Ministry of Information & Broadcasting
"Gumnaan Din” focuses on the missing days in the lives of migrant workers: Director Ekta Mittal
"Gumnaan Din” features in Berlinale Shorts Package at 18th MIFF
17 JUN 2024 6:42PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 June 2024
Gumnaan Din(Missing Days) directed by Ekta Mittal is a short fiction film that delves into the poignant themes of separation and longing through the lens of missing people who have migrated to faraway cities for work. Featured in the ‘Berlinale Spotlight: Berlinale Shorts Package’ at Mumbai International Film Festival (MIFF- 2024), the film observes separation as an inevitable everyday practice. The film was part of the official selection for Berlinale Shots 2020. Ekta Mittal while participating in a Press Conference held in connection with MIFF, shared insights into the film’s creation and the deeper narrative it presents.
Describing the genesis of her movie, Ekta Mittal said that the film was part of a long process that began in 2009. “Under the title ‘Behind the Tin Sheets,’ we made three short films about migrant construction workers. Despite completing these films, it felt like something was still unfinished, and hence this film" Mittal explained.
(In Photo: Ekta Mittal, Director of short fiction film ‘Gumnaan Din’ addressing a press conference at 18th MIFF)
The acclaimed filmmaker also emphasized the precarious nature of migrant workers' lives, noting that their identities often shift with their surroundings. Further research and exploration led to the creation of "Birha," a film inspired by the poetry of Punjabi Sufi poet Shiv Kumar Batalvi, which explores how separation affects workers' minds. "Gumnaan Din" builds further on this by focusing on the missing days in the lives of these workers, capturing their experiences in an evocative and abstract manner beyond names and figures that reduce them to their vulnerability.
"There are many reasons why people choose to go missing," Mittal continued. "For workers, it’s an isolating experience to be in a labor colony. During the filmmaking process, I stayed with the families of migrant workers and observed that nothing in life or relationships is permanent. The COVID-19 pandemic only confirmed this, " she added.
Reflecting on her Berlinale experience, Ekta Mittal described it as overwhelming and humbling, praising the strong curation at the festival. She expressed uncertainty about whether the workers liked or understood the film but was confident that they could identify with it.
Looking ahead, Mittal remains dedicated to exploring labor and migration issues. Her next project will focus on internal migration within a state, continuing her meditation on worker issues.
"Gumnaan Din" is a 28-minute film presented in Hindi, Punjabi, and Chhattisgarhi. Mittal noted that despite the abstract and poetic nature of short films, they are not necessarily made on small budgets and viewing time has a limited relationship costs. She also stressed that films do not need to always be activism-oriented but can explore emotional aspects in creative ways.
However, Mittal also highlighted the diminishing resources for documentary films and the challenges in promoting them on streaming platforms. "If it goes to festivals, it will get noticed," she remarked, noting the decline in television popularity. At the same time she also stated that she never felt the need to showcase her film on multiple platforms to increase viewership but was thrilled when there were organic screening requests from educational institutions and other entities.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಗುಮ್ನಾನ್ ದಿನ್" ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕಾಣೆಯಾದ ದಿನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ: ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಏಕ್ತಾ ಮಿತ್ತಲ್
18ನೇ MIFF ನಲ್ಲಿ ಬರ್ಲಿನೇಲ್ ಶಾರ್ಟ್ಸ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ನಲ್ಲಿ "ಗುಮ್ನಾನ್ ದಿನ್" ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು
17 JUN 2024 6:42PM by PIB Bengaluru
ಏಕ್ತಾ ಮಿತ್ತಲ್ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ ಗುಮ್ನಾನ್ ದಿನ್ (ಮಿಸ್ಸಿಂಗ್ ಡೇಸ್) ಒಂದು ಕಿರು ಕಾಲ್ಪನಿಕ ಚಲನಚಿತ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ದೂರದ ನಗರಗಳಿಗೆ ವಲಸೆ ಹೋದ ಜನರ ಮೂಲಕ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ ಮತ್ತು ಹಾತೊರೆಯುವಿಕೆಯ ಕಟುವಾದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಎಳೆ ಎಳೆಯಾಗಿ ಬಿಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮುಂಬೈ ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್‌ನಲ್ಲಿ (MIFF- 2024) 'Berlinale Spotlight: Berlinale Shorts Package' ನಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಂದ ಈ ಚಿತ್ರವು ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯನ್ನು ಇಂದಿನ ಅನಿವಾರ್ಯ ಅಭ್ಯಾಸ ಎಂದು ಬಿಂಬಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಚಲನಚಿತ್ರವು ಬರ್ಲಿನೇಲ್ ಶಾಟ್ಸ್ 2020 ರ ಅಧಿಕೃತ ಆಯ್ಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿತ್ತು. MIFF ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಡೆದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಏಕ್ತಾ ಮಿತ್ತಲ್, ಚಿತ್ರದ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಆಳವಾದ ನಿರೂಪಣೆಯ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಏಕ್ತಾ ಮಿತ್ತಲ್ ಚಲನಚಿತ್ರದ ಮೂಲವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಈ ಚಿತ್ರವು 2009 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸುದೀರ್ಘ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. "'ಬಿಹೈಂಡ್ ದಿ ಟಿನ್ ಶೀಟ್ಸ್' ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ವಲಸೆ ಕಟ್ಟಡ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ಮೂರು ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದರೂ, ಇನ್ನೂ ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದೆ. ನಂತರ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಣೆ ದೊರೆಯಿತು" ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಜೀವನದ ಅನಿಶ್ಚಿತ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಅವರ ಗುರುತುಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅವರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೋಧನೆಯು ಪಂಜಾಬಿ ಸೂಫಿ ಕವಿ ಶಿವಕುಮಾರ್ ಬಟಾಲ್ವಿಯವರ ಕವನದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ "ಬಿರ್ಹಾ" ಎಂಬ ಚಲನಚಿತ್ರದ ರಚನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು, ಇದು ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮನಸ್ಸಿನ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. "ಗುಮ್ನಾನ್ ದಿನ್" ಈ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕಳೆದುಹೋದ ದಿನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಲಾಗಿದೆ. ಅವರ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಅವರ ದುರ್ಬಲತೆಗೆ ತಗ್ಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಒಂದು ಪ್ರಚೋದಕ ಮತ್ತು ಅಮೂರ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
"ಜನರು ಇದನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಹಲವು ಕಾರಣಗಳಿವೆ" ಎಂದು ಮಿತ್ತಲ್ ತಿಳಿಸಿದರು. "ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ, ಕಾರ್ಮಿಕ ವಸಾಹತುಗಳಲ್ಲಿರುವುದು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ. ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ನಾನು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವು ಸಮಯ ಕಳೆದಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೂ ಶಾಶ್ವತವಲ್ಲ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದೆ. COVID-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವು ಇದನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬರ್ಲಿನೇಲ್ ಅನುಭವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಏಕ್ತಾ ಮಿತ್ತಲ್ ಅದನ್ನು ಅಗಾಧ ಮತ್ತು ವಿನಮ್ರ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು, ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಕ್ಯುರೇಶನ್ ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕೆಲಸಗಾರರು ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಇಷ್ಟಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆಯೇ ಅಥವಾ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆಯೇ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಅವರು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಆದರೆ ಅವರು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಗುರುತಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ವಲಸೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ನಾನು ಮೀಸಲಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅವರ ಮುಂದಿನ ಯೋಜನೆಯು ರಾಜ್ಯದೊಳಗಿನ ಆಂತರಿಕ ವಲಸೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
"ಗುಮ್ನಾನ್ ದಿನ್" ಹಿಂದಿ, ಪಂಜಾಬಿ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ್‌ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾದ 28 ನಿಮಿಷಗಳ ಚಲನಚಿತ್ರವಾಗಿದೆ. ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳ ಅಮೂರ್ತ ಮತ್ತು ಕಾವ್ಯಾತ್ಮಕ ಶೈಲಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅವುಗಳನ್ನು ಸಣ್ಣ ಬಜೆಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ವೀಕ್ಷಣೆಯ ಸಮಯವು ಸೀಮಿತ ಸಂಬಂಧದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಮಿತ್ತಲ್ ವಿವರಿಸಿದರು. ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲತೆ-ಆಧಾರಿತವಾಗಿರಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಸೃಜನಶೀಲ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ರೀಮಿಂಗ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವಲ್ಲಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮಿತ್ತಲ್ ವಿವರಿಸಿದರು. "ಇದು ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಂಡರೆ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತದೆ" ಎಂದರು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನೇಕ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತಾನು ಎಂದಿಗೂ ಭಾವಿಸಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಘಟಕಗಳಿಂದ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ವಿನಂತಿಗಳು ಬಂದಾಗ ರೋಮಾಂಚನಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.