Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President’s address at valediction ceremony of the 76th batch of the Indian Revenue Service
15 APR 2024 9:30PM by PIB Delhi
No one ever steps in the same river twice. Things have changed. Here I am, not the same man as I was then, and you are not the same as earlier. Change is the only constant.
Distinguished member of the faculty, an institute has no meaning without devoted, committed, informed, erudite faculty. This one is gifted.
I paid tribute to the father of the nation, I saw scripted there, Gandhiji reflected “Whenever you are in doubt, or when the self becomes too much with you, apply the following test. Recall the face of the poorest and the weakest man whom you may have seen, and ask yourself, if the step you contemplate is going to be of any use to him or her”
Another talisman by Mahatma Gandhi ji “I care for your freedom because I valued mine.” Just imagine what he said!
You are taking a leap into the nation that is on the rise, and your job will be as a public servant to sustain the incremental trajectory.
I must particularly make reference to two officers of Bhutan Royal Services. They will carry our message of goodwill to the people of Bhutan, and this connection will be grateful for both sides. Keep this connection all your life. Bhutan is a lovely country. Congratulations to them.
There was a time when some other service held the primary position. It is just like if you go to Delhi, you go to various colleges of Delhi, and you go to one college and ask the very other college, they will say the college across the street. The college I am referring to is one in which Secretary General Rajya Sabha was a student in Saint Stephen College. When someone asks them where is Hindu College, they would not take the name; they would say the college across the road. This used to happen with services also, not any longer. Indian Revenue Service is unique; it has its own position. It is being rivalled by others. The Indian Revenue Service holds a pivotal role as the custodian of our taxation system. Because democracy is being driven by economic strength and you are integrally connected with that.
As revenue officers, you are not merely tax administrators; you are entrusted with the stewardship of our fiscal framework, essential for the functioning of our democracy and the provision of public services.
As public servants you are required to exemplify by conduct discipline, integrity, humility, ethics and sense of commitment. You are in a category of youth that is being watched and envied. You are natural role models, and you must be, therefore, inspirational and motivational to young minds all over the country.
The world is changing at incredible speed. It is changing by seconds. Take your own domain, where you will be taking big steps. There has been transformational change in dynamics of tax administration and collection.
We have moved from a predominantly traditional, paper-based system to a modern, technology-driven ecosystem where information is readily accessible and processes are streamlined for the benefit of both authorities and taxpayers.
This transformation has revolutionised the way we administer taxes, making it more efficient, user-friendly, and transparent. Gone are the days when tax filing was a cumbersome and complex process, intimidating to the general public.
People used to take leave from their service to be at the disposal of chartered accountants and work for several days, fearing that their tax return may not be accurate. Not any longer. The department has made such headway that all you need to file your return is available on your computer.
Another aspect which you will relish, and for us, it is significant, is how amazingly friendly the system has become. Otherwise, a visit or a message from the tax inspector or officer would make you lose sleep, and you would worry about how to connect with them. But now, the system is friendly and hand-holding. It has been transformed from tax collection to tax facilitation. This change is significant and is altering the mindset of the nation's taxpayers. I am one of them, and I am amazed at how quickly returns are processed now.
Taxpayers are mightily and surprisingly impressed with quick refunds and timely addressing of concerns
Now, transparency and accountability are new norms. The formal economy is fast replacing the informal structure of the economy. Embrace technology. People are realising that it is always gainful to be part of the formal economy than that of the informal economy. The formal economy gives you satisfaction and growth in a legally scripted manner, whereas the second one brings problems and travails.
Taxpayers and citizens are increasingly demanding. They expect the tax administration to demonstrate fairness, equity, and transparency in all its facets and activities. Tax administrations are challenged to keep pace, answer the taxpayers' new needs and expectations while keeping tax fraud at bay.
Dealing with tax fraud is a menace to society, a danger to the system. You have to deal with it with a heavy hand; your chairman indicated there has to be effective coupling of hand-holding reforms and demonstrating deterrents are equally necessary.
There is a greater need to focus on concealing transactions and money. Some people still do not fall in order; they still think they can bypass your technological inputs, your intellect. They are mistaken; they will certainly be in your net. But better than getting them in the net is counselling them, disseminate information so that these elements are brought into the system. They must realise that the only good way to contribute to the nation is to follow the rule of law.
People need to be made aware of the hazards of this. Technology is constantly watching them with Aadhaar, with PAN card, with transactions being necessarily reported, the department is fully aware of what is taking place. In the tax fraud category, you can't outsmart the system. Sooner or later, you will be in the net. This counselling is sufficient for them. Tax fraud is a challenge to social order. He gets ill-gotten wealth that is not accountable to the department. Take steps vigilantly, use technology, and you will find an easy answer for it.
The introduction of online portals, digital platforms, and automated systems has simplified tax compliance, making it easier and more convenient for individuals and businesses to fulfil their obligations, and enhancing the ease of doing business in the country.
The increasing digitalization of tax administration in India is truly laudable. As a matter of fact, global entities including the World Bank have appreciated our digital penetration. Our transactions are digital; they have contributed massively to the formal economy evolution.
The Faceless E-Assessment system has already brought about a paradigm shift from territorial jurisdiction to dynamic jurisdiction. It has introduced anonymity in income tax assessment and appeals to ensure transparency and accountability, and is living up to its objective of ‘honouring the honest’
Friends, we are living in a time that is tough. New technologies such as Artificial Intelligence and advanced analytics are improving tax governance and helping curb tax evasion. Most importantly, this enhances the trust of the taxpayer in the system, which in turn encourages greater compliance. As young professionals, you will have to grapple with disruptive technology. You will have to embrace them beyond your curriculum. Take, for example, blockchain and machine learning. These two technologies will always be available to discharge your obligations to your work and to the nation outstandingly.
Blockchain technology is an advanced database mechanism that allows transparent information sharing within a business network. A blockchain database stores data in blocks that are linked together in a chain. As future custodians of this evolving tax regime, I urge each one of you to embrace technology as an enabler of positive change. Technology also discourages the informal handling of cash, which is extremely damaging to society. Steps like these have brought about unprecedented transparency and accountability within the system, aligning with the new norm of zero-tolerance to corruption in Bharat today. Power corridors have been duly neutralised of corrupt elements. Corruption is no longer a password to opportunities and contracts; corruption is a passage to a place that is a jail.
Constant and continuous skill upgrading and exposure to newer facets of taxation such as international taxation and implications of tax treatise will also be crucial for the future.
Your role in ensuring effective tax administration & in creating deterrence against tax evasion make you critical contributors to the act of nation-building.
I gathered it from newspaper report that you have initiated mechanism today to reach out to those and the number is more than 15 million or so who were required to file tax return have not filed it this is the major challenge. I would urge every citizen of this country to take note of it. We do have large number of taxpayer 8 crores or above but we are nation of 1.4 billion the number has to go up. In taking recourse to non invasive mechanism persuasion, counseling, hand holding but ensuring at end of day each of them files return. Make them feel proud that by filing return by paying your tax you are becoming participant in growth of nation that is on the rise and the rise is unstoppable.
India has more Promise than any large country in this world.
India is no longer a country with potential or sleeping giant. India is very much fast moving towards becoming a global superpower
We are now a land of Hope and Possibility, a favourite global destination of investment and opportunity, Bharat is preparing itself as a future global superpower.
There are skeptics outside and inside, those skeptics are trying to occupy public space my message to them, the skeptics of our exponential development and unstoppable rise need to step out of “bubble” to experience the environment of Hope and Possibility.
This is a different Bharat, the fastest growing major economy in the world. We are defining global discourse in several ways. India gave yoga to the world; on 21st June, it is celebrated all over the world. Our visionary Prime Minister took the initiative in the United Nations, and in the shortest time, the largest number of countries came forward to support it.
India is the headquarters of the International Solar Alliance. Look at our landscape; it is dotted by solar power, biofuels, millet, the voice of the global south, and the like. If you go further, you will find our soft diplomatic power has a cutting edge. Now, during the G20 presidency, India became the voice of the global south. Look at the kind of GDP they represent, the population they represent, and there was not being heard. It is now on a prominent platform, thanks to Bharat, our visionary leadership.
At one time after independence, India was among the poorest countries in the world. For our survival in the 60s, we used to wait for aid from outside, particularly from the USA. When I was elected to parliament in 1989 and had the good fortune to be in the ministry in that government, I tell you, what was the size of our economy in 1991, you will be surprised. Our economy, that was known as “Sone ki Chidiya” at one time, was less than the economy of Paris and London, two cities separately, that were our size. And now, we are ahead of the UK, Canada, and France. In the next 2 years, we will be ahead of Japan and Germany.
India is the fastest growing major economy in the world, with an average GDP growth rate of 6.5% to 7%.
Friends, the path towards Viksit Bharat@2047will be charted by young minds like you. Your dedication, integrity, and commitment to excellence will play a pivotal role in shaping the economic landscape of our country for years to come.
You must instill in people a sense that the surest passage to success is to be tax compliant and law abiding. In everyday life, if you take shortcuts, this will turn out to be the longest, painful route. When you are in need of shortcuts, unbearable pain will be inflicted on you if you take shortcuts with the law, with legal regime, with tax regime.
Potential taxpayers need to be informed about the advantages of being part of the formal economy, and the travails of not being so.
In the pursuit of India's growth story, I call upon you to work tirelessly. You can't afford to spare even a second because our country, unlike others, has a civilization of more than 5000 years. We are cut out to be a global leader in Amrit kaal. We have set for my foundation aur Bharat to be a developed nation in 2047. People like you, young people in your category, they constitute the core strength of this marathon march of viksit Bharat@2047.
I call upon you to work towards achieving our collective aspirations. Empower taxpayers with information, foster trust through transparency, and uphold the highest standards of integrity in your professional conduct.
There comes a time in everybody's life when we seek to deviate from sublimity, spirituality, ethical standards, or integrity. Don't yield to that weak moment, because that yielded moment will always resonate in your ear. If you succumb to the temptation, which is more momentary, which is not lasting, don't become a victim of that. Your career has to blossom for you, your family, your friends, and the nation.
Each of you is a catalyst for change, with the potential to take the benefits of economic progress to every corner of our diverse society.
I once again congratulate the graduating officers on this memorable milestone. Embrace the challenges that lie ahead with enthusiasm and a spirit of service to humanity. You are much beyond just being members of Indian Revenue Service. By virtue of the service you are in, you are in the premium category of the society. Exploit this position for the national welfare.
I appeal to you, being vocal for local. Now, you as text administrators will know, avoidable imports are a heavy drain on our foreign exchange, to the extent of billions. They deprive works from our youngsters, handicapping their evolution to entrepreneurship. You will be interfacing with the business people. You can enlighten them, you can imbibe in them the spirit of nationalism, what is available in the country, why we should import that, tell them the ill effects of that, merely because it can benefit someone financially to import furniture from outside, curtains from outside, candles, kites, children's toys. Once you do it, you will be bringing about affirmative change in three aspects:
1. foreign exchange will not be drained out.
2. Employment will be generated
3. Entrepreneurship will take a big jump.
Similarly, friends, impress on people, it is not a good idea, surely not good economics, thoroughly not good national spirit to export raw material. We are capable of adding value. The world is coming to us, but merely because someone is sitting over a reservoir, let's say a natural resource, why should I bother, let me export it as it is, I get money. You can do it, keep that in mind.
I congratulate the National Academy of Direct Taxes for doing fine work of training young officers like you.
A great job! Congratulations to them!
I congratulate the Income Tax Department and able leadership for keeping pace, and sometimes being ahead of it, the national parameter of development. The department that people thought will never ever be friendly to people, they will never engage in hand holding, is in the front league of hand holding at the moment, transparent and accountable. Congratulations to the department.
Friends, as you embark on this new chapter of your career, may you find fulfilment and purpose in serving our beloved Bharat.
Thank you so much. Jai Hind!

ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
ఇండియన్ రెవెన్యూ సర్వీస్ 76వ బ్యాచ్ ప్రారంభోత్సవంలో ఉపరాష్ట్రపతి ప్రసంగ పాఠం
15 APR 2024 9:30PM by PIB Hyderabad
ఒకే నదిలో ఎవరూ రెండుసార్లు అడుగు పెట్టరు. పరిస్థితులు మారిపోయాయి. ఇక్కడ నేను, అప్పుడు ఉన్న మనిషిని కాదు, మీరు మునుపటిలా లేరు. మార్పు మాత్రమే నిరంతరం.
విశిష్ట ఫ్యాకల్టీ సభ్యులారా… అంకితభావం, నిబద్ధత, సమాచారం, పాండిత్యం లేనిదే ఏ సంస్థ కూ అర్థం లేదు. ఇది బహుమతిగా ఇవ్వబడింది.
నేను జాతిపితకు నివాళులు అర్పించాను, అక్కడ రాసింది చూశాను, అందులో గాంధీజీ ప్రతిబింబించారు "మీకు సందేహం వచ్చినప్పుడు, లేదా స్వార్థ భావం మీలో ఎక్కువగా ఉన్నప్పుడు, ఈ క్రింది పరీక్షను వర్తింపజేయండి. మీరు చూసిన అత్యంత నిరుపేద, బలహీనుడి ముఖాన్ని గుర్తుచేసుకుని, మీరు ఆలోచించే అడుగు అతనికి లేదా ఆమెకు ఏమైనా ఉపయోగపడుతుందా అని మిమ్మల్ని మీరు ప్రశ్నించుకోండి.”
మహాత్మాగాంధీ చెప్పిన మరో మాట "నేను మీ స్వేచ్ఛను గౌరవిస్తాను ఎందుకంటే నేను నా స్వేచ్ఛకు విలువ ఇస్తాను." ఆయన ఏమన్నారో ఒక్కసారి ఊహించుకోండి!
మీరు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశంలోకి ముందడుగు వేస్తున్నారు. పెరుగుతున్న పథాన్ని కొనసాగించడానికి ఒక ప్రజా సేవకుడిగా మీరు పని చేయాలి.
భూటాన్ రాయల్ సర్వీసెస్ కు చెందిన ఇద్దరు అధికారుల గురించి నేను ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించాలి. వారు భూటాన్ ప్రజలకు మన సుహృద్భావ సందేశాన్ని తీసుకువెళతారు, ఈ అనుసంధానం ఇరు దేశాలకు కృతజ్ఞతపూర్వకంగా ఉంటుంది. ఈ అనుసంధానాన్ని జీవితాంతం కొనసాగించండి. భూటాన్ ఒక అందమైన దేశం. వారికి అభినందనలు .
ఒకప్పుడు వేరే సర్వీసు ప్రాధమిక స్థాయిలో ఉండేది. అదెలా అంటే మీరు ఢిల్లీకి వెళితే అక్కడ ఒక కాలేజీకి వెళ్లి మరో కాలేజీ గురించి అడిగితే ఆ వీధి లోనే ఉందని చెబుతారు. నేను ప్రస్తావిస్తున్న కళాశాల రాజ్యసభ సెక్రటరీ జనరల్ చదివిన సెయింట్ స్టీఫెన్ కాలేజీ గురించి. హిందూ కాలేజ్ ఎక్కడుందని ఎవరైనా అడిగితే ఆ పేరు చెప్పరు. రోడ్డుకు అడ్డంగా కాలేజీ అని చెప్పేవారు. ఇది సేవల విషయంలో కూడా జరిగేది, ఇకపై కాదు. ఇండియన్ రెవెన్యూ సర్వీస్ ప్రత్యేకమైనది. దానికి స్వంత స్థానం ఉంది. దీనికి ఇతరులు పోటీ పడుతున్నారు. మన పన్నుల వ్యవస్థకు సంరక్షకుడిగా ఇండియన్ రెవెన్యూ సర్వీస్ కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. ఎందుకంటే ప్రజాస్వామ్యం ఆర్థిక బలంతో నడుస్తోంది. మీరు అందులో అంతర్భాగంగా సంబంధం కలిగి ఉన్నారు.
రెవెన్యూ అధికారులుగా మీరు కేవలం ట్యాక్స్ అడ్మినిస్ట్రేటర్లు మాత్రమే కాదు. మన ప్రజాస్వామ్యం పనితీరుకు, ప్రజా సేవలను అందించడానికి అవసరమైన మన ఆర్థిక వ్యవస్థ నిర్వహణను మీకు అప్పగించారు.
ప్రభుత్వోద్యోగులుగా మీరు క్రమశిక్షణ, చిత్తశుద్ధి, వినయం, నైతిక విలువలు, నిబద్ధతతో వ్యవహరించాలి. అందరూ చూసి అసూయ చెందే యువత వర్గంలో మీరు ఉన్నారు. మీరు సహజంగానే ఇతరులకు రోల్ మోడల్స్, అందువల్ల మీరు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న యువ మనస్సులకు స్ఫూర్తిదాయకంగా , ప్రేరణగా ఉండాలి.
ప్రపంచం నమ్మశక్యం కాని వేగంతో మారుతోంది. అది క్షణాల్లో మారిపోతోంది. మీ స్వంత డొమైన్ తీసుకోండి, అక్కడ మీరు పెద్ద అడుగులు వేస్తారు. పన్నుల నిర్వహణ, వసూళ్ల డైనమిక్స్ లో పరివర్తనాత్మక మార్పులు చోటుచేసుకున్నాయి.
మనం ప్రధానంగా సాంప్రదాయక, కాగితం ఆధారిత వ్యవస్థ నుండి ఆధునిక, సాంకేతిక ఆధారిత పర్యావరణ వ్యవస్థకు మారాము, ఇక్కడ సమాచారం సులభంగా అందుబాటులో ఉంటుంది. అధికారులు పన్ను చెల్లింపుదారుల ప్రయోజనం కోసం ప్రక్రియలను పటిష్టం చేశారు.
ఈ మార్పు మనం పన్నులను నిర్వహించే విధానంలో విప్లవాత్మక మార్పులు తెచ్చింది, ఇది మరింత సమర్థవంతంగా, వినియోగదారులకు స్నేహపూర్వకంగా, పారదర్శకంగా మారింది. ట్యాక్స్ ఫైలింగ్ అనేది కష్టమైన, సంక్లిష్టమైన ప్రక్రియగా, సాధారణ ప్రజలను భయపెట్టే రోజులు పోయాయి.
తమ పన్ను రిటర్నులు పక్కాగా ఉండవనే భయంతో చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్ల వద్ద ఉండేందుకు ప్రజలు తమ సర్వీసు నుంచి సెలవులు తీసుకుని చాలా రోజులు పని చేసేవారు. ఇకపై అలా కాదు. మీరు రిటర్న్ దాఖలు చేయడానికి అవసరమైనవన్నీ మీ కంప్యూటర్లో అందుబాటులో ఉండేలా డిపార్ట్మెంట్ పురోగతి సాధించింది.
మీరు ఆనందించే మరొక అంశం, ఇంకా ముఖ్యమైనది, వ్యవస్థ ఎంతో అద్భుతమైన స్నేహపూర్వకంగా మారింది. లేకపోతే, టాక్స్ ఇన్స్పెక్టర్ లేదా అధికారి నుండి సందర్శన లేదా సందేశం మీకు నిద్రను కోల్పోయేలా చేసేది. వారితో ఎలా కనెక్ట్ అవ్వాలో అని మీరు ఆందోళన చెందేవారు.. కానీ, ఇప్పుడు వ్యవస్థ స్నేహపూర్వకంగా చేతులు కలుపుతోంది. ఇది పన్ను వసూలు నుండి పన్ను సౌలభ్యం వరకు రూపాంతరం చెందింది. ఈ మార్పు ముఖ్యమైనది. దేశ పన్ను చెల్లింపుదారుల దృక్పథాన్ని మారుస్తోంది. వారిలో నేనూ ఒకడిని, ఇప్పుడు రిటర్నులు ఎంత వేగంగా ప్రాసెస్ చేయబడుతున్నాయో చూసి నేను ఆశ్చర్యపోతున్నాను. శీఘ్ర రీఫండ్ లు, సకాలంలో సమస్యల పరిష్కారం ద్వారా పన్ను చెల్లింపుదారులను ఆకట్టుకుంటున్నారు.
ఇప్పుడు పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం కొత్త నిబంధనలు. ఆర్థిక వ్యవస్థ అనధికారిక నిర్మాణాన్ని అధికారిక ఆర్థిక వ్యవస్థగా వేగంగా మార్పు చేస్తోంది. టెక్నాలజీని అందిపుచ్చుకోండి. అనధికారిక ఆర్థిక వ్యవస్థ కంటే అధికారిక ఆర్థిక వ్యవస్థలో భాగం కావడం ఎల్లప్పుడూ లాభదాయకమని ప్రజలు గ్రహిస్తున్నారు. అధికారిక ఆర్థిక వ్యవస్థ మీకు చట్టబద్ధ రీతిలో సంతృప్తిని, వృద్ధిని ఇస్తుంది, అయితే రెండవది సమస్యలు, బాధలను తెస్తుంది.
పన్ను చెల్లింపుదారులు, పౌరులు ఎక్కువగా డిమాండ్ చేస్తున్నారు. పన్ను పరిపాలన అన్ని కోణాలు ,కార్యకలాపాలలో నిష్పాక్షికత, సమానత్వం , పారదర్శకతను ప్రదర్శిస్తుందని వారు ఆశిస్తున్నారు. పన్ను మోసాలను దూరంగా ఉంచుతూ పన్ను చెల్లింపుదారుల కొత్త అవసరాలు , అంచనాలకు సమాధానం ఇవ్వడం పన్ను నిర్వహణ విభాగాలకు సవాలు చేస్తాయి.
పన్ను మోసాన్ని ఎదుర్కోవడం సమాజానికి ముప్పు, వ్యవస్థకు ప్రమాదం. కఠినంగా దాన్ని ఎదుర్కోవాలి. హ్యాండ్ హోల్డింగ్ సంస్కరణలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయాల్సిన అవసరం ఉందని, నిరోధకాలను ప్రదర్శించడం కూడా అంతే అవసరమని మీ ఛైర్మన్ సూచించారు.
లావాదేవీలు, డబ్బు దాచుకోవడంపై దృష్టి సారించాల్సిన అవసరం ఉంది. కొంతమంది ఇప్పటికీ క్రమపద్ధతిలో లేరు ; వారు ఇప్పటికీ మీ సాంకేతిక ఏర్పాట్లను, మీ తెలివితేటలను దాటవేయగలరని అనుకుంటారు. కానీ వారు పొరబడినట్టే: అవి ఖచ్చితంగా మీ నెట్ లో ఉంటాయి. కానీ వాటిని నెట్ లో పెట్టడం కంటే వారికి కౌన్సిలింగ్ ఇవ్వడం, సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం, తద్వారా ఈ అంశాలను వ్యవస్థలోకి తీసుకురావడం మంచిది. దేశానికి తోడ్పడటానికి ఏకైక మంచి మార్గం చట్టబద్ధమైన పాలనను అనుసరించడం అని వారు గ్రహించాలి.
దీని వల్ల కలిగే అనర్థాలపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించాలి. ఆధార్ తో, పాన్ కార్డుతో, లావాదేవీలు తప్పనిసరిగా రిపోర్ట్ అవుతుండటంతో ఏం జరుగుతోందో ఆ శాఖకు పూర్తి అవగాహన ఉంది. ట్యాక్స్ ఫ్రాడ్ కేటగిరీలో వ్యవస్థను అధిగమించలేం. త్వరలోనే మీరు నెట్ లో చేరిపోతారు. వారికి ఈ కౌన్సిలింగ్ సరిపోతుంది. పన్ను మోసం సామాజిక వ్యవస్థకు సవాలు. డిపార్ట్ మెంట్ కు జవాబుదారీగా లేని అక్రమ సంపదను పొందుతాడు. అప్రమత్తంగా అడుగులు వేయండి, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించండి, మీరు దీనికి సులభమైన సమాధానం కనుగొంటారు.
ఆన్లైన్ పోర్టల్స్, డిజిటల్ ప్లాట్ఫామ్ లు, ఆటోమేటెడ్ వ్యవస్థలను ప్రవేశపెట్టడం పన్ను చెల్లింపు సుముఖత ను సులభతరం చేసింది, వ్యక్తులు, వ్యాపార వర్గాలకు వారి బాధ్యతలను నెరవేర్చడం సులభం. మరింత సౌకర్యవంతంగా చేస్తుంది. ఇంకా దేశంలో వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేస్తుంది.
భారతదేశంలో పన్ను పరిపాలనలో పెరుగుతున్న డిజిటలైజేషన్ నిజంగా ప్రశంసనీయం. వాస్తవానికి, ప్రపంచ బ్యాంకుతో సహా ప్రపంచ సంస్థలు మన డిజిటల్ వృద్ధిని ప్రశంసించాయి. మన లావాదేవీలు డిజిటల్ గా ఉంటాయి. అవి అధికారిక ఆర్థిక వ్యవస్థ పరిణామానికి భారీగా దోహదం చేశాయి.
ఫేస్ లెస్ ఇ-అసెస్ మెంట్ వ్యవస్థ ఇప్పటికే ప్రాదేశిక అధికార పరిధి నుండి డైనమిక్ అధికార పరిధికి ఒక నమూనా మార్పును తీసుకువచ్చింది. పారదర్శకత, జవాబుదారీతనాన్ని నిర్ధారించడానికి ఆదాయపు పన్ను మదింపు, అప్పీళ్లలో గోప్యతను ప్రవేశపెట్టింది 'నిజాయితీపరులను గౌరవించడం' అనే తన లక్ష్యానికి అనుగుణంగా పని చేస్తోంది.
మిత్రులారా, మనం కఠినమైన సమయంలో జీవిస్తున్నాము. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, అడ్వాన్స్డ్ అనలిటిక్స్ వంటి కొత్త టెక్నాలజీలు పన్ను పాలనను మెరుగుపరుస్తూ పన్ను ఎగవేతను అరికట్టడంలో సహాయపడుతున్నాయి. మరీ ముఖ్యంగా, ఇది వ్యవస్థపై పన్ను చెల్లింపుదారుడి నమ్మకాన్ని పెంచుతుంది, ఇది మరింత పన్ను చెల్లింపు సమ్మతిని ప్రోత్సహిస్తుంది. యువ ప్రొఫెషనల్స్ గా, మీరు విచ్ఛిన్నకరమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో పోరాడవలసి ఉంటుంది. మీరు మీ పాఠ్యప్రణాళికకు మించి వాటిని స్వీకరించాలి. ఉదాహరణకు బ్లాక్ చెయిన్, మెషిన్ లెర్నింగ్ తీసుకోండి. ఈ రెండు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలు మీ పనికి , దేశానికి మీ బాధ్యతలను ఉత్తమంగా నిర్వర్తించడానికి ఎల్లప్పుడూ అందుబాటులో ఉంటాయి.
బ్లాక్ చెయిన్ టెక్నాలజీ అనేది ఒక అధునాతన డేటాబేస్ మెకానిజం, ఇది వ్యాపార నెట్ వర్క్ లో పారదర్శక సమాచార భాగస్వామ్యాన్ని అనుమతిస్తుంది. బ్లాక్ చెయిన్ డేటాబేస్ డేటాను ఒక గొలుసులో అనుసంధానించబడిన బ్లాక్ లలో నిల్వ చేస్తుంది. అభివృద్ధి చెందుతున్న ఈ పన్ను విధానానికి భవిష్యత్తు సంరక్షకులుగా, సానుకూల మార్పుకు దోహదపడే సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని స్వీకరించాలని నేను ప్రతి ఒక్కరినీ కోరుతున్నాను. సాంకేతికత కూడా నగదును అనధికారికంగా నిర్వహించడాన్ని నిరుత్సాహపరుస్తుంది, ఇది సమాజానికి చాలా హానికరం. ఇలాంటి చర్యలు వ్యవస్థలో అపూర్వమైన పారదర్శకతను, జవాబుదారీతనాన్ని తీసుకువచ్చాయి, నేడు భారతదేశంలో అవినీతిని సహించరాదన్న కొత్త నియమావళికి అనుగుణంగా ఉన్నాయి. అధికార కారిడార్లను అవినీతి శక్తుల నుంచి నిర్వీర్యం చేశారు. అవకాశాలు, కాంట్రాక్టులకు అవినీతి ఇకపై పాస్ వర్డ్ కాదు. అవినీతి అనేది జైలుగా ఉన్న ప్రదేశానికి వెళ్ళే మార్గం.
స్థిరమైన , నిరంతర నైపుణ్య మెరుగుదల , అంతర్జాతీయ పన్నులు, పన్ను ఒప్పందం లో చిక్కులు వంటి పన్నుల కొత్త కోణాలను బహిర్గతం చేయడం కూడా భవిష్యత్తులో కీలకం.
సమర్థవంతమైన పన్ను పరిపాలనను నిర్ధారించడంలో , పన్ను ఎగవేతకు వ్యతిరేకంగా నిరోధకతను సృష్టించడంలో మీ పాత్ర మిమ్మల్ని జాతి నిర్మాణంలో కీలక భాగస్వాములను చేస్తుంది.
వారిని చేరుకోవడానికి మీరు ఈ రోజు యంత్రాంగాన్ని ప్రారంభించారని, పన్ను రిటర్నులు దాఖలు చేయాల్సిన వారి సంఖ్య 15 మిలియన్లకు పైగా ఉందని, వారు దాఖలు చేయలేదని వార్తాపత్రికల నివేదిక నుండి నేను గ్రహించాను. ఇది పెద్ద సవాలు.ఈ విషయాన్ని దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు గమనించాలని కోరుతున్నాను. మన దగ్గర 8 కోట్లు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ పన్ను చెల్లింపుదారులు ఉన్నారు, కానీ మనది 1.4 బిలియన్ల దేశం, ఈ సంఖ్య పెరగాలి. నాన్ ఇన్వాసివ్ మెకానిజమ్ ను ఆశ్రయించడం, కౌన్సిలింగ్ ఇవ్వడం, హ్యాండ్ హోల్డింగ్ చేయడం, కానీ రోజు చివరిలో ప్రతి ఒక్కరూ రిటర్నులు దాఖలు చేసేలా చూసుకోవడం. పన్ను చెల్లించడం ద్వారా రిటర్నులు దాఖలు చేయడం ద్వారా తాము పెరుగుతున్న దేశాభివృద్ధిలో భాగస్వాములు అవుతున్నారని , పెరుగుదలను ఆపలేరని వారికి గర్వంగా అనిపించేలా చేయండి.
ఈ ప్రపంచంలోని పెద్ద దేశాలలో భారత దేశం ఎక్కువ భరోసా కలిగి ఉంది.
భారతదేశం ఇప్పుడు సామర్ధ్యం లేని లేదా నిద్రాణ దేశం దేశం కాదు. గ్లోబల్ సూపర్ పవర్ గా ఎదిగే దిశగా భారత్ చాలా వేగంగా అడుగులు వేస్తోంది.
భారతదేశం ఇప్పుడు సామర్ధ్యం లేదా నిద్రపోయే దిగ్గజం ఉన్న దేశం కాదు. గ్లోబల్ సూపర్ పవర్ గా ఎదిగే దిశగా భారత్ చాలా వేగంగా అడుగులు వేస్తోంది.
భారత్ ఇప్పుడు ఆశ , అవకాశాల భూమిగా ఉంది. పెట్టుబడులు, అవకాశాలకు ఇష్టమైన ప్రపంచ గమ్యస్థానం, భారతదేశం భవిష్యత్తులో గ్లోబల్ సూపర్ పవర్ గా తనను తాను సిద్ధం చేసుకుంటోంది.
బయటా, లోపలా సందేహాలు ఉన్నాయి, ఆ సంశయవాదులు బహిరంగ స్థలాన్ని ఆక్రమించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారు, వారికి నా సందేశం, మన అసాధారణ అభివృద్ధి, ఆపలేని పెరుగుదల పై సంశయం ఉన్నవారు ఆశ, అవకాశాల వాతావరణం అనుభవించడానికి వాటి నుంచి బయటకు రావాలి.
ఇది భిన్నమైన భారతదేశం, ప్రపంచంలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థ. ప్రపంచ క్రమాన్ని మనం అనేక విధాలుగా నిర్వచిస్తున్నాం. భారతదేశం యోగాను ప్రపంచానికి అందించింది. జూన్ 21న ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరుపుకుంటారు. మన దార్శనిక ప్రధాని ఐక్యరాజ్యసమితిలో చొరవ తీసుకున్నారు, అతి తక్కువ సమయంలోనే అత్యధిక దేశాలు మద్దతు ఇవ్వడానికి ముందుకు వచ్చాయి.
అంతర్జాతీయ సౌర కూటమికి భారత్ ప్రధాన కార్యాలయం. మన భూభాగాన్ని చూడండి; ఇది సౌర శక్తి, జీవ ఇంధనాలు, చిరుధాన్యాలు, గ్లోబల్ సౌత్ స్వరం మొదలైన వాటితో నిండి ఉంది. మరింత ముందుకు వెళితే, మన మృదువైన దౌత్య శక్తికి అత్యాధునిక అంచు ఉందని మీరు కనుగొంటారు. ఇప్పుడు జీ-20 అధ్యక్ష సమయంలో భారత్ గ్లోబల్ సౌత్ కు గొంతుకగా మారింది. అవి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న జీడీపీ, జనాభాను చూడండి. అవి వినిపించేవి కావు. కానీ అది ఇప్పుడు ఒక ప్రముఖ వేదికపై ఉంది, అందుకు భారత్ కు, మన దార్శనిక నాయకత్వానికి ధన్యవాదాలు.
స్వాతంత్య్రానంతరం ఒకప్పుడు భారత్ ప్రపంచంలోనే అత్యంత పేద దేశాల్లో ఒకటిగా ఉండేది. 60వ దశకంలో మన మనుగడ కోసం బయటి నుంచి, ముఖ్యంగా అమెరికా నుంచి సాయం కోసం ఎదురుచూసేవాళ్లం. నేను 1989లో పార్లమెంటుకు ఎన్నికై, ఆ ప్రభుత్వంలో మంత్రివర్గంలో ఉండే అదృష్టం వచ్చినప్పుడు, 1991లో మన ఆర్థిక వ్యవస్థ పరిమాణం ఎంత ఉండేదో, చెబితే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. ఒకప్పుడు "సోన్ కీ చిదియా" అని పిలువబడే మన ఆర్థిక వ్యవస్థ, విడివిడిగా రెండు నగరాలైన పారిస్, లండన్ ఆర్థిక వ్యవస్థ కంటే తక్కువగా ఉంది, అవి మన పరిమాణంలో ఉన్నాయి. ఇప్పుడు యూకే, కెనడా, ఫ్రాన్స్ కంటే ముందున్నాం. వచ్చే రెండేళ్లలో జపాన్, జర్మనీల కంటే ముందుంటాం.
సగటు జిడిపి వృద్ధి రేటు 6.5% నుండి 7% తో భారత్ ప్రపంచంలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థ గా ఉంది.
మిత్రులారా, వికసిత్ Bharat@2047will వైపు వెళ్ళే మార్గాన్ని మీలాంటి యువత నిర్దేశించాలి. మీ అంకితభావం, సమగ్రత, నిబద్ధత , ప్రతిభ రాబోయే సంవత్సరాల్లో మన దేశ ఆర్థిక ముఖచిత్రాన్ని తీర్చి దిద్దడం లో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి.
పన్నుకు లోబడి, చట్టానికి లోబడి ఉండటమే విజయానికి ఖచ్చితమైన మార్గం అనే భావనను మీరు ప్రజలలో కలిగించాలి. దైనందిన జీవితంలో, మీరు షార్ట్ కట్ లు తీసుకుంటే, ఇది సుదీర్ఘమైన , బాధాకరమైన మార్గంగా మారుతుంది. మీకు షార్ట్ కట్ లు తీసుకుంటే చట్టంతో, చట్టబద్ధమైన పాలనతో, పన్ను విధానంతో భరించలేని బాధ మీకు కూడా కలుగుతుంది. సంభావ్య పన్ను చెల్లింపుదారులకు అధికారిక ఆర్థిక వ్యవస్థలో భాగం కావడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు, అలా లేకపోవడం వల్ల కలిగే బాధల గురించి తెలియజేయాలి.
భారతదేశ అభివృద్ధి కథను కొనసాగించడానికి, అవిశ్రాంతంగా పనిచేయాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. మీరు ఒక్క క్షణం కూడా విడిచిపెట్టలేరు ఎందుకంటే మన దేశం, ఇతరుల మాదిరిగా కాకుండా, 5000 సంవత్సరాలకు పైగా నాగరికతను కలిగి ఉంది. అమృత్ కాల్ లో గ్లోబల్ లీడర్ గా ఎదగడానికి మనం సిద్ధమయ్యాము. 2047 నాటికి భారత్ ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. వికసిత్ భారత్@2047 మారథాన్ కవాతుకు మీలాంటి వారు, మీ వర్గంలోని యువకులు ప్రధాన బలం.
మన సమిష్టి ఆకాంక్షల సాధనకు కృషి చేయాలని కోరుతున్నాను. పన్ను చెల్లింపుదారులకు సమాచారంతో సాధికారత కల్పించండి, పారదర్శకత ద్వారా నమ్మకాన్ని పెంపొందించండి. మీ వృత్తిపరమైన ప్రవర్తనలో అత్యున్నత సమగ్రతా ప్రమాణాలను నిలబెట్టండి.
ప్రతి ఒక్కరి జీవితంలో లొంగుబాటు, ఆధ్యాత్మికత, నైతిక ప్రమాణాలు లేదా సమగ్రత నుండి పక్కదారి పట్టడానికి ప్రయత్నించే సమయం వస్తుంది. ఆ బలహీనమైన క్షణానికి లొంగవద్దు, ఎందుకంటే ఆ ఫలిత క్షణం ఎల్లప్పుడూ మీ చెవిలో ప్రతిధ్వనిస్తుంది. క్షణికమైన, శాశ్వతం కాని ప్రలోభాలకు మీరు బలైపోవద్దు. మీ కెరీర్ మీ కోసం, మీ కుటుంబం కోసం, మీ స్నేహితుల కోసం , దేశం కోసం వికసించాలి.
ఆర్థిక పురోగతి ప్రయోజనాలను మన విభిన్న సమాజంలోని ప్రతి మూలకు తీసుకెళ్లే సామర్థ్యం తో మీలో ప్రతి ఒక్కరూ మార్పుకు ఉత్ప్రేరకం,
ఈ చిరస్మరణీయ మైలురాయికి చేరిన గ్రాడ్యుయేట్ అధికారులను మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. ముందున్న సవాళ్లను ఉత్సాహంతో, మానవాళికి సేవ చేసే స్ఫూర్తితో స్వీకరించండి. మీరు కేవలం ఇండియన్ రెవెన్యూ సర్వీస్ లో సభ్యులుగా ఉండటానికి మించినవారు. మీరు చేస్తున్న సేవ కారణంగా, మీరు సమాజంలో ప్రీమియం కేటగిరీలో ఉన్నారు. ఈ స్థానాన్ని దేశ సంక్షేమం కోసం ఉపయోగించుకోండి.
స్థానికుల కోసం గళం విప్పాలని నేను మీకు విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. ఇప్పుడు, టెక్స్ట్ నిర్వాహకులుగా మీకు తెలుసు, నివారించదగిన దిగుమతులు మన విదేశీ మారకద్రవ్యంపై బిలియన్ల మేరకు భారీ నష్టాన్ని కలిగిస్తాయి. అవి మన యువత కు పనులను దూరం చేస్తాయి, వారి పరిణామాన్ని వ్యవస్థాపకత వైపు మళ్లిస్తాయి. మీరు వ్యాపారస్తులతో సంప్రదింపులు జరుపుతారు. మీరు వారికి అవగాహన కల్పించవచ్చు, దేశంలో ఏమి అందుబాటులో ఉంది, మనం దానిని ఎందుకు దిగుమతి చేసుకోవాలి, దాని వల్ల కలిగే దుష్ప్రభావాలను వారికి చెప్పవచ్చు, ఎందుకంటే బయటి నుండి ఫర్నిచర్, బయటి నుండి కర్టెన్లు, కొవ్వొత్తులు, గాలిపటాలు, పిల్లల బొమ్మలు దిగుమతి చేసుకోవడం వల్ల ఎవరికైనా ఆర్థికంగా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. మీరు దీన్ని చేసిన తర్వాత, మీరు మూడు అంశాలలో సానుకూల మార్పును తీసుకువస్తారు:
1. విదేశీ మారకద్రవ్యం వృథా కాదు.
2. ఉపాధి అవకాశాలు పెరుగుతాయి.
3. ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ కు పెద్ద ఊపు వస్తుంది
అదేవిధంగా మిత్రులారా, ప్రజలను ఆకట్టుకోండి, ముడి సరుకును ఎగుమతి చేయడం మంచి ఆలోచన కాదు, ఖచ్చితంగా మంచి ఆర్థిక శాస్త్రం కాదు, పూర్తిగా మంచి జాతీయ స్ఫూర్తి కాదు. మనం విలువను జోడించగలము. ప్రపంచం మన దగ్గరకు వస్తోంది, కానీ ఎవరైనా రిజర్వాయర్ మీద కూర్చున్నందున, సహజ వనరు అని చెప్పండి, నేను ఎందుకు బాధపడాలి, దానిని ఎగుమతి చేయనివ్వండి, నాకు డబ్బు వస్తుంది. మీరు దీన్ని చేయవచ్చు, గుర్తుంచుకోండి.
మీలాంటి యువ అధికారులకు శిక్షణ ఇస్తున్నందుకు నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ డైరెక్ట్ టాక్సెస్ ను అభినందిస్తున్నాను.
గొప్ప పని ! వారికి అభినందనలు!
ఆదాయపు పన్ను శాఖను, సమర్థవంతమైన నాయకత్వాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను, ఇది వేగాన్ని కొనసాగించడం, కొన్నిసార్లు అభివృద్ధిలో జాతీయ కొలమానం కంటే ముందుండటం. ప్రజలతో ఎప్పటికీ స్నేహంగా ఉండదని, ఎప్పుడూ హ్యాండ్ హోల్డింగ్ లో పాల్గొనరని ప్రజలు భావించిన శాఖ ప్రస్తుతం పారదర్శకంగా, జవాబుదారీతనంతో ముందు వరుసలో ఉంది. డిపార్ట్ మెంట్ కు అభినందనలు. .
మిత్రులారా, మీరు మీ వృత్తిలో ఈ కొత్త అధ్యాయాన్ని ప్రారంభిస్తున్నప్పుడు, మన ప్రియమైన భారతదేశానికి సేవ చేయడంలో మీరు పరిపూర్ణతను, ,ఉద్దేశ్యాన్ని కనుగొనాలని ఆశిద్దాం.
చాలా ధన్యవాదాలు. జైహింద్!