Ministry of Food Processing Industries
Shri Chirag Paswan and Shri Ravneet Singh launch Website and Mobile App for World Food India 2024
19 JUN 2024 2:15PM by PIB Delhi
As a precursor to the 3rd edition of World Food India, Union Minister of Food Processing Industries, Shri Chirag Paswan and Union Minister of State for Food Processing Industries and Railways, Shri Ravneet Singh, launched the website and mobile application for World Food India 2024.
During his keynote address, Shri Chirag Paswan highlighted the vital role of the food processing sector in reducing agricultural wastage, promoting value addition, ensuring food security, and strengthening the supply chain from farm to fork. The Government of India through its whole-of-government approach has placed a great emphasis on the holistic development of the value chain across the food & allied sectors and is working towards the goal of Atma Nirbhar and Viksit Bharat.
Shri Paswan added that the Ministry has been implementing flagship schemes Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY), Production Linked Incentive Scheme (PLIS), and Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) to support and sustain the growth of this sector.
He mentioned that the Ministry is organizing, World Food India − the nation's largest food event, to foster collaboration and partnerships among global and Indian food sector stakeholders from 19th to 22nd September 2024. Additionally, this year, to give impetus to the growing startup ecosystem and foster innovation, the Ministry is launching the 2nd edition of the Startup Grand Challenge in collaboration with Startup India. World Food India 2023 was a resounding success witnessing 1,208 exhibitors, 715 international buyers from 90 countries, 24 states, and 75,000 attendees. The mega event also featured over 16,000 B2B/B2G meetings, roundtable discussions, 47 thematic sessions, MoU signing, exhibitions, a start-up grand challenge, and more, showcasing India's prowess in the food processing and allied sector on the global platform.
In his special address, Shri Ravneet Singh, Minister of State emphasized the transformative potential of India's food-processing sector. He highlighted that advancements in food-processing technologies could convert agricultural wealth into a robust economic force. Shri Singh mentioned that the government's proactive stance in promoting investments through various reforms, leveraging India's expansive market and dynamic young workforce.
He underscored the importance of the upcoming mega event, pointing out that it would bring together stakeholders from all facets of the food industry. This includes manufacturers, producers, investors, policymakers, and global organizations, all set to exchange ideas, explore opportunities, and contribute to the sector's overall development. Singh stressed that this unique gathering aims to foster collaboration and innovation, urging everyone to support the Ministry's efforts in maintaining the momentum of growth. Through collective action and shared vision, the event aspires to drive significant advancements and strengthen India's position in the global food ecosystem.
Smt. Anita Praveen, Secretary FPI, highlighted that the WFI 2024 in continuation to the previous edition is an industry-driven inclusive event hosted by the Ministry of Food Processing Industries. She expressed gratitude for the tremendous participation in the previous edition and, extended an invitation to senior government dignitaries, global investors, business leaders, and stakeholders like food processors, equipment manufacturers, logistics and cold chain players, technology providers, start-ups, and food retailers to the 4-day flagship event.

ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
શ્રી ચિરાગ પાસવાન અને શ્રી રવનીત સિંહે વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2024 માટે વેબસાઇટ અને મોબાઇલ એપ લોંચ કરી
19 JUN 2024 2:15PM by PIB Ahmedabad
વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયાની 3જી આવૃત્તિના અગ્રદૂત તરીકે, કેન્દ્રીય ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ મંત્રી, શ્રી ચિરાગ પાસવાન અને કેન્દ્રીય ખાદ્ય પ્રક્રિયા ઉદ્યોગ અને રેલ્વે રાજ્ય મંત્રી, શ્રી રવનીત સિંહે વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયા 2024 માટે વેબસાઈટ અને મોબાઈલ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરી.
પોતાનાં મુખ્ય સંબોધનમાં શ્રી ચિરાગ પાસવાને કૃષિનો બગાડ ઘટાડવા, મૂલ્ય સંવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપવા, ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા અને ખેતરથી કાંટા સુધી પુરવઠા શ્રુંખલાને મજબૂત કરવામાં ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ભારત સરકારે તેના સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ દ્વારા ખાદ્ય અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોમાં મૂલ્ય શ્રુંખલાના સર્વાંગી વિકાસ પર ભાર મૂક્યો છે અને આત્મા નિર્ભાર અને વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ કામ કરી રહી છે.
શ્રી પાસવાને ઉમેર્યું હતું કે, મંત્રાલય આ ક્ષેત્રની વૃદ્ધિને ટેકો આપવા અને તેને ટકાવી રાખવા માટે મુખ્ય યોજનાઓ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (પીએમકેએસવાય), પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ (પીએલઆઇએસ) અને પ્રધાનમંત્રી માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝિસ (પીએમએફએમઇ)નું ઔપચારિકરણ કરી રહી છે.
તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે મંત્રાલય 19મીથી 22મી સપ્ટેમ્બર 2024 દરમિયાન વૈશ્વિક અને ભારતીય ખાદ્ય ક્ષેત્રના હિસ્સેદારો વચ્ચે સહયોગ અને ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયા - દેશની સૌથી મોટી ફૂડ ઈવેન્ટનું આયોજન કરી રહ્યું છે. વધુમાં, આ વર્ષે, વધતી જતી સ્ટાર્ટઅપ ઈકોસિસ્ટમને વેગ આપવા માટે અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, મંત્રાલય સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયાના સહયોગથી સ્ટાર્ટઅપ ગ્રાન્ડ ચેલેન્જની 2જી આવૃત્તિ શરૂ કરી રહ્યું છે. વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયા 2023 એ 1,208 પ્રદર્શકો, 90 દેશો, 24 રાજ્યોમાંથી 715 આંતરરાષ્ટ્રીય ખરીદદારો અને 75,000 પ્રતિભાગીઓની સાક્ષી આપતી જબરદસ્ત સફળતા હતી. આ મેગા ઈવેન્ટમાં 16,000 B2B/B2G મીટિંગ્સ, રાઉન્ડ ટેબલ ચર્ચાઓ, 47 થીમેટિક સત્રો, એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર, પ્રદર્શનો, એક સ્ટાર્ટ-અપ ગ્રાન્ડ ચેલેન્જ અને વધુ દર્શાવવામાં આવ્યું હતું, જે વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રે ભારતની પરાક્રમનું પ્રદર્શન કરે છે.
રાજ્ય મંત્રી શ્રી રવનીત સિંહે પોતાનાં વિશેષ સંબોધનમાં ભારતનાં ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનની સંભવિતતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ફૂડ-પ્રોસેસિંગ ટેકનોલોજીમાં થયેલી પ્રગતિ કૃષિ સંપત્તિને મજબૂત આર્થિક પરિબળમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે. શ્રી સિંહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સરકારનાં વિવિધ સુધારાઓ મારફતે રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા, ભારતનાં વિસ્તૃત બજારનો લાભ લેવા અને યુવા કર્મચારીઓને ગતિશીલ બનાવવા સક્રિય વલણ ધરાવે છે.
તેમણે આગામી મેગા ઇવેન્ટનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, આ યોજના ખાદ્ય ઉદ્યોગનાં તમામ પાસાંઓનાં હિતધારકોને એકમંચ પર લાવશે. આમાં ઉત્પાદકો, ઉત્પાદકો, રોકાણકારો, નીતિ ઘડવૈયાઓ અને વૈશ્વિક સંગઠનોનો સમાવેશ થાય છે, જેઓ વિચારોનું આદાનપ્રદાન કરવા, તકો શોધવા અને આ ક્ષેત્રના સર્વાંગી વિકાસમાં ફાળો આપવા તૈયાર છે. સિંહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વિશિષ્ટ મેળાવડાનો ઉદ્દેશ સહયોગ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, દરેકને વિકાસની ગતિ જાળવવાના મંત્રાલયના પ્રયત્નોને ટેકો આપવા વિનંતી કરી હતી. સામૂહિક કામગીરી અને સહિયારા વિઝન મારફતે આ ઇવેન્ટ નોંધપાત્ર પ્રગતિને વેગ આપવા અને વૈશ્વિક ખાદ્ય ઇકોસિસ્ટમમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવાની આકાંક્ષા ધરાવે છે.
એફપીઆઈનાં સચિવ શ્રીમતી અનિતા પ્રવીણે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની એડિશનને અનુરૂપ ડબલ્યુએફઆઇ 2024 ઉદ્યોગ સંચાલિત સર્વસમાવેશક ઇવેન્ટ છે, જેનું આયોજન ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે પાછલી આવૃત્તિમાં જબરદસ્ત ભાગીદારી માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને 4-દિવસીય ફ્લેગશિપ ઇવેન્ટમાં વરિષ્ઠ સરકારી મહાનુભાવો, વૈશ્વિક રોકાણકારો, બિઝનેસ લીડર્સ અને ફૂડ પ્રોસેસર્સ, ઇક્વિપમેન્ટ ઉત્પાદકો, લોજિસ્ટિક્સ અને કોલ્ડ ચેઇન પ્લેયર્સ, ટેકનોલોજી પ્રોવાઇડર્સ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ફૂડ રિટેલર્સ જેવા હિતધારકોને આમંત્રણ આપ્યું હતું.