Ministry of Science & Technology
The 4th Technology Innovation in Cyber-Physical Systems (TIPS) workshop organised at the Indian Institute of Technology, Bombay
14 MAY 2024 2:43PM by PIB Delhi
The 4th Technology Innovation in Cyber-Physical Systems (TIPS) workshop organised on 13th May at the Indian Institute of Technology, Bombay. It is a bi-annual workshop wherein each of the 25 Technology Innovation Hubs TIHs demonstrates the progress and achievements made. It is a platform for all the stakeholders including the government, startups, investors, academia, and industry, to interact, exchange ideas and witness the cutting-edge technology development in Cyber-Physical Systems domain.
Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science and Technology speaking at the inaugural ceremony said “The cyber-physical systems represent an area that is becoming more and more important in the increasingly pervasive digital world and will drive all sectors of our economy in the near future.” He further highlighted that “The 25 Technology Innovation Hubs are generating disruptive technologies through unique initiatives.”
From left: 1. Dr. Ekta Kapoor 2. Dr. Kris Gopalakrishnan, 3. Prof. Abhay Karandikar
4.Prof. Shireesh Kedare 5. Prof. Ramgopal Rao
The Technology Innovation Hubs are housed within premier academic institutes. Offering a flexible environment for R&D, these TIHs are dedicated to advancing technology development and translation, fostering human resource and skill development, promoting entrepreneurship and start-ups, and facilitating international collaborative research endeavours in cyber physical systems (CPS). Stellar technologies from some of the hubs were showcased in a compendium released on the occasion. These included smart IoT solutions for monitoring crop and soil health & smart patch for early warning and management of diabetes, from TIH of IIT Bombay; IT-OT Security Operation Center for 24X7 monitoring of cyber threats & Blockchain Technology-based System for secure, transparent, & tamper-proof storage and management of Development Rights Certificates (DRCs) in cities, from C3i Hub of IIT Kanpur; 5G Lab and Standardization Effect Lab & Optimized Mobile Surgical Unit for Cataract Surgeries in Remote Areas from Pravartak Technologies Foundation of IIT Madras; Autonomous Vehicles – Map-based Navigation from TiHAN Foundation of IIT Hyderabad; Biodiversity Sensor & AI - powered livestock management CPS to monitor behaviour of livestock, Of Awadh Foundation of IIT Ropar.
The hubs learnt from each other’s success stories and failures through the two-day workshop. The workshop also included an investors pitch for showcasing products and technologies to venture capitalists and angel investors for funding and a tech expo in which cutting edge disruptive technologies developed by the hubs were displayed.
Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science and Technology
Secretary, DST categorically mentioned that “This unique model to bring the industry, faculty, students and investors in this area together can help catalyse an ecosystem of deep-tech startups. It can set the template for such hub and spoke models for successfully driving innovations in new & emerging areas and make India a world leader in the area,”
Dr. Kris Gopalakrishnan, Chairman, Mission Governing Board, NM-ICPS underlined the need for a cultural change to create products and technologies in the institutions so that the R&D of the industries can be shifted to these institutions. Prof Ramgopal Rao, Chairman, Scientific Advisory Committee, NM-ICPS; Prof Shireesh Kedare, Director IIT Bombay. Senior Officials of Department of Science and technology, Technology Innovation Hub along with faculty and students of IIT Bombay as well as venture capitalists also graced the inaugural ceremony of the two-day workshop.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬੰਬੇ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜੀਕਲ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਟੀਆਈਪੀਐੱਸ) ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
14 MAY 2024 2:43PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬੰਬੇ ਵਿੱਚ 13 ਮਈ ਨੂੰ ਚੌਥੀ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜੀਕਲ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਟੀਆਈਪੀਐੱਸ) ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਦੋ –ਸਾਲਾਨਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 25 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਟੀਆਈਐੱਚ) ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਆਪਣੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟਰੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜੀਕਲ ਸਿਸਟਮ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ (ਪਲੈਟਫਾਰਮ) ਹੈ।
ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਭੈ ਕਰੰਦੀਕਰ (Prof. Abhay Karandikar) ਨੇ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਫਲਸਫਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 25 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਖੱਬੇ ਤੋਂ: 1 ਡਾ. ਏਕਤਾ ਕਪੂਰ 2. ਡਾ. ਕ੍ਰਿਸ ਗੋਪਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ 3. ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਭੈ ਕਰੰਦੀਕਰ 4. ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਿਰੀਸ਼ ਕੇਦਾਰੇ 5. ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਾਮਗੋਪਾਲ ਰਾਓ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ। ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਲਚਕਦਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਟੀਆਈਐੱਚ (TIHs) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਥਨ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਸ (CPS) ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੁਝ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਦੇ ਟੀਆਈਐੱਚ (TIH) ਤੋਂ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਆਈਓਟੀ (IoT) ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਪੈਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਸੀ3ਆਈ (C3I) ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ ਦੀ 24X7 ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਆਈਟੀ-ਓਟੀ (IT-OT) ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਚਾਲਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਰਾਈਟ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ) ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਛੇੜਛਾੜ-ਪਰੂਫ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਬਲਾਕਚੇਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ; ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਸਰਜਰੀਆਂ ਲਈ 5ਜੀ ਲੈਬ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਇਮਪੈਕਟ ਲੈਬ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਸਰਜੀਕਲ ਯੂਨਿਟ; ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਤਿਹਾਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਨਕਸਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਵਾਲੇ ਆਟੋਨੋਮਸ ਵ੍ਹੀਕਲ; ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਦੇ ਅਵਧ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂਧਨ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਸ਼ੂਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੀਪੀਸੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪਿਚ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫੰਡਿਗ ਲਈ ਉਦਮੀ ਪੂੰਜੀਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਭੈ ਕਰੰਦੀਕਰ, ਸਕੱਤਰ, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ
ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟਰੀ, ਫੈਕਲਟੀ, ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਇਹ ਅਨੋਖਾ ਮਾਡਲ ਡੀਪ-ਟੇਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ ਲਈ ਖਾਕਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਲੀਡਰ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਕ੍ਰਿਸ ਗੋਪਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ (Dr. Kris Gopalakrishnan), ਚੇਅਰਮੈਨ, ਮਿਸ਼ਨ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬੋਰਡ, ਐੱਨਐੱਮ-ਆਈਸੀਪੀਐੱਸ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਾਮਗੋਪਾਲ ਰਾਓ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ, ਐੱਨਐੱਮ-ਆਈਸੀਪੀਐੱਸ; ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਿਰੀਸ਼ ਕੇਦਾਰੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ; ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਤੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਪੂੰਜੀਪਤੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।