Ministry of Communications
Union Minister Jyotiraditya M. Scindia holds a meeting with Bharat 6G Alliance
Discussions focused on Strengthening India’s Homegrown 6G Ecosystem
“Under the leadership of Prime Minister Sh Narendra Modi Ji, India has transformed from a slow technology adopter to a leader.” Shri Scindia
“We are committed to providing the necessary support through policy frameworks, research funding, and spectrum allocation for testing and innovation”: Sh Scindia
7 working groups of B6GA presented on their progress on 7 important aspects for 6G
Bharat 6G Alliance Pushes Forward with Strategy for Indigenous 6G Stack Development
26 SEP 2024 5:52PM by PIB Delhi
The Bharat 6G Alliance (B6GA) today presented a series of in-depth action plans for 6G technology development during a high-level interaction in Bengaluru with the Minister of Communications, Shri Jyotiraditya M. Scindia and Secretary, Telecom Dr. Neeraj Mittal. The event featured presentations from the Chairpersons of each of the Alliance's key working groups, outlining India's roadmap for becoming a global leader in 6G technology by 2030.
Addressing the participants, Shri Jyotiraditya M. Scindia emphasized on the government’s unwavering commitment to fostering the next generation of communication technology in India. “India is on the cusp of revolutionizing telecommunications with 6G technology. We are committed to providing the necessary support through policy frameworks, research funding, and spectrum allocation for testing and innovation,” the Minister stated.
Minister Jyotiraditya Scindia shared that, "Under the leadership of Prime Minister Sh Narendra Modi Ji, India has transformed from a slow technology adopter to a leader. I am certain that all members of the Bharat 6G Alliance will work together to enable India to develop a ubiquitous, affordable and accessible technology for 140 crore Indians."
The event provided a platform for the Bharat 6G Alliance's seven working groups to present their progress, innovations, and collaborative efforts aimed at establishing India’s leadership in 6G technologies. These working groups cover a wide array of sectors, including spectrum, device technologies, use cases, standards, green and sustainability, RAN and core networks, AI and sensing, and security.
The Chairman,Vice-Chaimen and members of each of the working groups presented their updates, highlighting key projects, strategic initiatives, and action plans. The presentation showcased India's advancements in areas such as indigenous RAN technology, intelligent networks for rural connectivity, and innovative applications across sectors like agriculture, health, and smart cities. These presentations collectively demonstrated India's strong commitment to leading the global 6G revolution, with each working group contributing to a well-rounded and actionable strategy.
The Minister applauded the efforts of the Bharat 6G Alliance and reiterated the government’s support in facilitating research, establishing testing labs, and creating a conducive environment for startups and enterprises to thrive in the 6G space. He underscored that “The government is keen on ensuring that India plays a pivotal role in the global 6G landscape by developing world-class technologies, testbeds, and partnerships. We are confident that with this collaborative approach, India can emerge as a leading player in 6G”. He reiterated that the Bharat 6G Vision, launched by Prime Minister Shri Narendra Modi, is a bold initiative to make India a global leader in telecommunications by 2030. Shri Scindia emphasized the importance of making 6G a transformative force for social and economic development, particularly in rural and underserved areas, ensuring that India's growth is inclusive.
The interaction concluded with an engaging discussion where the Minister Jyotiraditya M. Scindia and SecretaryDr. Neeraj Mittal, interacted with more than 100 telecom leaders and stakeholders, and they exchanged insights on scaling innovations, building resilient supply chains, and fostering public-private partnerships to achieve the nation's ambitious 6G goals.
The Bharat 6G Alliance, with support from the government and industry, is driving efforts to enable indigenous 6G research and development, aligning with the vision of creating a self-reliant, globally competitive ecosystem for advanced communications technologies. With the establishment of state-of-the-art labs and a focus on innovation in multi-chip modules, SoCs, and advanced IoT applications, India is poised to be at the forefront of the global 6G movement.
To accelerate 6G research, the Department of Telecommunications (DoT) has recently approved 111 research proposals. These proposals, part of the Accelerated Research for 6G Ecosystem initiative, bring together academia and startups in collaborative efforts. The projects aim to lay a strong foundation for 6G development, focusing on innovative solutions that address India-specific challenges while also contributing to the global telecom ecosystem.
About Bharat 6G Alliance:
The Bharat 6G Alliance is a collaborative platform bringing together academia, industry, and government to build a comprehensive 6G ecosystem in India. The Alliance focuses on research, development, and standardization of 6G technology, with the goal of making India a global leader in the emerging 6G landscape.
"Bharat 6G Vision"
On March 23, 2023, Prime Minister Shri Narendra Modi unveiled India's "Bharat 6G Vision," aiming for the country to take a leading role in the design, development, and implementation of 6G technology by 2030.
The Bharat 6G Vision is built on three core principles: affordability, sustainability, and ubiquity. It seeks to position India as a global leader in delivering innovative and cost-effective telecom solutions that benefit society.
[Follow DoT Handles for more :-
X - https://x.com/DoT_India
Insta-https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom]

தொலைதொடர்பு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம்
மத்திய அமைச்சர் ஜோதிராதித்ய எம்.சிந்தியா பாரத் 6ஜி கூட்டணியுடன் சந்திப்பு
26 SEP 2024 5:52PM by PIB Chennai
பாரத் 6ஜி அலையன்ஸ் (பி6ஜிஏ) இன்று பெங்களூருவில் மத்திய தொலைத் தொடர்புத் துறை அமைச்சர் திரு ஜோதிராதித்ய எம் சிந்தியா மற்றும் தொலைத் தொடர்புத் துறை செயலாளர் டாக்டர் நீரஜ் மிட்டல் ஆகியோருடனான உயர்மட்ட உரையாடலின் போது, 6ஜி தொழில்நுட்ப மேம்பாட்டிற்கான தொடர்ச்சியான ஆழமான செயல் திட்டங்களை வழங்கியது. இந்த நிகழ்வில், கூட்டணியின் ஒவ்வொரு முக்கிய பணிக்குழுக்களின் தலைவர்களின் விளக்கக் காட்சிகள் இடம்பெற்றன, இது 2030-க்குள் 6-ஜி தொழில்நுட்பத்தில் உலகளாவிய தலைவராக மாறுவதற்கான இந்தியாவின் வரைபடத்தை எடுத்துக் காட்டுகிறது.
பங்கேற்பாளர்களிடையே உரையாற்றிய திரு ஜோதிராதித்ய சிந்தியா, இந்தியாவில் அடுத்த தலைமுறை தொலைத் தொடர்பு தொழில்நுட்பத்தை வளர்ப்பதில், அரசின் உறுதியான உறுதிப்பாட்டை வலியுறுத்தினார். 6ஜி தொழில்நுட்பத்துடன் தொலைத்தொடர்புத் துறையில் புரட்சியை ஏற்படுத்தும் முனையில் இந்தியா உள்ளது. கொள்கை கட்டமைப்புகள், ஆராய்ச்சி நிதி மற்றும் சோதனை மற்றும் கண்டுபிடிப்புகளுக்கான ஸ்பெக்ட்ரம் ஒதுக்கீடு மூலம், தேவையான ஆதரவை வழங்க, நாங்கள் கடமைப்பட்டுள்ளோம், "என்று அமைச்சர் கூறினார்.
பிரதமர் நரேந்திர மோடியின் தலைமையின் கீழ், இந்தியா மெதுவான தொழில்நுட்பத்தை ஏற்றுக்கொள்வதிலிருந்து ஒரு தலைவராக மாறியுள்ளது. 140 கோடி இந்தியர்களுக்கு எங்கும் நிறைந்த, மலிவான மற்றும் எளிதில் அணுகக்கூடிய தொழில்நுட்பத்தை உருவாக்குவதில் இந்தியாவுக்கு உதவ பாரத் 6ஜி கூட்டணியின் அனைத்து உறுப்பினர்களும் ஒன்றிணைந்து செயல்படுவார்கள் என்று நான் நம்புகிறேன்.
இந்த நிகழ்வு பாரத் 6ஜி கூட்டணியின் ஏழு பணிக்குழுக்களுக்கு அவர்களின் முன்னேற்றம், புதுமைகள் மற்றும் 6ஜி தொழில்நுட்பங்களில், இந்தியாவின் தலைமையை நிறுவுவதை நோக்கமாகக் கொண்ட கூட்டு முயற்சிகளை முன்வைக்க ஒரு தளத்தை வழங்கியது. இந்த பணிக்குழுக்கள் ஸ்பெக்ட்ரம், சாதன தொழில்நுட்பங்கள், பயன்பாட்டு வழக்குகள், தரநிலைகள், பசுமை மற்றும் நிலைத்தன்மை, ரான் மற்றும் கோர் நெட்வொர்க்குகள், செயற்கை நுண்ணறிவு மற்றும் உணர்திறன் மற்றும் பாதுகாப்பு உள்ளிட்ட பரந்த அளவிலான துறைகளை உள்ளடக்கியது.
தலைவர், துணைத் தலைவர் மற்றும் ஒவ்வொரு பணிக்குழுவின் உறுப்பினர்களும் முக்கிய திட்டங்கள், நீடித்த முன்முயற்சிகள் மற்றும் செயல் திட்டங்களை எடுத்துரைத்து, தங்கள் புதுப்பிப்புகளை முன்வைத்தனர். உள்நாட்டு ரான் தொழில்நுட்பம், கிராமப்புற இணைப்புக்கான அறிவார்ந்த நெட்வொர்க்குகள் மற்றும் விவசாயம், சுகாதாரம் மற்றும் ஸ்மார்ட் நகரங்கள் போன்ற துறைகளில் புதுமையான பயன்பாடுகள் போன்ற துறைகளில் இந்தியாவின் முன்னேற்றங்களை இந்த விளக்கக் காட்சி காட்சிப்படுத்தியது. இந்த விளக்கக்காட்சிகள் உலகளாவிய 6ஜி புரட்சியை வழிநடத்துவதற்கான இந்தியாவின் வலுவான உறுதிப்பாட்டை கூட்டாக நிரூபித்தன, ஒவ்வொரு பணிக்குழுவும் நன்கு வட்டமான மற்றும் செயல்படக்கூடிய உத்திக்கு பங்களிக்கின்றன.
பாரத் 6ஜி கூட்டணியின் முயற்சிகளைப் பாராட்டிய அமைச்சர், ஆராய்ச்சியை எளிதாக்குதல், சோதனை ஆய்வகங்களை நிறுவுதல் மற்றும் ஸ்டார்ட்அப்கள் மற்றும் நிறுவனங்கள் 6ஜி இடத்தில் செழித்து வளர உகந்த சூழலை உருவாக்குவதில் அரசாங்கத்தின் ஆதரவை மீண்டும் வலியுறுத்தினார். "உலகத் தரம் வாய்ந்த தொழில்நுட்பங்கள், சோதனைகள் மற்றும் கூட்டாண்மைகளை வளர்ப்பதன் மூலம், உலகளாவிய 6 ஜி நிலப்பரப்பில் இந்தியா முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது என்பதை உறுதி செய்வதில் அரசாங்கம் ஆர்வமாக உள்ளது. இந்த கூட்டு அணுகுமுறையால், 6ஜி பிரிவில் இந்தியா முன்னணி நாடாக உருவெடுக்க முடியும் என்று நாங்கள் நம்புகிறோம்" என்றார். பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியால் தொடங்கப்பட்ட பாரத் 6ஜி தொலைநோக்குத் திட்டம், 2030-ம் ஆண்டுக்குள் தொலைத்தொடர்புத் துறையில் இந்தியாவை உலகத் தலைவராக மாற்றுவதற்கான ஒரு தைரியமான முயற்சி என்று அவர் வலியுறுத்தினார். சமூக மற்றும் பொருளாதார வளர்ச்சிக்கு, குறிப்பாக கிராமப்புற மற்றும் பின்தங்கிய பகுதிகளில், 6G ஐ மாற்றும் சக்தியாக மாற்றுவதன் முக்கியத்துவத்தை திரு சிந்தியா வலியுறுத்தினார், இந்தியாவின் வளர்ச்சி, அனைவரையும் உள்ளடக்கியதாக இருப்பதை உறுதி செய்தார்.
அமைச்சர் ஜோதிராதித்ய சிந்தியா, செயலாளர் டாக்டர். நீரஜ் மிட்டல், 100-க்கும் மேற்பட்ட தொலைத்தொடர்பு தலைவர்கள் மற்றும் பங்குதாரர்களுடன் கலந்துரையாடினார், மேலும் அவர்கள் புதுமைகளை அளவிடுதல், நெகிழக்கூடிய விநியோகச் சங்கிலிகளை உருவாக்குதல் மற்றும் நாட்டின் லட்சிய 6 ஜி இலக்குகளை அடைய அரசு - தனியார் கூட்டாண்மைகளை வளர்ப்பது குறித்த நுண்ணறிவுகளைப் பரிமாறிக் கொண்டனர்.
பாரத் 6-ஜி கூட்டணி, அரசாங்கம் மற்றும் தொழில்துறையின் ஆதரவுடன், உள்நாட்டு 6-ஜி ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டை செயல்படுத்துவதற்கான முயற்சிகளை நிறைவேற்றுகிறது. மேம்பட்ட தகவல்தொடர்பு தொழில்நுட்பங்களுக்கான தன்னம்பிக்கை, உலகளவில் போட்டி சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை உருவாக்கும் பார்வையுடன் இணைந்துள்ளது. அதிநவீன ஆய்வகங்களை நிறுவுதல் மற்றும் மல்டி-சிப் தொகுதிகள், எஸ்ஓசி-கள் மற்றும் மேம்பட்ட ஐஓடி பயன்பாடுகளில் புதுமைகளில் கவனம் செலுத்துவதன் மூலம், உலகளாவிய 6ஜி இயக்கத்தில் இந்தியா முன்னணியில் உள்ளது.
6ஜி ஆராய்ச்சியை துரிதப்படுத்த, தொலைத்தொடர்புத் துறை (டிஓடி) சமீபத்தில் 111 ஆராய்ச்சித் திட்டங்களுக்கு ஒப்புதல் அளித்துள்ளது. 6 ஜி சுற்றுச்சூழல் அமைப்புக்கான துரிதப்படுத்தப்பட்ட ஆராய்ச்சியின் ஒரு பகுதியான இந்த முன்மொழிவுகள், கல்வி மற்றும் தொடக்க நிறுவனங்களை, கூட்டு முயற்சிகளில் ஒன்றிணைக்கின்றன. இந்த திட்டங்கள் 6 ஜி வளர்ச்சிக்கு ஒரு வலுவான அடித்தளம் அமைப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளன, இந்தியா குறிப்பிட்ட சவால்களை எதிர்கொள்ளும் புதுமையான தீர்வுகளில் கவனம் செலுத்துகிறது. அதே நேரத்தில் உலகளாவிய தொலைத் தொடர்பு சுற்றுச்சூழல் அமைப்புக்கும் பங்களிக்கிறது.
பாரத் 6ஜி கூட்டணி பற்றி:
பாரத் 6ஜி கூட்டணி என்பது இந்தியாவில் ஒரு விரிவான 6ஜி சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை உருவாக்க கல்வி, தொழில் மற்றும் அரசை ஒன்றிணைக்கும் ஒரு கூட்டு தளமாகும். வளர்ந்து வரும் 6ஜி நிலப்பரப்பில், இந்தியாவை உலகளாவிய தலைவராக மாற்றும் குறிக்கோளுடன், 6ஜி தொழில்நுட்பத்தின் ஆராய்ச்சி, மேம்பாடு மற்றும் தரப்படுத்தல் ஆகியவற்றில் கூட்டணி கவனம் செலுத்துகிறது.
"பாரத் 6ஜி விஷன்"
மார்ச் 23, 2023 அன்று, பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி, இந்தியாவின் "பாரத் 6G விஷன்"ஐ வெளியிட்டார், இது 2030-க்குள் 6ஜி தொழில்நுட்பத்தின் வடிவமைப்பு, மேம்பாடு மற்றும் செயல்படுத்தலில் நாடு முக்கியப் பங்கு வகிக்க வேண்டும் என்பதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
பாரத் 6ஜி விஷன், மூன்று முக்கிய கொள்கைகளில் கட்டமைக்கப்பட்டுள்ளது: மலிவு, நிலைத்தன்மை மற்றும் எங்கும் நிறைந்தது. சமூகத்திற்கு பயனளிக்கும் புதுமையான மற்றும் செலவு குறைந்த தொலைத் தொடர்பு தீர்வுகளை வழங்குவதில் இந்தியாவை உலகளாவிய தலைவராக நிலைநிறுத்த இது முயல்கிறது.