AYUSH
CCRYN in collaboration with Svyasa organises Conference on "Yoga for Space" in Bengaluru
19 JUN 2024 2:20PM by PIB Delhi
The Central Council for Research in Yoga & Naturopathy (CCRYN), in collaboration with Svyasa, Deemed to be University, organized a Conference on "Yoga for Space" at S-Vyasa University, Bengaluru, in observance of International Day of Yoga 2024 with the theme "Yoga for Self & Society." The conference's focus was on the convergence of experts from various fields to enhance society, including astronauts. Commencing with a prayer, the conference proceeded to outline the activities and challenges of IDY 2024, orchestrated by the Ministry of AYUSH for society, such as the "Yoga with Family" global video contest, YogaTech Challenges for innovative yoga ideas by Indian Startups, Yoga Quiz, Yoga Jingles, among others. These initiatives aim to raise awareness in society and promote vigorous yoga practice, recognizing that a healthy individual fosters a healthy society, as proclaimed by the theme of IDY 2024.
Presenting keynote addresses at the conference were esteemed representatives from Indian institutions, including the Human Space Flight Centre, ISRO, IIT Delhi, and the Institute for Aerospace Medicine. The inaugural session commenced with the reception of all keynote speakers by Dr. Manjunath NK, Vice Chancellor of Svyasa University. Dr. Manjunath also highlighted the Yoga-related activities for IDY 2024 and underscored the importance of yoga in fostering a healthy society, drawing from quotes in classic literature, such as "Vasudaiva Kutumbhakam." He elaborated on the journey of S-Vyasa's founder, Dr. H.R. Nagendra, from NASA to the development of Vyasa (S-Vyasa). Subsequently, Dr. Raghavendra Rao, Director of the Central Council for Research in Yoga & Naturopathy, Delhi, shed light on the inclusivity and diversity inherent in the IDY journey, showcasing yoga practices in extreme conditions on land, in the ocean, and throughout a day spanning from Japan to California, culminating in the exploration of yoga in space with this conference.
Dr. B.R. Ramakrishnan, Pro Chancellor of S-Vyasa University, extended a warm welcome to the attendees, elucidating the conference's objectives with the quote "Gyanam Vigyanam Sahitam," signifying the amalgamation of ancient wisdom with space science and stressing the convergence of the best from the East and the West. He further underscored the significance of yoga.
The inaugural session concluded with a virtual welcome address by Dr. Kashinath Samagandi, Director of MDNIY, New Delhi, who underscored the importance of a yogic lifestyle in aiding astronauts in overcoming specific health challenges. The scientific session commenced with an illuminating discourse on "Gaganyaan - Mission and Crew Safety" by Dr. C Geethaikrishnan, Deputy Director (SRQ) of the Human Space Flight Center, ISRO, under the chairmanship of Dr. Satyaprabha TN, Head of the Department of Neurophysiology at NIMHANS, Bengaluru. Dr. Geethaikrishnan acquainted the attendees with ISRO's evolution and the process of crafting and launching a spaceship, with a special focus on the Gaganyaan Mission. The session progressed with a captivating discussion on space research by Dr. KK Deepak, Former HoD, Department of Physiology, AIIMS Delhi, Currently a faculty of IIT, Delhi. He explained the about various space simulation, his story to being into the yoga & space researches under his topic Yoga for Astronauts: How, Why and What?”.
The post-lunch session commenced with Dr. Biswajit Sinha from the Department of Physiology at the Institute of Aerospace Medicine in Bengaluru. The topic discussed was "Beyond Earth: Understanding Microgravity's influence on Physiology and Earth-Based Simulations," where he elucidated the physiological impacts of the space environment on the human body.
Following that, Lt. Col. (Dr.) Saveena George, also from the Department of Physiology at the Institute of Aerospace Medicine in Bengaluru, presented a session on "Exploring the effects of microgravity on the neurovestibular system." She delved into the significant physiological issue faced in space, which is neurovestibular imbalance leading to challenges in posture, orientation, and visual perception, causing health issues that astronauts undergo training for.
An exceptionally informative and detailed session on the "Physiological effects of Yoga" was conducted by Dr. Apar Soaji, the Principal of TSYNM, S-vyasa. The emphasis was on the importance of self-care practices that can be cultivated through yoga, which play a vital role in enhancing overall well-being during space exploration.
Lastly, the session by the Yoga teacher of Squadron Leader Rakesh Sharma, Shri. N. V Raghuram, the Founder of Yoga Bharati, provided insights based on his extensive knowledge and real experiences. He shared some of Rakesh Sharma's encounters, highlighting that "Yoga made me fearless and more adaptable than any other astronaut in my team."
The Valedictory function was graced by the presence of the esteemed Dr. Nagarathna, with the vote of thanks delivered by Dr. Vadairaja HS, the Senior Research Officer of CCRYN, on behalf of the Council. The conference looks forward to fruitful research outcomes through various research programs and collaborations.

ಆಯುಷ್
ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ ಮಂಡಳಿ (ಸಿ ಸಿ ಆರ್ ವೈ ಎನ್), ಎಸ್-ವ್ಯಾಸ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ " ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ" ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು
19 JUN 2024 2:20PM by PIB Bengaluru
ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ ಮಂಡಳಿ (ಸಿ ಸಿ ಆರ್ ವೈ ಎನ್), ಡೀಮ್ಡ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಎಸ್-ವ್ಯಾಸ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದಲ್ಲಿ 2024 ರ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ " ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ " ಕುರಿತು ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. "ಸ್ವಯಂ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ." ಎನ್ನುವುದು ಸಮ್ಮೇಳನದ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು. ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪರಿಣತರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಸಮಾಜ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಮಾಡುವುದು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರಾರ್ಥನೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸಮ್ಮೇಳನವು, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆ 2024 ರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ "ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ಯೋಗ" ಜಾಗತಿಕ ವೀಡಿಯೊ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಭಾರತೀಯ ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಯೋಗದಿಂದ ನವೀನ ಯೋಗ ಕಲ್ಪನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಯೋಗಟೆಕ್ ಸವಾಲುಗಳು. ರಸಪ್ರಶ್ನೆ, ಯೋಗ ಜಿಂಗಲ್ಸ್, ಇತ್ಯಾದಿ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಹುರುಪಿನ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಐಡಿವೈ 2024 ರ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಂತೆ ಆರೋಗ್ಯವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಮಾಜವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ಹ್ಯೂಮನ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಫ್ಲೈಟ್ ಸೆಂಟರ್, ಇಸ್ರೋ, ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಎಸ್-ವ್ಯಾಸ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಉಪಕುಲಪತಿ ಡಾ.ಮಂಜುನಾಥ್ ಎನ್.ಕೆ.ಯವರ ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣಕಾರರ ಸ್ವಾಗತದೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಡಾ. ಮಂಜುನಾಥ್ ಅವರು ಐಡಿವೈ 2024 ಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಹಾಗು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಾಹಿತ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ “ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ” ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಮಾಜವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಎಸ್-ವ್ಯಾಸ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಡಾ.ಎಚ್.ಆರ್.ನಾಗೇಂದ್ರ ಅವರು ನಾಸಾದಿಂದ ವ್ಯಾಸ (ಎಸ್-ವ್ಯಾಸ)ದ ಕಡೆಗಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯವರೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ತರುವಾಯ, ದೆಹಲಿಯ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ರಾಘವೇಂದ್ರ ರಾವ್, ಐಡಿವೈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿರುವ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು, ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ, ಸಾಗರದಲ್ಲಿ, ಮತ್ತು ಉದ್ದಕ್ಕೂ ತೀವ್ರವಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಜಪಾನ್ನಿಂದ ಕ್ಯಾಲಿಫೋರ್ನಿಯಾದವರೆಗೆ ಇಡೀ ದಿನ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದೊಂದಿಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು.
ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್. ಎಸ್-ವ್ಯಾಸ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಪ್ರೊ ಕುಲಪತಿ ರಾಮಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು, ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು "ಜ್ಞಾನಂ ವಿಜ್ಞಾನಂ ಸಹಿತಂ" ಎಂಬ ಉಲ್ಲೇಖದೊಂದಿಗೆ ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನದ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಮತ್ತು ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮದಿಂದ ಉತ್ತಮವಾದವುಗಳ ಒಗ್ಗೂಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ನವದೆಹಲಿಯ ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಂಡಿಎನ್ ಐ ವೈ) ಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಕಾಶಿನಾಥ್ ಸಮಗಂಡಿಯವರ ವಿಡಿಯೋ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು, ಅವರು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆರೋಗ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ನಿಮ್ಹಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನ್ಯೂರೋಫಿಸಿಯಾಲಜಿ ವಿಭಾಗದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾದ ಡಾ.ಸತ್ಯಪ್ರಭಾ ಟಿಎನ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಇಸ್ರೋದ ಮಾನವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹಾರಾಟ ಕೇಂದ್ರದ ಉಪನಿರ್ದೇಶಕಿ (ಎಸ್ ಆರ್ ಕ್ಯೂ) ಡಾ. ಸಿ ಗೀತೈಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರ "ಗಗನ್ ಯಾನ್ - ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸುರಕ್ಷತೆ" ಕುರಿತು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುವ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಧಿವೇಶನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
ಡಾ. ಗೀತೈಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಇಸ್ರೋದ ವಿಕಾಸ ಮತ್ತು ಗಗನಯಾನ ಮಿಷನ್ನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಗಮನಹರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆಯನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಭೆಯಲ್ಲಿದ್ದವರಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ದೆಹಲಿಯ ಐಐಟಿಯ ಉಪನ್ಯಾಸಕರಾಗಿರುವ ಎಐಐಎಂಎಸ್ ದೆಹಲಿಯ ಶರೀರಶಾಸ್ತ್ರ ವಿಭಾಗದ ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಡಾ.ಕೆ.ಕೆ.ದೀಪಕ್ ಅವರಿಂದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಕುರಿತ ಆಕರ್ಷಕ ಚರ್ಚೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಧಿವೇಶನವು ಮುಂದುವರೆಯಿತು. ಅವರು "ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಯೋಗ: ಹೇಗೆ, ಏಕೆ ಮತ್ತು ಏನು?" ಎನ್ನುವ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಅವರ ಕಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಿಮ್ಯುಲೇಶನ್ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ನಲ್ಲಿ ಫಿಸಿಯಾಲಜಿ ವಿಭಾಗದ ಡಾ. ಬಿಸ್ವಜಿತ್ ಸಿನ್ಹಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಊಟದ ನಂತರದ ಅವಧಿಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. "ಬಿಯಾಂಡ್ ಅರ್ಥ್: ಮೈಕ್ರೊಗ್ರಾವಿಟಿಯ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಶರೀರಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಭೂ-ಆಧಾರಿತ ಸಿಮ್ಯುಲೇಶನ್ಗಳ ಮೇಲೆ ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು" ಎನ್ನುವುದು ಚರ್ಚೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು. ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಮಾನವ ದೇಹದ ಮೇಲೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಸರದ ಶಾರೀರಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ತರುವಾಯ, ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ನ ಶರೀರಶಾಸ್ತ್ರ ವಿಭಾಗದ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಕರ್ನಲ್ (ಡಾ.) ಸವೀನಾ ಜಾರ್ಜ್ ಅವರು "ನ್ಯೂರೋವೆಸ್ಟಿಬುಲರ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ನ ಮೇಲೆ ಮೈಕ್ರೋಗ್ರಾವಿಟಿಯ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆ" ಕುರಿತು ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ನ್ಯೂರೋವೆಸ್ಟಿಬುಲರ್ ಅಸಮತೋಲನ, ಭಂಗಿ, ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಗೋಚರ ಗ್ರಹಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ, ಅವರು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಶಾರೀರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳು ತರಬೇತಿಗೆ ಒಳಗಾಗುವ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
"ಯೋಗದ ಶಾರೀರಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳು" ಕುರಿತು ಅಸಾಧಾರಣವಾದ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿವರವಾದ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಟಿಎಸ್ ವೈ ಎನ್ಎಂ, ಎಸ್-ವ್ಯಾಸದ ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲರಾದ ಡಾ. ಅಪರ ಸೋಜಿ ಅವರು ನಡೆಸಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಬೆಳೆಸಬಹುದಾದ ಸ್ವಯಂ-ಆರೈಕೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಕೊನೆಯದಾಗಿ, ಸ್ಕ್ವಾಡ್ರನ್ ಲೀಡರ್ ರಾಕೇಶ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರ ಯೋಗ ಶಿಕ್ಷಕರಾದ ಯೋಗ ಭಾರತಿಯ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಶ್ರೀ. ಎನ್.ವೈ ರಘುರಾಮ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನೈಜ ಅನುಭವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಅವರು ರಾಕೇಶ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರ ಕೆಲವು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿರು, "ಯೋಗವು ನನ್ನನ್ನು ನಿರ್ಭೀತನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ತಂಡದ ಇತರ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಡಾ.ನಾಗರತ್ನ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಪರಿಷತ್ತಿನ ಪರವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಹಿರಿಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಅಧಿಕಾರಿ ಡಾ.ವಡೈರಾಜ ಎಚ್.ಎಸ್ ಅವರು ವಂದನಾರ್ಪಣೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ವಿವಿಧ ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಗಳ ಮೂಲಕ ಫಲಪ್ರದ ಸಂಶೋಧನಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ.