President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA VIRTUALLY INAUGURATES VISITOR FACILITATION CENTRE AT RASHTRAPATI NILAYAM
06 MAR 2024 1:00PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu virtually inaugurated the Visitor Facilitation Centre (VFC) at Rashtrapati Nilayam today (March 6, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that various historical attractions at Rashtrapati Nilayam including 120 feet replica of the historic wooden flagpost, Jai Hind stepwell, maze garden, children's park, and the divine Shiva and Nandi bull sculptures in the rock garden are enabling visitors to immerse themselves in the cultural richness of our country. The VFC is another significant step to connect people with the rich heritage of our country. She expressed confidence that the VFC will further enhance the visitor experience at Rashtrapati Nilayam by serving as a one-stop facility for all visitors.
The President said that goal behind developing these attractions is to nurture a community of young, enthusiastic change-makers who will carry forward the rich legacy of our nation. She urged all young people to seize the opportunity to explore and understand the history of our nation. She also urged all to reaffirm their commitment to unity and development of the country while continuing to preserve and celebrate rich heritage.
Dignitaries present on the occasion were included Governor of Telangana, Dr Tamilisai Soundararajan; Minister of Transport, Government of Telangana, Shri Ponnam Prabhakar, officials of President’s Secretariat and NIC.
The Rashtrapati Nilayam remains open for the general public throughout the year, except during the President’s southern sojourn. Visitors can book their slot online through http://visit.rashtrapati bhavan.gov.in.

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂನಲ್ಲಿ ಸಂದರ್ಶಕರ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
06 MAR 2024 1:00PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಮಾರ್ಚ್ 6, 2024) ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂನಲ್ಲಿ ಸಂದರ್ಶಕ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು (ವಿಎಫ್ ಸಿ) ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮರದ ಧ್ವಜಸ್ತಂಭದ 120 ಅಡಿ ಪ್ರತಿಕೃತಿ, ಜೈ ಹಿಂದ್ ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿ, ಮೇಜ್ ಗಾರ್ಡನ್, ಮಕ್ಕಳ ಉದ್ಯಾನವನ ಮತ್ತು ರಾಕ್ ಗಾರ್ಡನ್ನಲ್ಲಿರುವ ದೈವಿಕ ಶಿವ ಮತ್ತು ನಂದಿ ಎತ್ತುಗಳ ಶಿಲ್ಪಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂನ ವಿವಿಧ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು . ನಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಗ್ರಾಮ ಅರಣ್ಯ ಸಮಿತಿ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ದೇಶ. ಗ್ರಾಮ ಅರಣ್ಯ ಸಮಿತಿಯು ಎಲ್ಲಾ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂನಲ್ಲಿ ಸಂದರ್ಶಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಈ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಹಿಂದಿನ ಗುರಿ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಯುವ, ಉತ್ಸಾಹಿ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡುವವರ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು . ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು . ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಆಚರಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಾಗ ದೇಶದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಡಾ.ತಮಿಳಿಸೈ ಸೌಂದರರಾಜನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾರಿಗೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪೊನ್ನಂ ಪ್ರಭಾಕರ್, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಎನ್ಐಸಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ದಕ್ಷಿಣದ ಪ್ರವಾಸದ ಸಮಯವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನಿಲಯಂ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ. ಸಂದರ್ಶಕರು ತಮ್ಮ ಸ್ಲಾಟ್ ಅನ್ನು http://visit.rashtrapati bhavan.gov.in ಮೂಲಕ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಬಹುದು.