Ministry of Communications
Union Ministers Shri Jyotiraditya M Scindia and Dr Mansukh Mandaviya release set of commemorative postage stamps on Paris Olympics
05 AUG 2024 7:18PM by PIB Delhi
Union Minister of Communications & Development of the North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M Scindia, and Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr Mansukh Mandaviya, unveiled a set of commemorative postage stamps today to celebrate the XXXIII Paris Olympics. The event was held at Rang Bhawan, All India Radio, New Delhi, and featured the participation of esteemed dignitaries and renowned athletes, marking a significant moment in India's support for the Olympic Games.
The event was further enriched by the presence of distinguished sports icons, including recent bronze medal winner Sarabjot Singh, who excelled in the 10m Air Pistol Mixed Team event at the Paris 2024 Olympics. Other notable attendees included former cricketer Aakash Chopra and steeplechase athlete Sudha Singh.
The commemorative stamp has been designed to capture the spirit of the Olympics, symbolizing unity among nations through sports and reflecting India's rich sporting heritage. This special stamp is now available for purchase online at the e-Post Office (https://www.epostoffice.gov.in/). Collectors and enthusiasts are encouraged to grab a copy and own a piece of history.
Shri Jyotiraditya M Scindia and Dr Mansukh Mandaviya officially unveiled the commemorative stamp, expressing their pride in India’s Olympic legacy and the role of sports in promoting global unity. The ministers and athletes shared insights into the importance of sports in fostering international cooperation and friendship, emphasizing the Olympics as a platform for showcasing talent and dedication.
Shri Jyotiraditya M Scindia remarked, “The new stamp honoring the Olympics 2024 celebrates our sports heroes who have made India proud on the global stage. This tribute will inspire young talents and strengthen our nation’s sports ecosystem. I congratulate our Department of Posts, which through several initiatives has always promoted sports culture and with the launch of this stamp has added to its legacy of celebrating the achievements of India through philately. I also extend my best wishes to the Indian contingent in the Paris Olympics 2024.”
Addressing the gathering, Dr Mansukh Mandaviya said, “Sports is not just competition; it is a way of living. The release of postage stamps reflects India's commitment to sports, serving as a symbol of national pride and encouragement for athletes.” Dr Mandaviya further articulated that sports foster a healthier nation, essential for wealth and prosperity, and bring people together, enhancing both individual fitness and national well-being.
This initiative underscores India’s commitment to promoting sports and honoring its athletes on the international stage.
Social Media Links:
https://x.com/JM_Scindia/status/1820377309905666264
https://x.com/JM_Scindia/status/1820426966690079140
https://x.com/IndiaPostOffice/status/1820418701025255885
https://x.com/mansukhmandviya/status/1820397272083087774
https://x.com/mansukhmandviya/status/1820396169996247465

ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ ಸಿಂಧಿಯಾ ಮತ್ತು ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
05 AUG 2024 7:18PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ ಸಿಂಧಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು ಇಂದು XXXIII ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಆಚರಿಸುವ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು. ನವದೆಹಲಿಯ ಆಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊದ ರಂಗ್‌ ಭವನದಲ್ಲಿನಡೆದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇದು ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಬೆಂಬಲದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು.
ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ 2024 ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ10 ಮೀಟರ್‌ ಏರ್‌ ಪಿಸ್ತೂಲ್‌ ಮಿಶ್ರ ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಸರಬ್ಜೋತ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಕ್ರೀಡಾ ದಿಗ್ಗಜರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಮಾಜಿ ಕ್ರಿಕೆಟಿಗ ಆಕಾಶ್‌ ಚೋಪ್ರಾ ಮತ್ತು ಸ್ಟೀಪಲ್‌ಚೇಸ್‌ ಅಥ್ಲೀಟ್‌ ಸುಧಾ ಸಿಂಗ್‌ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಏಕತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಶೇಷ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಈಗ ಇ-ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ (https://www.epostoffice.gov.in/) ಆನ್‌ ಲೈನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸಲು ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಸಂಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹಿಗಳನ್ನು ಒಂದು ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದ ತುಣುಕನ್ನು ಹೊಂದಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ ಸಿಂಧಿಯಾ ಮತ್ತು ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು, ಭಾರತದ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಏಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿಕ್ರೀಡೆಯ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಅನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ ಸಿಂಧಿಯಾ, ‘‘ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ 2024 ಅನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಹೊಸ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿಭಾರತವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದ ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾ ನಾಯಕರನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಗೌರವವು ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಸೂಧಿರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಯಾವಾಗಲೂ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯ ಬಿಡುಗಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಅಂಚೆ ಮೂಲಕ ಆಚರಿಸುವ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. 2024ರ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಅಥ್ಲೀಟ್‌ಗಳಿಗೂ ಶುಭ ಕೋರುತ್ತೇನೆ,’’ ಎಂದರು.
ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮಾತನಾಡಿ, ‘‘ಕ್ರೀಡೆ ಕೇವಲ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲ. ಇದು ಒಂದು ಜೀವನ ವಿಧಾನ. ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಸಂಪತ್ತು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜನರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತವೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ,’’ ಎಂದು ಡಾ.ಮಾಂಡವಿಯಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ.