Vice President's Secretariat
Distressing and concerning that temples of democracy have been sacrileged by anti-national narratives, says the Vice-President
Youth today have a level playing field, divorced of nightmare of patronage, favouritism and nepotism- VP
Vice-President highlights the end of ‘privileged pedigree’, emphasises fair enforceability of equality before law
Fiscal gain can never be justifiable premise to compromise economic nationalism- Vice-President Dhankhar
VP urge corporates, industry and trade associations to nurture economic nationalism in mission mode
True strength of a university lies in its faculty and alumni; alumni must come forward in concerted manner for growth of Alma-Mater, stresses the VP
Corporates must handhold educational institutions in India to propel innovation, research and development, states the Vice-President
Under its first woman Vice-Chancellor in its history of over 140 years, Panjab University is on a path of progress- VP
Vice-President addresses the 71st Convocation of Panjab University
07 MAR 2024 8:52PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar today expressed his concern at the legislatures, the ‘temples of democracy’, being ‘sacrileged by anti-national narratives’. Terming this a ‘disturbing dilution of our nationalism and patriotic spirit’, the Vice-President called upon the youth, as key stakeholders in democracy and governance, to ‘neutralise such nefarious tendencies’.
Addressing the 71st Convocation of Panjab University in Chandigarh today, the Vice-President, who is the ex-officio Chancellor of the University, noted that ‘under its first woman Vice-Chancellor in its history of over 140 years, Panjab University is on a path of progress.’
Highlighting that ‘privileged pedigree has ended with fair equitable enforceability of equality before law’, the Vice-President expressed his appreciation for the level-playing field that is available to young people today, ‘divorced of nightmare of patronage, favouritism and nepotism’.
Drawing attention of students to emerging vistas, including in the domain of disruptive technology, the Vice-President underscored the critical role of universities in ‘dismantling silos that over-emphasise cut throat competitiveness for government jobs. “The power and peril of competing have to be appreciated and balanced,” Shri Dhankhar said.
Emphasising on economic nationalism as being ‘quintessentially fundamental to growth’, the Vice-President said that there could be no rationale to engage in avoidable imports at the cost of indigenous products. Noting that ‘fiscal gain can never be a justifiable premise to compromise economic nationalism’, he urged corporates, industry and trade associations to ‘nurture economic nationalism in mission mode’.
Recognising that the ‘true strength of a university lies in its faculty and alumni’, the Vice-President appealed to the alumni to come forward and contribute to the growth of their Alma Mater. Noting that the ‘rise of institutions in developed nations is driven by alumni and corporates’, he also urged corporates to handhold educational institutions in India to propel innovation, research and development. “Universities must act as a crucible for confronting ideas rather than just being sanctuary for comfort,” he said.
Shri Banwarilal Purohit, Governor of Punjab; Shri Bandaru Dattatreya, Governor of Haryana; Shri Kultar Singh Sandhwan, Speaker of Punjab Assembly; Shri Harjot Singh Bains, Education Minister, Punjab; Prof. Renu Vig, Vice-Chancellor, Panjab University and other dignitaries were also present on the occasion.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੁਖਦਾਈ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਨਾਲ ਅਪਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਕੋਲ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ, ਪੱਖਪਾਤ ਅਤੇ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਦੇ ਡਰਾਉਣੇ ਸੁਪਨੇ ਤੋਂ ਦੂਰ, ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਹਨ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 'ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵੰਸ਼’ ਦੇ ਅੰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦੀ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਕਦੇ ਵੀ ਜਾਇਜ਼ ਆਧਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਧਨਖੜ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਅਸਲ ਤਾਕਤ ਇਸ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈ; ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਲਮਾ-ਮਾਟੇਰ (Alma Mater) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਠੋਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
140 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹੈ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ 71ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨ
07 MAR 2024 8:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ, 'ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਿਰਾਂ' 'ਤੇ 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਰੋਧੀ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਲੰਕਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ' 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨੂੰ 'ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ' ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਜੋਂ 'ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਾਪਾਕ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ' ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ 71ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਜੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਐਕਸ-ਓਫੀਸ਼ੀਓ ਚਾਂਸਲਰ (Ex. Officio Chancellor) ਹਨ, ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ '140 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹੈ।'
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 'ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦੀ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵੰਸ਼ ਦਾ ਅੰਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ', ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 'ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ, ਪੱਖਪਾਤ ਅਤੇ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਦੇ ਭੈੜੇ ਸੁਪਨੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ’ ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸਮੇਤ ਉੱਭਰਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 'ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਿਲੋਜ਼ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਨੂੰ 'ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ' ਤੇ ਮੌਲਿਕ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਟਾਲਣਯੋਗ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਕੋਈ ਤਰਕ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 'ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਕਦੇ ਵੀ ਢੁਕਵਾਂ ਅਧਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ', ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ 'ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ' ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ‘ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਅਸਲ ਤਾਕਤ ਇਸ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ (alumni) ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ’, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਲਮਾ ਮਟੇਰ (Alma Mater) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 'ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਉਭਾਰ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ', ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਾਮ ਲਈ ਪਨਾਹਗਾਹਾਂ ਬਣਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸੂਤਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬਨਵਾਰੀ ਲਾਲ ਪੁਰੋਹਿਤ; ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਡਾਰੂ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਯ; ਪੰਜਾਬ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਤਾਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧਵਾਂ; ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਜੋਤ ਸਿੰਘ ਬੈਂਸ; ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰੇਣੂ ਵਿਗ (Prof. Renu Vig) ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।