ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਰਲਡ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਅਸ਼ਵਮੇਧ ਯਗਯ (Ashwamedha Yagya) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
25 FEB 2024 9:12AM by PIB Chandigarh
ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉਪਾਸਕ, ਸਾਰੇ ਸਮਾਜਸੇਵੀ
ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਧਕ ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਇੰਨੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਵ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਅਸ਼ਵਮੇਧ ਯਗਯ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਇਸ ਅਸ਼ਵਮੇਧ ਯਗਯ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਦੁਵਿਧਾ ਵੀ ਸੀ।
ਵੀਡੀਓ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਆਮ ਮਾਨਵੀ, ਅਸ਼ਵਮੇਧ ਯਗਯ ਨੂੰ ਸੱਤਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਦੇਖਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਅਸ਼ਵਮੇਧ ਯਗਯ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਵੀ ਮਤਲਬ ਕੱਢੇ ਜਾਂਦੇ।
ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਇਹ ਅਸ਼ਵਮੇਧ ਯਗਯ, ਆਚਾਰਿਆ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸ਼ਵਮੇਧ ਯਗਯ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਰਥ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਸਾਰੀ ਦੁਵਿਧਾ ਦੂਰ ਹੋ ਗਈ।
ਅੱਜ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਅਸ਼ਵਮੇਧ ਯਗਯ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹਾ-ਅਭਿਯਾਨ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਯੁਵਾ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਕੈਦ ਤੋਂ ਬਚਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਹ ਅਸੀਮ ਊਰਜਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗੀ। ਯੁਵਾ ਹੀ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਢਿਆਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇਸ ਯਗਯ ਦੇ ਲਈ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਦਿਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸੈਂਕੜੋਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਭਗਤੀ ਭਾਵ ਨਾਲ, ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਦੇ ਤਰਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤੱਥ, ਬੁਰਾਈਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਹਸ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸ਼ੁਚਿਤਾ, ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਚਾਰਿਆ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ ਅਤੇ ਮਾਤਾ ਭਗਵਤੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਹ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਸ਼ਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਲਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਉਹ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦਾ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 3-4 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਉਠਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਾਈਕ ਰੈਲੀਆਂ ਕੱਢੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਸ਼ਪਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਏ ਹਨ, ਨੁਕੜ ਨਾਟਕ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਭਾਗੀ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਸ਼ੇ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਅਗਰ ਕਿਤੇ ਸੁੱਕੀ ਘਾਹ ਦੇ ਢੇਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲਗੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕੋਈ ਉਸ ਤੇ ਪਾਣੀ ਸਿੱਟਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਮਿੱਟੀ ਸਿੱਟਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਝਦਾਰ ਵਿਅਕਤੀ, ਸੁੱਕੀ ਘਾਹ ਦੇ ਉਸ ਢੇਰ ਵਿੱਚ, ਅੱਗ ਤੋਂ ਬਚੀ ਘਾਹ ਨੂੰ ਦੂਰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਇਹ ਅਸ਼ਵਮੇਧ ਯਗਯ, ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੇ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਲਤ ਲਗ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ੇ ਦੇ ਗਿਰਫ਼ਤ ਤੋਂ ਛੁਡਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਡੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਾਂਗੇ, ਓਨਾ ਹੀ ਉਹ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣਗੇ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ G-20 ਸਮਿਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 'One Earth, One Family, One Future' ਦੀ ਥੀਮ ਤੇ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ 'One sun, one world, one grid' ਜਿਹੇ ਸਾਂਝਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਈ ਹੈ। 'One world, one health' ਜਿਹੇ ਮਿਸ਼ਨ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਾਂਗੇ, ਓਨਾ ਹੀ ਯੁਵਾ ਕਿਸੇ ਗਲਤ ਰਸਤੇ ਤੇ ਚਲਣ ਤੋਂ ਬਚਣਗੇ।
ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ...ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ...ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਚੰਦਰਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਕ੍ਰੇਜ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ...ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਅਭਿਯਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਹੋਵੇ...ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਹੋਵੇ...ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਮੋਟੀਵੇਟ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੋਟੀਵੇਟਿਡ ਯੁਵਾ, ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਨਹੀਂ ਮੁੜ ਸਕਦਾ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਨਾਮ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੰਗਠਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ 3 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਯੁਵਾ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਲਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ...ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਵੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ਨੂੰ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ। ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹਰ ਤਰਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ...ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਕਈ-ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਨਾਲ ਬੈਠਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ...ਜਦੋਂ ਉਹ ਆਪਣਾ ਸੁਖ-ਦੁਖ ਨਹੀਂ ਵੰਡਦੇ...ਤਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਹਰ ਮੈਂਬਰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਇਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੁਟਿਆ ਰਹੇਗਾ ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਦੁਨੀਆ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਹੁੰਦੀ ਚਲੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਾ, ਓਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਆਹਟ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ, ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message at the Ashwamedha Yagya organised by World Gayatri Pariwar
25 FEB 2024 9:12AM by PIB Delhi
All devotees of the Gayatri Pariwar, social workers and seekers, ladies and gentlemen,
Any event organized by the Gayatri Pariwar is so deeply rooted with sanctity that participating in it is in itself a matter of great fortune. I am delighted to be a part of the Ashwamedha Yagya organized by the Dev Sanskriti Vishwavidyalaya today. When I got the invitation from the Gayatri Pariwar to participate in this Ashwamedha Yagya, I was faced with a dilemma due to lack of time. There was also a dilemma about connecting with this program through video. The problem was that a common man perceives the Ashwamedha Yagya as an extension of power. With elections round the corner, it is natural that Ashwamedha Yagya may be interpreted in a different manner. But then I found that this Ashwamedha Yagya is advancing the spirit of Acharya Shriram Sharma and is redefining Ashwamedha Yagya, so all my dilemmas disappeared.
Today, the Ashwamedha Yagya by the Gayatri Pariwar has become a grand campaign for social resolution. Millions of youth will be saved from the constraints of addiction and vice through this campaign and their boundless energy will contribute to nation-building. The youth are indeed the future of our nation. The development of youth is the development of the nation's future. It is their responsibility to make Bharat developed during the ‘Amrit Kaal’. I extend heartfelt wishes to the Gayatri Pariwar for this Yagya. I personally know hundreds of members of the Gayatri Pariwar. You are all engaged in empowering society with devotion. The logic of Shriram Sharma ji, his facts, his courage to fight against evils, the purity of his personal life, have been inspiring to everyone. The way you are advancing the resolutions of Acharya Shriram Sharma ji and Mata Bhagwati ji is truly commendable.
Friends,
Addiction is such a habit that if not controlled, it can ruin a person's entire life. This causes great harm to society and the country. Therefore, our government started the nationwide campaign for a Drug-Free Bharat 3-4 years ago. I have also been raising this issue in my program ‘Mann Ki Baat’. So far, more than 11 crore people have joined this campaign by the Indian government. Bike rallies have been organized, oath programs have been held and street plays have been performed to raise awareness among people. Social organizations and religious institutions have also been involved in this campaign by the government. The Gayatri Pariwar itself is actively participating in this campaign with the government. The effort is to spread the message against addiction to every corner of the country. We have seen that when a fire breaks out in a pile of dry grass, someone throws water on it, someone throws soil on it. A more intelligent person tries to remove the grass that is safe from the fire. In today's times, this Ashwamedha Yagya of the Gayatri Pariwar is dedicated to this spirit. We need to protect our youth from addiction and also liberate those who are in the grip of addiction.
Friends,
The more we connect our country's youth with big goals, the more they will avoid small mistakes. Today, the country is working towards the goal of ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat), today the country is working towards the goal of ‘Aatmanirbhar’ (self-reliance). You have seen that the G-20 summit was organized with the theme 'One Earth, One Family, One Future' under the leadership of Bharat. Today, the world is ready to work on shared projects like 'One Sun, One World, One Grid.' Missions like 'One World, One Health' are becoming witnesses to our shared human sentiments and resolutions. The more we involve the youth of the country in such national and global campaigns, the more they will be saved from moving in the wrong direction. Today, the government is promoting sports so much...today the government is promoting science and research so much... You have seen how the success of Chandrayaan has created a new craze for technology among the youth... Every effort, every such campaign, inspires the youth of the country to channel their energy in the right direction. Whether it's the Fit India Movement or the Khelo India competition... these efforts and campaigns motivate the youth of the country. And a motivated youth cannot turn towards addiction. To harness the full potential of the country's youth, the government has also created a very big organization under the name 'Mera Yuva Bharat’. In just three months, nearly 1.5 crore youth have joined this organization. This will ensure the right use of youth power in realizing the dream of a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
The role of the family and our family values is very important in liberating the country from this problem of addiction. We cannot see freedom from addiction in fragments. When a family weakens as an institution, when there is a decline in family values, its impact is evident everywhere. When there is a lack of collective emotions in the family... when family members do not meet each other for many days, do not sit together... when they do not share their joys and sorrows... then there are high chances of such risks. If every member of the family remains engrossed in their own mobile phones, then their own world will become very small. Therefore, it is equally important for the family to be strong as an institution for making the country addiction-free.
Friends,
During the Ram Mandir consecration ceremony, I had said that a new journey of a thousand years for Bharat is beginning. Today, we are witnessing the dawn of that new era in the ‘Amrit Kaal’ of independence. I have firm belief that we will definitely succeed in this mega campaign of nation-building through individual development. With this resolve, I extend my heartfelt congratulations to the Gayatri Pariwar once again.
Thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.