Ministry of Information & Broadcasting
"Gumnaan Din” focuses on the missing days in the lives of migrant workers: Director Ekta Mittal
"Gumnaan Din” features in Berlinale Shorts Package at 18th MIFF
17 JUN 2024 6:42PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 June 2024
Gumnaan Din(Missing Days) directed by Ekta Mittal is a short fiction film that delves into the poignant themes of separation and longing through the lens of missing people who have migrated to faraway cities for work. Featured in the ‘Berlinale Spotlight: Berlinale Shorts Package’ at Mumbai International Film Festival (MIFF- 2024), the film observes separation as an inevitable everyday practice. The film was part of the official selection for Berlinale Shots 2020. Ekta Mittal while participating in a Press Conference held in connection with MIFF, shared insights into the film’s creation and the deeper narrative it presents.
Describing the genesis of her movie, Ekta Mittal said that the film was part of a long process that began in 2009. “Under the title ‘Behind the Tin Sheets,’ we made three short films about migrant construction workers. Despite completing these films, it felt like something was still unfinished, and hence this film" Mittal explained.
(In Photo: Ekta Mittal, Director of short fiction film ‘Gumnaan Din’ addressing a press conference at 18th MIFF)
The acclaimed filmmaker also emphasized the precarious nature of migrant workers' lives, noting that their identities often shift with their surroundings. Further research and exploration led to the creation of "Birha," a film inspired by the poetry of Punjabi Sufi poet Shiv Kumar Batalvi, which explores how separation affects workers' minds. "Gumnaan Din" builds further on this by focusing on the missing days in the lives of these workers, capturing their experiences in an evocative and abstract manner beyond names and figures that reduce them to their vulnerability.
"There are many reasons why people choose to go missing," Mittal continued. "For workers, it’s an isolating experience to be in a labor colony. During the filmmaking process, I stayed with the families of migrant workers and observed that nothing in life or relationships is permanent. The COVID-19 pandemic only confirmed this, " she added.
Reflecting on her Berlinale experience, Ekta Mittal described it as overwhelming and humbling, praising the strong curation at the festival. She expressed uncertainty about whether the workers liked or understood the film but was confident that they could identify with it.
Looking ahead, Mittal remains dedicated to exploring labor and migration issues. Her next project will focus on internal migration within a state, continuing her meditation on worker issues.
"Gumnaan Din" is a 28-minute film presented in Hindi, Punjabi, and Chhattisgarhi. Mittal noted that despite the abstract and poetic nature of short films, they are not necessarily made on small budgets and viewing time has a limited relationship costs. She also stressed that films do not need to always be activism-oriented but can explore emotional aspects in creative ways.
However, Mittal also highlighted the diminishing resources for documentary films and the challenges in promoting them on streaming platforms. "If it goes to festivals, it will get noticed," she remarked, noting the decline in television popularity. At the same time she also stated that she never felt the need to showcase her film on multiple platforms to increase viewership but was thrilled when there were organic screening requests from educational institutions and other entities.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
‘गुमनाम दिन’ स्थलांतरित मजुरांच्या जीवनातील हरवलेल्या दिवसांवर भर देतो- दिग्दर्शक एकता मित्तल
18 व्या मिफ्फमध्ये “गुमनाम दिन” चे बर्लिनेल शॉर्टस पॅकेजमध्ये प्रदर्शन
17 JUN 2024 8:55PM by PIB Mumbai
मुंबई, 17 जून 2024
गुमनाम दिन (हरवलेले दिवस) हा एकता मित्तल दिग्दर्शित लघुपट असून कामानिमित्त दूरच्या शहरात स्थलांतरित होऊन आपल्या जवळच्यांपासून दूर गेलेल्या, विरह आणि आपल्या कुटुंबियांना भेटण्यासाठी व्याकुळ झालेल्या लोकांच्या स्थितीचे दर्शन या लघुपटात घडते. मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात(मिफ्फ-2024) बर्लिनेल स्पॉटलाईटः बर्लिनेल शॉर्ट्स पॅकेजमध्ये प्रदर्शित झालेल्या लघुपटात विभक्ती हा एक अनिवार्य नित्यक्रम असल्याचे दाखवले आहे. हा लघुपट बर्लिनेल शॉट्स 2020 साठी अधिकृत निवड झालेला लघुपट होता. एकता मित्तल यांनी मिफ्फ संदर्भात घेतलेल्या वार्ताहर परिषदेत सहभागी होताना या लघुपटाच्या निर्मितीमागील त्यांचा दृष्टीकोन आणि त्यातून सादर होणारे एक सखोल कथानक यावर प्रकाश टाकला.
