Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President's Address at the 6th Convocation Ceremony of IIM Bodh Gaya
07 APR 2024 6:14PM by PIB Delhi
Good afternoon, all of you!
In the last few weeks, I have had the good fortune of visiting institutes headed by women: Gujarat University, Jawaharlal Nehru University, and this place. My belief that women are more powerful than men is getting strengthened every day.Women directors are tougher than man directors. You will remember them during the course and afterwards for two different reasons: during the course, their being very harsh. After you graduate, you will be remembering them very pleasantly; they strengthen you to that extent, temper you like steel.
The event marks a significant milestone for IIM-Bodh Gaya as it is the first convocation ceremony at the recently inaugurated campus of the Institute defining changing profile of development and growth of this country.
Chairperson Udai Kotak, a luminary in Indian banking, bears unimpeachable credentials to be in this position. He draws respect both for his depth of knowledge, intellectual integrity and ever readiness to stand for the cause of the nation.
I firmly believe that education is the most impactful, transformative mechanism of societal change that realises equality and dispenses inequities. You all are fortunate beneficiaries of quality education.
Guest of Honour Shri Amitabh Kant, an IAS officer, a Chevening Scholar is an outstanding achiever. He is deeply involved with evolution and execution of public policies in his several capacities including as CEO Niti Ayog- our own think tank. His books 'Branding India-An Incredible Story,' and 'The Elephant Moves: are in a sense reflection of his contributions.
His prestigious positioning as G20 Sherpa of India during its Presidency year would ever be acknowledged as exemplary performance. The passage was mined by fault lines and at end of the day all went well. Among other aspects G20 enhanced our soft diplomacy powers and prowess.
Friends! Your institute is in perfect setting. Bodh Gaya, a site of spiritual importance and the land where the great Lord Buddha attained enlightenment. Bodh Gaya holds a special place in the collective consciousness of humanity.
As we gather here today, let us draw inspiration from the teachings of Lord Buddha and strive to emulate his message of love and compassion in our lives. The message is more relevant now than ever before.
My congratulations to the graduating students at this 6th convocation.This day marks a significant milestone in your journey. I am so delighted and happy that the track record of this institution is outstanding when it comes to placements. The address of the chairperson indicated the fun foundation has been laid of this institution and it is amongst one of the best in the country.
Friends, the convocation ceremony holds immense significance in the life of every student. It is a moment of pride and accomplishment not only for the graduates but also for their families, teachers, and mentors who have supported and guided them throughout their journey.
This moment marks a stepping stone for your entry into the wider world—a world that is filled with endless possibilities and opportunities.
Friend- Bharat today is no longer a nation with just a potential or a sleeping giant. It is on the rise as never before. The rise of Bharat is unstoppable. All this is to your great advantage. You are fortunate as an enabling governance ecosystem and stable economy fundamentals offering you a platform for unleashing your talent and energy. Perfectsetting for realising your aspirations and dreams.
All of you my friend are very lucky to be part of the marathon march towards the goal of Viksit Bharat@2047! Some of us may not be around, but it will be gratifying for everyone to ensure that by 2047, Bharat will be the pinnacle of the world!
Friends- A convocation address is an occasion for the speaker to impart guidance and sage advice or suggestions before you all step out from the ivory towers of academia to the real world outside.
A decade or so ago such advice or suggestions may been scary or even a nightmare. A speaker in my place a decade ago would have been worried, What to tell you? What are prospects? Because we then had a worrisomely alarming economic environment. There were fragility all around, A despondent atmosphere but now the contemporaneous situation is soothing and inviting. In a sense there is now 360 degree turn as the national mood is upbeat-reflecting hope and possibility.
Each of you present here today is a torchbearer of India's future. When it comes to talent intellect, and knowledge you are one of the best in the world. I encourage you to harness your talents and skills to script new chapters in India’s growth story. And what a remarkable story it is going to be!
Always remember, your hot pursuit for success, accolades, organisational and professional growth as leader should not let you forget the importance of humanity and empathy in business.
Today you will embark on a new voyage. You will venture out into an industry that unlike a decade ago. The scene a decade ago was very different, you would be losing your sleep.With this degree you would not know where to go but now the situation is very different situation is brimming with opportunities for you. The scenario is full of hope and possibility.
My young friends, the national scenario couldn’t be more soothing and inviting. The nation is on the rise and economic trajectory despite global headwinds is continually upwards; national mood is upbeat with our surging global image. You are discerning minds you know what Now means to be Indian outside of India. You know now what's your what it means to the holder of Indian passport, You know more than I do what is the image of our country now and that is something you will relish all your life.
Soon to become the third largest global economy ahead of Germany and Japan, we are already global third in purchasing power. And this status of Bharat is more relevant to you and you know what is the potential of purchasing power and in this country we have this population this rich human resource this youthful components the change has to be exponential and geometric.
Friends - The world is at the cusp of something like another industrial revolution thanks to onslaught of disruptive technologies. These technologies are a challenge. There are opportunities you will be concerned with them in your future workings
By harnessing the seamless integration of these technologies, organisations can stay competitive in the digital era and shape a future where connectivity, trust, and intelligence drive success.
As a matter of fact, reflecting on a few years ago, this was not even a dream. We were not in a position to think about it or imagine it. I know this from experience. I was a Member of Parliament in 1989, and I was a Union Minister then. I had to suffer the pain of witnessing our gold, in solid form, being airlifted to be placed in two banks in Switzerland to sustain our fiscal credibility. Our foreign exchange then was dwindling between 1 billion and 2 billion dollars, and now, see the rise: 6 to 7 billion dollars in a week. It is over 600 billion now.
As young leaders in business, trade, commerce and industry, you will have the opportunity to take charge, harness the opportunities that are beyond the obvious and create impact that has the well-being of the society at heart. Happiness and satisfaction do not come with personal wealth being amassed. The greatest satisfaction comes when you have rewarding experience of serving your motherland Bharat and that I am sure you will be engaged in.
Look at how far we have come as nation. This journey was not easy.
Can you ever imagine 500 million people getting into the banking industry? What could be more inclusive growth than this? Just imagine gas connections in every house, tap water in every house, toilets in every house, and education being available everywhere. Every village has a computer center. You are lucky to have this kind of ecosystem. This allows you full play in joints. You can play with straight bats, realize your ambition, and serve your motherland.
Just a decade ago, our economy was fragile. Five economies, the world institutions, were in a punishing mode for us. They used to advise how we handle our affairs and what are transformations. Just in a decade, we march ahead of Canada, UK, and France to be the 5th largest global economy. I have no doubt that by 2047, we will be at the peak or very close to getting at the peak.
The World Bank, which used to question us earlier, now praises India for achieving its financial inclusion objectives within an impressively short span of six years, a feat that typically requires nearly five decades to accomplish. This is a tribute to our visionary leadership and fast execution. That is why the nation is experiencing not pyramidical growth, but plateau kind of growth; everyone is rising together in togetherness.
Similarly, the International Monetary Fund (IMF) has recognized India as a prime destination for investment and growth opportunities.
India's inclusive Digital Payment system, which facilitates real-time transactions, has garnered attention worldwide and is being adopted by countries like Singapore.
In fact, 46% of the world's total real-time digital transactions now occur in this land. Adaptability accessibility of internet is reflected in the statistics that our per capita internet consumption is more than that of China and USA taken together.
In addition to its digital infrastructure, India has made remarkable strides in developing world-class physical infrastructure, thereby enhancing the quality of life for its vast population of 1.4 billion. Recent notable examples you will know Mandapam—a massive convention center, one of the top 10 in the world. We have Yashobhoomi and a new Parliament building, the kinds of roads, airports, and railway stations we have now were beyond our dreams and contemplation a decade ago. It reflects that India has human resources; the genius of its human resources is unrivaled. It needs visionary leadership, leadership that thinks out of the box, leadership that has the capacity to execute. I know for a fact, being chairman in Rajya Sabha, that despite the pandemic, the new parliament building came in 30 months. It was not just a building; it's complete infrastructure that we could hold our sessions there. The world is amazed and stunned at our progress.
Friends these achievement underscore our capacity to construct such impressive structures with within remarkably short time frame. Let me give you a small illustration Chandrayaan-2 September 2022 it was to land on the moon I was governor state of West Bengal along with my wife, I went to the Science City the landing was little after midnight around 2:00 a.m. if I am not wrong Chandrayaan-2 reached very close within metres but the landing was not 100% success. How can you call it failure will reach there we reached quiet close the Prime Minister came from the behind to encourage the entire team and we had chandrayaan-3 landing on that part of the moon no one has landed so far. International aeronautical society has acknowledged Shiv-Shakti point on moon which mean the governance is so strong that it does not take failure it takes success. This is a message to you and a lesson to you never avoid taking a jump because you think you may fail I don't suggest you take jumps recklessly think about it but fear should not deter you from trying out.
Effective execution of the vision of our leadership would not have been possible without weeding out corruption. There was a time when corruption was visible in every facet of life: a job, a contract, an opportunity—you could not avail without taking recourse to those who were corrupt. Corruption was your password to getting opportunity or relief; the power corridors were infested with corrupt elements who extra-legally leveraged decision-making. A decade ago, we had spectacles to see in the public domain, even ministerial berths, prerogatives of those in executive authority, were considered and decided elsewhere. But now, power corridors have been duly sanitized of corrupt elements.
Across various frontiers of cutting-edge technology, including quantum computing, machine learning, 6G technology, and green hydrogen, India is prominently positioned as a front runner. These new vistas are gold mine opportunities for you all.
Today, as the world is in a state of flux, change is the only constant. The rapid advancements in technology have ushered in a new era, creating a surge in demand for professionals who can harness these developments to drive their organization's business goals forward.
Whether it's artificial intelligence, machine learning, or analytics, the opportunities are limitless for those who are willing to embrace innovation and adapt to change.
In such a scenario of dynamism and volatility, your core values will be your Guide, keeping you anchored ever as you stride ahead! So gear up to bring about the change you believe in. During my time even if I believed in a change I would be in a state of hopelessness because I know I could not bring about it now you can bring it about. Look at the start-ups and unicorns these have emanated from minds like you.
Most of you are poised to carve out your niches in the business world. Remember, friends: ethical leadership and that is part of your oath this is not negotiable if you compromise on ethics then you can't be winner of the kind that the world you salute you will be leaving inside silo because you compromised ethical standards. Temptations will be amazing like taking shortcut people loves to take shortcut even when there is a road available they will say why not take this shortcut. My experience tells me the shortcut is very painful when you lead.
Take a shortcut in law, take a shortcut in revenue matters and you know how people are suffering they are suffering for two reasons - The country has equality before law, rule of law is being in enforced in exemply manners those who thoughts we are beyond reach of law we are immune to law how can legal process reache they took shortcut you know how risky, how expensive, how painful shortcuts are, avoid them
I urge all of you to be harbingers, ambassadors in kind of a society where you exemplify scrupulous, meticulous adherence to the rule of law. This should be your guiding North Star. Trust me, sleep is fundamental to good health. When you take shortcuts, when you violate the law, when you deviate from ethical standards, you can never have sound sleep. You will have sleepless nights, and your health will deteriorate.
You are the greatest stakeholders in democracy; you are the future of this country. You have to lead the marathon march, and therefore, I appeal to you, make it a habit.You are all discerning minds; you will always stand for the nation, always put the nation first. We can never compromise on that.
Unfortunately, there are certain categories of people who find it indigestible that India is progressing. Some of them are informed minds, You respect them. Don't respect them just because they have a position of power. I am referring to the economic world. One may be an economic advisor to the Government of India or a Governor of a Bank, but if they tell you our economic growth can't go beyond 5.5%, question them.
You said so, why? You are a knowledgeable man; you are capitalizing on the ignorance of people at large; you are trying to spread pessimism when the air is full of optimism. Just imagine, no regret, we had more than 7.5% growth.You represent the core of progress and innovation. Your path aligns with Bharat's journey towards reaching new milestones!
We must ever be good listener so that absorbing and sharing of knowledge is seamless. None is the ultimate repository of wisdom or knowledge. We suffered a system in our country where iconic was according not as parameter that are baffling no longer just look to the Padma awards there was a time when event management patronage was passage to Padma awards.They are now given longer than how you want to deserving people. the situation. You have to go beyond the normal cause if you entertain an Idea that this degree learning comes to an end trust me nothing can be more long conclusion to this learning is lifelong and if you learn lifelong you remain in feet health mental physical is spiritual to serve the nation.
One thing I find and that is very disturbing people don't want to listen other points of you they want to reject others point of view for drop of a hat what can be more painful and challenge to logic and rationality that we don't want to consider other point of view there is no compulsory to agree on other's points of you and trust me my own experience tells more often the note the other points of view is the correct point of view.
If you have attend the seminars you would have some illustrious person addressing the seminar but in interactive session you would find the one whom you don't look who according to you has no identity makes a brilliant point each of you is epicentre of making brilliant point and catalysing the big change.
I am reminded of a cartoon where the boss was with his core team indicating “I am looking for people who have a mind of their own and always think my way”. Make your point know even if it is not accepted there will be a type when someone superior to you will tell you, how I wish I could go by your point of view. You turned out to be wrong,so always go in that direction.
In your future positioning in normal course there would be compulsive interaction with business, trade, commerce and industry. You’ll have access to their structured platforms and associations. Avail the opportunity to serve the nation’s economy.
My suggestion is that there can be significant positive contribution to our foreign exchange reserves, generation of employment opportunities and nurturing of entrepreneurship if we become ‘Vocal for Local’ and ‘Swadeshi’ is promoted.
In a sense I am persuading you to believe and promote economic nationalism, a facet of nationalism. Just imagine there is a massive drain-out of our foreign exchange because we are important avoidably we are importing toys, curtains, furniture and furnishing. We are mostly important something that are available in this country a look at the damage that we do to fabric of this Nation.On one hand over foreign exchange is drain out on the other hand we are snatching work from the hand of our people they would employee if they were make to these item here and three we are blunting, impeding the growth of entrepreneurship now you are in well position to neutralise it if you make it a mission and passion to promote economic nationalism, inculcate this is spirit take us long way both the three points.
There is another worrisome aspect is the reckless export of raw materials. Some people have natural resources at their disposal. If you go to a port in Goa you will know it iron ore is being exported now the man who controls the natural resource is making money, he says why should I make extra effort. I am making quick buck, I don't have to learn anything but but we are losing is hugely. We must add value to raw material and real time value before the export it.
If we export raw material we are condemning ourselves that we are not in a position to add value to it. Fact is, we are in a position and the moment you engaged in value addition, you will find regarding results for both on the point of foreign exchange, employment and entrepreneurship growth.
My young friends!Always remember no economic gain, how so bountiful it may be can be entertained by compromising our Economic Nationalism be must make it habit and national habit.
This does result in easy and quick buck. Reflect at what cost to the nation. If there had been value addition to raw material within the country, the gain would be enormous in terms of saving foreign exchange and generating opportunities for employment and enterprise.
This is imperative for our nation’s prosperity and sovereignty. Because if our security environment has to be looked at, the conventional days are going. If your economy is powerful, you are strong; your soft diplomacy gets cutting edge because your human resources are active in various fields. The human resources fully unleashing the power and prowess of digital infrastructure and disruptive technologies, and this is a national obligation you are called upon to discharge.
Friends- today you are on the launchpad for a jump in the larger domain - overflowing with opportunities and challenges. There is potential even for run away success and unexpected jolt. You graduating students make discerning choice as to what you seek to do. Today you have the luxury of multiple options, of choosing what kind of work you will do and how you will do it.
Go for the option/choice that emanates from within. For long we suffered in this country the child at birth was given a task “बच्चा घर मे आया है, इंजीनियर बनेगा, आईएएस बनेगा आईपीएस बनेगा डॉक्टर बनेगा” , and the poor child did not know what is happening around fortunately for you the days have changed. If you do not enjoy the job you are doing, if you do not feel you are a productive, contributing member of society, rapid promotion or increasing renown is of no help because from within you can't relish it.If you do not like going to work every day, the fact that you are being chauffeured in a limousine is immaterial because it is not going to make it any more pleasant.
Why force someone who is good at cricket to play chess you are train to make your own choices you are under no compulsion use it with great discretion.
My suggestion to you is to reach out and explore. Try different things. Be unconventional. Think out of the box and assured you should ever be, you will never be out of ideas. There are ample avenues for creation of employment than just being an employee. People in bureaucracy are leaving their job to do unconventional things including selling vegetables, milk serving, serving the society showing way to many others.
There is tendency in the youth, it was during my days is also. We will be happy if we achieve a lot - we want fame and fortune, and as rapidly as possible. In the process we get robotised. Our humane approach gets blunted, our human face disappears. A robot is of no use when a man becomes a robot man use a robot not himself or herself get robotized.
Never fall prey to Shakespearian Hamlet syndrome of “To be, or not to be:” This stance more often than not is a recipe for failure. If you have a brilliant idea get it executed.
Journey of your Chairperson Uday Kotak can be a case study on this point. He made such a choice, and from my perspective a difficult one in the early 1980. Then India was a closed economy and not a shade of economic growth and prosperity we see today almost around. In that challenging and daunting scenario, ignoring a lucrative job option from a Multinational, he decided to start out on his own. Look how he makes us all proud.
While Uday Kotak at that time must have had tough time in deciding, with his heart beating in the chest. Yet he did. You all are fortunate as facilitating governance policies give you greater play in the joints for decision making.
In conclusion, you are embarking on a most exciting journey. In a country that is home to one-sixth of humanity a country whose economy is on the rise. The world out there is fiercely competitive. There are bound to be challenges and air pockets. Be firm on your course. You should have no doubt about its success. You have been tampered by one of the most rigorous programs and obviously are now ready to show your mettle.
Friends- I have full faith in the capabilities and potential as students of IIM Bodh Gaya, the enlightening IIM situated lightly at the centre of enlightenment you can deliver you only have to do.
Remember one of the shoes company has tagline remember that “just do it”
Together, let us work towards a Bharat that is not just developed but also compassionate, and inclusive reflecting our civilisational ethos.
Thank you. Jai Hind!

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಐಐಎಂ ಬೋಧ್ ಗಯಾದ 6 ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
07 APR 2024 6:14PM by PIB Bengaluru
ಶುಭ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ!
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ: ಗುಜರಾತ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಈ ಸ್ಥಳ. ಮಹಿಳೆಯರು ಪುರುಷರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಎಂಬ ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಪುರುಷ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಗಿಂತ ಮಹಿಳಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಕಠಿಣವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕೋರ್ಸ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ಎರಡು ವಿಭಿನ್ನ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ನೀವು ಅವರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ: ಕೋರ್ಸ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ತುಂಬಾ ಕಠಿಣವಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಪದವಿ ಪಡೆದ ನಂತರ, ನೀವು ಅವರನ್ನು ತುಂಬಾ ಆಹ್ಲಾದಕರವಾಗಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ; ಅವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಉಕ್ಕಿನಂತೆ ಕೋಪಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಐಐಎಂ-ಬೋಧ್ ಗಯಾಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಈ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಅನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಿತರಾಗಿರುವ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಉದಯ್ ಕೋಟಕ್ ಅವರು ಈ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಲು ಅಸಾಧಾರಣ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಜ್ಞಾನ, ಬೌದ್ಧಿಕ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಿಲ್ಲಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗೌರವವನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಶಿಕ್ಷಣವು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ಪರಿವರ್ತಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣದ ಅದೃಷ್ಟವಂತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್ ಕಾಂತ್, ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿ, ಚೆವೆನಿಂಗ್ ಸ್ಕಾಲರ್ ಒಬ್ಬ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧಕ. ಅವರು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಚಿಂತಕರ ಚಾವಡಿಯಾದ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಿಇಒ ಸೇರಿದಂತೆ ತಮ್ಮ ಹಲವಾರು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿಗಳ ವಿಕಾಸ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಪುಸ್ತಕಗಳಾದ 'ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಇಂಡಿಯಾ-ಆನ್ ಇನ್ಕ್ರೆಡಿಬಲ್ ಸ್ಟೋರಿ', ಮತ್ತು 'ದಿ ಎಲಿಫೆಂಟ್ ಮೂವ್ಸ್: ಒಂದು ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಷರ್ಪಾ ಆಗಿ ಅವರ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಅನುಕರಣೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಎಂದು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಾರ್ಗವನ್ನು ದೋಷ ರೇಖೆಗಳಿಂದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ದಿನದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಡೆಯಿತು. ಇತರ ಅಂಶಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಜಿ 20 ನಮ್ಮ ಮೃದು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ! ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆ ಪರಿಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಬೋಧ್ ಗಯಾ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ತಾಣ ಮತ್ತು ಮಹಾನ್ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧ ಜ್ಞಾನೋದಯ ಪಡೆದ ಭೂಮಿ. ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಬೋಧ್ ಗಯಾಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವಿದೆ.
ನಾವು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಸೇರುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯೋಣ ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅನುಕರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸೋಣ. ಸಂದೇಶವು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಈಗ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ.
ಈ 6 ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪದವಿ ಪಡೆದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಈ ದಿನ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ರೆಕಾರ್ಡ್ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಭಾಷಣವು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಮೋಜಿನ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಪದವೀಧರರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರಯಾಣದುದ್ದಕ್ಕೂ ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ.
ಈ ಕ್ಷಣವು ಅಂತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ವಿಶಾಲ ಜಗತ್ತಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಒಂದು ಮೆಟ್ಟಿಲು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಭಾರತ ಇಂದು ಕೇವಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಥವಾ ನಿದ್ರಿಸುವ ದೈತ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಲ್ಲ. ಇದು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಏಳಿಗೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲಾಗದು. ಇದೆಲ್ಲವೂ ನಿಮಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊರಹಾಕಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಆಡಳಿತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳಾಗಿ ನೀವು ಅದೃಷ್ಟವಂತರು. ನಿಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್.
ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರಾದ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ವಿಕ್ಷಿತ್ Bharat@2047 ಗುರಿಯತ್ತ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ಮೆರವಣಿಗೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ತುಂಬಾ ಅದೃಷ್ಟವಂತರು! ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಉತ್ತುಂಗವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ- ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಭಾಷಣವು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ದಂತ ಗೋಪುರಗಳಿಂದ ಹೊರಗಿನ ನೈಜ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕಾಲಿಡುವ ಮೊದಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಋಷಿ ಸಲಹೆ ಅಥವಾ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಭಾಷಣಕಾರರಿಗೆ ಒಂದು ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ.
ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಅಂತಹ ಸಲಹೆಗಳು ಅಥವಾ ಸಲಹೆಗಳು ಭಯಾನಕವಾಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ದುಃಸ್ವಪ್ನವಾಗಿರಬಹುದು. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ನನ್ನ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದ ಒಬ್ಬ ಭಾಷಣಕಾರನು ಚಿಂತೆಗೀಡಾಗುತ್ತಿದ್ದನು, ನಿಮಗೆ ಏನು ಹೇಳುವುದು? ಭವಿಷ್ಯಗಳು ಯಾವುವು? ಏಕೆಂದರೆ ಆಗ ನಾವು ಆತಂಕಕಾರಿ ಆರ್ಥಿಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೆವು. ಸುತ್ತಲೂ ದುರ್ಬಲತೆ ಇತ್ತು, ನಿರಾಶೆಯ ವಾತಾವರಣವಿತ್ತು ಆದರೆ ಈಗ ಸಮಕಾಲೀನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹಿತಕರ ಮತ್ತು ಆಹ್ಲಾದಕರವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಈಗ 360 ಡಿಗ್ರಿ ತಿರುವು ಇದೆ.
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಪ್ರತಿಭೆ, ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನೀವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು. ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಎಂತಹ ಗಮನಾರ್ಹ ಕಥೆಯಾಗಲಿದೆ!
ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿಡಿ, ನಾಯಕನಾಗಿ ಯಶಸ್ಸು, ಪ್ರಶಂಸೆಗಳು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಬಿಸಿ ಅನ್ವೇಷಣೆಯು ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಮಾನವೀಯತೆ ಮತ್ತು ಅನುಭೂತಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಮರೆಯಲು ನಿಮಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಬಾರದು.
ಇಂದು ನೀವು ಹೊಸ ಸಮುದ್ರಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಿರಿ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದಿನದಕ್ಕಿಂತ ಭಿನ್ನವಾದ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ನೀವು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತೀರಿ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದಿನ ದೃಶ್ಯವು ತುಂಬಾ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿತ್ತು, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ನಿದ್ರೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಈ ಪದವಿಯೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕೆಂದು ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಈಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ತುಂಬಾ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ನಿಮಗಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಸನ್ನಿವೇಶವು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸನ್ನಿವೇಶವು ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹಿತಕರ ಮತ್ತು ಆಹ್ಲಾದಕರವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪಥವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತಿದೆ; ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಚಿತ್ರಣದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತವಾಗಿದೆ. ನೀವು ವಿವೇಚನಾಶೀಲ ಮನಸ್ಸುಗಳು, ಈಗ ಭಾರತದ ಹೊರಗೆ ಭಾರತೀಯರಾಗಿರುವುದರ ಅರ್ಥವೇನೆಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಪಾಸ್ಪೋರ್ಟ್ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಅರ್ಥವೇನೆಂದು ನಿಮಗೆ ಈಗ ತಿಳಿದಿದೆ, ಈಗ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಚಿತ್ರಣ ಏನು ಎಂದು ನನಗಿಂತ ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ತಿಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ನೀವು ಆನಂದಿಸುವ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಜರ್ಮನಿ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ಅನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿರುವ ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಖರೀದಿ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಈ ಸ್ಥಾನಮಾನವು ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೊಳ್ಳುವ ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಏನು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಈ ಶ್ರೀಮಂತ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಈ ಯುವ ಘಟಕಗಳು ಬದಲಾವಣೆಯು ಘಾತೀಯ ಮತ್ತು ಜ್ಯಾಮಿತೀಯವಾಗಿರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ - ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ದಾಳಿಯಿಂದಾಗಿ ಜಗತ್ತು ಮತ್ತೊಂದು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಹೊಸ್ತಿಲಲ್ಲಿದೆ. ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಒಂದು ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ
ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ತಡೆರಹಿತ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಉಳಿಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಬಹುದು.
