Department of Space
India targets five-fold increase in its share of the global space economy, says Union Minister Dr Jitendra Singh
India’s quantum leap in the Space sector has only been possible after Prime Minister Shri Narendra Modi took the courageous decision to “unlock” this sector from the “veil of secrecy”: Dr Jitendra Singh
“The role of the private sector in advancing India's space technology and exploration efforts is undeniable”: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh says India’s Space Technology is virtually touching every person’s life
05 MAR 2024 4:54PM by PIB Delhi
India targets a five-fold increase in its share of the global space economy, Union Minister Dr Jitendra Singh said today.
“India’s Space economy today stands at a modest $8 billion, but our own projection is that by 2040 it will multiply manifold. But more interesting is that according to some international observers, for example the recent ADL (Arthur D Little) Report mentions that we could have the potential of $100 Billion by 2040,” he said.
The Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, was addressing the gathering after launching the Technical Centre of IN-SPACe in Ahmedabad.
Dr Jitendra Singh said India’s quantum leap in the Space sector has only been possible after Prime Minister Shri Narendra Modi took the courageous decision to “unlock” this sector from the “veil of secrecy”.
“Prime Minister Shri Narendra Modi has broken taboos of the past by opening the Space sector to public-private-participation,” he said.
The Union Minister gave full credit to PM Modi for enabling India’s Space scientists to vindicate the dream of their founding father Vikram Sarabhai by "unlocking" India’s Space sector and providing an enabling milieu in which India’s huge potential and talent could find an outlet and prove itself to the rest of the world.
“Even though talent was never lacking in the country, the missing link of enabling milieu was created under the leadership of PM Modi. With the opening up of the Space sector, the common masses have been able to witness the launch of the mega Space events like Chandrayaan-3 or Aditya,” he said.
Dr Jitendra Singh said, four-five years back, we had just one digit Startups in the Space sector, today we have nearly 200 private Space Startups after opening up of the sector while the earlier ones of them have even turned entrepreneurs. There has been an investment of over Rs.1,000 crore by private Space Startups in the current financial year from April to December 2023, he said.
Dr Jitendra Singh said, even though our Space Research programme started in the year 1969, the year when the US landed first man on the moon, we caught up fast with the Space faring nations and last year Chandrayaan-3 made a historic touchdown on the virgin lunar south polar region where nobody has landed before.
The Minister said PM Modi hiked the Space budget manifold and opened up the Space sector.
“If you see the Space Budget alone, there is a 142% increase in the last nine years,” he said, pointing out that there has been a three-fold or more hike in related budgets like Dept. of Science & Technology and Dept. of Atomic Energy.
Dr Jitendra Singh said this is possibly the best time for Innovators, R&D and Startups. PM Modi has delivered the right ecosystem that supports and augments Innovation, promotes entrepreneurship and fosters a thriving industry.
“…And this is what has given the outcomes, - a multiple, manifold investment; so there is a huge synergy now between Research, Academia, Startups and Industry,” he said.
Dr Jitendra Singh said, out of the 424 foreign satellites launched by ISRO since 1990s, more than 90% - 389 were launched in the last nine years.
“We have so far earned 174 Million US Dollars from the launching of the foreign satellites; out of these $174 million, as much as $157 million have been earned only in the last nine years… Out of the European satellites launched so far in the last 30 years or more than that, the total revenue generated is 256 million Euros, out of which Euro 223 million, almost 90%, earned in the last nine years, which means the scale has gone up, the speed has gone up and therefore there is a huge jump that has happened,” he said.
Dr Jitendra Singh said, the government has announced the Indian Space Policy 2023, which enables end-to-end participation of Non-Governmental Entities (NGEs) in all domain of Space activities.
“The role of the private sector in advancing India's space technology and exploration efforts is undeniable. The Indian National Space Promotion and Authorization Centre or IN-SPACe was created to support private sector participation in space activities. Various schemes to encourage and hand hold private sector also announced and implemented by IN-SPACe, i.e., Seed Fund Scheme, Pricing Support Policy, Mentorship support, Design Lab for NGEs, Skill Development in Space Sector, ISRO facility utilisation support, Technology Transfer to NGEs,” he said.
Dr Jitendra Singh said, IN-SPACe has signed around 45 MoUs with NGEs to provide necessary support for realisation of space systems and applications envisaged by such NGEs, which is expected to increase the industry participation in manufacturing of launch vehicles and satellites.
“There are several industry associations in the country related to the space sector, the Indian Space Association (ISpA) being one among them. The activities being carried out by such industry associations does not come under the purview of the government,” he said.
Dr Jitendra Singh said India’s Space missions are designed to be cost effective, building upon human resources and skills.
Dr Jitendra Singh said India’s Space Technology is virtually touching every person’s life, with application of Space Technology in different sectors like Disaster Management, SVAMITVA, PM Gati Shakti, Infrastructure such as Railways, Highways & Smart Cities, Agriculture, Water Mapping, Telemedicine and Robotic Surgery.
Stating that the "Anusandhan National Research Foundation" will pave the way for a greater Public Private Partnership (PPP) model in scientific research, Dr Jitendra Singh said the NRF will be a better model than the United States’ NRF.
“NRF budget envisions a funding of Rs. 50,000 crore over five years, out of which about 60%-70%, is estimated to come from non-government sources,” he said.
Reiterating that the age of silos is over, Dr Jitendra Singh said the NRF envisions integration between Public and Private sector and will provide high-level strategic direction of scientific research in the country as per recommendations of the National Education Policy (NEP) - 2020.
Stating that the world today awaits India to lead the way, Dr Jitendra Singh said the youth of today will be the architects of PM Modi’s Viksit Bharat @2047.

અંતરિક્ષ વિભાગ
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું, ભારતે વૈશ્વિક અવકાશ અર્થવ્યવસ્થામાં પોતાના હિસ્સામાં પાંચ ગણો વધારો કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે
અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં ભારતની હરણફાળ ત્યારે જ શક્ય બની શકી છે જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ ક્ષેત્રને "ગુપ્તતાના પડદા"માંથી "અનલોક" કરવાનો સાહસિક નિર્ણય લીધો હતોઃ ડો.જિતેન્દ્ર સિંહ
"ભારતની અવકાશ ટેકનોલોજી અને સંશોધનનાં પ્રયાસોને આગળ વધારવામાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભૂમિકા નિર્વિવાદ છે." ડો. જિતેન્દ્ર સિંહ
ડો.જિતેન્દ્ર સિંહ કહે છે કે ભારતની સ્પેસ ટેકનોલોજી દરેક વ્યક્તિના જીવનને સ્પર્શી રહી છે
05 MAR 2024 5:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પ્રધાન ડો.જિતેન્દ્રસિંહે આજે જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક અવકાશ અર્થતંત્રમાં ભારત તેના હિસ્સામાં પાંચ ગણો વધારો કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ભારતનું અંતરિક્ષ અર્થતંત્ર આજે 8 અબજ ડોલરનું સાધારણ છે, પરંતુ અમારું પોતાનું અનુમાન એ છે કે 2040 સુધીમાં તે અનેકગણું વધી જશે. પરંતુ વધુ રસપ્રદ બાબત એ છે કે કેટલાક આંતરરાષ્ટ્રીય નિરીક્ષકોના મતે, ઉદાહરણ તરીકે તાજેતરના એડીએલ (આર્થર ડી લિટલ) રિપોર્ટમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે 2040 સુધીમાં આપણી પાસે $100 બિલિયનની ક્ષમતા હોઈ શકે છે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રી પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય (પીએમઓ), કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અંતરિક્ષ રાજ્યમંત્રી, અમદાવાદમાં IN-SPACeનાં ટેકનિકલ સેન્ટરનો શુભારંભ કર્યા પછી જનમેદનીને સંબોધન કરી રહ્યાં હતાં.
ડો. જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં ભારતની મોટી છલાંગ ત્યારે જ શક્ય બની છે જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ ક્ષેત્રને "ગુપ્તતાના પડદા"માંથી "અનલોક" કરવાનો સાહસિક નિર્ણય લીધો હતો.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અંતરિક્ષ ક્ષેત્રને જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી માટે ખુલ્લું મૂકીને ભૂતકાળનાં પ્રતિબંધોનો ભંગ કર્યો છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારતના અંતરિક્ષ વૈજ્ઞાનિકોને ભારતના અંતરિક્ષ ક્ષેત્રને 'અનલોક' કરીને અને એક સક્ષમ વાતાવરણ પ્રદાન કરીને ભારતના અંતરિક્ષ વૈજ્ઞાનિકોને તેમના સ્થાપક પિતા વિક્રમ સારાભાઈના સ્વપ્નને સાબિત કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે પીએમ મોદીને સંપૂર્ણ શ્રેય આપ્યો હતો, જેમાં ભારતની વિશાળ ક્ષમતા અને પ્રતિભા એક આઉટલેટ શોધી શકે છે અને બાકીની દુનિયા માટે પોતાને સાબિત કરી શકે છે.
"જો કે દેશમાં પ્રતિભાની ક્યારેય કમી ન હતી, પરંતુ પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં વાતાવરણને સક્ષમ કરવાની ખૂટતી કડી બનાવવામાં આવી હતી. સ્પેસ સેક્ટરના ઉદઘાટન સાથે, સામાન્ય લોકો ચંદ્રયાન -3 અથવા આદિત્ય જેવા મેગા સ્પેસ ઇવેન્ટ્સના પ્રક્ષેપણના સાક્ષી બનવામાં સફળ થયા છે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
ડૉ. જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, ચાર-પાંચ વર્ષ પહેલાં, અવકાશ ક્ષેત્રમાં આપણી પાસે માત્ર એક અંકનું સ્ટાર્ટઅપ હતું, આજે આ ક્ષેત્રને ખોલ્યા પછી આપણી પાસે લગભગ 200 ખાનગી સ્પેસ સ્ટાર્ટઅપ્સ છે, જ્યારે અગાઉના સ્ટાર્ટઅપ્સ પણ ઉદ્યોગસાહસિક બન્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એપ્રિલથી ડિસેમ્બર 2023 સુધીના ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં ખાનગી સ્પેસ સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા રૂ.1,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, ભલે આપણો અવકાશ સંશોધન કાર્યક્રમ વર્ષ 1969માં શરૂ થયો હતો, તે વર્ષે જ્યારે યુ.એસ.એ ચંદ્ર પર પ્રથમ માણસને ઉતાર્યો હતો, અમે અંતરિક્ષમાં ભાગ લેનારા દેશો સાથે ઝડપથી જોડાણ કર્યું હતું અને ગયા વર્ષે ચંદ્રયાન -3 એ વર્જિન ચંદ્ર દક્ષિણ ધ્રુવીય ક્ષેત્ર પર ઐતિહાસિક ટચડાઉન કર્યું હતું જ્યાં અગાઉ કોઈ ઉતર્યું નથી.
મંત્રીએ કહ્યું કે પીએમ મોદીએ અંતરિક્ષ બજેટમાં અનેકગણો વધારો કર્યો અને અંતરિક્ષ ક્ષેત્રને ખોલ્યું.
"જો તમે એકલા સ્પેસ બજેટ જુઓ છો, તો છેલ્લા નવ વર્ષમાં 142 ટકાનો વધારો થયો છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિજ્ઞાન અને તકનીકી વિભાગ અને પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ જેવા સંબંધિત બજેટમાં ત્રણ ગણો અથવા વધુ વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે ઇનોવેટર્સ, આર એન્ડ ડી અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે સંભવતઃ આ શ્રેષ્ઠ સમય છે. પીએમ મોદીએ યોગ્ય ઇકોસિસ્ટમ આપી છે, જે ઇનોવેશનને ટેકો આપે છે અને તેમાં વધારો કરે છે, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને સમૃદ્ધ ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
"... અને આ તે છે જેણે પરિણામો આપ્યા છે, - એક બહુવિધ, અનેકગણું રોકાણ; તેથી હવે સંશોધન, શિક્ષણ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગ વચ્ચે મોટો સુમેળ છે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, 1990ના દાયકાથી અત્યાર સુધીમાં ઈસરો દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવેલા 424 વિદેશી ઉપગ્રહોમાંથી 90 ટકાથી વધુ - 389 ઉપગ્રહો છેલ્લા નવ વર્ષમાં લોન્ચ કરવામાં આવ્યા હતા.
"અમે વિદેશી ઉપગ્રહોના પ્રક્ષેપણથી અત્યાર સુધીમાં 174 મિલિયન અમેરિકન ડોલરની કમાણી કરી છે. 17.4 કરોડ ડોલરમાંથી 15.7 કરોડ ડોલરની કમાણી માત્ર છેલ્લા નવ વર્ષમાં જ થઈ છે. છેલ્લાં 30 વર્ષમાં અત્યાર સુધીમાં લોન્ચ કરવામાં આવેલા યુરોપિયન ઉપગ્રહોમાંથી કે તેનાથી વધુ સમયમાં કુલ 25.6 કરોડ યુરોની આવક થઈ છે, જેમાંથી 22.3 કરોડ યુરો, લગભગ 90 ટકા, છેલ્લા નવ વર્ષમાં કમાયા છે, જેનો અર્થ એ થયો કે સ્કેલ વધી ગયું છે, ઝડપ વધી છે અને તેથી એક મોટો ઉછાળો આવ્યો છે, "તેમણે કહ્યું.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે ભારતીય અવકાશ નીતિ 2023ની જાહેરાત કરી છે, જે અવકાશ પ્રવૃત્તિઓના તમામ ક્ષેત્રમાં બિન-સરકારી સંસ્થાઓ (એનજીઓ) ની એન્ડ-ટુ-એન્ડ ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે.
"ભારતની અવકાશ ટેકનોલોજી અને સંશોધનનાં પ્રયાસોને આગળ વધારવામાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભૂમિકા નિર્વિવાદ છે. ઇન્ડિયન નેશનલ સ્પેસ પ્રમોશન એન્ડ ઓથોરાઇઝેશન સેન્ટર અથવા IN-SPACeની રચના અવકાશ પ્રવૃત્તિઓમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને ટેકો આપવા માટે કરવામાં આવી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ખાનગી ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહિત કરવા અને તેને હાથથી પકડી રાખવા માટેની વિવિધ યોજનાઓની જાહેરાત અને અમલીકરણ પણ IN-SPACe દ્વારા કરવામાં આવી હતી, જેમ કે સીડ ફંડ સ્કીમ, પ્રાઇસિંગ સપોર્ટ પોલિસી, મેન્ટરશિપ સપોર્ટ, એનજીઇ માટે ડિઝાઇન લેબ, એનજીઇ માટે સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ, ઇસરો સુવિધા ઉપયોગ સપોર્ટ, એનજીઇને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, આઇએન-એસપીએસીએ એનજીઓ સાથે આશરે 45 એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેથી આ પ્રકારની એનજીઓ દ્વારા કલ્પના કરવામાં આવેલી સ્પેસ સિસ્ટમ્સ અને એપ્લિકેશન્સને સાકાર કરવા માટે જરૂરી ટેકો પૂરો પાડી શકાય, જેનાથી પ્રક્ષેપણ વાહનો અને ઉપગ્રહોના ઉત્પાદનમાં ઉદ્યોગની ભાગીદારીમાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે.
"દેશમાં અવકાશ ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત ઘણા ઔદ્યોગિક સંગઠનો છે, ભારતીય અવકાશ સંઘ (આઈએસપીએ) તેમાંથી એક છે. આવા ઉદ્યોગ સંગઠનો દ્વારા કરવામાં આવતી પ્રવૃત્તિઓ સરકારના કાર્યક્ષેત્રમાં આવતી નથી, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારતના અવકાશ મિશનો માનવ સંસાધન અને કૌશલ્ય પર આધારિત ખર્ચઅસરકારક બને તે રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ, સ્વેમિત્વા, પીએમ ગતિ શક્તિ, રેલવે, હાઇવે અને સ્માર્ટ સિટીઝ જેવા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, એગ્રિકલ્ચર, વોટર મેપિંગ, ટેલિમેડિસિન અને રોબોટિક સર્જરી જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સ્પેસ ટેકનોલોજીના ઉપયોગ સાથે ભારતની સ્પેસ ટેકનોલોજી દરેક વ્યક્તિના જીવનને વર્ચ્યુઅલ રીતે સ્પર્શી રહી છે.
"અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન" વૈજ્ઞાનિક સંશોધનમાં વધુ મોટા જાહેર ખાનગી ભાગીદારી (પીપીપી) મોડેલ માટે માર્ગ મોકળો કરશે એમ જણાવતાં ડો.જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે એનઆરએફ અમેરિકાના એનઆરએફ કરતા વધુ સારું મોડેલ હશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "એનઆરએફના બજેટમાં પાંચ વર્ષમાં રૂ. 50,000 કરોડના ભંડોળની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જેમાંથી લગભગ 60%-70% બિન-સરકારી સ્ત્રોતોમાંથી આવે છે."
સિલોઝનો યુગ પૂરો થઈ ગયો છે તેનો પુનરોચ્ચાર કરતા ડો.જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, એનઆરએફ જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્ર વચ્ચે સંકલનની કલ્પના કરે છે અને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી) - 2020ની ભલામણો અનુસાર દેશમાં વૈજ્ઞાનિક સંશોધનની ઉચ્ચ-સ્તરીય વ્યૂહાત્મક દિશા પ્રદાન કરશે.
વિશ્વ આજે ભારતનું નેતૃત્વ કરવા માટે રાહ જોઈ રહ્યું છે એમ જણાવતાં ડૉ. જિતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, આજનો યુવાન પીએમ મોદીના વિકસિત ભારત @2047ના આર્કિટેક્ટ બનશે.