Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Climate action and carbon neutrality
01 AUG 2024 1:04PM by PIB Delhi
India, at the 26th session of the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) (COP 26) in November 2021, announced its target to achieve net zero by 2070. In pursuance thereof, India formulated and submitted its Long-Term Low Greenhouse Gas Emission Development Strategies (LT-LEDS) to the UNFCCC in November 2022, which reaffirms the goal of reaching net-zero by 2070. India’s LT-LEDS is based on the principles of equity and climate justice and the principle of Common but Differentiated Responsibilities and Respective Capabilities. India’s LT-LEDS involves seven key strategic transitions, namely: (i) Low carbon development of electricity systems consistent with development; (ii) Developing an integrated, efficient, inclusive low-carbon transport system; (iii) Promoting adaptation in urban design, energy and material-efficiency in buildings, and sustainable urbanisation; (iv) Promoting economy-wide decoupling of growth from emissions and development of an efficient, innovative low-emission industrial system; (v) CO2 removal and related engineering solutions; (vi) Enhancing Forest and vegetation cover consistent with socio-economic and ecological considerations; and (vii) Economic and financial aspects of low-carbon development and Long-Term Transition to Net-Zero by 2070.
While granting prior approvals for diversion of forest land for non-forestry purposes, under the Van (Sanrakshan Evam Samvardhan) Adhiniyam, 1980, the issue of forest fragmentation is duly considered. Mitigation measures are ensured and duly factored in while granting the approval for various projects particularly in proposals of linear infrastructure. Compensatory afforestation is a mandatory component for projects where diversion of forestland for non-forestry purposes is permitted which includes components of soil and moisture conservation and eco-restoration. Further, “Ek Ped Maa Ke Naam” tree plantation campaign has been launched throughout the country on the World Environment Day (5th June 2024). In addition, the Green Credit Program has been launched in 2023. The State Forest Department of every State and Union Territory have been requested to identify degraded forestland parcels under the control and management of Forest Departments which shall be made available for tree plantation for the purpose of generation of green credit. The National Afforestation Programme (NAP) is implemented on pan India basis, for afforestation in identified degraded forest areas with people’s participation and decentralized forest governance. Compensatory afforestation under CAMPA has also been used for taking up plantations on degraded forest lands and carrying out eco-restoration works.
As per India’s LT-LEDS, mainstreaming adaptation measures in urban planning and measures for enhancing energy and resource efficiency within urban planning guidelines, policies and bye-laws is an important component of low carbon development pathway for the urban sector. The relevant policies and initiatives for sustainable urban planning include: (1) Urban and Regional Development Plans Formulation and Implementation (URDPFI) guidelines; (2) Town and Country Planning Act; (3) National Urban Missions such as the Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT); Pradhan Mantri Awaas Yojana (PMAY)– Housing for all (Urban), providing housing especially for low-and middle-income groups; Smart Cities Mission (SCM); Swachh Bharat Mission (SBM).
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) is implementing National Clean Air Programme (NCAP) as a national level strategy to reduce air pollution levels across the country. Under NCAP, City Specific Clean Air Action Plans for 131 non-attainment/million plus cities have been prepared to improve air quality. Funding for implementation of City Action Plans is mobilised through convergence of resources from various schemes of Central Government such as Swachh Bharat Mission SBM (Urban), Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT), Smart City Mission, Sustainable Alternative towards Affordable Transportation (SATAT), Faster Adoption and Manufacturing of Hybrid and Electric Vehicles (FAME-II), Nagar Van Yojna, etc. and resources from State/UT Governments and its agencies such as Municipal Corporations, Urban Development Authorities and Industrial Development Authorities, etc.
In addition, the Government has taken a number of initiatives for prevention, control and abatement of air pollution including enactment of environmental laws and associated regulations; notification of National Ambient Air Quality and effluent discharge standards; introduction of cleaner / alternate fuels (such as CNG/LPG); ethanol blending program; leapfrogging from Bharat Stage (BS) IV to BS VI fuel norms; revision of emission standards for industrial sectors from time to time, promotion of cleaner production processes; incentives for production and use of hybrid and electric vehicles; banning open burning of leaves, biomass and waste; and Constitution of the Commission on Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas.
The Government has taken steps to protect, sustain, conserve and augment mangroves and coral reefs in the country through promotional as well as regulatory measures. MoEFCC has provided financial assistance to Coastal States/Union Territories (UTs) for enhancing climate resilience which includes conservation of mangroves and coral reefs, shelterbelt plantation, coral transplantation, enhancement of livelihood security of coastal communities, pollution abatement in coastal areas and capacity building. Moreover, Integrated Coastal Zone Management Plans (ICZMP) for identified stretches of Gujarat and Odisha have been prepared. Further, ICZM Plan and Marine Spatial Plan for identified stretches of West Bengal have also been prepared. MoEFCC launched ‘Mangrove Initiative for Shoreline Habitats & Tangible Incomes (MISHTI)’ in June 2023 to promote and conserve mangroves as unique, natural eco-system having very high biological productivity and carbon sequestration potential, besides working as a bio shield. MISHTI envisages restoration/reforestation of Mangroves covering approximately 540 km2, spreading across 9 Coastal states and 4 Union Territories. A total of ₹ 12.55 crores has been released to the states of Gujarat, West Bengal, Kerala and UT of Puducherry for restoration of 3,046 ha. of mangroves in financial year 2024-25.
For enhancing climate resilience, regulatory measures are implemented through Coastal Regulation Zone (CRZ) Notification (2011 & 2019) under the Environment (Protection) Act, 1986; the Wildlife (Protection) Act, 1972; the Indian Forest Act, 1927; the Biological Diversity Act, 2002; and rules under these Acts as amended from time to time. The Coastal Regulation Zone (CRZ) Notification, 2019, promulgated under Environment (Protection) Act 1986, has specific focus on conservation and management plans of 11 Ecologically Sensitive Areas (ESAs) including mangroves and coral reefs ecosystems.
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Kirti Vardhan Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.

சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
பருவநிலை நடவடிக்கை மற்றும் கார்பன் நடுநிலை
01 AUG 2024 1:04PM by PIB Chennai
இந்தியா, நவம்பர் 2021-ல் பருவநிலை மாற்றம் தொடர்பான ஐக்கிய நாடுகளின் கட்டமைப்பு மாநாட்டின் (UNFCCC) (COP 26) 26வதுஅமர்வில், 2070-க்குள் நிகர பூஜ்ஜியத்தை அடைவதற்கான இலக்கை அறிவித்தது. அதைத் தொடர்ந்து, இந்தியா தனது நீண்டகால குறைந்த பசுமை இல்ல வாயு உமிழ்வு மேம்பாட்டு உத்திகளை (LT-LEDS) நவம்பர் 2022 இல் UNFCCC க்கு சமர்ப்பித்தது, இது 2070 க்குள் நிகர பூஜ்ஜியத்தை அடையும் இலக்கை மீண்டும் உறுதிப்படுத்துகிறது. இந்தியாவின் எல்டி-எல்.இ.டி.எஸ் சமத்துவம் மற்றும் பருவநிலை நீதி கொள்கைகள் மற்றும் பொதுவான, ஆனால் வேறுபட்ட பொறுப்புகள் மற்றும் அந்தந்த திறன்களின் கொள்கைகளை அடிப்படையாகக் கொண்டது. இந்தியாவின் எல்டி-எல்இடிஎஸ் ஏழு முக்கிய மூலோபாய மாற்றங்களை உள்ளடக்கியது, அவை: (i) வளர்ச்சியுடன் ஒத்துப்போகும் மின்சார அமைப்புகளின் குறைந்த கார்பன் வளர்ச்சி; (ii) ஒருங்கிணைந்த, திறமையான, உள்ளடக்கிய குறைந்த கார்பன் போக்குவரத்து முறையை உருவாக்குதல்; (iii) நகர்ப்புற வடிவமைப்பு, கட்டிடங்களில் எரிசக்தி மற்றும் பொருட்கள் சிக்கனம் மற்றும் நிலையான நகரமயமாக்கல் ஆகியவற்றில் தழுவலை ஊக்குவித்தல்; (iv) கரியமில வாயு வெளியேற்றத்திலிருந்து பொருளாதார ரீதியில் வளர்ச்சியை தவிர்த்தல் மற்றும் திறமையான, புதுமையான குறைந்த உமிழ்வு தொழில்துறை அமைப்பை உருவாக்குதல்; (v) CO2அகற்றுதல் மற்றும் தொடர்புடைய பொறியியல் தீர்வுகள்; (vi) சமூக-பொருளாதார மற்றும் சுற்றுச்சூழல் பரிசீலனைகளுக்கு இணங்க வனம் மற்றும் தாவரங்களின் அடர்த்திப் பரப்பை அதிகரித்தல்; மற்றும் (vii) குறைந்த கார்பன் வளர்ச்சியின் பொருளாதார மற்றும் நிதி அம்சங்கள் மற்றும் 2070 க்குள் நிகர பூஜ்ஜியத்திற்கு நீண்டகால மாற்றம்.
வன (சன்ரக்ஷன் ஏவம் சம்வர்தன்) அதினியம், 1980-ன் கீழ், வன நிலங்களை வனம் அல்லாத நோக்கங்களுக்காக மாற்றுவதற்கு முன் அனுமதி வழங்கும்போது, காடுகள் துண்டாடப்படும் பிரச்சினை முறையாக பரிசீலிக்கப்படுகிறது. பல்வேறு திட்டங்களுக்கு ஒப்புதல் வழங்கும்போது, குறிப்பாக நேர்கோட்டு உள்கட்டமைப்பு திட்டங்களில் தணிப்பு நடவடிக்கைகள் உறுதி செய்யப்பட்டு உரிய முறையில் கருத்தில் கொள்ளப்படுகின்றன. மண் மற்றும் ஈரப்பதம் பாதுகாப்பு மற்றும் சுற்றுச்சூழல் மறுசீரமைப்பு ஆகிய கூறுகளை உள்ளடக்கிய வனநிலத்தை, வனம் அல்லாத நோக்கங்களுக்காக திசைதிருப்ப அனுமதிக்கப்படும் திட்டங்களுக்கு ஈடுசெய்யும் காடு வளர்ப்பு ஒரு கட்டாய அங்கமாகும். மேலும், உலக சுற்றுச்சூழல் தினத்தன்று (ஜூன் 5, 2024) நாடு முழுவதும் "தாயின் பெயரில் ஒரு மரக்கன்று" நடும் பிரச்சாரம் தொடங்கப்பட்டுள்ளது. கூடுதலாக, பசுமை கடன் திட்டம் 2023 இல் தொடங்கப்பட்டுள்ளது. ஒவ்வொரு மாநிலம் மற்றும் யூனியன் பிரதேசத்தில் உள்ள மாநில வனத்துறையிடம், வனத்துறையின் கட்டுப்பாடு மற்றும் மேலாண்மையின் கீழ் உள்ள தரங்குன்றிய வனப்பகுதிகளை கண்டறிந்து, பசுமைக்கடன் பெறுவதற்காக மரம் நடுவதற்கு ஏற்றவாறு அமைக்குமாறு கேட்டுக் கொள்ளப்பட்டுள்ளது. தேசிய காடு வளர்ப்புத் திட்டம் (என்.ஏ.பி) நாடு தழுவிய அடிப்படையில் செயல்படுத்தப்படுகிறது, இது மக்களின் பங்களிப்பு மற்றும் பரவலாக்கப்பட்ட வன நிர்வாகத்துடன் அடையாளம் காணப்பட்ட சீரழிந்த வனப்பகுதிகளில் காடு வளர்ப்புக்காக செயல்படுத்தப்படுகிறது. ஈடுசெய்யும் காடு வளர்ப்புத் திட்டம், தரங்குன்றிய வன நிலங்களில் மரக்கன்றுகள் நடுதல் மற்றும் சூழல் மீட்புப் பணிகளை மேற்கொள்ளவும் பயன்படுத்தப்படுகிறது.
இந்தியாவின் எல்டி-எல்.இ.டி.எஸ் படி, நகர்ப்புற திட்டமிடலில் தழுவல் நடவடிக்கைகள் மற்றும் நகர்ப்புற திட்டமிடல் வழிகாட்டுதல்கள், கொள்கைகள் மற்றும் துணை விதிகளுக்குள் எரிசக்தி மற்றும் வள செயல்திறனை மேம்படுத்துவதற்கான நடவடிக்கைகள், நகர்ப்புற துறைக்கான குறைந்த கார்பன் மேம்பாட்டு பாதையின் முக்கிய அங்கமாகும்.
நிலையான நகர்ப்புற திட்டமிடலுக்கான தொடர்புடைய கொள்கைகள் மற்றும் முன்முயற்சிகள் பின்வருமாறு: (1) நகர்ப்புற மற்றும் பிராந்திய வளர்ச்சித் திட்டங்கள் உருவாக்கம் மற்றும் செயல்படுத்தல் (URDPFI) வழிகாட்டுதல்கள்; (2) நகர் ஊரமைப்புச் சட்டம்; (3) புத்துணர்ச்சி மற்றும் நகர்ப்புற மாற்றத்திற்கான அடல் இயக்கம் (AMRUT) போன்ற தேசிய நகர்ப்புற இயக்கங்கள், பிரதமரின் வீட்டு வசிதித் திட்டம், அனைவருக்கும் வீடு (நகர்ப்புறம்), குறிப்பாக குறைந்த மற்றும் நடுத்தர வருவாய் பிரிவினருக்கு வீட்டுவசதி வழங்குகிறது. பொலிவுறு நகரங்கள் இயக்கம், தூய்மை இந்தியா இயக்கம்.
சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவைநிலை மாற்ற அமைச்சகம், நாடு முழுவதும் காற்று மாசுபாட்டின் அளவைக் குறைப்பதற்கான தேசிய அளவிலான உத்தியாக, தேசிய தூய்மையான காற்று திட்டத்தை செயல்படுத்தி வருகிறது. என்சிஏபி-ன் கீழ், காற்றின் தரத்தை மேம்படுத்த இயலாத 131 நகரங்களுக்கான, நகர குறிப்பிட்ட தூய்மையான காற்று செயல் திட்டங்கள் தயாரிக்கப்பட்டுள்ளன. தூய்மை இந்தியா இயக்கம் (நகர்ப்புறம்), புத்துணர்வு மற்றும் நகர்ப்புற மாற்றத்திற்கான அடல் இயக்கம் (அம்ருத்), பொலிவுறு நகரங்கள் இயக்கம், குறைந்த செலவில் போக்குவரத்துக்கு நீடித்த மாற்று திட்டம், கலப்பின மற்றும் மின்சார வாகனங்களை விரைவாக ஏற்றுக்கொள்வது மற்றும் உற்பத்தி செய்தல், நகர்ப்புற காடுகள் திட்டம் முதலியன மற்றும் மாநில / யூனியன் பிரதேச அரசுகள் மற்றும் அதன் முகமைகளான மாநகராட்சிகள், நகர்ப்புற மேம்பாட்டு ஆணையங்கள் மற்றும் தொழில்துறை மேம்பாட்டு ஆணையங்கள் போன்றவற்றின் ஆதாரங்கள் மூலம் செயல்படுத்தப்படுகிறது.
மேலும், காற்று மாசுபடுவதைத் தடுத்தல், கட்டுப்படுத்துதல் மற்றும் குறைத்தல் ஆகியவற்றுக்காக சுற்றுச்சூழல் சட்டங்கள் மற்றும் தொடர்புடைய விதிமுறைகளை இயற்றுதல் உட்பட பல முயற்சிகளை அரசு எடுத்துள்ளது, தேசிய சுற்றுப்புற காற்றின் தரம் மற்றும் கழிவு வெளியேற்ற தரங்களை அறிவித்தல், தூய்மையான / மாற்று எரிபொருள்கள் (சிஎன்ஜி / எல்பிஜி போன்றவை) அறிமுகம் செய்தல், எத்தனால் கலக்கும் திட்டம், பாரத் ஸ்டேஜ் (BS) IV இலிருந்து BS VI எரிபொருள் விதிமுறைகளுக்கு மாறுத, கைத்தொழில் துறைகளுக்கான புகை வெளியேற்ற நியமங்களை காலத்துக்குக் காலம் மீளாய்வு செய்தல், சுத்தமான உற்பத்தி செயல்முறைகளை ஊக்குவித்தல், கலப்பின மற்றும் மின்சார வாகனங்களின் உற்பத்தி மற்றும் பயன்பாட்டிற்கான ஊக்கத்தொகை, இலைகள், பயோமாஸ் மற்றும் கழிவுகளை திறந்த வெளியில் எரிப்பதை தடை செய்ய வேண்டும், மற்றும் தேசிய தலைநகர் பிராந்தியம் மற்றும் அருகிலுள்ள பகுதிகளில் காற்றின் தர மேலாண்மை ஆணையத்தை அமைத்தல்.
மேம்படுத்துதல் மற்றும் ஒழுங்குமுறை நடவடிக்கைகள் மூலம் நாட்டில் உள்ள சதுப்பு நிலக்காடுகள் மற்றும் பவளப்பாறைகளை பாதுகாத்தல், நிலைநிறுத்துதல், பாதுகாத்தல் மற்றும் அதிகரிக்க அரசு நடவடிக்கை எடுத்துள்ளது. சதுப்பு நிலக்காடுகள் மற்றும் பவளப்பாறைகள் பாதுகாப்பு, கடலோரப் பகுதிகளில் தடுப்பு வளையம் வளர்த்தல், பவளப்பாறைகளை மாற்றியமைத்தல் கடலோர சமுதாயத்தினரின் வாழ்வாதார பாதுகாப்பை மேம்படுத்துதல், கடலோரப் பகுதிகளில் மாசு தடுப்பு மற்றும் திறன் மேம்பாடு ஆகியவற்றை உள்ளடக்கிய பருவநிலை பின்னடைவை மேம்படுத்துவதற்காக கடலோர மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு மத்திய சுற்றுச்சூழல் அமைச்சகம் நிதி உதவி அளித்துள்ளது.மேலும், குஜராத் மற்றும் ஒடிசாவில் அடையாளம் காணப்பட்ட பகுதிகளுக்கான ஒருங்கிணைந்த கடலோர மண்டல மேலாண்மைத் திட்டங்கள் (ICZMP) தயாரிக்கப்பட்டுள்ளன. மேலும், ஒருங்கிணைந்த கடற்கரைப்பகுதி மேலாண்மைத் திட்டம் மற்றும் மேற்கு வங்கத்தில் அடையாளம் காணப்பட்ட பகுதிகளுக்கான கடல்சார் இடஞ்சார்ந்த திட்டம் ஆகியவையும் தயாரிக்கப்பட்டுள்ளன. MoEFCC ஜூன் 2023 இல் 'கரையோர வாழ்விடங்கள் மற்றும் உறுதியான வருமானங்களுக்கான சதுப்புநில முன்முயற்சி (MISHTI)' ஐ அறிமுகப்படுத்தியது, சதுப்புநிலங்களை தனித்துவமான, இயற்கை சுற்றுச்சூழல் அமைப்பாக ஊக்குவிப்பதற்கும் பாதுகாப்பதற்கும் மிக உயர்ந்த உயிரியல் உற்பத்தித்திறன் மற்றும் கார்பன் வரிசைப்படுத்தல் திறனைக் கொண்டுள்ளது, மேலும் உயிரி கவசமாக செயல்படுகிறது. 9 கடலோர மாநிலங்கள் மற்றும் 4 யூனியன் பிரதேசங்களில் பரவியுள்ள சுமார் 540 கிமீ2 பரப்பளவுள்ள சதுப்புநிலக் காடுகளை மீட்டெடுப்பது / மீண்டும் காடு வளர்ப்பது ஆகியவற்றை மிஷ்டி திட்டமிட்டுள்ளது. குஜராத், மேற்கு வங்கம், கேரளா மற்றும் புதுச்சேரி யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு 3,046 ஹெக்டேர் புனரமைப்பு செய்வதற்காக மொத்தம் ரூ.12.55 கோடி விடுவிக்கப்பட்டுள்ளது. 2024-25 நிதியாண்டில் சதுப்புநிலக் காடுகளின் எண்ணிக்கை.
சுற்றுச்சூழல் (பாதுகாப்பு) சட்டம், 1986 இன் கீழ் கடலோர ஒழுங்குமுறை மண்டல அறிவிக்கை (2011 & 2019) மூலம் காலநிலை பின்னடைவை மேம்படுத்துவதற்காக ஒழுங்குமுறை நடவடிக்கைகள் செயல்படுத்தப்படுகின்றன; வனவிலங்கு (பாதுகாப்பு) சட்டம், 1972; இந்திய வனச் சட்டம், 1927; உயிரியல் பன்முகத்தன்மை சட்டம், 2002; மற்றும் இச்சட்டங்களின் கீழ் அவ்வப்போது திருத்தப்படும் விதிகள். சுற்றுச்சூழல் (பாதுகாப்பு) சட்டம் 1986-ன் கீழ் பிரகடனப்படுத்தப்பட்ட கடலோர ஒழுங்குமுறை மண்டல அறிவிக்கை 2019, சதுப்புநிலக்காடுகள் மற்றும் பவளப்பாறைகள் சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகள் உள்ளிட்ட 11 சுற்றுச்சூழல் முக்கியத்துவம் வாய்ந்த பகுதிகளின் பாதுகாப்பு மற்றும் மேலாண்மை திட்டங்களில் சிறப்பு கவனம் செலுத்துகிறது.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத் துறை இணையமைச்சர் திரு. கீர்த்தி வர்தன் சிங் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.