Vice President's Secretariat
Leadership Must Be Rooted in Nationalism for India’s Global Rise – says Vice-President
Beware of indoctrination in the guise of leadership programmes, warns VP
Youth Must Champion Economic Nationalism, Urges VP
India needs next generation leaders who can drive innovation and change- stresses VP
Indian human resource is dominating global discourse- highlights VP
India's century not desirous of hegemony or domination but global public good- says VP
18 OCT 2024 7:01PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar, today observed that leadership must be deeply wedded to nationalism and that the nation must be kept at the centre to serve the greater good of the nation. The Vice-President further proposed research in India, innovate in India, and design in India. He said, economic nationalism is fundamental to our growth. Expressing concern over the volume of export of Indian raw materials, he urged the stakeholders to develop economic ethics on not exporting our raw materials without value addition.
While addressing the Indian School of Business Leadership Summit 2024 at Mohali, the Vice-President underscored, India’s rise in the world would mean global peace, global stability, and global harmony. He also underscored India's century is not desirous of hegemony or domination but global public good. Stressing on leadership in India’s century, he said that India needs next generation leaders who can drive innovation and change. He also emphasised on creating leaders who find Indian solutions for Indian and global problems and creating partnerships to resolve challenges of everyday Indian.
Vice-President highlighted the dangers of indoctrination, likening it to "giving hard sugar to a diabetic patient," adding, It is creating enemies of the nation from outside, only by making their life affordable. He warned against the increasing trend of young leaders being manipulated and groomed through fellowships, visiting programs, and university affiliations, saying, they are brainwashed, indoctrinated.
The Vice-President highlighted the dangers of indoctrination, emphasising that it is creating enemies of the nation from outside, only by making their life affordable. He warned against the increasing trend of young leaders being manipulated and groomed through fellowships, visiting programs, and university affiliations, saying, they are brainwashed, indoctrinated.
Shri Dhankhar emphasized the critical role that nationalism must play in leadership training, urging institutions to incorporate it as a core component of leadership programs. Nationalism should be a part of leadership curriculum. It is the foremost curriculum as a matter of fact, he stressed. An individual committed to nationalism will be able to thwart these moves. Even by being a part of it, he will be able to stand on his own spinally and thereby neutralize such forces, he said.
Addressing the significance of grassroots leadership, the Vice-President emphasized that India is the only country with constitutionally structured democracy extending to the village and municipal levels. He remarked, "We have leadership now constitutionally structured at the village level because India is the only country that has constitutionally structured democracy at village level, at municipal level. Most nations have legislatures at state and central levels.
Shri Dhankhar remarked that Indian talent is increasingly relevant globally and that Indian human resource is dominating global discourse when it comes to corporate heads driving interest everywhere. He further highlighted the transformation that India has undergone in the last decade, becoming a $4 trillion economy with 8% growth potential, expanding infrastructure with four new airports, one metro system built yearly, 500 million bank accounts in the shortest time, 6.5 billion digital transactions monthly.
Shri Dhankhar also emphasized the governance is dictated only by principles of transparency and accountability and that the youth now have an ecosystem where they can fully exploit their talent as power corridors have been duly sanitized of corrupt elements. Exhorting the youth by referring to them as the leaders-in-making, he urged them to serve the nation with full dedication and be the ambassadors of economic nationalism for the nation.
Shri Gulab Chand Kataria, Governor of Punjab, Shri Rakesh Bharti Mittal, Vice-Chairman of Bharti Enterprises, Shri Madan Pillutla, Dean, Indian School of Business and other dignitaries were also present on the occasion.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਉਭਾਰ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਆਧਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ - ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਆੜ ਵਿੱਚ ਗ਼ਲਤ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹੋ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ - ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ - ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ - ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਗਲੋਬਲ ਚਰਚਾ ਉੱਤੇ ਹਾਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਸਰਦਾਰੀ ਜਾਂ ਦਬਦਬੇ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਦੀ ਇੱਛੁਕ ਹੈ
18 OCT 2024 7:01PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾ ਸਬੰਧ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਧੁਰਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਆਰਥਿਕ ਨੈਤਿਕਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ।
ਮੋਹਾਲੀ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਫ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ 2024 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਭਾਰ ਦਾ ਅਰਥ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਸਰਦਾਰੀ ਜਾਂ ਦਬਦਬੇ ਦੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਲੀਡਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ।
ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ "ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਖਤ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇਣ" ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਕਰਕੇ ਬਾਹਰੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਾਂ, ਵਿਜ਼ਿਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬ੍ਰੇਨਵਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਖ਼ਾਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਨੂੰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਵਿਅਕਤੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਲਾਂ ਨੂੰ ਨਾਕਾਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਕੇ ਵੀ ਉਹ ਆਪਣੀ ਰੀੜ੍ਹ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰ ਸਕੇਗਾ।
ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਕਲੌਤਾ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੁਣ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਹੀ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਗਲੋਬਲ ਚਰਚਾ 'ਤੇ ਹਾਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, 8% ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ 4 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਈ, ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਇਆ, ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਮੈਟਰੋ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ, ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ, ਹਰ ਮਹੀਨੇ 6.5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਸਿਰਫ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਕੋਲ ਹੁਣ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਸੱਤਾ ਦੇ ਗਲਿਆਰੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟ ਤੱਤਾਂ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੀਡਰ-ਇਨ-ਮੇਕਿੰਗ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਨਦੇਹੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੇ ਦੂਤ ਬਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ, ਭਾਰਤੀ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਤਲ, ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਫ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਡੀਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਦਨ ਪਿਲੁਤਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।