Ministry of Education
Foundational Literacy and Numeracy Assessment Test (FLNAT) to be Conducted Nationwide Under ULLAS - Nav Bharat Saaksharta Karyakram
16 MAR 2024 2:20PM by PIB Delhi
The Department of School Education and Literacy (DoSEL), Ministry of Education, Government of India, is set to conduct the Foundational Literacy and Numeracy Assessment Test (FLNAT) as part of the ULLAS - Nav Bharat Saaksharta Karyakram on 17th March 2024, across 23 states. Approximately 37 lakh learners will appear for this important nationwide assessment.
The FLNAT will be held in all districts of each participating State/UT, with the District Institutes of Education and Training (DIETs) and Government/aided schools serving as test centres. The assessment comprises three subjects - Reading, Writing, and Numeracy - each carrying 50 marks, totalling 150 marks. This test is developed to evaluate the foundational literacy and numeracy skills of registered non-literate learners.
Previously, two FLNATs were conducted in 2023 - in March and September. In the last FLNAT held on 24th September 2023, 17,39,097 learners appeared, out of which 15,58,696 were certified. Till date, a total of 36,00,870 learners have been certified. The test will be conducted in the regional language of the learners, in line with NEP 2020's focus on promoting multilingualism and using the mother tongue or local language as the medium of instruction. Conducting this test in regional languages shall help in promoting and preserving linguistic diversity.
This time, some UTs, including Chandigarh, Puducherry, Lakshadweep, and Goa, are aiming to declare 100 per cent literacy through FLNAT. The test is crucial in assessing the impact of teaching-learning sessions conducted as part of the ULLAS - Nav Bharat Saaksharta Karyakram. Qualifying learners will receive a certificate issued by the National Institute of Open Schooling (NIOS), recognising their achievement in acquiring foundational literacy and numeracy skills.
The FLNAT scheduled for 17th March 2024 represents another significant step in realising the vision of Viksit Bharat and Jan Jan Saakshar Bharat. We look forward to witnessing the continued success and impact of ULLAS in enhancing literacy rates across the nation.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ULLAS - નવભારત સાક્ષરતા કાર્યક્રમ હેઠળ દેશભરમાં ફાઉન્ડેશનલ લિટરેસી એન્ડ ન્યુમરસી એસેસમેન્ટ ટેસ્ટ (FLNAT) હાથ ધરવામાં આવશે
16 MAR 2024 2:20PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના શિક્ષણ મંત્રાલયના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ (ડીએસઈએલ) 17 માર્ચ, 2024ના રોજ, 23 રાજ્યોમાં ઉલ્લાસ - નવ ભારત સાક્ષરતા કાર્યક્રમના ભાગરૂપે ફાઉન્ડેશનલ લિટરસી એન્ડ ન્યુમેરસી એસેસમેન્ટ ટેસ્ટ (એફ.એલ.એન.એ.ટી.) યોજવાની તૈયારીમાં છે. આ મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રવ્યાપી આકારણી માટે આશરે 37 લાખ શીખનારાઓ હાજર રહેશે.
એફએલએનએટી દરેક સહભાગી રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના તમામ જિલ્લાઓમાં યોજાશે, જેમાં ડિસ્ટ્રિક્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ ઑફ એજ્યુકેશન એન્ડ ટ્રેનિંગ (ડીઆઇઇટી) અને સરકારી/સહાયિત શાળાઓ પરીક્ષણ કેન્દ્રો તરીકે સેવા આપશે. મૂલ્યાંકનમાં ત્રણ વિષયોનો સમાવેશ થાય છે - વાંચન, લેખન અને અંકશાસ્ત્ર - દરેકમાં 50 ગુણ છે, જેમાં કુલ 150 ગુણ છે. આ કસોટી નોંધાયેલા બિન-સાક્ષર શીખનારાઓની પાયાની સાક્ષરતા અને આંકડાકીય કુશળતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે વિકસાવવામાં આવી છે.
અગાઉ, 2023માં માર્ચ અને સપ્ટેમ્બરમાં બે એફએલએનએટી હાથ ધરવામાં આવી હતી. 24 સપ્ટેમ્બર 2023ના રોજ યોજાયેલી છેલ્લી એફ.એલ.એન.એ.ટી.માં, 17,39,097 શીખનારાઓ હાજર થયા હતા, જેમાંથી 15,58,696ને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા હતા. અત્યાર સુધીમાં કુલ 36,00,870 શીખનારાઓને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે. આ પરીક્ષણ શીખનારાઓની પ્રાદેશિક ભાષામાં હાથ ધરવામાં આવશે, જે એનઇપી 2020ના બહુભાષીવાદને પ્રોત્સાહન આપવા અને માતૃભાષા અથવા સ્થાનિક ભાષાને શિક્ષણના માધ્યમ તરીકે ઉપયોગ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં આ પરીક્ષણ હાથ ધરવાથી ભાષાકીય વિવિધતાને પ્રોત્સાહન અને જાળવણી કરવામાં મદદ મળશે.
આ વખતે ચંદીગઢ, પુડુચેરી, લક્ષદ્વીપ અને ગોવા સહિત કેટલાક કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એફએલએનએટી દ્વારા 100 ટકા સાક્ષરતા જાહેર કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. ULLAS - નવ ભારત સાક્ષરતા કાર્યક્રમના ભાગરૂપે હાથ ધરવામાં આવેલા શિક્ષણ-અધ્યયન સત્રોની અસરનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે આ પરીક્ષણ નિર્ણાયક છે. ક્વોલિફાઇંગ શીખનારાઓને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઓપન સ્કૂલિંગ (એનઆઇઓએસ) દ્વારા જારી કરાયેલું પ્રમાણપત્ર પ્રાપ્ત થશે, જે પાયાની સાક્ષરતા અને આંકડાકીય કુશળતા પ્રાપ્ત કરવામાં તેમની સિદ્ધિને માન્યતા આપે છે.
17મી માર્ચ 2024ના રોજ નિર્ધારિત એફ.એલ.એન.એ.ટી. વિકસિત ભારત અને જન જન સાક્ષર ભારતના દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવા માટેનું વધુ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે. અમે દેશભરમાં સાક્ષરતા દર વધારવામાં યુ.એલ.એલ.એ.એસ.ની સતત સફળતા અને અસર જોવાની આશા રાખીએ છીએ.