ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గాయత్రి పరివార్ నిర్వహించిన అశ్వమేధ యాగం... ప్రధానమంత్రి వీడియో సందేశం
25 FEB 2024 9:12AM by PIB Hyderabad
గాయత్రి పరివార్ భక్తులందరూ, సామాజిక కార్యకర్తలు- సాధకులు, మహిళలు, సజ్జనులారా..
గాయత్రి పరివార్ నిర్వహించే ఏ కార్యక్రమం అయినా పవిత్రతతో లోతైన అనుబంధం కలిగి ఉంటుంది. వీటిలో పాల్గొనడం చాలా అదృష్టం. ఈ రోజు దేవ్ సంస్కృతి విశ్వవిద్యాలయం నిర్వహించే ఈ అశ్వమేధ యాగంలో పాల్గొనడం పట్ల నేను చాలా ఆనందంగా ఉన్నాను. ఈ అశ్వమేధ యాగంలో పాల్గొనమని గాయత్రి పరివార్ నుంచి నాకు ఆహ్వానం వచ్చినప్పుడు సమయాభావం కారణంగా నేను సందిగ్ధతలో ఉన్నాను. వీడియో ద్వారా వర్చువల్‌గా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనటం గురించి కూడా సందిగ్ధత ఉంది. సమస్య ఏమిటంటే సామాన్యులు అశ్వమేధ యాగాన్ని అధికార చిహ్నంగా పరిగణిస్తారు. ఎన్నికలు సమీపిస్తోన్నందున ఈ యాగాన్ని వేరేగా అర్థం చేసుకోవడం సహజం. కానీ ఈ యాగం ఆచార్య శ్రీరామ్ శర్మ స్ఫూర్తిని ముందుకు తీసుకువెళ్తోందని, ఇది అశ్వమేధ యాగాన్ని పునర్నిర్వచిస్తున్నట్లు తెలుసుకోవటంతో నా సందిగ్ధతలన్నీ తొలగిపోయాయి.
ఈ రోజు గాయత్రి పరివార్ నిర్వహించే అశ్వమేధ యాగం.. సామాజిక మార్పునకు సంబంధించిన ఒక గొప్ప కార్యక్రమంగా తయరైంది. ఈ కార్యక్రమం వల్ల లక్షలాది యువత వ్యసనం, చెడు అలవాట్ల జోలికి పోరు. వారి అపరిమిత శక్తి దేశ నిర్మాణానికి దోహదపడుతుంది. వాస్తవానికి యువతే మన దేశ భవిష్యత్తు. వారి అభివృద్ధి అంటే దేశ భవిష్యత్తు అభివృద్ధే. 'అమృత కాలంలో' భారత్ను అభివృద్ధి చేయడం అనేది యువత బాధ్యత. ఈ యాగానికి సంబంధించి గాయత్రి పరివార్‌కు హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. గాయత్రి పరివార్‌లోని వందలాది మంది నాకు వ్యక్తిగతంగా తెలుసు. మీరందరూ భక్తితో సమాజాన్ని శక్తివంతం చేయడంలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. శ్రీరామ్ శర్మ గారి తర్కం, ఆయన చెప్పిన వాస్తవ విషయాలు, చెడుపై పోరాటంలో ఆయన చూపించిన ధైర్యం, ఆయన వ్యక్తిగత జీవితానికి ఉన్న స్వచ్ఛత అందరికీ స్ఫూర్తిదాయకం. ఆచార్య శ్రీరామ్ శర్మ, భగవతి మాత చెప్పిన వాటిని మీరు ముందుకు తీసుకువెళ్తోన్న విధానం నిజంగా ప్రశంసనీయం.
మిత్రులారా,
వ్యసనం అనేది ఒక అలవాటు. దానిని నియంత్రించకపోతే అది ఒక వ్యక్తి జీవితాన్ని పూర్తిగా నాశనం చేస్తుంది. ఇది సమాజంతో పాటు దేశానికి చాలా నష్టం కలిగిస్తుంది. అందుకే మన ప్రభుత్వం 3-4 సంవత్సరాల క్రితం మాదకద్రవ్య రహిత భారత్ కోసం దేశవ్యాప్త కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. నేను నా 'మన్ కీ బాత్'లో కూడా ఈ అంశాన్ని లేవనెత్తుతున్నాను. కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్వహిస్తోన్న ఈ కార్యక్రమంలో 11 కోట్లకు పైగా ప్రజలు పాల్గొన్నారు. బైక్ ర్యాలీ, ప్రతిజ్ఞ చేసే కార్యక్రమాలను నిర్వహించాం. ప్రజల్లో అవగాహన పెంచడానికి వీధి నాటకాల ప్రదర్శనలు చేపట్టాం. ప్రభుత్వం నిర్వహిస్తోన్న ఈ కార్యక్రమంలో సామాజిక, మతపరమైన సంస్థలు కూడా పాల్గొన్నాయి. గాయత్రి పరివార్ కూడా ప్రభుత్వంతో కలిసి ఈ ప్రచారంలో చురుకుగా పాల్గొంటోంది. దేశవ్యాప్తంగా వ్యసన వ్యతిరేక సందేశాన్ని పంపించటమే ఈ కార్యక్రమం ఉద్దేశం. ఎండిన గడ్డి కుప్పకు మంట అంటుకున్నప్పుడు దానిపై నీళ్లు చల్లటం, మట్టి వేయడం లాంటివి సాధారణంగా మనం చూస్తూ ఉంటాం. మరింత తెలివైన వ్యక్తి సురక్షితమైన గడ్డిని మంటల నుంచి కాపాడే ప్రయత్నం చేస్తాడు. నేటి కాలంలో గాయత్రి పరివార్ అశ్వమేధ యాగం ఈ స్ఫూర్తికి అంకితమైంది. మన యువతను వ్యసనం నుంచి బయటపడేయాలి.. వ్యసనాల గుప్పిట్లో ఉన్న వారిని కూడా విముక్తి చేయాలి.
మిత్రులారా,
మన దేశ యువతను పెద్ద లక్ష్యాలతో ఎంత ఎక్కువగా అనుసంధానిస్తే అంత ఎక్కువగా వారు చిన్న చిన్న తప్పులను చేయరు. నేడు 'అభివృద్ధి చెందిన దేశం' అనే లక్ష్యం వైపు భారత్ పనిచేస్తోంది.. 'ఆత్మనిర్భర్' అనే లక్ష్యం వైపు పయనిస్తోంది. 'ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకటే భవిష్యత్తు' అనే ఇతివృత్తంతో జీ-20 శిఖరాగ్ర సమావేశాన్ని భారతదేశం నిర్వహించడాన్ని మీరు చూశారు. నేడు ప్రపంచం 'ఒక సూర్యుడు, ఒక ప్రపంచం, ఒకే గ్రిడ్' వంటి ఉమ్మడి ప్రాజెక్టులపై పనిచేయడానికి సిద్ధంగా ఉంది. 'ఒక ప్రపంచం, ఒక ఆరోగ్యం' వంటి మిషన్లు మన మానవుల ఉమ్మడి భావాలు, లక్ష్యాలకు సాక్ష్యాలుగా మారుతున్నాయి. ఇటువంటి జాతీయ, ప్రపంచ స్థాయి కార్యక్రమాల్లో మన దేశ యువత ఎంత ఎక్కువగా పాల్గొంటే, అంత ఎక్కువగా వారు తప్పుడు దిశలో పయనించరు. నేడు ప్రభుత్వం క్రీడలను ఎంతగానో ప్రోత్సహిస్తోంది.. నేడు ప్రభుత్వం శాస్త్రీయ పరిశోధనలను ఎంతగానో ప్రోత్సహిస్తోంది. చంద్రయాన్ విజయం యువతలో సాంకేతికత పట్ల కొత్త ఆసక్తిని సృష్టించిన తీరును మీరు చూశారు. ఇలాంటి ప్రతి పని, ప్రతి కార్యక్రమం.. తమ శక్తిని సరైన దిశలో మళ్లించాలని దేశ యువతకు ప్రేరణనిస్తుంది. ఫిట్ ఇండియా కార్యక్రమం అయినా లేదా ఖేలో ఇండియా పోటీ అయినా.. ఈ పనులు, కార్యక్రమాలు దేశ యువతను ప్రేరేపిస్తాయి. ప్రేరణ పొందిన యువత వ్యసనం వైపు వెళ్లలేరు. దేశ యువత పూర్తి సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకునేందుకు ప్రభుత్వం 'మేరా యువ భారత్' పేరుతో చాలా పెద్ద సంస్థను కూడా ఏర్పాటుచేసింది. కేవలం మూడు నెలల్లో దాదాపు 1.5 కోట్ల మంది యువత ఈ సంస్థలో చేరారు. ఇది 'వికసిత్ భారత్' కలను సాకారం చేసుకోవడంలో యువత శక్తిని సరిగ్గా ఉపయోగించుకునేలా చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
దేశాన్ని వ్యసనం అనే ఈ సమస్య నుంచి విముక్తి చేయడంలో కుటుంబం, మన కుటుంబ విలువలు పోషించే పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది. వ్యసనం నుంచి విముక్తి చేయటం అనే దానిని మనం విడివిడిగా చూడలేం. కుటుంబం అనే వ్యవస్థ బలహీనపడినప్పుడు, కుటుంబ విలువలు క్షీణించినప్పుడు.. దాని ప్రభావం ప్రతిచోటా స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. కుటుంబంలో ఉమ్మడి భావోద్వేగాలు లేనప్పుడు, కుటుంబ సభ్యులు చాలా రోజులు ఒకరినొకరు కలవనప్పుడు- కలిసి కూర్చోనప్పుడు, తమ ఆనందాలను- దుఃఖాలను పంచుకోనప్పుడు.. ఇటువంటి ప్రమాదం సంభవించే అవకాశాలు ఎక్కువగా ఉంటాయి. కుటుంబంలోని ప్రతిఒక్కరు సొంత మొబైల్ ఫోన్‌లో మునిగిపోతే.. వారి ప్రపంచం చాలా చిన్నదిగా మారుతుంది. అందుకే దేశాన్ని వ్యసన రహితంగా మార్చేందుకు.. కుటుంబం ఒక వ్యవస్థ రూపంలో బలంగా ఉండటం అనేది కూడా చాలా ముఖ్యం.
మిత్రులారా,
రామమందిర ప్రతిష్ఠాపన కార్యక్రమంలో.. భారత్‌కు సంబంధించిన వెయ్యి సంవత్సరాల కొత్త ప్రయాణం ప్రారంభమవుతుందని నేను చెప్పాను. స్వాతంత్ర్య భారతదేశ 'అమృత కాలంలో' ఆ కొత్త యుగం ప్రారంభాన్ని మనం చూస్తున్నాం. వ్యక్తిగత అభివృద్ధి ద్వారా జాతి నిర్మాణం సాధించాలనే భారీ లక్ష్యం దిశగా మనం ఖచ్చితంగా విజయం సాధిస్తామని నాకు గట్టి నమ్మకం ఉంది. ఇదే సంకల్పంతో గాయత్రి పరివార్‌కు మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ హిందీలో చేసిన ప్రసంగం అనువాదం ఇది.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message at the Ashwamedha Yagya organised by World Gayatri Pariwar
25 FEB 2024 9:12AM by PIB Delhi
All devotees of the Gayatri Pariwar, social workers and seekers, ladies and gentlemen,
Any event organized by the Gayatri Pariwar is so deeply rooted with sanctity that participating in it is in itself a matter of great fortune. I am delighted to be a part of the Ashwamedha Yagya organized by the Dev Sanskriti Vishwavidyalaya today. When I got the invitation from the Gayatri Pariwar to participate in this Ashwamedha Yagya, I was faced with a dilemma due to lack of time. There was also a dilemma about connecting with this program through video. The problem was that a common man perceives the Ashwamedha Yagya as an extension of power. With elections round the corner, it is natural that Ashwamedha Yagya may be interpreted in a different manner. But then I found that this Ashwamedha Yagya is advancing the spirit of Acharya Shriram Sharma and is redefining Ashwamedha Yagya, so all my dilemmas disappeared.
Today, the Ashwamedha Yagya by the Gayatri Pariwar has become a grand campaign for social resolution. Millions of youth will be saved from the constraints of addiction and vice through this campaign and their boundless energy will contribute to nation-building. The youth are indeed the future of our nation. The development of youth is the development of the nation's future. It is their responsibility to make Bharat developed during the ‘Amrit Kaal’. I extend heartfelt wishes to the Gayatri Pariwar for this Yagya. I personally know hundreds of members of the Gayatri Pariwar. You are all engaged in empowering society with devotion. The logic of Shriram Sharma ji, his facts, his courage to fight against evils, the purity of his personal life, have been inspiring to everyone. The way you are advancing the resolutions of Acharya Shriram Sharma ji and Mata Bhagwati ji is truly commendable.
Friends,
Addiction is such a habit that if not controlled, it can ruin a person's entire life. This causes great harm to society and the country. Therefore, our government started the nationwide campaign for a Drug-Free Bharat 3-4 years ago. I have also been raising this issue in my program ‘Mann Ki Baat’. So far, more than 11 crore people have joined this campaign by the Indian government. Bike rallies have been organized, oath programs have been held and street plays have been performed to raise awareness among people. Social organizations and religious institutions have also been involved in this campaign by the government. The Gayatri Pariwar itself is actively participating in this campaign with the government. The effort is to spread the message against addiction to every corner of the country. We have seen that when a fire breaks out in a pile of dry grass, someone throws water on it, someone throws soil on it. A more intelligent person tries to remove the grass that is safe from the fire. In today's times, this Ashwamedha Yagya of the Gayatri Pariwar is dedicated to this spirit. We need to protect our youth from addiction and also liberate those who are in the grip of addiction.
Friends,
The more we connect our country's youth with big goals, the more they will avoid small mistakes. Today, the country is working towards the goal of ‘Viksit Bharat’ (Developed Bharat), today the country is working towards the goal of ‘Aatmanirbhar’ (self-reliance). You have seen that the G-20 summit was organized with the theme 'One Earth, One Family, One Future' under the leadership of Bharat. Today, the world is ready to work on shared projects like 'One Sun, One World, One Grid.' Missions like 'One World, One Health' are becoming witnesses to our shared human sentiments and resolutions. The more we involve the youth of the country in such national and global campaigns, the more they will be saved from moving in the wrong direction. Today, the government is promoting sports so much...today the government is promoting science and research so much... You have seen how the success of Chandrayaan has created a new craze for technology among the youth... Every effort, every such campaign, inspires the youth of the country to channel their energy in the right direction. Whether it's the Fit India Movement or the Khelo India competition... these efforts and campaigns motivate the youth of the country. And a motivated youth cannot turn towards addiction. To harness the full potential of the country's youth, the government has also created a very big organization under the name 'Mera Yuva Bharat’. In just three months, nearly 1.5 crore youth have joined this organization. This will ensure the right use of youth power in realizing the dream of a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
The role of the family and our family values is very important in liberating the country from this problem of addiction. We cannot see freedom from addiction in fragments. When a family weakens as an institution, when there is a decline in family values, its impact is evident everywhere. When there is a lack of collective emotions in the family... when family members do not meet each other for many days, do not sit together... when they do not share their joys and sorrows... then there are high chances of such risks. If every member of the family remains engrossed in their own mobile phones, then their own world will become very small. Therefore, it is equally important for the family to be strong as an institution for making the country addiction-free.
Friends,
During the Ram Mandir consecration ceremony, I had said that a new journey of a thousand years for Bharat is beginning. Today, we are witnessing the dawn of that new era in the ‘Amrit Kaal’ of independence. I have firm belief that we will definitely succeed in this mega campaign of nation-building through individual development. With this resolve, I extend my heartfelt congratulations to the Gayatri Pariwar once again.
Thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.