आपल्या चित्रपटाच्या विषयी सांगताना एकता मित्तल म्हणाल्या की हा चित्रपट 2009 मध्ये सुरू झालेल्या प्रदीर्घ प्रक्रियेचा एक भाग होता. 'बिहाइंड द टिन शीट्स' या शीर्षकाखाली आम्ही स्थलांतरित बांधकाम मजुरांवर तीन लघुपट बनवले. हे लघुपट पूर्ण करूनही, काहीतरी अपूर्ण असल्यासारखे वाटले आणि म्हणूनच हा लघुपट तयार झाला," मित्तल यांनी स्पष्ट केले.
(छायाचित्रः 18 व्या मिफ्फमध्ये गुमनाम दिन च्या दिग्दर्शक एकता मित्तल वार्ताहर परिषदेला संबोधित करताना)
या प्रसिद्ध चित्रपट निर्मात्यांनी स्थलांतरित कामगारांच्या जीवनातील अनिश्चिततेकडेही लक्ष वेधले आहे. त्यांची ओळख अनेकदा त्यांच्या सभोवतालच्या परिस्थितीनुसार बदलत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. अधिक जास्त संशोधन आणि शोधामुळे पंजाबी सुफी कवी शिवकुमार बतालवी यांच्या कवितांवर आधारित 'बिरहा' या चित्रपटाची निर्मिती झाली. कामगारांच्या मनावर आपल्या लोकांपासून वेगळे राहण्याचा कशा प्रकारे परिणाम होतो याचा वेध यामध्ये घेतला आहे.गुमनाम दिन या कामगारांच्या आयुष्यातील हरवलेल्या दिवसांवर लक्ष केंद्रित करतो, त्यांच्या नावापालीकडे जाऊन त्यांचे अनुभव उत्कंठावर्धक आणि अमूर्त पद्धतीने टिपतो.
“लोक मूळ ठिकाणापासून दूरावले जाण्याची अनेक कारणे आहेत”, मित्तल म्हणाल्या. एका कामगार वसाहतीत राहणे हा या कामगारांसाठी एकांतवासाचा अनुभव असतो. लघुपटनिर्मितीच्या प्रक्रियेदरम्यान मी स्थलांतरित कामगारांच्या कुटुंबियांसोबत राहिले आणि असे पाहिले की त्यांच्या आयुष्यात कोणतीही गोष्ट किंवा नातेसंबंध कायमस्वरुपी असत नाहीत. कोविड-19 ने याची केवळ पुष्टी केली,” त्यांनी नमूद केले.
त्यांच्या बर्लिनेल अनुभवाविषयी बोलताना एकता मित्तल या महोत्सवाच्या भक्कम आयोजनाची प्रशंसा करत म्हणाल्या की हा अनुभव अतिशय उत्साहवर्धक आणि सन्मानजनक होता.कामगारांना हा चित्रपट आवडेल किंवा समजेल याविषयी काही सांगता येणार नाही मात्र त्यांना तो आपला वाटेल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
भविष्याचा विचार करता, कामगार आणि स्थलांतरितांच्या समस्यांचा वेध घेण्यासाठी मित्तल समर्पित आहेत. त्यांचा पुढचा प्रकल्प राज्यातील अंतर्गत स्थलांतरावर लक्ष केंद्रित करेल आणि कामगारांच्या समस्यांचा अतिशय सखोल अभ्यास सुरू ठेवेल.
गुमनाम दिन हा 28 मिनिटांचा लघुपट हिंदी, पंजाबी आणि छत्तीसगडी भाषांमध्ये आहे. लघुपटांचे स्वरुप अमूर्त आणि काव्यात्मक असले तरी ते कमी खर्चात तयार होतीलच असे सांगता येणार नाही असे मित्तल यांनी नमूद केले. त्यांनी यावर देखील भर दिला चित्रपट हे नेहमीच सक्रियता आधारित असण्याची गरज नाही आणि सर्जनशील पद्धतीने भावनात्मक पैलूंचा देखील वेध घेणारे असू शकतात.
मात्र, माहितीपटांसाठी कमी होत जाणाऱ्या संसाधनांना आणि स्ट्रिमिंग प्लॅटफॉर्म्सवर त्यांना प्रसिद्धी देण्यामध्ये येणाऱ्या आव्हानांना देखील मित्तल यांनी अधोरेखित केले. जर ते महोत्सवात गेले तर त्यांची दखल घेतली जाते, असे मत त्यांनी टेलिव्हिजन लोकप्रियतेची घट नमूद करत व्यक्त केले. त्याच वेळी त्यांनी हे देखील सांगितले की दर्शकसंख्या वाढवण्यासाठी त्यांचा लघुपट वेगवेगळ्या प्लॅटफॉर्मवर प्रसिद्ध करण्याची गरज त्यांना कधीही भासली नाही. मात्र, शैक्षणिक संस्था आणि इतर संस्थांकडून त्यांच्या लघुपटाचे प्रदर्शन करण्यासाठी होणाऱ्या मागण्यांमुळे आपल्याला आनंद वाटतो , असेही त्यांनी सांगितले.