ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ (Rashtrapati Nilayam) ਵਿਖੇ ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਫੈਸਿਲਿਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
06 MAR 2024 1:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ (Rashtrapati Nilayam) ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਫੈਸਿਲਿਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (VFC)) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ (Rashtrapati Nilayam) ਵਿਖੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਝੰਡੇ ਦੀ 120 ਫੁੱਟ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ, ਜੈ ਹਿੰਦ ਸਟੈਪਵੈੱਲ, ਮੇਜ਼ ਗਾਰਡਨ, ਚਿਲਡਰਨ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਰੌਕ ਗਾਰਡਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਬ ਸ਼ਿਵ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੰਦੀ ਬੈਲ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਇਤਿਹਾਸਕ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਫੈਸਿਲਿਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (VFC)) ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ ਵਿਖੇ ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਫੈਸਿਲਿਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੰਨ ਸਟੌਪ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਅਨੁਭਵ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੁਵਾ, ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਮੁਦਾਇ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਦੇ ਸੁਅਵਸਰ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਣ ਦੀ ਭੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਡਾ. ਤਮਿਲਿਸਾਈ ਸੌਂਦਰਾਰਾਜਨ; ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਨਮ ਪ੍ਰਭਾਕਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭੀ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਲਯਮ (Rashtrapati Nilayam) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਵਾਸ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਵਿਜ਼ਿਟਰ http://visit.rashtrapati bhavan.gov.in ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣਾ ਸਲਾਟ ਔਨਲਾਇਨ ਬੁੱਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA VIRTUALLY INAUGURATES VISITOR FACILITATION CENTRE AT RASHTRAPATI NILAYAM
06 MAR 2024 1:00PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu virtually inaugurated the Visitor Facilitation Centre (VFC) at Rashtrapati Nilayam today (March 6, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that various historical attractions at Rashtrapati Nilayam including 120 feet replica of the historic wooden flagpost, Jai Hind stepwell, maze garden, children's park, and the divine Shiva and Nandi bull sculptures in the rock garden are enabling visitors to immerse themselves in the cultural richness of our country. The VFC is another significant step to connect people with the rich heritage of our country. She expressed confidence that the VFC will further enhance the visitor experience at Rashtrapati Nilayam by serving as a one-stop facility for all visitors.
The President said that goal behind developing these attractions is to nurture a community of young, enthusiastic change-makers who will carry forward the rich legacy of our nation. She urged all young people to seize the opportunity to explore and understand the history of our nation. She also urged all to reaffirm their commitment to unity and development of the country while continuing to preserve and celebrate rich heritage.
Dignitaries present on the occasion were included Governor of Telangana, Dr Tamilisai Soundararajan; Minister of Transport, Government of Telangana, Shri Ponnam Prabhakar, officials of President’s Secretariat and NIC.
The Rashtrapati Nilayam remains open for the general public throughout the year, except during the President’s southern sojourn. Visitors can book their slot online through http://visit.rashtrapati bhavan.gov.in.