leadership schools, the one like yours, have additional responsibility towards public and good governance.
You have to give something back to the society. And you have to give back to the society something in a structured manner which is not individually specific. Imagine the benefit for a government department that receives policy solution inputs based on innovation and leadership training at schools.
In this country, there is a long and successful programme of public-private partnership in infrastructure. We need public-private partnership in leadership and innovation also. I have long nurtured an idea. It has not taken wings. When the Vice-Chancellor of Punjab University invited me for a convocation, in my capacity as Chancellor, I made one fervent appeal and she has taken various steps in that direction. Alumni of institutions have great experience, great exposure, great expertise. Individually, they are talent. As a group, they are powerhouse, why not use that for the nation? And I therefore noted an idea. There must be confederation of alumni associations. They can well suggest to the government in the field of policy making, they can give direction to our economy because framing those policies needs all the inputs. They are not all-in-all. Sometimes a small suggestion can work wonders. I am sure some step will be taken.
I will make one appeal to Mr. Mittal and to the Dean, we have leadership now constitutionally structured at Village level because India is the only country that has constitutionally structured democracy at village level and Municipal level. Most nations have legislatures at State and Central level. Now a Sarpanch plays a key role, a Pradhan plays a key role, a zila Pramukh plays a key role. Their funds are at their disposal. If they do not come up to the leadership expectations, the political head and the executive head will not be able to work in togetherness or in tandem. To generate that awareness, to generate that expertise, an outfit of your stature can certainly create a module, a training module that will go a long way in helping them. Once some people come to know about the usefulness of it, it will be replicated on its own but a beginning has to be made because majority of Indians or Bharat is in villages. If their optimal utilisation of funds can take place, if good trends can set in there, the economy of the nation will also get a big leap.
My young friends, I will be adverting to another important aspect and that aspect is, I want to turn to a matter of national importance, and that is nationalism. The academia, the industry, leaders and students ponder here over the issue of leadership. I suggest you ponder over facets of leadership with Indian characteristics. Indian nation has to be kept at the centre. Whatever we may do in any part of the globe, our heart and soul reside in India and therefore, I urge that leadership should be deeply wedded to nationalism. Without this undergirding, without this split, no amount of leadership skills will serve the greater good of the nation. Such individuals can be successful. They can be known but they will never be able to in that group which earns respect to the nation.
Therefore, I urge everyone, serve your nation optimally, serve your nation with full dedication and this is uniform ordinance for all of us. It is not optional, it is the only way. You all are tomorrow's leaders. You will have an occasion to make decisions, key commercial decisions. and therefore, imagine if you think of economic nationalism while making decisions. If that spirit is there in you, you will immediately find great gain to the nation. I firmly believe no fiscal gain, howsoever great, howsoever quantum in economic terms, can be a justification, reason or a compromise for nationalism.
A fiscal gain should never be a consideration when it comes to economic nationalism. Economic nationalism is fundamental to our growth. It has been indicated, be vocal for local or Swadeshi. But I leave it with you and find out, once I am gone, how much foreign exchange is drained out in avoidable imports. Billions of US dollars every year are being drained out for the import of shoes, socks, trousers, undergarments, coats, curtains, flooring, toys, kites, electronic goods, furniture.
All that can happen in this country. I am not advocating parochial protectionism. Mr. Mittal has been to global forums. He knows that this policy cannot be propagated. The World Trade Organisation is there but then it has to emanate from every soul in this country. Once you do that, not only will you save foreign exchange in billions of US dollars, you will create jobs for millions of people in this country. There will be blossoming of entrepreneurship and all these aspects are next to none so you young leaders, just after a few months or years, be ambassadors of economic nationalism for the nation. It will be your lasting contribution to the economy of this nation.
Friends, Mr. Mittal emphasised on manufacturing. It is critical, it is not only about manufacturing in India, but the idea is to research in India, innovate in India, design in India. The growth engine of the nation is fuelled by research and development. You know it. The nations that are ahead in research and development march ahead. This makes focus on research and development of paramount importance. I don't want to say more, but industry has to do a lot in that direction. I need to find a corporate of our country to be amongst top 20 global entities to be in that field when it comes to research and development but I am urging industry and stakeholders and corporates to invest in research and development, hand-hold stakeholders, in unleashing their potential and provide impetus to holistic growth of the nation but I am worried on another aspect. Manufacturing is fine, sir.
But what a painful scenario to face, our raw materials leave our shores in shiploads. Look at iron ore being shipped from Paradigm. Look at our precious products going outside without value addition. I appeal to young leaders to reflect what is writing on the wall. We are sending raw material because we are not capable of converting it to value-added products. We are capable, but someone who has ownership of that raw material in a cosy room finds it expedient to make a buck fast, sacrificing economic nationalism.
In the process, he is coming in the way of your employment, your innovation, your skill development. It is here that trade organisations, commercial organisations, industry organisations must be on the same page. We must develop economic ethics that we will not export our raw material without value addition. Then we find another global way of finding. Minimum value addition. Once we do it, the economic scenario will show a big change.
Well, I must reflect on a tribe to which I belong, to which the Honourable Governor belongs. Now we are constitutional functionaries. The politician, The leader in the politician must also be fired by the zeal of nationalism. He or she should keep national interest above partisan or self-interest. In a democracy partisan stance is unavoidable. People have to take partisan interest, partisan stance, partisan viewpoint, nothing wrong with that. But on some issues, issues of national security, issues of foreign policy, issues of diplomacy, issues of nationalism, there is no room for politics. We all as Indians are ambassadors of our nation and once we leave the source of this country, we are its representatives. Our political hat has to be kept behind. But what I find, people take journey outside, took to destinations, just to find public space, to target taint and demean our progress and institutions. Young leaders have full capacity to neutralise these forces. These sinister forces, they are being activated by interests that are inimical to Bharat. It is surfacing. I had the occasion to reflect this morning on National Human Rights Day.
They say, India, there can be hunger crisis. What are they talking? Since April 1, 2020, till now and for five more years to come, 850 million people of this country will be fed free meal. Rice and wheat and pulses are given to them. You know it, I know it. What are they talking about? Because some of us do not rise for the nation, but raise the flag only for political interest. We need to be that, discord and voices for parties and political purposes and gains is a matter of deep concern. I'm sure you youngsters will know it. Their strategy to begin with is very soothing. They make inroads after having made inroads, they try to create disruptions, divisiveness in a nation like ours. You have to be extremely alert.
It is here in such kind of challenging situations that leadership trade are called inaction, be prepared for that. Let me talk something about economy. There was a gentleman who occupied a prominent position in the Reserve Bank of India not long ago. Now this gentleman made a partisan assertion. I quote the assertion, “India will be lucky if it can have 5% growth rate”. During that contemporaneous time, India had 7.5% growth rate to a layman like me, 5% and 7.5% make some meaning but for the dean and Mr. Mittal, even 0.01 matters. How wrong he was but go to the background, why did he make that statement? Why did he act in a manner only to bring down the healthy mood of the nation? And why were there no regrets? Or any justification for having made that statement? In such situations, leadership collective must be proactive. And call these people to the bar. Call to the bar for a lawyer is a normal term, therefore I used it.
Just imagine, how sickening you will find and how frightening it is that a member of parliament holding a constitutional position will troop to foreign universities and then, in a small corner, of which the university members will be aware, and a small group will try to set afloat a narrative that is dangerous to our unity, our institutions, our national interest. A handful of people. This is a large gathering, well represented, It means a lot to me. Not in a fraction of it and such people we need to hand hold, counsel, and suggest in whatever form we can and that has to emanate from young minds.
Social media has given power to brilliant young impressionable minds to express themselves. Your silence on such kind of situations will ever resonate in your ears. A couple of years later you will feel, why did I not voice my concern? If I had voiced my concern, then things would have been slightly better and therefore, do it. If this mindset of placing narrow partisan interests over national interests persists, it will give space to whom? It will give space to those who are our enemies. Enemies to our interests. Do we want it? Certainly not. Friends, we are at a leadership summit.
Think how over the years leadership programmes have used to indoctrinate young minds of the country by the deep state. I'll focus on it at some length. I come across several people, including parliamentarians. I have been invited by young leadership forum in the US, some ministry has invited in that category, it is a sense of elation, a sense of joy.
Be aware, be cautious. Those who have been there earlier, where are they now? It's a subtle method of indoctrination. It is giving hard sugar to a diabetic patient, it is creating enemies of the nation from outside only by making their life affordable. I can give instances of many number of young minds today. You may be envying their life, but they are parasitical when it comes to financial situations. They are greedy and they act like robots. You have to be extremely careful about such leadership programmes which are all over the place.
Through institutional mechanisms, they do it. Fellowships, they do it, visiting programmes, university affiliations, by this they groom them. They are brainwashed, indoctrinated. They themselves have not seen India. They are painted as if we are crumbling far from it. But an individual committed to nationalism will be able to thwart these moves. Even by being a part of it, he will be able to stand on his own spinally and thereby neutralise such forces.
Friends, as you move forward with many leadership initiatives through this institution, I want to leave you with two thoughts.
First, I said earlier, nationalism as a part of leadership curriculum is the foremost curriculum as a matter of fact. Groom leaders who place the nation above all else,
Second, create leaders who will find Indian solutions for Indian and global problems. Bring this talent into the service of governance, create solutions, create partnerships to resolve challenges of everyday Indians, we are here to work for the average Indian, the average Indian who has to be handheld and helped.
My young friends, the nation needs you, it is India's century. The world needs you but you will make this movement in history successful if you are deeply wedded to these values in this endeavour. My very best wishes to you. I leave this place with full optimism and confidence.
Thank you so much.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಪಂಜಾಬ್ ನ ಮೊಹಾಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ (ಐಎಸ್ ಬಿ) ನಾಯಕತ್ವ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
18 OCT 2024 9:20PM by PIB Bengaluru
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಆತ್ಮೀಯ ಶುಭ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೇ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರೇ, ನಾನು ನಿಮಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುವುದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಏಕೆ? ನೀವು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳು. ನೀವು ಐಎಸ್ ಬಿಯಲ್ಲಿ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳು. ನೀವು ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳು, ಐಎಸ್ ಬಿ ನಾಯಕತ್ವ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಸೆಟ್ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಪಾಲುದಾರ.
ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವು ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅಸೂಯೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ nation@2047 ಸಾಧಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಗೆ ಇಂಧನವಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಥೀಮ್ ಅನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲೇಬೇಕು. ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವ ಎಂಬುದು ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸಮಕಾಲೀನ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ಏಕೆ ಮಾಡಬಾರದು? ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯ ಧ್ವನಿಯಾದ ಭಾರತದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಗೌರವದಿಂದ ಕೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಲೆಕ್ಕಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ, ಅದರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಭಂಡಾರವಾಗಿದೆ, ಮಾನವಕುಲದ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗಕ್ಕೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ.
ನಾವು ಈಗಿರುವಂತೆ ಈ ಆನಂದದಾಯಕ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಹಿಂದೆಂದೂ ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ. 1989ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ನಾನು, ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು ಒಂದು ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಆಗುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ. ಒಂದು ಶತಕೋಟಿ! ನಾವು ಕಳೆದ ವಾರ 700 ಶತಕೋಟಿ ದಾಟಿದ್ದೇವೆ, ಎಂತಹ ಸಾಧನೆ. ಜ್ಯಾಮಿತೀಯ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಮೀರಿದ 700 ಪಟ್ಟು. ಜಗತ್ತು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಬಲ್ಲ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಏಕೆ ಮಾಡಬಾರದು? ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಬಹಳ ಉನ್ನತ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಆದರೆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡಿ:
ಒಂದು, ಆಫ್ರಿಕನ್ ಯೂನಿಯನ್ ಅನ್ನು ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಮೊದಲು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್ ಮಾತ್ರ ಇತ್ತು. ನಾನು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ನಂತರ ಬರುತ್ತೇನೆ.ಆದರೆ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್, ನನ್ನಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿಲ್ಲ. ಇದು ಅನುರಣಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ಹೆಸರು, ಆರ್ಮೇಚರ್, ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ ಇವೆಲ್ಲವೂ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ: ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿ. ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ, ಅವರ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಕಾಲೀನ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಇದು ಎರಡು ಭಾಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ: ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶತಮಾನ. ಮೊದಲಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ಶತಮಾನ. ನಮ್ಮ ಭಾರತ, ನಮ್ಮ ಭಾರತವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಭರವಸೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಲ್ಲ, ಭಾರತ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಪ್ಪಾಗಿ ಭಾವಿಸಿದ್ದಾರೆ, ನಾವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಭರವಸೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಲ್ಲ, ಭರವಸೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮದು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ, ಏರಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಏರಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ಏರಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿದೆ. ಏರಿಕೆಯು ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಯ ಭೂಮಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಕೆಲವು ಅಂಶಗಳನ್ನು ನಾನು ಜಾಹೀರಾತು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅದು ತಿಳಿದಿದೆ. ಕೇವಲ ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು? ನಾವು ಹತಾಶೆ ಮತ್ತು
ನಿರಾಶೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದೆವು. ದೈನಂದಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡೊಮೇನ್ ಚರ್ಚೆಯು ಹಗರಣಗಳು, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ, ಪಕ್ಷಪಾತದಿಂದ ಕೂಡಿತ್ತು. ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಏನು ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ? ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಯ ಅತಿಯಾದ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಇದೆ ಮತ್ತು 34 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಐಎಂಎಫ್ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸರ್ವಾಧಿಕಾರಿಯಾಗಿ, ಮನೆಕೆಲಸ ಮಾಡದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರಂತೆ ವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದ ದಿನಗಳನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಾವು ವಿನಮ್ರವಾಗಿ ಕುಳಿತಿದ್ದೇವೆ ಆದರೆ ಅವರು ಏನು ಹೇಳುತ್ತಾರೆಂದು ನೋಡಿ ನಾವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿಯಿಂದ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸೆಗಳು ನೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶದ ತಾಣವಾಗಿದೆ, ಐಎಂಎಫ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರನ್ನು, ಅಗಾಧ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಮಹಿಳೆಯನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅದು ಈ ಪದಗಳಲ್ಲಿತ್ತು ಮತ್ತು ಏಕೆ ಮಾಡಬಾರದು? ಇದು ವಾಸ್ತವ ಸಂಗತಿ.
ನಮ್ಮ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು, ಆಳವಾದ ನುಗ್ಗುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ 'ಜಾಗತಿಕ ರೋಲ್ ಮಾಡೆಲ್' ಎಂದು ಕರೆದಿದೆ. ಭಾರತವು ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದನ್ನು ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಹೇಳಿಕೆಯಿಂದ ಸೂಚಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ನಮ್ಮ ಘಾತೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಉಲ್ಬಣವು ಭಾರತವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ, ಶೇ.8 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ 4 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ, ನಾಲ್ಕು ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಒಂದು ಮೆಟ್ರೋ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ನಾಲ್ಕು ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಒಂದು ಮೆಟ್ರೋ. ಪ್ರತಿದಿನ 14 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲ್ವೆಗಳು ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಬೃಹತ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿವೆ, 85 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ವಸತಿ, 330 ದಶಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು 29 ದಶಲಕ್ಷ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸಾಲದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಸ್ವಲ್ಪ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರಮಾಣವು ತುಂಬಾ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಎಷ್ಟು ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಳಿಸುತ್ತವೆಯೆಂದರೆ, ನಾನು ಕೇವಲ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಶೂನ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತಕ್ಷಣ ನಂಬುತ್ತಾನೆ. ನೀವು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 500 ದಶಲಕ್ಷ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ದೇಶವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ನೀಡಬೇಕೇ? ನಿಮ್ಮ ಉಸಿರನ್ನು ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ. 6.5 ಶತಕೋಟಿ ಮಾಸಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮತ್ತು ನಾವು 58 ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. 800 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 60 ಶತಕೋಟಿ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತವೆ.
ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಸ್ತರಣೆ ಇದೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಗುಂಪಿನ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಈ ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬೇರೆಡೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುತ್ತಿರುವುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಾಧಾನಕರವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಯುವ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು ತಿಳಿದಿದ್ದೀರಿ. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಭಾರತೀಯ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಚಲನಶೀಲತೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತವು ಈಗ ತನ್ನ ಚಂದ್ರ ಮತ್ತು ಮಂಗಳಯಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತದೆ. ಮಿತ್ತಲ್ ಸೂಚಿಸಿದಂತೆ ಲಸಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಅನುಭವದಿಂದ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತು ನೀವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಾಗ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟುಗೂಡುತ್ತೀರಿ. ಉತ್ಪಾದನೆಯು ನಮ್ಮನ್ನು ಮುಂದೆ ಜಿಗಿಯುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಕೀಲಿಯಾಗಿದೆ.
ಇದೆಲ್ಲವೂ ನಾಯಕತ್ವದಿಂದಾಗಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ, ಆರು ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಸರ್ಕಾರದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸತತ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಅವು ನಿಮ್ಮ ಅವಕಾಶಗಳ ಬುಟ್ಟಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತವೆ. ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆ, ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 12 ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಸೇರಿದೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯವೇ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನಾವು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಅಲ್ಲ, ಇದು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದ ಜಿಗಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಲವೂ ಒಗ್ಗೂಡುತ್ತಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀ ಮಿತ್ತಲ್ ಅವರು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಾನು ಅದರಿಂದ ತುಂಬಾ ರೋಮಾಂಚನಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 19,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅದರ ಮೇಲೆ ಏಕ-ಅಂಕಿಯ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸೇರಿದ್ದೇವೆ. ಕಠಿಣ ಭೂಪ್ರದೇಶದ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಇರುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಬದ್ಧತೆ ಇದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ, ನಾವು 6 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಯಾರು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ? ನಿಮ್ಮ ನಾಯಕತ್ವ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಆಯೋಗದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೀವು ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೋ ಇರುತ್ತೀರಿ. 6,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ನಾವು ಅದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-6ಜಿ. ಇದನ್ನು ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು, 2025 ಮತ್ತು 2030 ರ ನಡುವೆ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ನನ್ನಂತಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ, ಇದು ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಥವಾಗದಿರಬಹುದು, ಇದು ಈ ದೇಶದ ಭೂದೃಶ್ಯಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ, ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಅಗಾಧ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಇವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಇವೆಲ್ಲವೂ ನಾಯಕತ್ವದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕವಾಗಬಹುದು. ನಾಯಕತ್ವವಿಲ್ಲದೆ ಏನೂ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ನಾಯಕರು ಕುಸಿದರೆ ಬಿಳಿ ಧ್ವಜ ಬರುತ್ತದೆ. ನಾಯಕ ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯ. ಮತ್ತು ನಾಯಕ ಎಂದರೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ದೇಶದ ನಾಯಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ. ಇದರರ್ಥ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಲ್ಲೂ ನಾಯಕತ್ವ. ಅದು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಕಚೇರಿಯಾಗಿರಬಹುದು, ಒಂದು ಬ್ರಾಂಚ್ ಆಫೀಸು, ಒಂದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆಫೀಸು, ಎಲ್ಲೆಡೆಯೂ ಆಗಿರಬಹುದು, ಬೋರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿಯೂ ಇರಬಹುದು.
ವಿಸ್ತೃತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗಿನ ಭಾರತದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಹಸಿರು ಇಂಧನ, ನಗರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಎಐ ಸೇರಿದಂತೆ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಶ್ರೀ ಮಿತ್ತಲ್ ಅವರು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಆದರೆ ಈ ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಫಲಪ್ರದಗೊಳಿಸಲು, ಸಿನೆರ್ಜಿಟಿಕ್ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು, ನಾಯಕರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು.
ಆಫ್ರಿಕಾದ ಆರು ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಸಮಾವೇಶದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಕೃಷಿ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಆ ಖಂಡದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಆಸಕ್ತಿಯು ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಲ್ಲದು. ನಮ್ಮ ನಾಯಕರು ಮಾತ್ರ ಆ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಬೇಕಾಗಿದೆ. ನೀವು ಭವಿಷ್ಯದ ನಾಯಕರು, ನೀವು ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಾಯಕರು, ನೀವು ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಿದ ನಂತರ ಮತ್ತು ಐಎಸ್ ಬಿ ಟ್ಯಾಗ್ ಅನ್ನು ಹೊತ್ತ ನಂತರ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ತುಂಬಾ ಭಿನ್ನವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ನಾವು ಭಾರತದ ಶತಮಾನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತವು ಒಂದು ಶಕ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇರುತ್ತೇವೆ. ಅದು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಯಾವುದರ ಪರವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ? ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ನೀತಿಯ ಸಾರ. ಜಿ20 ಯ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವೇನು? "ಒಂದು ಜಗತ್ತು, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ." ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ, ಅದು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಏರಿಕೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ, ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥೈಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ನೀವು ನಾಯಕರಾಗಿರುತ್ತೀರಿ. ಈಗ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಯುವಕರಾಗಿದ್ದಾಗ ಅಥವಾ ಶ್ರೀ ಮಿತ್ತಲ್ ಯುವಕರಾಗಿದ್ದಾಗ ಅಥವಾ ಡೀನ್ ಆಗಿದ್ದಾಗ ಅಥವಾ ನಾನು ಇದ್ದಾಗ ಇಲ್ಲದ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಏನು ಬೇಕು? ಡಾ. ಸುದೇಶ್ ಧನ್ ಕರ್ ಅವರು ಇದ್ದಾಗ ನಾನು ಅವರನ್ನು ಮರೆಯಬಾರದು. ನಾವು ಏನನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ? ಅವಕಾಶಗಳ ಸಮಾನತೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಸಮಾನತೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಮೆರಿಟೋಕ್ರಸಿ ಹಿಂದಿನ ಸೀಟಿನಲ್ಲಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಈಗ ಏನಾಯಿತು? ದೊಡ್ಡ ಪರಿವರ್ತನೆ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ, ಈಗ ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಎಲ್ಲರೂ ಸಮಾನರು. ಯಾರೂ ಕಾನೂನಿಗಿಂತ ದೊಡ್ಡವರಲ್ಲ. ಯಾರೂ ಕಾನೂನಿನಿಂದ ಹೊರತಾಗಿಲ್ಲ.
ಕಾನೂನಿನ ಕಪಿಮುಷ್ಟಿ ಅವರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ, ಅವರು ಶಾಖವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸವಲತ್ತು ಪಡೆದ ವಂಶಾವಳಿ ಈಗ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲ, ಅದು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ, ನನ್ನ ಹಿಂದಿನ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ವರದಾನವಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಉಪಕಾರದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ನಿಮಗೆ ಪೋಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಕಡಿಮೆ ಅರ್ಹತೆಯುಳ್ಳ ಯಾರಾದರೂ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ಅಂಗವಿಕಲರಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತೀರಿ. ಯಾರ ಪರವಾಗಿಯಾದರೂ ಪೋಷಣೆ ಇರಬಹುದು. ಆ ದಿನಗಳು ಕಳೆದುಹೋಗಿವೆ. ಅದು ನಿಮಗೆ ದೊಡ್ಡ ಲಾಭವಾಗಿದೆ.
ನೀವು ನೋವಿನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದ ಎರಡನೆಯ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ. ನಾವು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು? ಒಪ್ಪಂದ, ಉದ್ಯೋಗ, ಯಾರದೋ ಅಂಗೈಗೆ ಗ್ರೀಸ್ ಮಾಡಬೇಕಾದ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯವಿತ್ತು. ಆದರೆ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು, ಅದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ನಾವು ಅಷ್ಟು ಅದೃಷ್ಟವಂತರಲ್ಲ. ವಿದ್ಯುತ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಭ್ರಷ್ಟ ಶಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಸರಿಯಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಶ್ರೀ ಮಿತ್ತಲ್ ಅವರು ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರಿಂದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದ ಜನರಿದ್ದರು. ಅಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಬಾಗುವುದನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಬೇರೆ ಆಯ್ಕೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅದು ಈಗ ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತವು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವದ ತತ್ವಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ನೀವು ಈಗ ಆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದ್ದೀರಿ. ಇದರ ಅರ್ಥವೇನು? ಇದರರ್ಥ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ, ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನೀವು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಏಕೆಂದರೆ ಯಾವುದೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಡೆಹಿಡಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮಗೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಗವರ್ನರ್ ಜನರಲ್ ಆಗಿ ನಾನು ನನ್ನನ್ನು ಕಂಡದ್ದನ್ನು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕೋವಿಡ್. ಇದು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಒಂದು ಸವಾಲು, ತಾರತಮ್ಯರಹಿತ ಸವಾಲು, ಮತ್ತು 1.3 ಶತಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಜನರನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿದರು. ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಇತರ ನೂರು ದೇಶಗಳಿಗೆ ನೆರವಾದವು. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಭಾರತ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ರೀತಿ ನಮಗೆ, ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಧರಿಗೆ ಗೌರವವನ್ನು ತಂದುಕೊಟ್ಟಿತು ಆದರೆ ಕೆಲವರು ಅಹಿತಕರವಾಗಿದ್ದರು. ವರ್ಗವು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಯಾವುದೇ ಒಳ್ಳೆಯದರ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಅಹಿತಕರವಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ನಾಯಕತ್ವವು ಈ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು 1970 ರ ದಶಕದಿಂದಲೂ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯದ ಒಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ 1979ರ ವರ್ಷ. ನಾನು 1979 ರಲ್ಲಿ ಡಾ. ಸುದೇಶ್ ಧನ್ ಕರ್ ಅವರನ್ನು ಏಕೆ ಮದುವೆಯಾದೆ ಎಂದು ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡಬಹುದು. ಅದೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ನಾನು ವಕೀಲನಾದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಗೂಗಲ್ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ನೀವು ಸುಲಭವಾಗಿ ಬರುತ್ತೀರಿ. ಆದರೆ ಆ ವರ್ಷ, ಮ್ಯಾಡ್ ಮ್ಯಾಕ್ಸ್ ಎಂಬ ಚಲನಚಿತ್ರವಿತ್ತು, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಪಂಚದ ಅಂತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದರಿಂದ ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಸಂವೇದನೆಯಾಗಿತ್ತು. ವರ್ಷಗಳ ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಯಾರೂ ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ, ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರೂ ಯೋಚಿಸಲಿಲ್ಲ. ಗುರುಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವವು ವಿಶ್ವದ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಬಂದಿತು, ಈಗಾಗಲೇ 122 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿವೆ. ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಮ್ಮ ಭೂದೃಶ್ಯವು ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಅದನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಿಡಲಾಯಿತು. ಭಾರತ ಅದನ್ನು ಮಾಡಿತು.
ಭಾರತದ ಶತಮಾನವು ಜಾಗತಿಕಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಅನೇಕ ಕಾರಣಗಳಿವೆ. ಆಡಳಿತ ಪರಿಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಏನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಯೋಚಿಸಿ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ನಾವು ವಿವಿಧ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ವೇಗದ ಆರ್ಥಿಕತಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ವಕೀಲರಾಗಲು ಬಯಸಿದಾಗ ನನಗೆ ಗ್ರಂಥಾಲಯದ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು ಮತ್ತು ನನಗೆ 6,000 ರೂ. ಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ವಿಜೇತರಾದಾಗ ನನ್ನಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ 6,000 ರೂ. ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಕಷ್ಟವಾಯಿತು. "ನಾನು ನಿಮಗೆ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ 6,000 ರೂ. ನೀಡುತ್ತೇನೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರ ಮುಖ ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೆನಪಿದೆ. ನನ್ನ ಬಳಿ ಯಾವುದೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅದು ನನ್ನ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿತು. ಮತ್ತು ಏನಾಯಿತು ಎಂದು ನೋಡಿ, ನಿಮ್ಮ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಇದೆ.
ನೀವು ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಬೇಕು, ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು, ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆ ಮಾಡಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬಳಸಲು ಮುಕ್ತ ಮೂಲವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಯಾವುದೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶವು ಈ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು. ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭಾರತವು ದೃಶ್ಯೀಕರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಯಾವುದೇ ಶುಲ್ಕವಿಲ್ಲದೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಇದು ನಮ್ಮ ಮೃದು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಗೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಹಾದಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನಾವು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾವು ಎಷ್ಟು ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತೇವೋ ಅಷ್ಟು ಅದು ವಿಶ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಜಗತ್ತು ಅದನ್ನು ತಿಳಿದಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಕೆಲವು ದಾರಿತಪ್ಪಿದ ಆತ್ಮಗಳು ಅದನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಒಂದೋ ಅವರು ಈ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮತ್ತು ಅದರ ಪೌರತ್ವದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿಫಲರಾಗುತ್ತಾರೆ ಅಥವಾ ಅವರು ಸಂಕುಚಿತ ಪಕ್ಷಪಾತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು, ಸ್ವಹಿತಾಸಕ್ತಿ, ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಬದುಕುಳಿಯುವ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಂದ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ದೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಶತಮಾನದ ಸ್ನೇಹಿತರಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಅಥವಾ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಒಳಿತನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು 5000 ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅದು ಎಂದಿಗೂ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಲ್ಲ. ನಾವು ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಯುಗದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಮಾತುಕತೆ ಮತ್ತು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯ ಮೂಲಕ ದೃಢವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವು ಮುಗಿದಿಲ್ಲ, ನಾವು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲು ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಿವೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಏರಿಕೆ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಖರೀದಿ ಶಕ್ತಿ, ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿಯ ನಂತರ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಆದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು, ನಮ್ಮ ತಲಾ ಆದಾಯವು ಎಂಟು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಆಕಾರದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿವೆ, ಅದು ಅದನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ನೀವು ಅದಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಥರು. ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ ನೀವು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳ ಬುಟ್ಟಿಯನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರಯಾಣವು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ, ಈ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಏನನ್ನೂ ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬಲ್ಲ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ನಾಯಕರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬೇಕು.
ನನಗೆ ಗ್ರೀಕ್ ತತ್ವಜ್ಞಾನಿ ಸಾಕ್ರಟೀಸ್ ಹೆರಾಕ್ಲಿಟಸ್ ನೆನಪಾಗುತ್ತಾನೆ, ಹೆರಾಕ್ಲಿಟಸ್ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾನೆ. ಒಂದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಒಂದೇ ನದಿಯನ್ನು ಎರಡು ಬಾರಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಒಂದೇ ಅಲ್ಲ, ನದಿಯೂ ಒಂದೇ ಅಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಬಂಧಿಯಾಗಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ನಮಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಾವು ತರಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್, ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ, ಬ್ಲಾಕ್ ಚೈನ್ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇವು ನನಗೆ ಕೇವಲ ಪದಗಳಾಗಿದ್ದವು ಆದರೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ ನನಗೆ ಅಪಾರ ಜ್ಞಾನೋದಯವಾಯಿತು. ಈ ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಅವುಗಳ ಹೆಸರಿನಿಂದ, ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಹಣಕಾಸು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಆರ್ ಬಿಐ ಗವರ್ನರ್ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಸುಳಿವು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಗಾಗಿ ನಾವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ನಾಯಕರಾಗಿ ನೀವು ಈ ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತೀರಿ. ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ನೀವು ನಿಜವಾದ ಆಟಗಾರರಾಗುತ್ತೀರಿ. ಶ್ರೇಣೀಕರಣದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರ ಏನೇ ಇರಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂದಿರಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ, ನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನಾಯಕರನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗಾಗಲೇ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಈ ದೇಶದ ಯಾರಾದರೂ ಸಿಲಿಕಾನ್ ವ್ಯಾಲಿಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಿಇಒ ಆಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಊಹಿಸಲಾಗದ ಸಮಯವಿತ್ತು ಮತ್ತು ಈಗ ಅವರು ತಮಾಷೆಯಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದವರಲ್ಲದ ಸಿಇಒ ಅನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಬಹುದೇ? ನಾವು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದೆಲ್ಲಕ್ಕೂ ಕಾರಣ ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಡಿಎನ್ ಎ ತುಂಬಾ ಬಲವಾಗಿದೆ.
ನಾನು ನಿಮಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಬೇಕು. ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ನನ್ನ ಆಯ್ಕೆಯ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಬೇಡಿ, ನಾಯಕತ್ವವು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಘಟಕದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅಲ್ಲ. ನಾಯಕತ್ವವು ನಿಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪಾತ್ರಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ನೀವು ಟೆಲಿಕಾಂ ಅಥವಾ ಮೆಟ್ರೋ ವಲಯದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕಂಪನಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ನೋಡಬಹುದು, ಆದರೆ ನೀವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಮೀರಿ ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅದು ನಿಮಗೆ ಇಷ್ಟವಾಗಬಹುದು. ನಿಮ್ಮಂತಹ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಶಾಲೆಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ನೀವು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ನೀವು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಲ್ಲದ ರಚನಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಬೇಕು. ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವ ತರಬೇತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನೀತಿ ಪರಿಹಾರ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗೆ ಆಗುವ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಿದೆ. ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಾನು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅದು ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿಲ್ಲ. ಪಂಜಾಬ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಉಪಕುಲಪತಿಗಳು ನನ್ನನ್ನು ಘಟಿಕೋತ್ಸವಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದಾಗ, ಕುಲಪತಿಯಾಗಿ ನನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಒಂದು ತೀವ್ರವಾದ ಮನವಿಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಉತ್ತಮ ಅನುಭವ, ಉತ್ತಮ ಮಾನ್ಯತೆ, ಉತ್ತಮ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ, ಅವರು ಪ್ರತಿಭೆಗಳು. ಒಂದು ಗುಂಪಾಗಿ, ಅವರು ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಅದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಏಕೆ ಬಳಸಬಾರದು? ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಒಂದು ಉಪಾಯವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಘಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ ಇರಬೇಕು. ನೀತಿ ರೂಪಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅವರು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಬಹುದು, ಅವರು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಬಹುದು ಏಕೆಂದರೆ ಆ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಒಳಹರಿವುಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಅವರು ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿಗಳಲ್ಲ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಸಲಹೆ ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಕೆಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ನಾನು ಶ್ರೀ ಮಿತ್ತಲ್ ಮತ್ತು ಡೀನ್ ಅವರಿಗೆ ಒಂದು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ನಾವು ಈಗ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕವಾಗಿ ರಚಿತವಾದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕವಾಗಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಏಕೈಕ ದೇಶ ಭಾರತವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈಗ ಸರಪಂಚ್ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಪ್ರಧಾನ್ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಜಿಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ್ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಹಣ ಅವರ ಬಳಿ ಇದೆ. ಅವರು ನಾಯಕತ್ವದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಬರದಿದ್ದರೆ, ರಾಜಕೀಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ಅಥವಾ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಲು, ಆ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು, ನಿಮ್ಮ ಸ್ಥಾನಮಾನದ ಉಡುಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಒಂದು ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು, ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೂರ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಕೆಲವರು ಅದರ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಂಡರೆ, ಅದು ತಾನಾಗಿಯೇ ಪುನರಾವರ್ತನೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾರತೀಯರು ಅಥವಾ ಭಾರತೀಯರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅವರ ನಿಧಿಯ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಕಂಡುಬಂದರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯೂ ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾನು ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಕ್ಕೆ ಜಾಹೀರಾತು ನೀಡಲಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಆ ಅಂಶವೆಂದರೆ, ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ತಿರುಗಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಉದ್ಯಮ, ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾಯಕತ್ವದ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಸೂಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇಡಬೇಕು. ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ನಾವು ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ, ನಮ್ಮ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾಯಕತ್ವವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ, ಈ ವಿಭಜನೆಯಿಲ್ಲದೆ, ಯಾವುದೇ ನಾಯಕತ್ವದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒಳಿತಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಬಹುದು. ಅವರನ್ನು ತಿಳಿಯಬಹುದು ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಗೌರವವನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು, ನಿಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಸೇವೆ ಮಾಡಿ, ನಿಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಸೇವೆ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಏಕರೂಪದ ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಐಚ್ಛಿಕವಲ್ಲ, ಇದು ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನಾಳೆಯ ನಾಯಕರು. ನಿರ್ಧಾರಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನಿಮಗೆ ಅವಕಾಶವಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ನೀವು ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿದರೆ ಊಹಿಸಿ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಆ ಮನೋಭಾವವಿದ್ದರೆ, ನೀವು ತಕ್ಷಣವೇ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಿರಿ. ಯಾವುದೇ ಹಣಕಾಸಿನ ಲಾಭ, ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡದು, ಆರ್ಥಿಕ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಎಷ್ಟೇ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಗೆ ಸಮರ್ಥನೆ, ಕಾರಣ ಅಥವಾ ರಾಜಿಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಹಣಕಾಸಿನ ಲಾಭವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು. ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಅಥವಾ ಸ್ವದೇಶಿ ಪರವಾಗಿ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಬೇಕು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಅದನ್ನು ನಿಮಗೆ ಬಿಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಹೋದ ನಂತರ, ತಪ್ಪಿಸಬಹುದಾದ ಆಮದುಗಳಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವು ಖಾಲಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುತ್ತೇನೆ. ಶೂಗಳು, ಸಾಕ್ಸ್, ಪ್ಯಾಂಟ್, ಒಳ ಉಡುಪುಗಳು, ಕೋಟ್ ಗಳು, ಪರದೆಗಳು, ನೆಲಹಾಸು, ಆಟಿಕೆಗಳು, ಗಾಳಿಪಟಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಸರಕುಗಳು, ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳ ಆಮದಿಗಾಗಿ ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಶತಕೋಟಿ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಗಳು ಖಾಲಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಇದೆಲ್ಲವೂ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಗಬಹುದು. ನಾನು ಸಂಕುಚಿತ ಸಂರಕ್ಷಣಾವಾದವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ಮಿತ್ತಲ್ ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನೀತಿಯನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆ ಇದೆ ಆದರೆ ಅದು ಈ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಆತ್ಮದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬೇಕು. ಒಮ್ಮೆ ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ನೀವು ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತೀರಿ. ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅರಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ಯಾವುದರ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿಯೂ ಇಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ಯುವ ನಾಯಕರು, ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳು ಅಥವಾ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗುತ್ತೀರಿ. ಇದು ಈ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಶಾಶ್ವತ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಶ್ರೀ ಮಿತ್ತಲ್ ಅವರು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಇದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡುವುದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆವಿಷ್ಕಾರ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಉತ್ತೇಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಅದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತವೆ. ಇದು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ನಾನು ಹೆಚ್ಚು ಹೇಳಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಉದ್ಯಮವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಅಗ್ರ 20 ಜಾಗತಿಕ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಅನ್ನು ನಾನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ ಆದರೆ ನಾನು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು, ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಕೈ ಹಿಡಿಯಲು, ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರಚೋದನೆ ನೀಡಲು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಆದರೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ನಮ್ಮ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು ನಮ್ಮ ತೀರವನ್ನು ಹಡಗು ಲೋಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುತ್ತವೆ. ಪ್ಯಾರಾಡೈಮ್ ನಿಂದ ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರನ್ನು ನೋಡಿ. ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಇಲ್ಲದೆ ಹೊರಗೆ ಹೋಗುವ ನಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನೋಡಿ. ಗೋಡೆಯ ಮೇಲೆ ಏನು ಬರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಂತೆ ನಾನು ಯುವ ನಾಯಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅದನ್ನು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಮಗಿಲ್ಲ. ನಾವು ಸಮರ್ಥರು, ಆದರೆ ಆರಾಮದಾಯಕ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯಾರಾದರೂ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವೇಗವಾಗಿ ಹಣ ಸಂಪಾದಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತವೆಂದು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಉದ್ಯೋಗ, ನಿಮ್ಮ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ನಿಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಯೇ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಂದೇ ಪುಟದಲ್ಲಿ ಇರಬೇಕು. ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಇಲ್ಲದೆ ನಮ್ಮ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಆರ್ಥಿಕ ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ನಾವು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಂತರ ನಾವು ಮತ್ತೊಂದು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಕನಿಷ್ಠ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಆರ್ಥಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶವು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಯಾವ ಬುಡಕಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿದವರು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಯೋಚಿಸಲೇಬೇಕು. ಈಗ ನಾವು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ರಾಜಕಾರಣಿ, ರಾಜಕಾರಣಿಯ ನಾಯಕನೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಪ್ರಚೋದಿಸಲ್ಪಡಬೇಕು. ಅವರು ಅಥವಾ ಅವಳು ಪಕ್ಷಪಾತ ಅಥವಾ ಸ್ವಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಿಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಪಕ್ಷಪಾತದ ನಿಲುವು ಅನಿವಾರ್ಯ. ಜನರು ಪಕ್ಷಪಾತದ ಆಸಕ್ತಿ, ಪಕ್ಷಪಾತದ ನಿಲುವು, ಪಕ್ಷಪಾತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತಪ್ಪಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ವಿಷಯಗಳು, ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯ ವಿಷಯಗಳು, ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯ ವಿಷಯಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ. ಭಾರತೀಯರಾದ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಯಭಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ದೇಶದ ಮೂಲವನ್ನು ತೊರೆದ ನಂತರ, ನಾವು ಅದರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು. ನಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಟೋಪಿಯನ್ನು ಹಿಂದೆ ಇಡಬೇಕು. ಆದರೆ ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡಂತೆ ಕೆಲವರು ಹೊರಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದಾಗ ಹಾಗೂ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಹೋದಾಗ ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅವಮಾನಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಯುವ ನಾಯಕರಿಗೆ ಇದೆ. ಈ ದುಷ್ಟ ಶಕ್ತಿಗಳು, ಅವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಅದು ಹೊರಬರುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದಿನದಂದು ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು.
ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಸಿವಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಇರಬಹುದು. ಅವರು ಏನು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ? 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಿಂದ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಈ ದೇಶದ 850 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಊಟವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಅಕ್ಕಿ, ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಅವರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಿಮಗೆ ಅದು ತಿಳಿದಿದೆ, ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅವರು ಏನು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ? ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಎದ್ದು ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಧ್ವಜವನ್ನು ಎತ್ತುತ್ತಾರೆ. ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಲಾಭಗಳಿಗಾಗಿ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯ ಮತ್ತು ಧ್ವನಿಗಳು ಆಳವಾದ ಕಾಳಜಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸಬೇಕು.
ನೀವು ಯುವಕರು ಅದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವಿರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅವರ ತಂತ್ರವು ತುಂಬಾ ಹಿತಕರವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಅತಿಕ್ರಮಣ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಒಳನುಗ್ಗುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ನಮ್ಮಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು, ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಅತ್ಯಂತ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು.
