Vice President's Secretariat
Excerpts of the Vice-President's address at the Platinum Jubilee Celebrations of the Rajasthan High Court
10 AUG 2024 2:56PM by PIB Delhi
Judicial system of a Nation and its functionality define its democratic vibrancy. An independent robust justice system is quintessential to any shape of governance as this is lifeline of life as such.
The High Court and that of its Chief Justice is spinally fundamental to justice delivery and any dilution, perceptional or otherwise, would weaken Judiciary as pillar of our democracy.
The three pillars of democracy- the legislature, executive, and the judiciary undoubtedly and constitutionally have critical role. In this premise, Doctrine of separation of powers needs scrupulous adherence.
We have from knowledge and wisdom of history, It is embedded deeply in our civilisational ethos of thousands
of years. Power, authority in an individual or an Institution is optimally productive while those at the helm of affairs are cognisant of limitations and tampering it with morality and propriety.
These institutions, I am referring to three pillars of our democracy, These institutions if rendered vulnerable would imperil our democracy and thereby derail our developmental trajectory. There are forces, inimical to our nation, operating from within and without, have pernicious agenda, sinister designs that are not easy to instantly discern. We might be welcoming them in any of these three institutions without knowing their real intention thinking they are our well-wishers.
Fact, the distinguished audience is otherwise. I must invite your attention and they were to infuse a narrative that what happened a few days ago in our neighborhood is bound to happen in Bharat is deeply concerning.
I just invite your attention, endeavours to infuse a narrative that what happened few days ago in our neighbourhood is bound to happen in our Bharat, is deeply concerning.
How can a citizen of this country having been in Parliament. One belonging to distinguished legal fraternity, the other seen enough of Indian Foreign Service. Both had the occasions to hold the positions of critical consequence in governance as Ministers take no time in saying what happened in Neighbourhood will happen in India.
Be on watch out.
One of the operational mechanism of these anti national forces and this is now more then operate, they operate to hide or legitimise their actions using platforms of our fundamental constitutional institutions.
Our institutions are exploit here by these forces to set afloat narrative that are not only anti-National but aimed at derailing the nation is the democracy.
Let's work looking through one prism where we always see our Nation first. National interest can't be calibrated, it is the supreme precedence, the only precedence and we are committed to Nation being first before anything else.
Let us work to insulate our institutions from these nefarious designs that seek to destroy our democracy and if they manage to make some inroad, don't observe silence, neutralise them.
Because your silence will resonate in the ears of future generations, and they will say what our forefathers were doing. Could they not rise to the occasion mentally and otherwise?
India takes pride in nurturing a robust independent judiciary that has ever been in aid of sustaining and blossoming democratic values. With one painful exception, and we should never forget that exception, and that was during the draconian darkest period of our history since independence - the emergency proclaimed by then Prime Minister Smt. Indira Gandhi in June 1975.
Distinguished audience, we are a part of a very elevated Institution of judiciary but at that time, then the Judiciary at the pinnacle, the formidable citadel of basic rights of citizens, yielded to the brazen dictatorial regime of the then Prime Minister Shrimati Indira Gandhi.
And what it led to? Lakhs were put behind bars, subjected to indignities. Many of them became Prime Ministers of this country, Governors, Ministers and contributed in various fields and contributed in various fields and continue to contribute. It will be absolutely unbecoming of any citizen of this country to forget that dark period.
The highest court ruled and what it ruled? No one can move any court for enforcement of rights as long as the emergency lasts. You are distinguished members of legal fraternity or some of you part of the bench.
This was the ruling. No one can move any court for enforcement of rights as long as emergency lasts and next, emergency can last as long as the government wishes.
Liberty was hailed to ransom of an individual. Apex court ruled, Those arrested thousands in number across the country without any fault of theirs except at heart they had Nationalism, except that at heart they believed in Bharat Ma!
Barred from seeking any judicial help, what is more important is, in doing so, the apex court overturned the verdicts of 9 High Courts of the country, and in that illustrated list of 9 High Courts, this court figures. I am indeed proud to be a part of this Institution. During emergency, this Institution held its ground.
The High Court of Judicature for Rajasthan holds a place of pride being amongst the Nine High Courts in the country that held despite the imposition of emergency a person could demonstrate that his or her detention, arrest was not in compliance with the Rule of Law.
Younger people are not aware of it. Make sure every Indian of any age, particularly impressionable minds, come to fully know these developments.
Eternal vigilance is the price of freedom. This vigilance must be dictated by your in-depth knowledge of the suffering of lakhs of people in this country during the draconian period of emergency imposed by one individual, the Prime Minister of India, then Smt. Indira Gandhi.
Imagine for a moment, if the judiciary at the highest level had not caved in, had not capitulated to unconstitutional mechanisms, had not yielded to present dictatorship of Smt. Indira Gandhi, there would have been no emergency. Our nation would have attained a greater development much before. We would not have to wait for decades.
Similarly, this year the Government is hold to observe the 25th June as Samvidhaan Hatya Diwas as a reminder of what happened when constitution of India was trampled over recklessly trampled over by one individual not the Council of Ministers no part of the constitution was complied.
The role of all Institutions is well delineated in our constitution. What is the role of legislature is known to one and all. What is the role of judiciary? What is the role of executive is known to us?
On a lighter note, let me reflect. Legislature and Parliament cannot script judgments. We sitting in Parliament or people sitting in legislature have no authority to script judicial verdicts. Similarly, I can say with confidence, judiciary cannot make laws or legislate or impart directives that are beyond legislations.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ರಾಜಸ್ಥಾನ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ನ ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಜುಬಿಲಿ (ವಜ್ರಮಹೋತ್ಸವ) ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಆಯ್ದ ಭಾಗಗಳು
10 AUG 2024 2:56PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರದ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಅದರ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತವೆ. ಆಡಳಿತದ ಯಾವುದೇ ಆಕಾರಕ್ಕೆ ಸ್ವತಂತ್ರ, ದೃಢವಾದ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅತ್ಯಗತ್ಯ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಜೀವನದ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿದೆ.
ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳು ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಗೆ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಗ್ರಹಿಕೆ ಅಥವಾ ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನ್ಯಾಯಾಂಗವನ್ನು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೂರು ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಶಾಸಕಾಂಗ, ಕಾರ್ಯಾಂಗ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಪ್ರಮೇಯದಲ್ಲಿ, ಅಧಿಕಾರಗಳ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ನಾವು ಇತಿಹಾಸದ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ಸಾವಿರಾರು ಜನರ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರ, ಅಧಿಕಾರವು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಚುಕ್ಕಾಣಿ ಹಿಡಿದವರು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ತಿಳಿದಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನೈತಿಕತೆ ಮತ್ತು ಔಚಿತ್ಯಕ್ಕೆ ಹಾಳುಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಾನು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೂರು ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ದುರ್ಬಲಗೊಂಡರೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥವನ್ನು ಹಳಿ ತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ವಿರೋಧಿಯಾದ ಶಕ್ತಿಗಳಿವೆ, ಒಳಗಿನಿಂದ ಮತ್ತು ಹೊರಗಿನಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಹಾನಿಕಾರಕ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಕೆಟ್ಟ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಗ್ರಹಿಸುವುದು ಸುಲಭವಲ್ಲ. ಅವರು ನಮ್ಮ ಹಿತೈಷಿಗಳು ಎಂದು ಭಾವಿಸಿ ಅವರ ನಿಜವಾದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ತಿಳಿಯದೆ ನಾವು ಅವರನ್ನು ಈ ಮೂರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಬಹುದು.
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ವಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಬೇರೆಯೇ ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ನಮ್ಮ ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ ಏನಾಯಿತು ಎಂಬುದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುವುದು ತೀವ್ರ ಕಳವಳಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಅವರು ತುಂಬಬೇಕಾಗಿತ್ತು.
ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ, ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ನಮ್ಮ ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ ಏನಾಯಿತು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಲಿದೆ ಎಂಬ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ತುಂಬಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವುದು ತೀವ್ರ ಕಳವಳಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಈ ದೇಶದ ಪ್ರಜೆ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿರಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ? ಒಬ್ಬರು ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಕಾನೂನು ಭ್ರಾತೃತ್ವಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರು, ಇನ್ನೊಬ್ಬರು ಭಾರತೀಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸೇವೆಗೆ ಸೇರಿದವರು. ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ ಏನಾಗಿದೆಯೋ ಅದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ಮಂತ್ರಿಗಳು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳದ ಕಾರಣ ಇಬ್ಬರೂ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪರಿಣಾಮದ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸುವ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು.
ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿ. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರ ವಿರೋಧಿ ಶಕ್ತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಈಗ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಅವರು ನಮ್ಮ ಮೂಲಭೂತ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮರೆಮಾಚಲು ಅಥವಾ ಕಾನೂನುಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಈ ಶಕ್ತಿಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರ ವಿರೋಧಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹಳಿ ತಪ್ಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮೊದಲು ನೋಡುವ ಒಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಾ ಕೆಲಸ ಮಾಡೋಣ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಮಾಪನಾಂಕ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅದು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ, ಏಕೈಕ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ನಾಶಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಈ ದುಷ್ಟ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡೋಣ ಮತ್ತು ಅವರು ಸ್ವಲ್ಪ ಒಳನುಗ್ಗುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದರೆ, ಮೌನವನ್ನು ಆಚರಿಸಬೇಡಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಬೇಡಿ. ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಮೌನವು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಕಿವಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಮಾನಸಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಎದ್ದು ನಿಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲವೇ?
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅರಳಿಸಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ದೃಢವಾದ ಸ್ವತಂತ್ರ ನ್ಯಾಯಾಂಗವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ. ಒಂದು ನೋವಿನ ಅಪವಾದವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಮತ್ತು ನಾವು ಆ ಅಪವಾದವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬಾರದು, ಮತ್ತು ಅದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸದ ಕರಾಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ - ಜೂನ್ 1975 ರಲ್ಲಿ ಆಗಿನ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಘೋಷಿಸಿದ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೇ, ನಾವು ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾಗರಿಕರ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೋಟೆಯಾದ ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ಅಂದಿನ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಅವರ ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ಸರ್ವಾಧಿಕಾರಿ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಮಣಿಯಿತು.ಮತ್ತು ಅದು ಯಾವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು? ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಲಾಯಿತು, ಅವಮಾನಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಈ ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳಾದರು, ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಮಂತ್ರಿಗಳಾದರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದಾರೆ. ಆ ಕರಾಳ ಅವಧಿಯನ್ನು ಮರೆಯುವುದು ಈ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಸಮಂಜಸವಾಗಿದೆ.
ಅತ್ಯುನ್ನತ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ತೀರ್ಪು ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಅದು ಏನು ತೀರ್ಪು ನೀಡಿತು? ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇರುವವರೆಗೂ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಯಾರೂ ಯಾವುದೇ ನ್ಯಾಯಾಲಯವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನೀವು ಕಾನೂನು ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಅಥವಾ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ನ್ಯಾಯಪೀಠದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೀರಿ.
ಇದು ತೀರ್ಪು. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇರುವವರೆಗೆ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಯಾರೂ ಯಾವುದೇ ನ್ಯಾಯಾಲಯವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಮುಂದೆ, ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸರ್ಕಾರ ಬಯಸಿದಷ್ಟು ಕಾಲ ಇರುತ್ತದೆ.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ವಿಮೋಚನೆಗಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಲಾಯಿತು. ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಹೀಗೆ ತೀರ್ಪು ನೀಡಿತು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾವಿರಾರು ಜನರನ್ನು ಬಂಧಿಸಿದವರು ತಮ್ಮ ಯಾವುದೇ ತಪ್ಪಿಲ್ಲದೆ ಅವರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಅವರು ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮಾತೆಯನ್ನು ನಂಬಿದ್ದರು!
ಯಾವುದೇ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿರುವುದರಿಂದ, ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾದುದು, ಹಾಗೆ ಮಾಡುವಾಗ, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ದೇಶದ 9 ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 9 ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳ ಸಚಿತ್ರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಈ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ನಿಜಕ್ಕೂ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ತನ್ನ ನೆಲೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿತು.
ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇರಿದರೂ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಬಂಧನ, ಬಂಧನವು ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ದೇಶದ ಒಂಬತ್ತು ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಯುವಜನರಿಗೆ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ವಯಸ್ಸಿನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಮನಸ್ಸುಗಳು ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಶಾಶ್ವತ ಜಾಗರೂಕತೆಯು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಬೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿಯವರು ಹೇರಿದ ಕಠಿಣ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಅನುಭವಿಸಿದ ಯಾತನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಜ್ಞಾನದಿಂದ ಈ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ದೇಶಿಸಬೇಕು.
ಒಂದು ಕ್ಷಣ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ಮಣಿಯದಿದ್ದರೆ, ಅಸಂವಿಧಾನಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಶರಣಾಗದಿದ್ದರೆ, ಶ್ರೀಮತಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿಯವರ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ವಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಮಣಿಯದಿದ್ದರೆ, ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ನಾವು ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಕಾಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.
ಅಂತೆಯೇ, ಈ ವರ್ಷ ಸರ್ಕಾರವು ಜೂನ್ 25 ಅನ್ನು ಸಂವಿಧಾನ್ ಹತ್ಯ ದಿವಸ್ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಅಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ತುಳಿದುಹಾಕಿದಾಗ ಏನಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶಾಸಕಾಂಗದ ಪಾತ್ರವೇನು ಎಂಬುದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಪಾತ್ರವೇನು? ಕಾರ್ಯಾಂಗದ ಪಾತ್ರವೇನು ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ?
ಹಗುರವಾದ ಟಿಪ್ಪಣಿಯಲ್ಲಿ, ನಾನು ಯೋಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ಶಾಸಕಾಂಗ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತು ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ನಮಗೆ ಅಥವಾ ಶಾಸಕಾಂಗದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಜನರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ತೀರ್ಪುಗಳನ್ನು ಬರೆಯುವ ಅಧಿಕಾರವಿಲ್ಲ. ಅಂತೆಯೇ, ನ್ಯಾಯಾಂಗವು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ಶಾಸನ ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ಶಾಸನಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ.