Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message at the Ashwamedha Yagya organised by World Gayatri Pariwar
25 FEB 2024 9:12AM by PIB Delhi
All devotees of the Gayatri Pariwar, social workers and seekers, ladies and gentlemen,
Any event organized by the Gayatri Pariwar is so deeply rooted with sanctity that participating in it is in itself a matter of great fortune. I am delighted to be a part of the Ashwamedha Yagya organized by the Dev Sanskriti Vishwavidyalaya today. When I got the invitation from the Gayatri Pariwar to participate in this Ashwamedha Yagya, I was faced with a dilemma due to lack of time. There was also a dilemma about connecting with this program through video. The problem was that a common man perceives the Ashwamedha Yagya as an extension of power. With elections round the corner, it is natural that Ashwamedha Yagya may be interpreted in a different manner. But then I found that this Ashwamedha Yagya is advancing the spirit of Acharya Shriram Sharma and is redefining Ashwamedha Yagya, so all my dilemmas disappeared.
Today, the Ashwamedha Yagya by the Gayatri Pariwar has become a grand campaign for social resolution. Millions of youth will be saved from the constraints of addiction and vice through this campaign and their boundless energy will contribute to nation-building. The youth are indeed the future of our nation. The development of youth is the development of the nation's future. It is their responsibility to make Bharat developed during the ‘Amrit Kaal’. I extend heartfelt wishes to the Gayatri Pariwar for this Yagya. I personally know hundreds of members of the Gayatri Pariwar. You are all engaged in empowering society with devotion. The logic of Shriram Sharma ji, his facts, his courage to fight against evils, the purity of his personal life, have been inspiring to everyone. The way you are advancing the resolutions of Acharya Shriram Sharma ji and Mata Bhagwati ji is truly commendable.
Friends,
Addiction is such a habit that if not controlled, it can ruin a person's entire life. This causes great harm to society and the country. Therefore, our government started the nationwide campaign for a Drug-Free Bharat 3-4 years ago. I have also been raising this issue in my program ‘Mann Ki Baat’. So far, more than 11 crore people have joined this campaign by the Indian government. Bike rallies have been organized, oath programs have been held and street plays have been performed to raise awareness among people. Social organizations and religious institutions have also been involved in this campaign by the government. The Gayatri Pariwar itself is actively participating in this campaign with the government. The effort is to spread the message against addiction to every corner of the country. We have seen that when a fire breaks out in a pile of dry grass, someone throws water on it, someone throws soil on it. A more intelligent person tries to remove the grass that is safe from the fire. In today's times, this Ashwamedha Yagya of the Gayatri Pariwar is dedicated to this spirit. We need to protect our youth from addiction and also liberate those who are in the grip of addiction.
Friends,
The more we connect our country's youth with big goals, the more they will avoid small mistakes. Today, the country is working towards the goal of ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat), today the country is working towards the goal of ‘Aatmanirbhar’ (self-reliance). You have seen that the G-20 summit was organized with the theme 'One Earth, One Family, One Future' under the leadership of Bharat. Today, the world is ready to work on shared projects like 'One Sun, One World, One Grid.' Missions like 'One World, One Health' are becoming witnesses to our shared human sentiments and resolutions. The more we involve the youth of the country in such national and global campaigns, the more they will be saved from moving in the wrong direction. Today, the government is promoting sports so much...today the government is promoting science and research so much... You have seen how the success of Chandrayaan has created a new craze for technology among the youth... Every effort, every such campaign, inspires the youth of the country to channel their energy in the right direction. Whether it's the Fit India Movement or the Khelo India competition... these efforts and campaigns motivate the youth of the country. And a motivated youth cannot turn towards addiction. To harness the full potential of the country's youth, the government has also created a very big organization under the name 'Mera Yuva Bharat’. In just three months, nearly 1.5 crore youth have joined this organization. This will ensure the right use of youth power in realizing the dream of a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
The role of the family and our family values is very important in liberating the country from this problem of addiction. We cannot see freedom from addiction in fragments. When a family weakens as an institution, when there is a decline in family values, its impact is evident everywhere. When there is a lack of collective emotions in the family... when family members do not meet each other for many days, do not sit together... when they do not share their joys and sorrows... then there are high chances of such risks. If every member of the family remains engrossed in their own mobile phones, then their own world will become very small. Therefore, it is equally important for the family to be strong as an institution for making the country addiction-free.
Friends,
During the Ram Mandir consecration ceremony, I had said that a new journey of a thousand years for Bharat is beginning. Today, we are witnessing the dawn of that new era in the ‘Amrit Kaal’ of independence. I have firm belief that we will definitely succeed in this mega campaign of nation-building through individual development. With this resolve, I extend my heartfelt congratulations to the Gayatri Pariwar once again.
Thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિશ્વ ગાયત્રી પરિવાર દ્વારા આયોજિત અશ્વમેધ યજ્ઞમાં પીએમના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
25 FEB 2024 9:12AM by PIB Ahmedabad
ગાયત્રી પરિવારના તમામ ભક્તો, તમામ સામાજિક કાર્યકરો
ઉપસ્થિત મિત્રો,
મહિલાઓ અને સજ્જનો,
ગાયત્રી પરિવારનો કોઈપણ પ્રસંગ એટલી પવિત્રતા સાથે જોડાયેલો છે કે તેમાં હાજરી આપવી એ પોતાનામાં એક લહાવો છે. મને આનંદ છે કે આજે હું દેવ સંસ્કૃતિ વિશ્વવિદ્યાલય દ્વારા આયોજિત અશ્વમેધ યજ્ઞનો ભાગ બની રહ્યો છું. જ્યારે મને ગાયત્રી પરિવાર તરફથી આ અશ્વમેધ યજ્ઞમાં ભાગ લેવાનું આમંત્રણ મળ્યું ત્યારે સમયના અભાવે પણ મને મૂંઝવણનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. વીડિયો દ્વારા પણ આ કાર્યક્રમ સાથે જોડાતા એક સમસ્યા એ હતી કે સામાન્ય માણસ અશ્વમેધ યજ્ઞને શક્તિના વિસ્તરણ સાથે જોડે છે. આજકાલ ચૂંટણીના આ દિવસોમાં અશ્વમેધ યજ્ઞના અન્ય અર્થો કાઢવામાં આવે તે સ્વાભાવિક છે. પણ પછી મેં જોયું કે આ અશ્વમેધ યજ્ઞ આચાર્ય શ્રીરામ શર્માની ભાવનાઓને આગળ લઈ જઈ રહ્યો છે, અશ્વમેધ યજ્ઞને નવો અર્થ આપી રહ્યો છે, ત્યારે મારી બધી મૂંઝવણ દૂર થઈ ગઈ.
આજે ગાયત્રી પરિવારનો અશ્વમેધ યજ્ઞ સામાજિક સંકલ્પનું મહાઅભિયાન બની ગયો છે. આ અભિયાન થકી નશા અને વ્યસનની કેદમાંથી ઉગારેલા લાખો યુવાનોની અપાર ઉર્જાનો ઉપયોગ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં થશે. યુવાનો આપણા રાષ્ટ્રનું ભવિષ્ય છે. યુવાનોનું ઘડતર એ રાષ્ટ્રના ભાવિનું નિર્માણ છે. આ અમૃતકાળમાં ભારતને વિકસિત બનાવવાની જવાબદારી તેમના ખભા પર છે. આ યજ્ઞ માટે હું ગાયત્રી પરિવારને હૃદયપૂર્વક શુભેચ્છા પાઠવું છું. હું પોતે ગાયત્રી પરિવારના સેંકડો સભ્યોને અંગત રીતે ઓળખું છું. તમે બધા ભક્તિથી સમાજને સશક્ત કરવામાં વ્યસ્ત છો. શ્રી રામ શર્માજીની દલીલો, તેમની તથ્યો, બુરાઈઓ સામે લડવાની તેમની હિંમત, તેમના અંગત જીવનની શુદ્ધતા, દરેકને પ્રેરણા આપતી રહી છે. આચાર્ય શ્રી રામ શર્માજી અને માતા ભગવતીજીના સંકલ્પોને તમે જે રીતે આગળ લઈ રહ્યા છો, તે ખરેખર પ્રશંસનીય છે.
મિત્રો,
વ્યસન એક એવું આદત છે કે જો તેના પર કાબૂ ન રાખવામાં આવે તો તે વ્યક્તિનું આખું જીવન બરબાદ કરી દે છે. જેનાથી સમાજ અને દેશને ભારે નુકશાન થાય છે.આથી જ અમારી સરકારે 3-4 વર્ષ પહેલા દેશવ્યાપી નશામુક્ત ભારત અભિયાન શરૂ કર્યું હતું. હું મારા મન કી બાત કાર્યક્રમમાં પણ આ વિષયને ઉઠાવતો રહ્યો છું. ભારત સરકારના આ અભિયાનમાં અત્યાર સુધીમાં 11 કરોડથી વધુ લોકો જોડાયા છે. લોકોને જાગૃત કરવા માટે બાઇક રેલી કાઢી, શપથ ગ્રહણના કાર્યક્રમો થયા, શેરી નાટકો થયા. સરકારની સાથે સાથે સામાજિક સંસ્થાઓ અને ધાર્મિક સંસ્થાઓ પણ આ અભિયાન સાથે જોડાઈ છે. ગાયત્રી પરિવાર પોતે આ અભિયાનમાં સરકાર સાથે ભાગીદાર છે. આ પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે નશાની લત સામેનો સંદેશ દેશના ખૂણે-ખૂણે પહોંચે. આપણે જોયું છે કે સૂકા ઘાસના ઢગલા પર આગ લાગે તો કોઈ તેના પર પાણી ફેંકે છે અથવા તેના પર માટી ફેંકે છે. વધુ બુદ્ધિશાળી વ્યક્તિ તે સૂકા ઘાસના ઢગલામાં આગમાંથી બચેલા ઘાસને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. આજના સમયમાં ગાયત્રી પરિવારનો આ અશ્વમેધ યજ્ઞ આ અનુભૂતિને સમર્પિત છે. આપણે પણ આપણા યુવાનોને ડ્રગ્સથી બચાવવાના છે અને જેઓ નશાના વ્યસની બની ગયા છે તેમને મુક્ત કરવાના છે.
મિત્રો,
આપણે આપણા દેશના યુવાનોને જેટલા મોટા લક્ષ્યો સાથે જોડીશું, તેટલી જ તેઓ નાની ભૂલોથી બચશે. આજે દેશ વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય પર કામ કરી રહ્યો છે, આજે દેશ આત્મનિર્ભર બનવાના લક્ષ્ય પર કામ કરી રહ્યો છે. તમે જોયું હશે કે G-20 સમિટનું આયોજન 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય'ની થીમ પર ભારતની અધ્યક્ષતામાં કરવામાં આવ્યું હતું. આજે વિશ્વ 'એક સૂર્ય, એક વિશ્વ, એક ગ્રીડ' જેવા સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ પર કામ કરવા માટે તૈયાર છે. 'એક વિશ્વ, એક સ્વાસ્થ્ય' જેવા મિશન આજે આપણી સહિયારી માનવીય સંવેદનાઓ અને સંકલ્પોનાં સાક્ષી બની રહ્યાં છે. આવા રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક અભિયાનોમાં દેશના યુવાનોને જેટલા વધુ સામેલ કરીશું, તેટલા યુવાનો ખોટા રસ્તે જતા બચશે. આજે સરકાર રમતગમતને ખૂબ પ્રોત્સાહન આપી રહી છે...આજે સરકાર વિજ્ઞાન અને સંશોધનને ખૂબ પ્રોત્સાહન આપી રહી છે...તમે જોયું હશે કે કેવી રીતે ચંદ્રયાનની સફળતાએ યુવાનોમાં ટેક્નોલોજીનો નવો ક્રેઝ ઉભો કર્યો છે...આવી દરેક પ્રાર્થના, દરેક આવા અભિયાન દેશના યુવાનોને તેમની ઉર્જા યોગ્ય દિશામાં લગાવવા માટે પ્રેરિત કરે છે. ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ હોય...ખેલો ઈન્ડિયા સ્પર્ધા હોય...આ પ્રયાસો, આ અભિયાનો દેશના યુવાનોને પ્રેરિત કરે છે. અને પ્રેરિત યુવક ડ્રગ્સ તરફ વળી શકતો નથી. દેશની યુવા શક્તિનો ભરપૂર લાભ લેવા માટે સરકારે મેરા યુવા ભારત નામનું એક મોટું સંગઠન પણ બનાવ્યું છે. માત્ર 3 મહિનામાં લગભગ 1.5 કરોડ યુવાનો આ સંગઠનમાં જોડાયા છે. આ સાથે વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં યુવા શક્તિનો યોગ્ય ઉપયોગ થશે.
મિત્રો,
દેશને નશાના વ્યસનની આ સમસ્યામાંથી મુક્ત કરવામાં પરિવાર પણ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે.આપણા પારિવારિક મૂલ્યો પણ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. આપણે ડ્રગના વ્યસનને ટુકડાઓમાં જોઈ શકતા નથી. જ્યારે કુટુંબ એક સંસ્થા તરીકે નબળું પડે છે, જ્યારે કૌટુંબિક મૂલ્યો ઘટે છે, ત્યારે તેની અસર દરેક જગ્યાએ જોવા મળે છે. જ્યારે પરિવારની સામૂહિક ભાવના ઓછી થાય છે, જ્યારે પરિવારના સભ્યો ઘણા દિવસો સુધી એકબીજાને મળતા નથી, સાથે બેસી શકતા નથી... જ્યારે તેઓ તેમના સુખ-દુઃખને વહેંચતા નથી... ત્યારે આ રીતે જોખમ વધી જાય છે. આગળ જો પરિવારનો દરેક સભ્ય પોતાના મોબાઈલમાં વ્યસ્ત રહે તો તેની પોતાની દુનિયા ખૂબ નાની થઈ જાય.તેથી દેશને નશામુક્ત બનાવવા માટે પરિવારનું એક સંસ્થા તરીકે મજબૂત હોવું પણ એટલું જ જરૂરી છે.
મિત્રો,
રામ મંદિર પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારોહ સમયે મેં કહ્યું હતું કે હવે ભારતની એક હજાર વર્ષની નવી યાત્રા શરૂ થઈ રહી છે. આજે, આઝાદીના સુવર્ણ યુગમાં, આપણે તે નવા યુગનો અવાજ જોઈ રહ્યા છીએ. મને વિશ્વાસ છે કે આપણે વ્યક્તિગત નિર્માણ દ્વારા રાષ્ટ્ર નિર્માણના આ મહાન અભિયાનમાં ચોક્કસપણે સફળ થઈશું. આ સંકલ્પ સાથે ફરી એકવાર ગાયત્રી પરિવારને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!