Ministry of Information & Broadcasting
18th MIFF Exlores the Magic of “Shaping Characters” and taking them Closer to the Viewer
“Editing is about creating in the minds of the viewers a question mark or desire to know more”: Master Editor Ollie Huddleston
20 JUN 2024 8:25PM by PIB Mumbai
Mumbai, 20 June 2024
“As an editor you need to be involved in the story, fall in love with the characters – whether with fiction or documentaries”, said Ollie Huddleston, an award-winning film editor with over 30 years of experience in television and cinema documentaries, in his master-class organized in the penultimate day of the 18th Mumbai International Film Festival (MIFF) in Mumbai. Today’s editing master-class titled ‘Shaping Characters’ by Ollie Huddleston focussed on a storyteller’s perspective for making a film.
The master editor chose to showcase his award winning project ‘Dream catcher’ to explain his craft of shaping characters through editing. The documentary film which has bagged several international awards, takes us into a hidden world through the eyes of one of its survivors - Brenda Myers-Powell. A former teenage prostitute who worked in the streets of Chicago, Brenda defied the odds to become a powerful advocate for change in her community. With warmth and humour, Brenda gives hope to those who have none. Her story is their inspiration. Through the remarkable story of Brenda from Chicago, director Kim Longinotto explores the cycle of neglect, violence and exploitation which each year leaves thousands of girls and women feeling that prostitution is their only option to survive.
Ollie Huddleston stated, “When people tell you compelling stories like that of Brenda, editing becomes an emotional experience” Showing a number of scenes from the documentary, the master editor spoke about his work that brought Brenda’s character to life on the screen. For him, storytelling in documentaries is all about showing what happens to people and how they live and survive. He stressed that the editor should view the film project from a storyteller's perspective. “You have to take the viewer inside the story”, he added. Editing has to be suitably done to take the viewers closer to the character.
He firmly feels that music and images should not disturb the story. Captions may also be used in documentaries to narrate the story. Editing can add layers to the character, he added. “Editing has no formula, it is a journey to bring out layers of a character”. He likes working on personal stories, he added.
While the Director, Kim Longinotto had spent two months in Chicago with the characters of the story, Ollie didn’t meet them. In this context, he said that film-making is a collaborative work and the editor's work is to go through all the footage and make notes of the unedited material in a relaxed manner and then to feel his/her way through the film. You don't necessarily have to make an observational film to make a good documentary, he further stated.
Ollie Huddleston said that Brenda herself saw the film and liked it, which was the biggest reward of utmost satisfaction to him as an editor. Summing up his work in a sentence, he said, “Editing is about creating in the minds of the viewers a question mark or desire to know more”.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
18व्या मिफ्फ ने "व्यक्तिरेखाना आकार " देण्याचे आणि त्या प्रेक्षकांपर्यंत पोहचवण्याचे कसब सर्वांसमोर आणले
“संकलन म्हणजे प्रेक्षकांच्या मनात प्रश्नचिन्ह किंवा अधिक जाणून घेण्याची इच्छा निर्माण करणे”: मास्टर एडिटर ओली हडलस्टन
20 JUN 2024 10:20PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 जून 2024
“संकलक म्हणून तुम्हाला कथानक उमजण्याची गरज आहे, व्यक्तिरेखा भावण्याची आवश्यकता आहे – मग ते काल्पनिक असो किंवा माहितीपट असो,” असे मत दूरचित्रवाणी आणि सिनेमा माहितीपटांचा 30 वर्षांपेक्षा जास्त अनुभव असलेले पुरस्कार विजेते चित्रपट संकलक ओली हडलस्टन यांनी व्यक्त केले. मुंबईत 18व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवाच्या (मिफ्फ) समारोपाच्या पूर्व संध्येला आयोजित त्यांच्या मास्टर-क्लासमध्ये ते विचार मांडत होते. ‘शेपिंग कॅरेक्टर्स’ या शीर्षकाच्या आजच्या संकलन मास्टर-क्लासमध्ये ओली हडलस्टन यांनी चित्रपट साकारताना कथाकाराच्या दृष्टिकोनावर भर दिला.
संकलनाद्वारे आकर्षक व्यक्तिरेखा साकारण्याचे त्यांचे कौशल्य उलगडण्यासाठी मास्टर एडिटरने प्रदर्शनासाठी त्यांच्या पुरस्कारप्राप्त माहितीपट 'ड्रीम कॅचर' ची निवड केली. अनेक आंतरराष्ट्रीय पुरस्कार पटकावणारा हा माहितीपट मरणाच्या संकटातून बचावलेल्या ब्रेंडा मायर्स-पॉवेलच्या नजरेतून आपल्याला एका अनोळखी जगात घेऊन जातो. शिकागोच्या रस्त्यावर आधी किशोरवयात वेश्येचे जीवन जगणारी ब्रेंडा अवहेलना झेलत तिच्या समुदायात बदल घडवून आणण्यासाठी एक उत्तम वकील बनली. कळकळ आणि आत्मीयतेने ब्रेंडा ज्यांच्याकडे काहीही नाही त्यांना दिलासा देते. तिची कथा ही त्यांची प्रेरणा आहे. शिकागोच्या ब्रेंडाच्या उल्लेखनीय कथेद्वारे, दिग्दर्शक किम लाँगिनोटो यांनी दरवर्षी वेश्याव्यवसाय हाच त्यांच्या जगण्याचा एकमेव पर्याय आहे असे वाटणाऱ्या हजारो मुली आणि महिलांकडे होत असलेले दुर्लक्ष, हिंसा आणि शोषणाच्या चक्राचा धांडोळा घेतला आहे.
माहितीपटातील अनेक दृश्ये दाखवत ब्रेंडाच्या व्यक्तिरेखेला पडद्यावर जिवंत करणाऱ्या त्यांच्या कामाबद्दल लोकांना अवगत करताना मास्टर एडिटर ऑली हडलस्टन म्हणाले, "जेव्हा लोक तुम्हाला ब्रेंडा सारख्या आकर्षक कथा सांगतात, तेव्हा संकलन हा एक भावनिक अनुभव बनतो." त्यांच्यासाठी, माहितीपटांमधील कथानक म्हणजे लोकांसोबत काय घडते आणि ते त्यावर मात करून कसे जगतात हे दाखवणे होय. संकलकाने चित्रपटाचे कथानक कथाकाराच्या दृष्टीकोनातून पाहिले पाहिजे यावर त्यांनी भर दिला. “तुम्हाला कथेचा गाभा प्रेक्षकांना उलगडून दाखवावा लागेल,” प्रेक्षकांना व्यक्तिरेखेकडे आकर्षित करण्यासाठी संकलन योग्यरित्या करावे लागते असेही त्यांनी नमूद केले.
संगीत आणि प्रतिमांनी मूळ कथानकाला वेगळे वळण लागू नये असे त्यांना मनापासून वाटते. कथा कथन करण्यासाठी माहितीपटांमध्ये सबटायटल्स देखील वापरले जाऊ शकतात. संकलनाद्वारे व्यक्तिरेखेचे कंगोरे उलगडता येतात, असेही ते म्हणाले. "संकलनाचे कोणतेही सूत्र नसते, व्यक्तिरेखेचे विविध पैलू दाखवण्याचा हा एक प्रवास असतो." त्यांना वैयक्तिक कथांवर काम करायला आवडते, असेही त्यांनी स्पष्ट केले.
दिग्दर्शक, किम लाँगिनोटो यांनी कथेतील पात्रांसह शिकागोमध्ये दोन महिने घालवले होते, परंतु ओली त्यांना भेटले नव्हते. या संदर्भात, ते म्हणाले की चित्रपट निर्मितीसाठी सर्वांचे सहकार्य आवश्यक आहे आणि संकलकाचे काम म्हणजे सर्व चित्रीकरण पाहून त्यावर शांतपणे स्वतःची मते नोंदवून ठेवणे आणि नंतर चित्रपटाद्वारे त्याचा/तिचा मार्ग अनुभवणे. एक चांगला माहितीपट बनवण्यासाठी तुम्हाला निरीक्षणात्मक चित्रपट बनवण्याची गरज नाही, असेही ते म्हणाले.
ओली हडलस्टन म्हणाले की ब्रेंडाने स्वतः हा चित्रपट पाहिला आणि तिला तो आवडला. संकलक म्हणून त्यांच्यासाठी हा अत्यंत समाधान देणारा सर्वात मोठा पुरस्कार होता. एका वाक्यात आपल्या कामाचा सारांश सांगताना ते म्हणाले, “प्रेक्षकांच्या मनात प्रश्नचिन्ह किंवा अधिक जाणून घेण्याची इच्छा निर्माण करणे म्हणजे संकलन होय . ”.