సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలోని భార‌త్ మండ‌పంలో ఈ రోజు స‌హ‌కార రంగానికి సంబంధించిన అనేక ప్ర‌ధాన కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ప్రారంభించి, శంకుస్థాప‌న చేసిన ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ
11 రాష్ట్రాల్లోని 11 ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలలో (పిఎసిఎస్‌) ‘సహకార రంగంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ధాన్యం నిల్వ పథకం’ పైలట్ ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించిన ప్రధాన మంత్రి
గోడౌన్లు మరియు ఇతర వ్యవసాయ సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కోసం దేశవ్యాప్తంగా అదనంగా 500 పిఎసిఎస్‌లకు ప్రధాని మోదీ శంకుస్థాపన చేశారు మరియు 18,000 పిఎసిఎస్‌ల కంప్యూటరీకరణ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించారు.
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ స‌హ‌కార రంగానికి కొత్త జీవం పోశారు - శ్రీ అమిత్ షా
ఆగస్టు, 2024 నాటికి దేశంలోని అన్ని పిఎసిఎస్‌లు కంప్యూటరైజ్ చేయబడతాయి
పిఎసిఎస్‌ల కంప్యూటరైజేషన్ పారదర్శకతను తీసుకురావడమే కాకుండా వాటిని ఆధునీకరించడమే కాకుండా వ్యాపార అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది
సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పడినప్పటి నుండి 54 కంటే ఎక్కువ కార్యక్రమాలు చేపట్టింది
పీఏసీఎస్‌లను రూ.2500 కోట్లతో కంప్యూటరీకరించడం ద్వారా పీఎం మోదీ బలోపేతం చేశారు
24 FEB 2024 4:43PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని సహకార రంగాన్ని బలోపేతం చేయడంలో ఒక ప్రధాన ముందడుగులో భాగంగా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈరోజు న్యూఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో సహకార రంగానికి సంబంధించిన అనేక ప్రధాన కార్యక్రమాలను ప్రారంభించారు మరియు శంకుస్థాపన చేశారు. ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ 11 రాష్ట్రాల్లోని 11 ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలలో (పిఎసిఎస్‌) ‘సహకార రంగంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ధాన్యం నిల్వ పథకం’ పైలట్ ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించారు. దీనితో పాటు గోడౌన్లు మరియు ఇతర వ్యవసాయ సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కోసం దేశవ్యాప్తంగా అదనంగా 500 పిఎసిఎస్‌లకు ప్రధాని శంకుస్థాపన చేశారు మరియు 18,000 పిఎసిఎస్‌లను కంప్యూటరీకరించే ప్రాజెక్టును కూడా ప్రారంభించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోం మంత్రి, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా, కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి అర్జున్ ముండా, కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార, ప్రజాపంపిణీ శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్, సహకార శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బిఎల్ వర్మ, పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
శ్రీ అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సహకార రంగంలో కొత్త వెలుగులు నింపేందుకు అనేక చర్యలు తీసుకున్నారని చెప్పారు. ప్రత్యేక సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేయాలన్న సహకార రంగ ప్రజల దశాబ్దాల డిమాండ్‌ను ప్రధాని మోదీ నెరవేర్చాలని గుర్తు చేశారు. కాలానుగుణంగా సహకార రంగంలో మార్పులు తీసుకురావడం చాలా ముఖ్యం కాబట్టి ప్రత్యేక సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కోసం డిమాండ్‌ను పెంచుతున్నట్లు శ్రీ షా చెప్పారు. సహకార రంగాన్ని సంబంధితంగా ఉంచడంతోపాటు ఆధునికీకరించడంతోపాటు పారదర్శకంగా తీర్చిదిద్దాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉందన్నారు. సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పడినప్పటి నుంచి ఇప్పటి వరకు 54కు పైగా కార్యక్రమాలు చేపట్టామని తెలిపారు. ప్రతి కోణంలోనూ కొత్త పుంతలు తొక్కుతూ సహకార రంగం కొత్త ఉత్సాహంతో పీఏసీఎస్ నుంచి ఏపీఏసీఎస్ వరకు ముందుకు సాగుతుందన్నారు. ప్రధాని మోదీ నిర్ణయం వల్ల దాదాపు 125 ఏళ్ల తర్వాత సహకార రంగానికి కొత్త జీవితం లభించిందని, రాబోయే 125 ఏళ్లపాటు దేశానికి సేవ చేస్తూనే ఉంటుందని శ్రీ షా అన్నారు.
18,000కు పైగా పీఏసీఎస్‌ల పూర్తి కంప్యూటరీకరణ ఈరోజు నుంచి ప్రారంభమవుతోందని, దాని ట్రయల్ రన్ నిర్వహించబడిందని, లెగసీ డేటా కంప్యూటరైజ్ చేయబడిందని, ప్రధాని మోదీ ప్రారంభించడంతో ఇక నుంచి ప్రతి లావాదేవీ కంప్యూటరైజ్ చేయబడుతుందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
18,000 పీఏసీఎస్‌ల కంప్యూటరీకరణ ప్రతిపాదనను జూన్ 29, 2022న కేంద్ర కేబినెట్ ముందు సమర్పించినప్పుడు ఈ ప్రాజెక్టు కష్టతరమైనప్పటికీ త్వరలో అమలులోకి వస్తుందని ప్రధాని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారని కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి తెలిపారు. అతి తక్కువ సమయంలో 65,000 పీఏసీఎస్‌లలో 18వేల కంప్యూటరీకరణ పూర్తయిందని, త్వరలో మరో 30వేల పీఏసీఎస్‌లను కంప్యూటరీకరించి ప్రజలకు అంకితం చేస్తామని శ్రీ షా తెలిపారు. పీఏసీఎస్‌లను కంప్యూటరీకరించడం వల్ల పారదర్శకత, ఆధునీకరణతోపాటు వ్యాపారావకాశాలు కూడా ఏర్పడతాయన్నారు.
సహకార మంత్రిత్వ శాఖ పిఎసిఎస్‌ల కోసం కొత్త ఉప-చట్టాలను సిద్ధం చేసిందని, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు పార్టీ శ్రేణులకు అతీతంగా ఎదిగి వాటిని ఆమోదించి అమలు చేస్తున్నాయని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. ఉపచట్టాలు అమలులోకి వస్తే ఒక పీఏసీఎస్ 20 రకాల కార్యకలాపాలను చేయగలదని చెప్పారు. ఇప్పుడు పిఏసీఎస్‌లు జల్ జీవన్ మిషన్ కింద డెయిరీ, నీటి నిర్వహణ పనులను చేయగలవని నీలి విప్లవంలో చేరతాయి మరియు నిల్వ సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో కూడా దోహదపడతాయని చెప్పారు. ఇప్పుడు కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ (సిఎస్‌సి)గా కూడా పని చేయగలరు. చౌకైన మందులు మరియు ధాన్యం దుకాణాలను తెరవగలరు మరియు పెట్రోల్ పంపులను కూడా తెరవగలరు మరియు ఆపరేట్ చేయగలరు. కొత్త ఉప-చట్టాల ద్వారా పిఎసిఎస్‌లను అనేక ఇతర కార్యకలాపాలతో అనుసంధానించే ప్రక్రియ ప్రారంభమైందని, ఇప్పుడు వాటి కంప్యూటరీకరణతో అన్ని కార్యకలాపాల ఖాతాలను ఒకే సాఫ్ట్‌వేర్‌లో విలీనం చేస్తామని శ్రీ షా చెప్పారు. దేశంలోని ప్రతి భాషలో ఈ సాఫ్ట్‌వేర్ అందుబాటులో ఉందని, రైతులు తమ సొంత భాషలో దీనితో సంభాషించవచ్చని చెప్పారు. పిఏసీలను బలోపేతం కోసం వాటిని కంప్యూటరీకరించడానికి రూ.2500 కోట్ల వ్యయానికి ప్రధాని మోదీ ఆమోదం తెలిపారని. ఆగస్టు, 2024 నాటికి దేశంలోని అన్ని పిఏసిఎస్‌లు కంప్యూటరైజ్ చేయబడి సాఫ్ట్‌వేర్‌తో అనుసంధానం చేయబడతాయని శ్రీ షా విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
ఈరోజు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద సహకార ఆహార ధాన్యాల నిల్వ పథకాన్ని ప్రారంభిస్తున్నట్లు శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. సహకార మంత్రిత్వ శాఖ నుంచి ఈ ప్రాజెక్టు ముసాయిదా రాగానే.. ప్రధాని మోదీ దీనిపై చర్చించి, తన సూచనలను అందించి, పూర్తి ప్రణాళికను రూపొందించి, ఆ తర్వాత దేశ రైతులకు అంకితం చేశారన్నారు. దీని అమలుకు ముందు, ఇది అనేక మంత్రిత్వ శాఖలను విలీనం చేసే కొత్త చొరవ అని ప్రధాని చెప్పారని, కాబట్టి దీనిని మొదట పైలట్ ప్రాజెక్ట్‌గా అమలు చేయాలని ఆయన అన్నారు. దానిలోని లోపాలను గుర్తించి తొలగించిన తర్వాత అట్టడుగు స్థాయి వరకు అమలు చేయాలని తెలిపారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత మేరకు 11 పీఏసీఎస్‌లలో పైలట్ ప్రాజెక్టు పూర్తయిందని, 11 గోడౌన్‌లను ప్రారంభిస్తున్నామని కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి తెలిపారు. పైలట్ ప్రాజెక్టు అమలు సందర్భంగా ఏర్పాటైన మంత్రుల బృందం ప్రణాళికను కాస్త సవరించిందని, నేడు 500 గోదాములకు భూమిపూజ చేయడం జరుగుతోందని, ఒక విధంగా 511 గోడౌన్ల పనులు నేటి నుంచి ప్రారంభమవుతున్నాయన్నారు.
భారతదేశంలో ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తికి సంబంధించి నిల్వ సామర్థ్యం 47% మాత్రమే ఉందని, అయితే అమెరికాలో ఇది 161%, బ్రెజిల్ 149%, కెనడా 130% మరియు చైనా 107% అని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉత్పత్తి కంటే నిల్వ సామర్థ్యం ఎక్కువగా ఉంటుందని, దీని వల్ల ధరలు తగ్గినప్పుడు ఆ నిల్వ సామర్థ్యాన్ని వినియోగించుకుని రైతు తన ఉత్పత్తులను నిల్వ చేసుకొని వాటికి సులభంగా మంచి ధర లభిస్తుందన్నారు. ఇంతకుముందు ఈ సదుపాయం భారతదేశంలో లేదని, ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా ఈ మొత్తం భారాన్ని భరించాల్సి వచ్చిందని ఆయన అన్నారు. ఇప్పుడు వేలాది పిఎసిఎస్‌లు నిల్వ సామర్థ్యాన్ని పెంచుతాయని, దీని ద్వారా 2027లోపు 100% నిల్వ సామర్థ్యాన్ని సాధిస్తామని, ఇది సహకార రంగం ద్వారా జరుగుతుందని శ్రీ షా చెప్పారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దూరదృష్టి మరియు మార్గదర్శకత్వంతో ఈ పథకం పూర్తిగా శాస్త్రీయంగా మరియు అత్యంత ఆధునికమైనదిగా రూపొందించబడిందని హోం మరియు సహకార మంత్రి తెలిపారు. ఈ పథకంలో నిర్మించే గోడౌన్లు చిన్నవిగా ఉంటాయని అయితే ర్యాక్‌లు, కంప్యూటరైజ్డ్ సిస్టమ్‌తో పాటు ఆధునిక వ్యవసాయానికి అవసరమైన అన్ని మార్గాలను కలిగి ఉంటాయన్నారు. ఈ పిఎసిఎస్‌లకు అనుసంధానించబడిన గోడౌన్లలో డ్రోన్లు, ట్రాక్టర్లు, హార్వెస్టింగ్ మిషన్లు మరియు ఎరువులు పిచికారీ యంత్రాలు కూడా ఉంటాయని శ్రీ షా చెప్పారు. ఈ సౌకర్యాలన్నీ కౌలు ప్రాతిపదికన రైతులకు అందుబాటులో ఉంటాయని, ఇది పిఎసిఎస్‌లు మరియు రైతుల మధ్య బంధాన్ని బలోపేతం చేస్తుందని, పిఎసిఎస్‌లను మరింత ఆచరణీయంగా మరియు రాబోయే రోజుల్లో మన వ్యవసాయాన్ని ఆధునికంగా మారుస్తుందని ఆయన తెలిపారు.

Ministry of Cooperation
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of several major initiatives for the cooperative sector at Bharat Mandapam in New Delhi, today
Prime Minister inaugurated pilot project of ‘World's Largest Grain Storage Scheme in Cooperative Sector’ in 11 Primary Agricultural Credit Societies (PACSs) in 11 states
PM Modi laid foundation stone of additional 500 PACSs across the country for creation of godowns and other agri-related infrastructure and also inaugurated project for computerization of 18,000 PACSs
Prime Minister Shri Narendra Modi has infused new life into the cooperative sector - Shri Amit Shah
All PACSs of the country will be computerized by August, 2024
Computerization of PACSs will not only bring transparency and modernize them but also create business opportunities
More than 54 initiatives have been taken by the Ministry of Cooperation since its formation
PM Modi has strengthen the PACSs by computerizing them with an outlay of Rs.2500 crores
24 FEB 2024 4:43PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening the cooperative sector of the country, Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of several major initiatives for the cooperative sector at Bharat Mandapam in New Delhi, today. Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the pilot project of ‘World's Largest Grain Storage Scheme in Cooperative Sector’ in 11 Primary Agricultural Credit Societies (PACSs) in 11 states. Along with this, the Prime Minister laid the foundation stone for an additional 500 PACSs across the country for the creation of godowns and other agriculture-related infrastructure and also inaugurated the project for computerization of 18,000 PACSs.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Arjun Munda, Union Consumer Affairs, Food and Public Distribution Minister Shri Piyush Goyal, Minister of State for Cooperation Shri BL Verma and many other dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has taken several steps to infuse new life into the cooperative sector. He said that Prime Minister Modi accepted the decades-long demand of people of the cooperative sector to form a separate Ministry of Cooperation. Shri Shah said that demand for a separate Ministry of Cooperation was being raised as it is very important to bring changes in cooperative sector with the time. He said there is a need to keep cooperative sector relevant, modernize it and also make it transparent. He said that more than 54 initiatives have been taken by the Ministry of Cooperation since its formation. He said that the cooperative sector is moving forward from PACS to APACS, with new enthusiasm by making new beginnings in every dimension. Shri Shah said that the cooperative sector has been given a new life after almost 125 years, due to the decision of Prime Minister Modi and it will continue to serve the country for the next 125 years.
Shri Amit Shah said that complete computerization of more than 18,000 PACSs is starting from today, its trial run has been conducted, legacy data has been computerized and with the inauguration by PM Modi, every transaction will be computerized from now on.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that when the proposal for computerization of 18,000 PACSs was submitted before the Union Cabinet on June 29, 2022, Prime Minister had expressed the hope that despite being difficult, this project would be implemented soon. Shri Shah said that in a very short time, computerization of 18,000 out of 65,000 PACSs has been completed and very soon 30,000 more PACSs will be computerised and dedicated to the people. He said that computerization of PACSs will not only bring transparency and modernize them but also create business opportunities.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Cooperation has prepared new bye-laws for PACSs and state governments, rising above party lines, have accepted and implemented them. He said that once the bye-laws are implemented, a PACS will be able to do 20 different activities. Now PACSs will be able to do the work of dairy, water management under Jal Jeevan Mission, join the blue revolution and will also be able to contribute in increasing the storage capacity. They will also be able to work as Common Service Centre (CSC), will be able to open cheap medicine and grain shops and will also be able to open and operate petrol pumps. Shri Shah said that through the new bye-laws, the process of linking PACSs with many other activities started and now with their computerization, the accounts of all activities will be integrated into single software. He said that this software is available in every language of the country and farmers can interact with it in their own language. He said that PM Modi has approved an expenditure of Rs.2500 crores on computerization of PACSs to strengthen them. Shri Shah exuded confidence that by August, 2024, all PACSs of the country will be computerized and connected with the software.
Shri Amit Shah said that today, the world's largest cooperative food grain storage scheme is being launched. He said that when the draft of this project was received from the Ministry of Cooperation, Prime Minister Modi discussed it, gave his suggestions and made a complete plan and then dedicated it to the farmers of the country. He said that before its implementation, the Prime Minister said that it is a new initiative which will incorporate many ministries, so it should first be implemented as a pilot project. After identifying and removing its shortcomings, it should be implemented till the grassroot level.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that as per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, pilot project in 11 PACSs has been completed and 11 godowns are being inaugurated. He said that the Group of Ministers formed during the implementation of the pilot project revised the plan a bit and today the bhoomi pujan of 500 godowns is also being done and, in a way, the work on 511 godowns is starting from today.
Shri Amit Shah said that in India, storage capacity with regards to food grain production is only 47%, whereas in USA it is 161%, Brazil 149%, Canada 130% and China 107%. He said that all over the world, the storage capacity is more than the production, and due to this, when the prices go down, the farmer can use the storage capacity to store his produce and easily get good price for the same. He said that earlier this facility was not available in India and Food Corporation of India had to shoulder this whole burden. Shri Shah said now thousands of PACSs will increase storage capacity through which we will achieve 100% storage capacity before 2027 and this will be done through cooperative sector.
Home Minister and Minister of Cooperation said that with the foresight and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, this scheme has been made completely scientific and most modern. He said that the godowns built under this scheme will be small, but will have racks, computerized system and all the means required for modern farming. Shri Shah said that these PACSs-linked godowns will also have drones, tractors, harvesting machines and fertilizer spraying machines. He said that all these facilities will be available to farmers on rental basis and it will strengthen the bond between PACSs and farmers, make PACSs more viable and our farming modern in the coming days.