Ministry of Defence
COMBINED GRADUATION PARADE AT AIR FORCE ACADEMY
15 JUN 2024 12:10PM by PIB Delhi
The Combined Graduation Parade (CGP) was held at the Air Force Academy (AFA), Dundigal on 15 June 2024, to mark the successful culmination of training of 235 flight cadets of flying and ground duty branches of the Indian Air Force. Air Chief Marshal VR Chaudhari, Chief of the Air Staff (CAS), the Reviewing Officer, conferred the Presidents' Commission to the graduating flight cadets on successful completion of their training. The graduating officers included 22 women officers who got commissioned in various branches of the IAF. The ceremony was witnessed by a number of dignitaries from IAF and sister services as well as the family members of the graduating officers. On this occasion, 09 officers from the Indian Navy, 09 officers from the Indian Coast Guard, and 01 officers from the friendly foreign countries were also awarded ‘Wings' on successful completion of flying training. This is also the first CGP where 25 cadets who joined the National Defence Academy 4 years ago for Ground Duty branches, were commissioned as officers. 5 of these officers have been commissioned in the Administration branch, 3 in the Logistics branch and 17 in the Technical branch of the IAF.
The CAS was received by Air Marshal Nagesh Kapoor, Air Officer Commanding-in-Chief, Training Command and Air Marshal S Shrinivas, Commandant AFA. The RO was presented with a General Salute by the parade commander. This was followed by an impressive march past. The graduating parade was interspersed by well-coordinated and synchronized fly-pasts by four trainer aircraft that comprised of Pilatus PC-7 Mk-lI,Hawk, Kiran and Chetak helicopters.
The highlight of the parade was the 'Commissioning Ceremony' in which the graduating flight cadets were awarded their 'Rank and Wings’ by the Reviewing Officer. The graduating officers were then administered the oath by the Commandant of the academy, where they pledged to safeguard the security, safety, sovereignty and honour of the country.
The Reviewing Officer gave away various awards to the graduating officers who excelled in various disciplines of training. Flying Officer Happy Singh from the flying branch was awarded the President's Plaque and the Chief of the Air Staff Sword of Honour for standing first in the overall order of merit in the pilots' course. Flying Officer Taufeeq Raza was awarded the President's Plaque for being first in the overall order of merit in the ground duty officers course.
Addressing the parade, the CAS complimented the newly commissioned officers for their immaculate turn out, precise drill movements and high standards of parade. He congratulated the passing-out officers on the successful completion of their training and on receiving the President’s Commission in the IAF. He also congratulated the officers from the Indian Navy, the Indian Coast Guard and friendly foreign countries who earned their ‘Flying Wings’ today.
The year 2024 was declared as the year of ‘Transformation Through Upskilling’ and towards the same, he urged all the newly commissioned officers to learn different skills in order to become ‘multi-domain leaders’. “Tomorrow’s conflicts cannot be fought with yesterday’s mindset. The architects of new standards would always trump the followers of the old,” he emphasised.
Speaking on modern warfare, the CAS reminded the passing out cadets that modern warfare is dynamic and ever evolving, and increasingly influenced by complex data networks and advanced cyber technologies. “As leaders, you all need to adopt, innovate and leverage technology effectively for proving decisive in winning wars,” he added.
Talking about the core values of the IAF; Mission, Integrity and Excellence, the CAS emphasised that mission accomplishment was of utmost importance, and vital for maintaining the direction, efficiency and overall success of an organisation.
On Integrity, he brought out how making ethical choices, upholding the highest standards of conduct and leading by example will inspire trust and loyalty with team members. He also urged them to strive for excellence through consistency, discipline, positive attitude and passion for every task at hand.
Speaking on the IAF’s vision statement of ‘People First, Mission Always’, the CAS urged the newly commissioned officers to earn the respect of their subordinates through professional competence, physical & moral courage, character and empathy. This cohesion and teamwork developed across the service would prove to be a force multiplier, he added.
The CAS wished the newly commissioned officers continued success for their future endeavours, before concluding his speech.
The parade culminated with the newly commissioned officers marching-out in two columns in slow march to the traditional notes of 'Anandaloke' by Rabindranath Tagore, while receiving their first salute from their immediate juniors. An enthralling aerobatic show by SU-30 MKI, synchronous aerobatics by the Sarang Helicopter Display Team, and the 'Surya Kiran Aerobatic Team (SKAT)' formed part of the grand finale of the CGP.
The commissioning ceremony remains reminiscent in the life of Air Force officers as they earn their 'rank' in the presence of their proud parents.
CCB4.jpeg)
TV1N.jpeg)
A8S4.jpeg)

સંરક્ષણ મંત્રાલય
એરફોર્સ એકેડેમી ખાતે સંયુક્ત ગ્રેજ્યુએશન પરેડ યોજાઈ
15 JUN 2024 12:10PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય વાયુસેનાની ફ્લાઈંગ અને ગ્રાઉન્ડ ડ્યુટી શાખાઓના 235 ફ્લાઇટ કેડેટ્સની તાલીમના સફળ સમાપનને ચિહ્નિત કરવા માટે 15 જૂન 2024ના રોજ એરફોર્સ એકેડેમી (AFA), ડુંડીગલ ખાતે કમ્બાઈન્ડ ગ્રેજ્યુએશન પરેડ (CGP)નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. એર ચીફ માર્શલ વી.આર. ચૌધરીએ, એર સ્ટાફના ચીફ (સીએએસ), સમીક્ષા અધિકારીએ, સ્નાતક થયેલા ફ્લાઇટ કેડેટ્સને તેમની તાલીમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવા પર રાષ્ટ્રપતિઓનું કમિશન એનાયત કર્યું. સ્નાતક અધિકારીઓમાં 22 મહિલા અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે જેમણે ભારતીય વાયુસેનાની વિવિધ શાખાઓમાં કમિશન મેળવ્યું હતું. આ સમારોહમાં ભારતીય વાયુસેના અને સહયોગી સેવાઓના અનેક મહાનુભાવો તેમજ સ્નાતક અધિકારીઓના પરિવારના સભ્યો હાજર રહ્યા હતા. આ પ્રસંગે, ભારતીય નૌકાદળના 9 અધિકારીઓ, ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડના 9 અધિકારીઓ અને મિત્ર વિદેશી દેશોના 1 અધિકારીઓને પણ ઉડ્ડયન તાલીમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવા બદલ ‘વિંગ્સ’થી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા. આ પ્રથમ સીજીપી પણ છે જ્યાં ગ્રાઉન્ડ ડ્યુટી શાખાઓ માટે 4 વર્ષ પહેલા નેશનલ ડિફેન્સ એકેડમીમાં જોડાનારા 25 કેડેટ્સને ઓફિસર તરીકે કમિશન કરવામાં આવ્યા હતા. આમાંથી 5 અધિકારીઓને વહીવટી શાખામાં, 3ને લોજિસ્ટિક્સ શાખામાં અને 17ને IAFની ટેકનિકલ શાખામાં નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે.
વાયુસેનાધ્યક્ષનું સ્વાગત એર માર્શલ નાગેશ કપૂર, એર ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ, ટ્રેનિંગ કમાન્ડ અને એર માર્શલ એસ શ્રીનિવાસ, કમાન્ડન્ટ એએફએ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આરઓને પરેડ કમાન્ડર દ્વારા જનરલ સલામી આપવામાં આવી હતી. આ પછી પ્રભાવશાળી માર્ચ પાસ્ટ કરવામાં આવી હતી. સ્નાતકની પરેડ ચાર ટ્રેનર એરક્રાફ્ટ દ્વારા સારી રીતે સંકલિત અને સિંક્રનાઇઝ્ડ ફ્લાય-પાસ્ટ કરવામાં આવી, જેમાં પિલાટસ પીસી-7 એમકે-11, હૉક, કિરણ અને ચેતક હેલિકોપ્ટર સામેલ હતા.
પરેડની વિશેષતા એ 'કમિશનિંગ સેરેમની' હતી જેમાં સ્નાતક થયેલા ફ્લાઇટ કેડેટ્સને સમીક્ષા અધિકારી દ્વારા તેમના 'રેન્ક અને વિંગ્સ'થી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. ત્યારબાદ સ્નાતક અધિકારીઓને અકાદમીના કમાન્ડન્ટ દ્વારા શપથ લેવડાવવામાં આવ્યા હતા, જ્યાં તેઓએ દેશની સુરક્ષા, સલામતી, સાર્વભૌમત્વ અને સન્માનની રક્ષા કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી.
સમીક્ષા અધિકારીએ તાલીમના વિવિધ વિષયોમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરનાર સ્નાતક અધિકારીઓને વિવિધ પુરસ્કારો એનાયત કર્યા હતા. ફ્લાઈંગ બ્રાન્ચના ફ્લાઈંગ ઓફિસર હેપ્પી સિંહને પાયલોટ કોર્સમાં મેરીટના એકંદર ક્રમમાં પ્રથમ સ્થાન મેળવવા બદલ રાષ્ટ્રપતિની તકતી અને ચીફ ઓફ ધ એર સ્ટાફ સ્વોર્ડ ઓફ ઓનરથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. ફ્લાઈંગ ઓફિસર તૌફીક રઝાને ગ્રાઉન્ડ ડ્યુટી ઓફિસર્સ કોર્સમાં મેરીટના એકંદર ક્રમમાં પ્રથમ રહેવા બદલ રાષ્ટ્રપતિની તકતી એનાયત કરવામાં આવી હતી.
પરેડને સંબોધતા, વાયુસેનાના પ્રમુખે નવા કમિશન્ડ થયેલા અધિકારીઓને તેમના શાનદાર પ્રદર્શન, સટીક ડ્રિલ મૂવમેન્ટ અને પરેડના ઉચ્ચ ધોરણોની પ્રશંસા કરી. તેમણે પાસ આઉટ થયેલા અધિકારીઓને તેમની તાલીમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવા અને વાયુસેનામાં રાષ્ટ્રપતિનું કમિશન પ્રાપ્ત કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે ભારતીય નૌકાદળ, ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ અને મૈત્રીપૂર્ણ વિદેશી દેશોના અધિકારીઓને પણ અભિનંદન આપ્યા જેમણે આજે તેમની ‘ફ્લાઈંગ વિંગ્સ’ મેળવી છે.
વર્ષ 2024ને 'અપસ્કિલિંગ દ્વારા પરિવર્તન'ના વર્ષ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું અને તે મુજબ જ, તેમણે તમામ નવા કમિશન્ડ અધિકારીઓને 'મલ્ટી-ડોમેન લીડર' બનવા માટે વિવિધ કૌશલ્યો શીખવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ભાર આપીને કહ્યું, "કાલના સંઘર્ષોને ગઈકાલની માનસિકતા સાથે લડી શકાતી નથી. નવા ધોરણોના આર્કિટેક્ટ્સ હંમેશા જૂનાના અનુયાયીઓને ભારે પડશે."
આધુનિક યુદ્ધ અંગે વાત કરતા કહ્યું, સીએસએ પાસ આઉટ થયેલા કેડેટ્સને યાદ અપાવ્યું કે આધુનિક યુદ્ધ ગતિશીલ અને હંમેશા વિકસિત છે, અને જટિલ ડેટા નેટવર્ક્સ અને અદ્યતન સાયબર તકનીકો દ્વારા વધુને વધુ પ્રભાવિત છે. તેમણે કહ્યું, "નેતા તરીકે, તમારે બધાએ યુદ્ધો જીતવામાં નિર્ણાયક સાબિત કરવા માટે અસરકારક રીતે ટેક્નોલોજી અપનાવવાની, નવીનતા લાવવાની અને લાભ લેવાની જરૂર છે."
ભારતીય વાયુસેનાના મુળ મૂલ્યો; મિશન, અખંડિતતા અને શ્રેષ્ઠતા વિશે વાત કરતા વાયુસેનાના પ્રમુખે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મિશન સિદ્ધિ અત્યંત મહત્વની છે, અને સંસ્થાની દિશા, કાર્યક્ષમતા અને એકંદર સફળતા જાળવવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રામાણિકતા પર તેમણે બહાર જણાવ્યું કે કેવી રીતે નૈતિક પસંદગીઓ કરવી, આચરણના ઉચ્ચતમ ધોરણોને જાળવી રાખવા અને ઉદાહરણ દ્વારા આગેવાની લેવાથી ટીમના સભ્યો સાથે વિશ્વાસ અને વફાદારીને પ્રેરિત કરશે. તેમણે તેમને સાતત્ય, શિસ્ત, હકારાત્મક વલણ અને હાથમાં રહેલા દરેક કાર્ય માટે જુસ્સા દ્વારા શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્ન કરવાનો પણ આગ્રહ કર્યો.
ભારતીય વાયુસેનના વિઝન સ્ટેટમેન્ટ 'પીપલ ફર્સ્ટ, મિશન ઓલવેઝ' પર બોલતા, સીએએસએ નવા કમિશ્ડ અધિકારીઓને વ્યાવસાયિક યોગ્યતા, શારીરિક અને નૈતિક હિંમત, ચારિત્ર્ય અને સહાનુભૂતિ દ્વારા તેમના ગૌણ અધિકારીઓનું સન્માન મેળવવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે, સમગ્ર સેવામાં વિકસિત આ એકતા અને ટીમ વર્ક બળ ગુણક સાબિત થશે.
પોતાનું ભાષણના સમાપન પહેલા વાયુસેના પ્રમુખે નવા નિયુક્ત અધિકારીઓને તેમના ભવિષ્યના પ્રયાસો માટે સતત સફળતાની શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પરેડના સમાપન બે સ્તંભોમાં નવ નિયુક્ત અધિકારીઓ દ્વારા રવીન્દ્રનાથ ટાગોરના 'આનંદલોક'ની પરંપરાગત સ્વરો પર ધીમી ગતિએ માર્ચ કરવાની સાથે થયું, જ્યારે તેમના તાત્કાલિક જુનિયર્સ તરફથી તેમની પ્રથમ સલામી પ્રાપ્ત થઈ. SU-30 MKI દ્વારા એક રોમાંચક એરોબેટિક શો, સારંગ હેલિકોપ્ટર ડિસ્પ્લે ટીમ દ્વારા સિંક્રનસ એરોબેટિક્સ અને 'સૂર્ય કિરણ એરોબેટિક ટીમ (SKAT)' સીજીપીના ભવ્ય સમાપનનો ભાગ બન્યાં હતા.
CCB4.jpeg)
TV1N.jpeg)
A8S4.jpeg)