Ministry of Development of North-East Region
Union Minister Jyotiraditya M. Scindia leads "North East Trade and Investment Roadshow" in Bengaluru, invites investors to North East
26 SEP 2024 11:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Development of the North Eastern Region (MDoNER) successfully organised Northeast Trade and Investment Roadshow in Bengaluru today. The event commenced on a highly positive note, captured significant attention and attracted a substantial number of participants. The event was graced by Hon’ble Minister of Communications and MDoNER, Shri Jyotiraditya M. Scindia, along with senior government officials from the Ministry and eight North Eastern States.
Hon’ble Minister Shri Jyotiraditya. M. Scindia while underlining the immense potential of the North Eastern Region, emphasized that the region holds a tremendous future for Viksit Bharat. He highlighted that under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister, North Eastern Region is the focus point of the Government of India, as a result of which various initiatives such as Act East Policy, UNNATI etc. have been taken for the holistic development of the region. Further, continuous efforts are being made by the Government of India toward strengthening connectivity whether it is rail, road, air, waterways and telecommunication. He mentioned that the fund flow to the region has increased tremendously during the last ten years. The region has huge potential in Agriculture, Healthcare, IT& ITeS, Education, Tourism & Hospitality; Energy; Entertainment & Sports. The North East is home to incredible sporting talent, particularly in boxing, archery, and football, with athletes from the region excelling on national and international stages. Government of India aims to promote regional sports leagues to harness this potential. In tourism, each state in the North East is a jewel. The MDoNER is committed to developing world-class infrastructure in the North Eastern Region. He referred that Bengaluru being the silicon valley of India, has lot of opportunities to explore and replicate in the North Eastern Region in the IT & ITeS sector like IT hubs, centers of excellence in emerging technologies, and opportunities in data analytics etc.
Shri Chanchal Kumar, Secretary of MDoNER, addressed the gathering saying all eight states provide unique opportunities under the Hon’ble Prime Minister's Act East Policy initiative. In the last 10 years, the connectivity in the North Eastern Region has increased manifold. He emphasized that the region has enabling investment ecosystem, which can facilitate the investors. Further, MDoNER as well as the North Eastern States Governments are set to commit for extending necessary support for investing in the region.
Ms. Monalisa Dash, Joint Secretary of MDoNER, in her address on advantage North East and Opportunities for Investment and Trade emphasized that North Eastern Region has rich untapped potential. Over the past decade, the government has successfully completed numerous pending projects, benefiting local communities and millions of people through various schemes/initiatives. She also highlighted the opportunities in the region in various sectors like Education, Healthcare, Tourism, IT&ITes, Energy, Sports etc. She state that MDoNER is dedicated to facilitating investment opportunities and enhancing the region's investment ecosystem. The Northeast region is confident for growth, with strategic investments, and can emerge as a leader in various sectors, benefiting both the local population and the nation as a whole.
Government officials from North Eastern States, alongside representatives from FICCI (Industry Partner), and Invest India (Investment Facilitation Partner), shared valuable insights into opportunities across focus sectors. Each state presented comprehensive overviews of their unique investment prospects. The event attracted active participation from multiple leading businesses, highlighting strong interest in the region's investment landscape.
The North East Region boasts a strategic location with easy access to ASEAN economies, offering lucrative opportunities for businesses. Rapid infrastructure development is underway, with the establishment of new technology hubs and industrial parks, further enhancing business potential of the region.
As part of this summit, successful roundtable events have taken place with various states, including Assam, Tripura, Mizoram, Meghalaya, Sikkim, and Nagaland. Previous roadshows in Mumbai, Hyderabad, and Kolkata garnered encouraging participation, while the State Seminar at Vibrant Gujarat attracted significant interest from potential investors.
The Bengaluru Roadshow generated considerable interest from investors. Anticipated as a transformative event, the Roadshow in Bengaluru witnessed several B2G meetings generating potential interest from investors in the North Eastern States of Assam, Arunachal Pradesh, Tripura, Mizoram, Manipur, Meghalaya, Sikkim, and Nagaland.

ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃಧ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ "ಈಶಾನ್ಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ರೋಡ್ ಶೋ" ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು
26 SEP 2024 11:21PM by PIB Bengaluru
ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಡಿಒಎನ್ಇಆರ್) ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಇಂದು ಈಶಾನ್ಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ರೋಡ್ ಶೋ ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಹೆಚ್ಚು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಟಿಪ್ಪಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಗಮನಾರ್ಹ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯಿತು ಮತ್ತು ಗಣನೀಯ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಎಂಟು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅದ್ಭುತ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್ ಪಾಲಿಸಿ, ಉನ್ನತಿ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ರೈಲು, ರಸ್ತೆ, ವಾಯು, ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹಣದ ಹರಿವು ಅಗಾಧವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಐಟಿ ಮತ್ತು ಐಟಿಇಎಸ್, ಶಿಕ್ಷಣ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಇಂಧನ; ಮನರಂಜನೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ; ಈಶಾನ್ಯವು ನಂಬಲಾಗದ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್, ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಫುಟ್ಬಾಲ್ ನಲ್ಲಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಲೀಗ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ಒಂದು ರತ್ನವಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಎಂಡಿಒಎನ್ಇಆರ್ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಬೆಂಗಳೂರು ಭಾರತದ ಸಿಲಿಕಾನ್ ವ್ಯಾಲಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಐಟಿ ಹಬ್ ಗಳು, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳು ಮುಂತಾದ ಐಟಿ ಮತ್ತು ಐಟಿಇಎಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಎಂಡಿಒಎನ್ಇಆರ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಚಂಚಲ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್ ಪಾಲಿಸಿ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳು ಅನನ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಹೂಡಿಕೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ, ಇದು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಂಡಿಒಎನ್ಇಆರ್ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ.
ಎಂಡಿಒಎನ್ಇಆರ್ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೊನಾಲಿಸಾ ಡ್ಯಾಶ್ ಅವರು ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದ ಅವಕಾಶಗಳು ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ಶ್ರೀಮಂತ ಬಳಕೆಯಾಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಎಂದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು / ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಐಟಿ ಮತ್ತು ಐಟಿ, ಇಂಧನ, ಕ್ರೀಡೆ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಹೂಡಿಕೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಂಡಿಒಎನ್ಇಆರ್ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಹೂಡಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬಹುದು.
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಎಫ್ಐಸಿಸಿಐ (ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರ) ಮತ್ತು ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಹೂಡಿಕೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಾಲುದಾರ) ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ತಮ್ಮ ಅನನ್ಯ ಹೂಡಿಕೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅವಲೋಕನಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು, ಇದು ಪ್ರದೇಶದ ಹೂಡಿಕೆ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ಆಸಿಯಾನ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಅಸ್ಸಾಂ, ತ್ರಿಪುರಾ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಮೇಘಾಲಯ, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಮುಂಬೈ, ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತಾದಲ್ಲಿ ಈ ಹಿಂದೆ ನಡೆದ ರೋಡ್ ಶೋಗಳು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಾಯಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದರೆ, ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಜ್ಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವು ಸಂಭಾವ್ಯ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು.
ಬೆಂಗಳೂರು ರೋಡ್ ಶೋ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿತು. ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾದ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ರೋಡ್ ಶೋ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಅಸ್ಸಾಂ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ತ್ರಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ನ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಂದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುವ ಹಲವಾರು ಬಿ 2 ಜಿ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು.