Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Sangareddy, Telangana
05 MAR 2024 12:50PM by PIB Delhi
The Governor of Telangana, Tamilisai Soundararajan ji, my colleague in the Union Cabinet, G. Kishan Reddy ji, Ministers in the Telangana government, Konda Surekha ji and K. Venkat Reddy ji, my colleague in Parliament, Dr. K. Laxman ji, and all other esteemed dignitaries, ladies and gentlemen!
Greetings to the people of Sangareddy!
The Central Government has been consistently working for the past 10 years to take Telangana to new heights of development. As part of this campaign, I am amongst you in Telangana for the second consecutive day. Yesterday, I launched development projects worth around 56,000 crore rupees for Telangana and the country from Adilabad. Today, I have the opportunity to inaugurate and lay the foundation stone for projects worth approximately 7,000 crore rupees in Sangareddy. These projects include modern infrastructure related to highways, railways, and airports. There are also projects related to petroleum. The development works that benefited Telangana yesterday were related to various sectors ranging from energy and environment to infrastructure. I firmly believe in the principle that the development of the state leads to the development of the country. This is our way of working, and with this determination, the Central Government is also serving Telangana. On this occasion today, I congratulate all of you and all the people of Telangana for these developmental works.
Friends,
Today, Telangana has got a significant gift in the aviation sector. The Civil Aviation Research Organization, known as 'CARO,' has been established at Begumpet Airport in Hyderabad. This will be the country's first aviation centre built to modern standards. This centre will provide Hyderabad and Telangana with a new identity. It will open new horizons for the youth of Telangana in the aviation sector. This will provide a platform for research and skill development for aviation start-ups in the country, providing a strong foundation. The way the aviation sector is setting new records in Bharat today, the way the number of airports in the country has doubled in the last 10 years, the way new employment opportunities are emerging in this sector, this modern institution in Hyderabad will play a significant role in expanding these possibilities.
Friends,
Today, 1.4 billion citizens are committed to building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). And modern infrastructure is just as essential for ‘Viksit Bharat’. That's why we have allocated 11 lakh crore rupees for infrastructure in this year's budget. Our endeavour is to ensure that Telangana benefits the most from this. Today, as part of the Indore-Hyderabad Economic Corridor, the expansion of the National Highway has been completed, dedicating the Kandi-Ramsanpalle section for public use. Similarly, the Miryalaguda Kodad section has also been completed, facilitating travel between Telangana and Andhra Pradesh. This will benefit cement and agriculture-related industries as well. Today, the foundation stone has been laid for the National Highway connecting Sangareddy to Madinaguda. When completed, this will improve connectivity between Telangana, Karnataka, and Maharashtra. This project, costing 1300 crore rupees, will accelerate the economic development of the entire region.
Friends,
Telangana is known as the gateway to South India. Work on electrification and doubling of railway facilities is also progressing rapidly to improve rail services in Telangana. Along the Secunderabad-Moula Ali route, doubling and electrification work has been undertaken, and six new stations have been constructed. Today, the MMTS Train Service between Ghatkesar and Lingampalli has also been flagged off from here. With its commencement, several more areas of Hyderabad and Secunderabad will now be connected. This will greatly benefit train passengers traveling between both cities.
Friends,
Today, I also have the privilege to dedicate the Paradip-Hyderabad Pipeline Project to the nation. This project will provide the convenience of transporting petroleum products in a cost-effective and secure manner. It will strengthen our commitment to sustainable development. In the future, we will further accelerate the campaign of ‘Viksit Telangana’ to ‘Viksit Bharat’.
Friends,
This small government program is coming to a close here. I will now go among the people for an interaction, where they also want to hear a lot about these topics. I will elaborate on some points in the public meeting in just 10 minutes from now. But for now, this is all, and I extend my best wishes to all of you. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
​​​​​​​ತೆಲಂಗಾಣದ ಸಂಗಾರೆಡ್ಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
05 MAR 2024 12:50PM by PIB Bengaluru
ತೆಲಂಗಾಣದ ಗವರ್ನರ್ ತಮಿಳಿಸೈ ಸೌಂದರರಾಜನ್ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ, ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಜಿ, ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರದ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಕೊಂಡಾ ಸುರೇಖಾ ಜಿ ಮತ್ತು ಕೆ. ವೆಂಕಟ್ ರೆಡ್ಡಿ ಜಿ, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಡಾ. ಕೆ. ಲಕ್ಷ್ಮಣ್ ಜಿ, ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರೇ, ಮಾನ್ಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರೇ!
ಸಂಗಾರೆಡ್ಡಿ ಜನತೆಗೆ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು!
ತೆಲಂಗಾಣವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸತತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ನಾನು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಸತತ ಎರಡನೇ ದಿನವೂ ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದೇನೆ. ನಿನ್ನೆ ನಾನು ಆದಿಲಾಬಾದ್‌ನಿಂದ ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 56,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇಂದು, ಸಂಗಾರೆಡ್ಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು 7,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳೂ ಇವೆ. ನಿನ್ನೆ ತೆಲಂಗಾಣಕ್ಕೆ ಲಾಭದಾಯಕವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದಿಂದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ತತ್ವವನ್ನು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವೂ ತೆಲಂಗಾಣಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ತೆಲಂಗಾಣಕ್ಕೆ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. 'CARO' ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಬೇಗಂಪೇಟೆ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ದೇಶದ ಮೊದಲ ವಿಮಾನಯಾನ ಕೇಂದ್ರ ಇದಾಗಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ತೆಲಂಗಾಣದ ಯುವಕರಿಗೆ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ದಿಗಂತಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಿದೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಯುಯಾನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ವೈಮಾನಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವ ರೀತಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿರುವ ರೀತಿ, ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ರೀತಿ, ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಈ ಆಧುನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ. ಈ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ನಾಗರಿಕರು 'ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು 'ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್' ಗೆ ಅಷ್ಟೇ ಅವಶ್ಯಕ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಬಾರಿಯ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದ ತೆಲಂಗಾಣ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನ. ಇಂದು ಇಂದೋರ್-ಹೈದರಾಬಾದ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಕಂದಿ-ರಾಮಸನಪಲ್ಲೆ ಭಾಗವನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಬಳಕೆಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಮಿರ್ಯಾಲಗುಡ ಕೊಡಾಡ್ ವಿಭಾಗವೂ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸಿಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೂ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಇಂದು ಸಂಗಾರೆಡ್ಡಿಯಿಂದ ಮದೀನಗುಡಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಕಾಮಗಾರಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ತೆಲಂಗಾಣ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. 1300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತೆಲಂಗಾಣವನ್ನು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ರೈಲ್ವೇ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಮತ್ತು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸವೂ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್-ಮೌಲಾ ಅಲಿ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆರು ಹೊಸ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಘಟ್‌ಕೇಸರ್ ಮತ್ತು ಲಿಂಗಂಪಲ್ಲಿ ನಡುವಿನ ಎಂಎಂಟಿಎಸ್ ರೈಲು ಸೇವೆಯೂ ಇಲ್ಲಿಂದ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಆಫ್ ಆಗಿದೆ. ಇದರ ಪ್ರಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ, ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್‌ನ ಇನ್ನೂ ಹಲವಾರು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈಗ ಸಂಪರ್ಕಗೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಇದರಿಂದ ಎರಡೂ ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ಸಂಚರಿಸುವ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಪರದೀಪ್-ಹೈದರಾಬಾದ್ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುವ ಭಾಗ್ಯವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸುವ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ‘ವಿಕಸಿತ್ ತೆಲಂಗಾಣ’ ‘ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್’ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗ ನೀಡುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಚಿಕ್ಕ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಈಗ ಸಂವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಜನರ ನಡುವೆ ಹೋಗುತ್ತೇನೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಈ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಇನ್ನು ಕೇವಲ 10 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಅಂಶಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.