Ministry of Cooperation
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of several major initiatives for the cooperative sector at Bharat Mandapam in New Delhi, today
Prime Minister inaugurated pilot project of ‘World's Largest Grain Storage Scheme in Cooperative Sector’ in 11 Primary Agricultural Credit Societies (PACSs) in 11 states
PM Modi laid foundation stone of additional 500 PACSs across the country for creation of godowns and other agri-related infrastructure and also inaugurated project for computerization of 18,000 PACSs
Prime Minister Shri Narendra Modi has infused new life into the cooperative sector - Shri Amit Shah
All PACSs of the country will be computerized by August, 2024
Computerization of PACSs will not only bring transparency and modernize them but also create business opportunities
More than 54 initiatives have been taken by the Ministry of Cooperation since its formation
PM Modi has strengthen the PACSs by computerizing them with an outlay of Rs.2500 crores
24 FEB 2024 4:43PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening the cooperative sector of the country, Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of several major initiatives for the cooperative sector at Bharat Mandapam in New Delhi, today. Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the pilot project of ‘World's Largest Grain Storage Scheme in Cooperative Sector’ in 11 Primary Agricultural Credit Societies (PACSs) in 11 states. Along with this, the Prime Minister laid the foundation stone for an additional 500 PACSs across the country for the creation of godowns and other agriculture-related infrastructure and also inaugurated the project for computerization of 18,000 PACSs.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Arjun Munda, Union Consumer Affairs, Food and Public Distribution Minister Shri Piyush Goyal, Minister of State for Cooperation Shri BL Verma and many other dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has taken several steps to infuse new life into the cooperative sector. He said that Prime Minister Modi accepted the decades-long demand of people of the cooperative sector to form a separate Ministry of Cooperation. Shri Shah said that demand for a separate Ministry of Cooperation was being raised as it is very important to bring changes in cooperative sector with the time. He said there is a need to keep cooperative sector relevant, modernize it and also make it transparent. He said that more than 54 initiatives have been taken by the Ministry of Cooperation since its formation. He said that the cooperative sector is moving forward from PACS to APACS, with new enthusiasm by making new beginnings in every dimension. Shri Shah said that the cooperative sector has been given a new life after almost 125 years, due to the decision of Prime Minister Modi and it will continue to serve the country for the next 125 years.
Shri Amit Shah said that complete computerization of more than 18,000 PACSs is starting from today, its trial run has been conducted, legacy data has been computerized and with the inauguration by PM Modi, every transaction will be computerized from now on.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that when the proposal for computerization of 18,000 PACSs was submitted before the Union Cabinet on June 29, 2022, Prime Minister had expressed the hope that despite being difficult, this project would be implemented soon. Shri Shah said that in a very short time, computerization of 18,000 out of 65,000 PACSs has been completed and very soon 30,000 more PACSs will be computerised and dedicated to the people. He said that computerization of PACSs will not only bring transparency and modernize them but also create business opportunities.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Cooperation has prepared new bye-laws for PACSs and state governments, rising above party lines, have accepted and implemented them. He said that once the bye-laws are implemented, a PACS will be able to do 20 different activities. Now PACSs will be able to do the work of dairy, water management under Jal Jeevan Mission, join the blue revolution and will also be able to contribute in increasing the storage capacity. They will also be able to work as Common Service Centre (CSC), will be able to open cheap medicine and grain shops and will also be able to open and operate petrol pumps. Shri Shah said that through the new bye-laws, the process of linking PACSs with many other activities started and now with their computerization, the accounts of all activities will be integrated into single software. He said that this software is available in every language of the country and farmers can interact with it in their own language. He said that PM Modi has approved an expenditure of Rs.2500 crores on computerization of PACSs to strengthen them. Shri Shah exuded confidence that by August, 2024, all PACSs of the country will be computerized and connected with the software.
Shri Amit Shah said that today, the world's largest cooperative food grain storage scheme is being launched. He said that when the draft of this project was received from the Ministry of Cooperation, Prime Minister Modi discussed it, gave his suggestions and made a complete plan and then dedicated it to the farmers of the country. He said that before its implementation, the Prime Minister said that it is a new initiative which will incorporate many ministries, so it should first be implemented as a pilot project. After identifying and removing its shortcomings, it should be implemented till the grassroot level.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that as per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, pilot project in 11 PACSs has been completed and 11 godowns are being inaugurated. He said that the Group of Ministers formed during the implementation of the pilot project revised the plan a bit and today the bhoomi pujan of 500 godowns is also being done and, in a way, the work on 511 godowns is starting from today.
Shri Amit Shah said that in India, storage capacity with regards to food grain production is only 47%, whereas in USA it is 161%, Brazil 149%, Canada 130% and China 107%. He said that all over the world, the storage capacity is more than the production, and due to this, when the prices go down, the farmer can use the storage capacity to store his produce and easily get good price for the same. He said that earlier this facility was not available in India and Food Corporation of India had to shoulder this whole burden. Shri Shah said now thousands of PACSs will increase storage capacity through which we will achieve 100% storage capacity before 2027 and this will be done through cooperative sector.
Home Minister and Minister of Cooperation said that with the foresight and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, this scheme has been made completely scientific and most modern. He said that the godowns built under this scheme will be small, but will have racks, computerized system and all the means required for modern farming. Shri Shah said that these PACSs-linked godowns will also have drones, tractors, harvesting machines and fertilizer spraying machines. He said that all these facilities will be available to farmers on rental basis and it will strengthen the bond between PACSs and farmers, make PACSs more viable and our farming modern in the coming days.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
​​​​​​​
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 11 ರಾಜ್ಯಗಳ 11 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) 'ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ ಯೋಜನೆ'ಯ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಗೋದಾಮುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 500 ಪಿಎಸಿಎಸ್ಗಳಿಗೆ ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು 18,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ಗಳ ಗಣಕೀಕರಣದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಜೀವ ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ - ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಆಗಸ್ಟ್, 2024 ರೊಳಗೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ಗಣಕೀಕರಣವು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಚನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ 54 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ
ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಅವರು 2500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ
24 FEB 2024 4:43PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 11 ರಾಜ್ಯಗಳ 11 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) 'ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹ ಯೋಜನೆ'ಯ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಗೋದಾಮುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 500 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು 18,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ಗಣಕೀಕರಣದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್, ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್.ವರ್ಮಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಜೀವ ತುಂಬಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕೆಂಬ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜನರ ದಶಕಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಕಾರಣ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಎತ್ತಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿಡುವ, ಅದನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಚನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ 54 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನಿಂದ ಎಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗೆ ಪ್ರತಿ ಆಯಾಮದಲ್ಲೂ ಹೊಸ ಆರಂಭಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದಾಗಿ ಸುಮಾರು 125 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಜೀವ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಮುಂದಿನ 125 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದಿನಿಂದ 18,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗಣಕೀಕರಣ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅದರ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಚಾಲನೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ, ಪರಂಪರೆಯ ಡೇಟಾವನ್ನು ಗಣಕೀಕೃತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟನೆಯೊಂದಿಗೆ ಇಂದಿನಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
18,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ಗಳ ಗಣಕೀಕರಣದ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು 2022 ರ ಜೂನ್ 29 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಮುಂದೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದಾಗ, ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದ್ದರೂ, ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂಬ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 65,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ 18,000 ಗಣಕೀಕರಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಇನ್ನೂ 30,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಿ ಜನರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ಗಣಕೀಕರಣವು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಉಪವಿಧಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪಕ್ಷಾತೀತವಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬೈಲಾಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಪಿಎಸಿಎಸ್ 20 ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ, ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಲು, ನೀಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಸೇರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ (ಸಿಎಸ್ಸಿ) ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಅಗ್ಗದ ಔಷಧಿ ಮತ್ತು ಧಾನ್ಯ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಉಪವಿಧಿಗಳ ಮೂಲಕ, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಇತರ ಅನೇಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈಗ ಅವುಗಳ ಗಣಕೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ತಂತ್ರಾಂಶವು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆಯಲ್ಲೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವುಗಳ ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ 2500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಗಸ್ಟ್, 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಾ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಹಕಾರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಶೇಖರಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಕರಡನ್ನು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದಾಗ, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು, ತಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅದನ್ನು ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಮೊದಲು, ಇದು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಅನೇಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇದನ್ನು ಮೊದಲು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಅದರ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ ನಂತರ, ಅದನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದವರೆಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಂತೆ 11 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು 11 ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಸಚಿವರ ಗುಂಪು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು 500 ಗೋದಾಮುಗಳ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, 511 ಗೋದಾಮುಗಳ ಕೆಲಸ ಇಂದಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇವಲ 47%, ಆದರೆ ಯುಎಸ್ಎಯಲ್ಲಿ ಇದು 161%, ಬ್ರೆಜಿಲ್ 149%, ಕೆನಡಾ 130% ಮತ್ತು ಚೀನಾದಲ್ಲಿ 107% ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ, ಶೇಖರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಉತ್ಪಾದನೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಬೆಲೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾದಾಗ, ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೊದಲು ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮವು ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೊರಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಸಾವಿರಾರು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಶೇಖರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ, ಇದರ ಮೂಲಕ ನಾವು 2027 ರ ಮೊದಲು 100% ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಗೋದಾಮುಗಳು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ರ್ಯಾಕ್ ಗಳು, ಗಣಕೀಕೃತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಈ ಗೋದಾಮುಗಳು ಡ್ರೋನ್ ಗಳು, ಟ್ರಾಕ್ಟರುಗಳು, ಕೊಯ್ಲು ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಿಂಪಡಣೆ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಬಾಡಿಗೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇದು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರ ನಡುವಿನ ಬಂಧವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಆಧುನಿಕಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.