ಇಂತಹ ಸವಾಲಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯತೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಿ. ನಾನು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿದ ಒಬ್ಬ ಸಜ್ಜನರಿದ್ದರು. ಈಗ ಈ ಸಜ್ಜನರು ಪಕ್ಷಪಾತದ ಪ್ರತಿಪಾದನೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದರು. "ಭಾರತವು ಶೇ.5ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಅದು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ" ಎಂಬ ಪ್ರತಿಪಾದನೆಯನ್ನು ನಾನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆ ಸಮಕಾಲೀನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ನನ್ನಂತಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಶೇ.7.5ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಶೇ. 5 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಶೇ.7.5 ರಷ್ಟು ಇದು ಸ್ವಲ್ಪ ಅರ್ಥವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಡೀನ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಮಿತ್ತಲ್ ಅವರಿಗೆ 0.01 ವಿಷಯವೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಎಷ್ಟು ತಪ್ಪು ಮಾಡಿದರು ಆದರೆ ಹಿನ್ನೆಲೆಗೆ ಹೋಗಿ, ಅವರು ಆ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಏಕೆ ನೀಡಿದರು? ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮಾತ್ರ ಅವರು ಏಕೆ ವರ್ತಿಸಿದರು? ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಾತ್ತಾಪ ಏಕೆ ಇರಲಿಲ್ಲ? ಅಥವಾ ಆ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕೆ ಏನಾದರೂ ಸಮರ್ಥನೆ ಇದೆಯೇ? ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ನಾಯಕತ್ವದ ಸಾಮೂಹಿಕವು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ಮತ್ತು ಈ ಜನರನ್ನು ಬಾರ್ ಗೆ ಕರೆಯಿರಿ. ವಕೀಲರಿಗಾಗಿ ಬಾರ್ ಗೆ ಕರೆ ಮಾಡುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪದವಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅದನ್ನು ಬಳಸಿದೆ.
ಸ್ವಲ್ಪ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರೊಬ್ಬರು ವಿದೇಶಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಧಾವಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಗುಂಪು ನಮ್ಮ ಏಕತೆಗೆ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾದ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಹೆಣೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ. ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯಷ್ಟು ಜನರು. ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಭೆ, ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನನಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಅರ್ಥವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಜನರ ಒಂದು ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ನಾವು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಯಾವುದೇ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕೈಹಿಡಿಯಬೇಕು, ಸಲಹೆ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬೇಕು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮವು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮೌನವು ನಿಮ್ಮ ಕಿವಿಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದೆರಡು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನಿಮಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ನನ್ನ ಕಳವಳವನ್ನು ಏಕೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಿಲ್ಲ? ನಾನು ನನ್ನ ಕಳವಳವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದರೆ, ವಿಷಯಗಳು ಸ್ವಲ್ಪ ಉತ್ತಮವಾಗುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದ್ದರಿಂದ ಅದನ್ನು ಮಾಡಿ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗಿಂತ ಸಂಕುಚಿತ ಪಕ್ಷಪಾತಿ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮುಂದುವರಿದರೆ, ಅದು ಯಾರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ? ಇದು ನಮ್ಮ ಶತ್ರುಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಶತ್ರುಗಳು. ನಾವು ಅದನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇವೆಯೇ? ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಇಲ್ಲ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾವು ನಾಯಕತ್ವ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.
ಆಳವಾದ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ದೇಶದ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಬೋಧಿಸಲು ನಾಯಕತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಹೇಗೆ ಬಳಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಎಂದು ಯೋಚಿಸಿ. ನಾನು ಅದರ ಮೇಲೆ ಸ್ವಲ್ಪ ದೀರ್ಘವಾಗಿ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸಂಸದರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಜನರನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಅಮೆರಿಕದ ಯುವ ನಾಯಕತ್ವ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ನನ್ನನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕೆಲವು ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಆ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಂತೋಷದ ಭಾವನೆ, ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿ. ಈ ಹಿಂದೆ ಇದ್ದವರು ಈಗ ಎಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ? ಇದು ಉಪದೇಶದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಧುಮೇಹ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕಠಿಣ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹೊರಗಿನಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶತ್ರುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಅನೇಕ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನಾನು ನೀಡಬಲ್ಲೆ. ನೀವು ಅವರ ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ಅಸೂಯೆ ಪಡುತ್ತಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಅವರು ಪರಾವಲಂಬಿಗಳು. ಅವರು ದುರಾಸೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ರೋಬೋಟ್ ಗಳಂತೆ ವರ್ತಿಸುತ್ತಾರೆ. ಎಲ್ಲೆಡೆ ಇರುವ ಇಂತಹ ನಾಯಕತ್ವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಅತ್ಯಂತ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು.
ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಗಳು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಸಂದರ್ಶಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಂಯೋಜನೆಗಳು, ಈ ಮೂಲಕ ಅವರು ಅವರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರನ್ನು ಬ್ರೈನ್ ವಾಶ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಉಪದೇಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ಸ್ವತಃ ಭಾರತವನ್ನು ನೋಡಿಲ್ಲ. ನಾವು ಅದರಿಂದ ದೂರ ಕುಸಿಯುತ್ತಿರುವಂತೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಈ ನಡೆಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಅದರ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಅವನು ತನ್ನದೇ ಆದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ನಿಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಅಂತಹ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ನೀವು ಅನೇಕ ನಾಯಕತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವಾಗ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಎರಡು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಬಿಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಾಯಕತ್ವದ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವ ನಾಯಕರನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು,
ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ನಾಯಕರನ್ನು ರಚಿಸಿ. ಈ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಆಡಳಿತದ ಸೇವೆಗೆ ತನ್ನಿ, ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿ, ದೈನಂದಿನ ಭಾರತೀಯರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿ, ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಭಾರತೀಯರಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಶತಮಾನ. ಜಗತ್ತಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಆದರೆ ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ನೀವು ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಬೆರೆತರೆ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಈ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ನೀವು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುತ್ತೀರಿ. ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಆಶಾವಾದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ ಈ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಬಿಡುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.