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿದಾಗ, ಇದು ಕನಸೂ ಆಗಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವ ಅಥವಾ ಊಹಿಸುವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ನಾನು ಅನುಭವದಿಂದ ತಿಳಿದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು 1989 ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯನಾಗಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಆಗ ನಾನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವನಾಗಿದ್ದೆ. ನಮ್ಮ ಹಣಕಾಸಿನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಚಿನ್ನವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಯಾದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್ನ ಎರಡು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲು ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸುವುದನ್ನು ನೋಡುವ ನೋವನ್ನು ನಾನು ಅನುಭವಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಆಗ ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವು 1 ಬಿಲಿಯನ್ ನಿಂದ 2 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಗಳ ನಡುವೆ ಕ್ಷೀಣಿಸುತ್ತಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಈಗ, ಏರಿಕೆಯನ್ನು ನೋಡಿ: ಒಂದು ವಾರದಲ್ಲಿ 6 ರಿಂದ 7 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್. ಈಗ ಅದು 600 ಬಿಲಿಯನ್ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ವ್ಯಾಪಾರ, ವ್ಯಾಪಾರ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಯುವ ನಾಯಕರಾಗಿ, ನಿಮಗೆ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿರುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ತೃಪ್ತಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದರಿಂದ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಮಾತೃಭೂಮಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಪ್ರತಿಫಲದಾಯಕ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀವು ಹೊಂದಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ನೀವು ಅದರಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಎಷ್ಟು ದೂರ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ. ಈ ಪ್ರಯಾಣ ಸುಲಭವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ.
500 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಬರುವುದನ್ನು ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಊಹಿಸಬಲ್ಲಿರಾ? ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಯಾವುದು? ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ, ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರು, ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಲಭ್ಯವಿರುವುದನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಕೇಂದ್ರವಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ನೀವು ಅದೃಷ್ಟವಂತರು. ಇದು ಕೀಲುಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಆಟವನ್ನು ನಿಮಗೆ ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ನೇರ ಬ್ಯಾಟ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಡಬಹುದು, ನಿಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ತಾಯ್ನಾಡಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
ಕೇವಲ ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ದುರ್ಬಲವಾಗಿತ್ತು. ಐದು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು, ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಮಗೆ ಶಿಕ್ಷಾರ್ಹ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದವು. ನಾವು ನಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಗಳು ಯಾವುವು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಕೇವಲ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕೆನಡಾ, ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿ 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ, ನಾವು ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಅಥವಾ ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ತಲುಪಲು ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ.
ಈ ಹಿಂದೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದ ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್, ಈಗ ಆರು ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತದೆ, ಈ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸುಮಾರು ಐದು ದಶಕಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪಿರಮಿಡ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿ ರೀತಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದೆ; ಎಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಒಗ್ಗೂಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಅಂತೆಯೇ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿ (ಐಎಂಎಫ್) ಭಾರತವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ.
ನೈಜ-ಸಮಯದ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಭಾರತದ ಅಂತರ್ಗತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಂಗಾಪುರದಂತಹ ದೇಶಗಳು ಇದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ವಿಶ್ವದ ಒಟ್ಟು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ 46% ಈಗ ಈ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ತಲಾ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆಯು ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ಎಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ನ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಪ್ರವೇಶವು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಜೀವನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದಾಹರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಮಂಟಪ—ಒಂದು ಬೃಹತ್ ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರ, ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 10ರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಶೋಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡವಿದೆ, ನಾವು ಈಗ ಹೊಂದಿರುವ ರಸ್ತೆಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ನಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆಗೆ ಮೀರಿದವು. ಭಾರತವು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ; ಅದರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಪ್ರತಿಭೆಗೆ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕೆ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವ, ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಯೋಚಿಸುವ ನಾಯಕತ್ವ, ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ನಾಯಕತ್ವ ಬೇಕು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡವು 30 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಬಂದಿತು ಎಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷನಾಗಿ ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅದು ಕೇವಲ ಕಟ್ಟಡವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ; ಇದು ನಮ್ಮ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಜಗತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಂಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈ ಸಾಧನೆಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ರಚನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಚಂದ್ರಯಾನ -2 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2022 ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿಯಬೇಕಿತ್ತು, ನಾನು ನನ್ನ ಹೆಂಡತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾಗಿದ್ದೆ, ನಾನು ಸೈನ್ಸ್ ಸಿಟಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ, ಮಧ್ಯರಾತ್ರಿ 2:00 ರ ಸುಮಾರಿಗೆ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯವಾಗಿತ್ತು. ನಾನು ತಪ್ಪಾಗದಿದ್ದರೆ ಚಂದ್ರಯಾನ -2 ಮೀಟರ್ ಗಳ ಒಳಗೆ ಬಹಳ ಹತ್ತಿರವನ್ನು ತಲುಪಿತು ಆದರೆ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ 100% ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲಿಲ್ಲ. ವೈಫಲ್ಯ ಎಂದು ನೀವು ಹೇಗೆ ಕರೆಯಬಹುದು, ನಾವು ಅಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ಶಾಂತ ಹತ್ತಿರವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ, ಇಡೀ ತಂಡವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಹಿಂದಿನಿಂದ ಬಂದರು ಮತ್ತು ನಾವು ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಅನ್ನು ಚಂದ್ರನ ಆ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಯಾರೂ ಇಳಿಯಲಿಲ್ಲ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏರೋನಾಟಿಕಲ್ ಸೊಸೈಟಿ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಶಿವ-ಶಕ್ತಿ ಬಿಂದುವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದರರ್ಥ ಆಡಳಿತವು ತುಂಬಾ ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆ, ಅದು ವೈಫಲ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಅದು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಸಂದೇಶ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಪಾಠ ನೀವು ವಿಫಲರಾಗಬಹುದು ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುವುದರಿಂದ ಜಿಗಿಯುವುದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ತಪ್ಪಿಸಬೇಡಿ ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಅಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಜಿಗಿಯಲು ನಾನು ಸೂಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ ಆದರೆ ಭಯವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲು ತಡೆಯಬಾರದು.
ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡದೆ ನಮ್ಮ ನಾಯಕತ್ವದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಲ್ಲೂ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಯವಿತ್ತು: ಉದ್ಯೋಗ, ಒಪ್ಪಂದ, ಅವಕಾಶ - ಭ್ರಷ್ಟರನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸದೆ ನೀವು ಅದನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅವಕಾಶ ಅಥವಾ ಪರಿಹಾರ ಪಡೆಯಲು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ನಿಮ್ಮ ಪಾಸ್ ವರ್ಡ್ ಆಗಿತ್ತು; ಅಧಿಕಾರ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು ಭ್ರಷ್ಟ ಶಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಪೀಡಿತವಾಗಿದ್ದವು, ಅವರು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದರು. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನೋಡಬೇಕಾದ ಕನ್ನಡಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಮಂತ್ರಿ ಸ್ಥಾನಗಳು, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿರುವವರ ವಿಶೇಷಾಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಬೇರೆಡೆ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ, ವಿದ್ಯುತ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಭ್ರಷ್ಟ ಶಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಸರಿಯಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್, ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ, 6 ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿವಿಧ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಚಿನ್ನದ ಗಣಿ ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿವೆ.
ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ಬದಲಾವಣೆ ಮಾತ್ರ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯು ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿದೆ, ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಯ ವ್ಯವಹಾರ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ.
ಇದು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ ಅಥವಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಾಗಿರಲಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿದ್ಧರಿರುವವರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಅಪರಿಮಿತವಾಗಿವೆ.
ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಚಂಚಲತೆಯ ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಮೂಲ ಮೌಲ್ಯಗಳು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗಿರುತ್ತವೆ, ನೀವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುವಾಗ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸದಾ ಲಂಗರು ಹಾಕುತ್ತವೆ! ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ನಂಬುವ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು ಸಜ್ಜಾಗಿ. ನನ್ನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಾನು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಂಬಿದ್ದರೂ ಸಹ ನಾನು ಹತಾಶೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಅದನ್ನು ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಈಗ ನೀವು ಅದನ್ನು ತರಬಹುದು. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳನ್ನು ನೋಡಿ.
ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ವ್ಯವಹಾರ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಗೂಡುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೀರಿ. ನೆನಪಿಡಿ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೈತಿಕ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಅದು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ನೀವು ನೈತಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡರೆ ಇದು ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗದು, ನೀವು ನೈತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಕಾರಣ ನೀವು ವಂದಿಸುವ ಜಗತ್ತು ಸಿಲೋದೊಳಗೆ ಬಿಟ್ಟುಹೋಗುವ ರೀತಿಯ ವಿಜೇತರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತಹ ಪ್ರಲೋಭನೆಗಳು ಅದ್ಭುತವಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಜನರು ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ, ರಸ್ತೆ ಲಭ್ಯವಿದ್ದರೂ ಸಹ ಅವರು ಈ ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ಅನ್ನು ಏಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಮುನ್ನಡೆಸಿದಾಗ ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ತುಂಬಾ ನೋವಿನಿಂದ ಕೂಡಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನ್ನ ಅನುಭವ ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ, ಆದಾಯದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಜನರು ಎರಡು ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಹೇಗೆ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ - ದೇಶವು ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮವನ್ನು ಅನುಕರಣೀಯ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ನಾವು ಕಾನೂನಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುವವರಿಗೆ ನಾವು ಕಾನೂನಿನಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುವವರಿಗೆ ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಹೇಗೆ ತಲುಪಬಹುದು ಅವರು ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು ಎಷ್ಟು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ಗಳು ಎಷ್ಟು ದುಬಾರಿ, ಎಷ್ಟು ನೋವಿನಿಂದ ಕೂಡಿವೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ
ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮವನ್ನು ನಿಷ್ಠುರವಾಗಿ, ನಿಖರವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುವ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ನೀವು ಹರಿಕಾರರಾಗಿ, ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗಬೇಕೆಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಉತ್ತರ ನಕ್ಷತ್ರವಾಗಿರಬೇಕು. ನನ್ನನ್ನು ನಂಬಿ, ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ನಿದ್ರೆ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ, ನೀವು ಕಾನೂನನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿದಾಗ, ನೀವು ನೈತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಂದ ವಿಮುಖರಾದಾಗ, ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಉತ್ತಮ ನಿದ್ರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನೀವು ನಿದ್ರೆಯಿಲ್ಲದ ರಾತ್ರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದುತ್ತೀರಿ, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯವು ಹದಗೆಡುತ್ತದೆ.
ನೀವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾಲುದಾರರು; ನೀವು ಈ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯ. ನೀವು ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ಮೆರವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು, ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಅದನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ವಿವೇಚನಾಶೀಲ ಮನಸ್ಸುಗಳು; ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೀರಿ, ಯಾವಾಗಲೂ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನ ನೀಡುತ್ತೀರಿ. ನಾವು ಅದರಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಕೆಲವು ವರ್ಗದ ಜನರಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಮನಸ್ಸುಗಳು, ನೀವು ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೀರಿ. ಅವರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರದ ಸ್ಥಾನವಿದೆ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಡಿ. ನಾನು ಆರ್ಥಿಕ ಜಗತ್ತನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಒಬ್ಬರು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರಾಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಗವರ್ನರ್ ಆಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 5.5% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಿದರೆ, ಅವರನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿ.
ನೀವು ಹಾಗೆ ಹೇಳಿದ್ದೀರಿ, ಏಕೆ? ನೀವು ಜ್ಞಾನಿ; ನೀವು ಜನರ ಅಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಂಡವಾಳ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೀರಿ; ಗಾಳಿಯು ಆಶಾವಾದದಿಂದ ತುಂಬಿರುವಾಗ ನೀವು ನಿರಾಶಾವಾದವನ್ನು ಹರಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಊಹಿಸಿ, ಯಾವುದೇ ವಿಷಾದವಿಲ್ಲ, ನಾವು 7.5% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ತಿರುಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಹಾದಿಯು ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ!
ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಉತ್ತಮ ಕೇಳುಗರಾಗಿರಬೇಕು ಇದರಿಂದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೂ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಅಥವಾ ಜ್ಞಾನದ ಅಂತಿಮ ಭಂಡಾರವಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಪ್ರತಿಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಕೇವಲ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳತ್ತ ನೋಡದೆ, ಕೇವಲ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳತ್ತ ನೋಡದಿರುವ ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಾವು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಈವೆಂಟ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವು ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅರ್ಹ ಜನರಿಗೆ ನೀವು ಹೇಗೆ ಬಯಸುತ್ತೀರೋ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಈಗ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿ. ಈ ಪದವಿ ಕಲಿಕೆಯು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನೀವು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ನೀವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗಬೇಕು, ನನ್ನನ್ನು ನಂಬಿ, ಈ ಕಲಿಕೆಯು ಜೀವನಪರ್ಯಂತ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಜೀವನಪರ್ಯಂತ ಕಲಿತರೆ, ನೀವು ಆರೋಗ್ಯ, ಮಾನಸಿಕ, ದೈಹಿಕ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕವಾಗಿರುತ್ತೀರಿ.
ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡ ಒಂದು ವಿಷಯ ಮತ್ತು ಅದು ತುಂಬಾ ಗೊಂದಲಕಾರಿಯಾಗಿದೆ, ಜನರು ನಿಮ್ಮ ಇತರ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ, ಅವರು ಇತರರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ, ಟೋಪಿಯನ್ನು ಕೆಳಗಿಳಿಸಲು ಅವರು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ, ಹೆಚ್ಚು ನೋವಿನಿಂದ ಕೂಡಿದ ಮತ್ತು ತರ್ಕ ಮತ್ತು ತರ್ಕಬದ್ಧತೆಗೆ ಸವಾಲೊಡ್ಡಲು ನಾವು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ, ನಾವು ಇತರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ, ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಇತರರ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ನನ್ನನ್ನು ನಂಬುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಲ್ಲ, ನನ್ನ ಸ್ವಂತ ಅನುಭವವು ಟಿಪ್ಪಣಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ: ಇತರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಸರಿಯಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ.
ನೀವು ಸೆಮಿನಾರ್ ಗಳಿಗೆ ಹಾಜರಾಗಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಸೆಮಿನಾರ್ ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುವ ಕೆಲವು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು, ಆದರೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ನೀವು ಕಾಣದ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಕಾರ ಯಾವುದೇ ಗುರುತನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅದ್ಭುತವಾದ ಅಂಶವನ್ನು ಹೇಳುವ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದೀರಿ.
ಬಾಸ್ ತನ್ನ ಪ್ರಮುಖ ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದ ಕಾರ್ಟೂನ್ ನನಗೆ ನೆನಪಾಗುತ್ತದೆ, "ನಾನು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಚಿಸುವ ಜನರನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ವೇಳೆ ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೂ ಸಹ, ನಿಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನಾನು ಹೇಗೆ ಹೋಗಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಿಮಗಿಂತ ಮೇಲಿರುವ ಯಾರಾದರೂ ನಿಮಗೆ ಹೇಳುವ ಒಂದು ವಿಧವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿಸಿ. ನೀವು ತಪ್ಪು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ, ಆದ್ದರಿಂದ ಯಾವಾಗಲೂ ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹೋಗಿ.
ಸಾಮಾನ್ಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಸ್ಥಾನೀಕರಣದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ, ವ್ಯಾಪಾರ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಬಲವಂತದ ಸಂವಹನ ಇರುತ್ತದೆ. ನೀವು ಅವರ ರಚನಾತ್ಮಕ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತೀರಿ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ನಾವು 'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್' ಮತ್ತು 'ಸ್ವದೇಶಿ' ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರೆ ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಪೋಷಣೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಸಲಹೆ.
ಒಂದರ್ಥದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಒಂದು ಮುಖವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ನಂಬಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮನವೊಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ನಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಆಟಿಕೆಗಳು, ಪರದೆಗಳು, ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳು. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರದ ರಚನೆಗೆ ನಾವು ಮಾಡುವ ಹಾನಿಯನ್ನು ನೋಡೋಣ. ಒಂದು ಕಡೆ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವು ಖಾಲಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಜನರ ಕೈಯಿಂದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅವರು ಈ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದರೆ ಅವರು ಉದ್ಯೋಗಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮೂರನ್ನೂ ನಾವು ಮೊಟಕುಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯುಂಟುಮಾಡುವುದು ಈಗ ನೀವು ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಧ್ಯೇಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸುವ ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುತ್ತೀರಿ, ಈ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಈ ಮೂರು ಅಂಶಗಳು ನಮ್ಮನ್ನು ಬಹಳ ದೂರ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತವೆ.
ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಅಜಾಗರೂಕ ರಫ್ತು ಮತ್ತೊಂದು ಆತಂಕಕಾರಿ ಅಂಶವಿದೆ. ಕೆಲವು ಜನರ ಬಳಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿವೆ. ನೀವು ಗೋವಾದ ಬಂದರಿಗೆ ಹೋದರೆ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ, ಈಗ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿ ಹಣ ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ, ನಾನು ಏಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹಣ ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಏನನ್ನೂ ಕಲಿಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಆದರೆ ನಾವು ಭಾರಿ ನಷ್ಟ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ನಾವು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಮೌಲ್ಯ ಮತ್ತು ನೈಜ ಸಮಯದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು.
ನಾವು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಿದರೆ ಅದಕ್ಕೆ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಖಂಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ವಾಸ್ತವವೆಂದರೆ, ನಾವು ಒಂದು ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಕ್ಷಣ, ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಎರಡರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ! ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿಡಿ, ಯಾವುದೇ ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭವಿಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಅದು ಎಷ್ಟೇ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದ್ದರೂ ಅದನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಇದು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಹಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಯಾವ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಎಂದು ಯೋಚಿಸಿ. ದೇಶದೊಳಗೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಇದ್ದಿದ್ದರೆ, ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಲಾಭವು ಅಗಾಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವಕ್ಕೆ ಇದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನೋಡಬೇಕಾದರೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ದಿನಗಳು ಹೋಗುತ್ತಿವೆ. ನಿಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಬಲಶಾಲಿಯಾಗಿದ್ದೀರಿ; ನಿಮ್ಮ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಮೃದು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕವಾಗುತ್ತದೆ. ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಮತ್ತು ಇದು ನೀವು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಕರೆಯಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಧ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇಂದು ನೀವು ದೊಡ್ಡ ಡೊಮೇನ್ ನಲ್ಲಿ ಜಿಗಿಯುವ ಉಡಾವಣಾ ಪ್ಯಾಡ್ ನಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ - ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ತುಂಬಿ ತುಳುಕುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಆಘಾತದಿಂದ ಓಡಿಹೋಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೂ ಇದೆ. ಪದವಿ ಪಡೆದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಾದ ನೀವು ಏನು ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ವಿವೇಚನಾಶೀಲ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ. ಇಂದು ನೀವು ಅನೇಕ ಆಯ್ಕೆಗಳ ಐಷಾರಾಮಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ, ನೀವು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವುದು.
ಒಳಗಿನಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಆಯ್ಕೆ / ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಆರಿಸಿ. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ಬಹಳ ಕಾಲದವರೆಗೆ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಜನನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಗುವಿಗೆ "ದಯವಿಟ್ಟು" ಎಂಬ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು, ಮತ್ತು ಅದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ನಿಮಗೆ ಸುತ್ತಲೂ ಏನು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ, ಅದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ದಿನಗಳು ಬದಲಾಗಿವೆ. ನೀವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೀವು ಆನಂದಿಸದಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಸಮಾಜದ ಉತ್ಪಾದಕ, ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಸದಸ್ಯ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಅನಿಸದಿದ್ದರೆ, ತ್ವರಿತ ಬಡ್ತಿ ಅಥವಾ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಯಾವುದೇ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಒಳಗಿನಿಂದ ನೀವು ಅದನ್ನು ಆನಂದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನೀವು ಪ್ರತಿದಿನ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಹೋಗಲು ಇಷ್ಟಪಡದಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಲಿಮೋಸಿನ್ ನಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬ ಅಂಶವು ಮುಖ್ಯವಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆಹ್ಲಾದಕರವಾಗಿಸಲು ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಕ್ರಿಕೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿರುವ ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಚೆಸ್ ಆಡಲು ಏಕೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೀರಿ, ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ನೀವು ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ಯಾವುದೇ ಒತ್ತಾಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವೇಚನೆಯಿಂದ ಬಳಸಿ.
ನಿಮ್ಮನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ನನ್ನ ಸಲಹೆ. ವಿಭಿನ್ನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ. ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿರಿ. ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಯೋಚಿಸಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿ, ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ಹೊರಗುಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ಕೇವಲ ಉದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿರುವುದಕ್ಕಿಂತಲೂ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾರ್ಗಗಳಿವೆ. ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯಲ್ಲಿರುವ ಜನರು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದು, ಹಾಲು ಬಡಿಸುವುದು, ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಇತರರಿಗೆ ದಾರಿ ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಇದೆ, ಅದು ನನ್ನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಇತ್ತು. ನಾವು ಬಹಳಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಿದರೆ ನಾವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇವೆ - ನಮಗೆ ಖ್ಯಾತಿ ಮತ್ತು ಅದೃಷ್ಟ ಬೇಕು, ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ರೋಬೋಟೈಸ್ ಆಗುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಮಾನವೀಯ ವಿಧಾನವು ಮಸುಕಾಗುತ್ತದೆ, ನಮ್ಮ ಮಾನವ ಮುಖವು ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಒಬ್ಬ ಮನುಷ್ಯನು ರೋಬೋಟ್ ಮನುಷ್ಯನಾದಾಗ ರೋಬೋಟ್ ನಿಂದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯೋಜನವಿಲ್ಲ, ಅವನು ಅಥವಾ ಅವಳು ರೋಬೋಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುವುದಿಲ್ಲ.
"ಇರಬೇಕು, ಅಥವಾ ಇರಬಾರದು" ಎಂಬ ಷೇಕ್ಸ್ಪೇರಿಯನ್ ಹ್ಯಾಮ್ಲೆಟ್ ಸಿಂಡ್ರೋಮ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಬಲಿಯಾಗಬೇಡಿ: ಈ ನಿಲುವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವೈಫಲ್ಯದ ಪಾಕವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಕಲ್ಪನೆ ಇದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿ.
ನಿಮ್ಮ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಉದಯ್ ಕೋಟಕ್ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಈ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿಯಾಗಬಹುದು. ಅವರು ಅಂತಹ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದರು, ಮತ್ತು ನನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ 1980 ರ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಆಗ ಭಾರತವು ಮುಚ್ಚಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ನೆರಳಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಆ ಸವಾಲಿನ ಮತ್ತು ಭಯಾನಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪನಿಯಿಂದ ಲಾಭದಾಯಕ ಉದ್ಯೋಗದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿ, ಅವರು ಸ್ವಂತವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಅವನು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಹೇಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ.
ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉದಯ್ ಕೋಟಕ್ ಅವರ ಹೃದಯವು ಎದೆಯಲ್ಲಿ ಬಡಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೂ ಅವನು ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದನು. ಆಡಳಿತ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಕೀಲುಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನೀಡುವುದರಿಂದ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅದೃಷ್ಟವಂತರು.
ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ನೀವು ಅತ್ಯಂತ ರೋಮಾಂಚಕಾರಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಮಾನವಕುಲದ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗಕ್ಕೆ ನೆಲೆಯಾಗಿರುವ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ದೇಶ. ಅಲ್ಲಿನ ಜಗತ್ತು ತೀವ್ರ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ. ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ವಾಯು ಪಾಕೆಟ್ ಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ನಿಮ್ಮ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿರಿ. ಅದರ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹ ಇರಬಾರದು. ನೀವು ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ತಿರುಚಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನಿಸ್ಸಂಶಯವಾಗಿ ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಜ್ಞಾನೋದಯದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿರುವ ಐಐಎಂ ಬೋಧ್ ಗಯಾದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಾಗಿ ನನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ.
ಶೂ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಟ್ಯಾಗ್ ಲೈನ್ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ "ಅದನ್ನು ಮಾಡಿ"
ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಹಾನುಭೂತಿಯುಳ್ಳ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಭಾರತದತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡೋಣ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಜೈ ಹಿಂದ್!