Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping, and Waterways Hosts Successful Workshop on Ship Building and Ship Repair
The workshop provided a space to encourage conversation, networking, and collaboration among participants, leading to positive changes within the shipbuilding and ship repair industry
The participants shared insights on cutting-edge technologies and sustainable practices driving efficiency in ship repair and shipbuilding domains
The workshop highlighted the initiatives to be undertaken for enhancing workforce capacities and promoting talent development in the maritime industry
Shri TK Ramchandran, IAS Secretary, MoPSW emphasized the government's commitment to bolster the maritime sector and promote a conducive environment for growth and development of the shipbuilding and ship repair industry
22 FEB 2024 1:45PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping, and Waterways (MoPSW) hosted a dynamic and collaborative workshop focused on ship building and ship repair, chaired by the Secretary MoPSW Shri TK Ramachandran, IAS. The event brought together key stakeholders from the maritime industry to discuss critical issues, share best practices, and foster innovation in ship maintenance and construction.
The workshop on Ship Building and Ship Repair is the next in series of discussions being held by Ministry of Ports Shipping and Waterways (MoPSW) to elevate the maritime sector in Indian. The 1st workshop was held on 14th February 2024 which focused on the “Challenges and Prospective Solutions on Financing and Insurance in the Shipping Sector”. The discussions in the second workshop revolved around the shipbuilding and ship repair sectors.
Shri. TK Ramchandran, the Secretary of the Ministry of Ports, Shipping and Waterways, stressed the government's dedication to enhance the indigenous capacity for ship building and repair through various initiatives like training and skilling initiatives, developing capacity for construction of green tugs and boats. He also emphasized on the need for collaboration across the value chain to foster synergies, which would enable India to achieve targets set in MIV 2030 and MAKV 2047.
The workshop was divided into 2 sessions, the morning sessions focused on Shipbuilding and the afternoon session was on Ship Repair. The ship building sessions revolved around the global trends in the ship building domain followed by state of current ship building market in India. Distinguished speakers gave insightful inputs and engaged in interactive discussions on trends & challenges in shipbuilding & prospects of bringing in green initiatives in shipping sector.
This was followed the specific discussions on the targets corresponding to shipbuilding and ship repair stated in the Maritime India Vision 2030 and Maritime Amrit Kaal Vision 2047 with a focus on ship building. The current initiatives, which are being taken up the Government of India, were stated along with which the India could take a lead in the global shipbuilding market.
The afternoon session started with a summary of the discussions that were held in the 14th February workshop, wherein key takeaways were presented to all participants related to financing, insurance and the need for P&I club in India.
Ship repair session focused on the existing challenges like higher costs, unavailability of spares, custom related issues, etc. Post that the discussions revolved around the prospective solutions for India to become a global leading player in ship repair.
The workshop provided a unique opportunity for participants to exchange ideas, forge partnerships, and explore avenues for collaboration. Networking sessions facilitated meaningful interactions and laid the foundation for future joint initiatives aimed at advancing the maritime sector's interests.
International participants with deep expertise in the sector also attended the workshop. The participants were from multiple countries like South Korea, Bahrain, UAE, etc. and various international practices were discussed.
Some of the discussions revolved around:
• Long term clarity/ visibility from the government on rules, regulation and project pipeline for the shipyards to plan the course of future events accordingly.
• Possible opportunities like the India-Gulf-Europe corridors were proposed.
• The need for building infrastructure, improving the productivity of staff/ workers, etc. needs to be focused upon.
• Initiatives for transitioning to a green ecosystem needs to be undertaken.
• Need to create database for ship builders and ship repair.
• Longer charting contracts with OMC’s needs to be worked out to have better visibility for shipping companies
• Academic institutions like IMU and CEMS may collaborate with industry participants to develop relevant and practical training models.
• IRS needs to collaborate with the Industry on design standardization of certain segments starting with tug boats, coastal vessels, etc.
The discussions held in the workshop would help to channelize the efforts of the Government of India to make India a global leader in the Shipbuilding and ship repair domains.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
షిప్ బిల్డింగ్ మరియు షిప్ రిపేర్‌పై వర్క్‌షాప్‌ను విజయవంతంగా నిర్వహించిన నౌకాశ్రయాలు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ
వర్క్‌షాప్ పాల్గొనేవారి మధ్య సంభాషణ, నెట్‌వర్కింగ్ మరియు సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఉపయోగపడింది..ఇది నౌకానిర్మాణం మరియు ఓడ మరమ్మత్తు పరిశ్రమలో సానుకూల మార్పులకు దారితీసింది.
అత్యాధునిక సాంకేతికతలు మరియు షిప్ రిపేర్ మరియు షిప్‌బిల్డింగ్ డొమైన్‌లలో డ్రైవింగ్ సామర్థ్యాన్ని సుస్థిరమైన పద్ధతులపై అనుభవాలను పంచుకున్నారు
శ్రామిక శక్తి సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి మరియు సముద్ర పరిశ్రమలో ప్రతిభను పెంపొందించడానికి చేపట్టాల్సిన కార్యక్రమాలను హైలైట్ చేసిన వర్క్‌షాప్
నౌకాయాన రంగాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మరియు నౌకానిర్మాణం మరియు ఓడ మరమ్మత్తు పరిశ్రమ అభివృద్ధికి మరియు అభివృద్ధికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతను నొక్కిచెప్పిన ఎంఒపిఎస్‌డబ్ల్యూ ఐఏఎస్ సెక్రటరీ శ్రీ టి.కె. రాంచంద్రన్
22 FEB 2024 1:45PM by PIB Hyderabad
నౌకాశ్రయాలు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒపిఎస్‌డబ్ల్యూ) సెక్రటరీ శ్రీ టి.కె. రామచంద్రన్ అధ్యక్షతన ఓడల నిర్మాణం మరియు ఓడ మరమ్మత్తుపై దృష్టి సారించిన డైనమిక్ మరియు సహకార వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది. కీలకమైన సమస్యలను చర్చించడానికి, ఉత్తమ అభ్యాసాలను పంచుకోవడానికి మరియు ఓడ నిర్వహణ మరియు నిర్మాణంలో ఆవిష్కరణలను పెంపొందించడానికి ఈ ఈవెంట్ సముద్ర పరిశ్రమకు చెందిన ముఖ్య వాటాదారులను ఒకచోట చేర్చింది.
షిప్ బిల్డింగ్ మరియు షిప్ రిపేర్‌పై వర్క్‌షాప్ భారతదేశంలో సముద్ర రంగాన్ని ఉన్నతీకరించడానికి పోర్ట్స్ షిప్పింగ్ మరియు వాటర్‌వేస్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒపిఎస్‌డబ్ల్యూ) నిర్వహిస్తున్న చర్చల శ్రేణిలో ఇది తదుపరిది. ఫిబ్రవరి 14, 2024న మొదటి వర్క్‌షాప్ జరిగింది. ఇది "షిప్పింగ్ సెక్టార్‌లో ఫైనాన్సింగ్ మరియు ఇన్సూరెన్స్‌పై సవాళ్లు మరియు భావి పరిష్కారాలు"పై దృష్టి సారించింది. రెండవ వర్క్‌షాప్‌లోని చర్చలు ప్రధానంగా షిప్‌బిల్డింగ్ మరియు షిప్ రిపేర్ రంగాలపై జరిగాయి.
ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ టి.కె. రాంచంద్రన్ మాట్లాడుతూ శిక్షణ మరియు నైపుణ్యం కార్యక్రమాలు, గ్రీన్ టగ్‌లు మరియు బోట్ల నిర్మాణ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం వంటి వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా ఓడల నిర్మాణం మరియు మరమ్మత్తు కోసం స్వదేశీ సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి ప్రభుత్వ అంకితభావాన్ని నొక్కి చెప్పారు.ఎంఐవి 2030 మరియు ఎంఏకెవి 2047లో నిర్దేశించబడిన లక్ష్యాలను సాధించడానికి భారతదేశాన్ని ఎనేబుల్ చేసే సినర్జీలను ప్రోత్సహించడానికి విలువ గొలుసు అంతటా సహకారం యొక్క ఆవశ్యకతను కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
ఈ వర్క్‌షాప్‌ను 2 సెషన్‌లుగా విభజించారు. ఉదయం సెషన్‌లు షిప్‌బిల్డింగ్‌పై దృష్టి పెట్టాయి మరియు మధ్యాహ్నం సెషన్ షిప్ రిపేర్‌పై జరిగింది. షిప్ బిల్డింగ్ సెషన్‌లు షిప్ బిల్డింగ్ డొమైన్‌లోని ప్రపంచ పోకడల జరిగాయి. తరువాత భారతదేశంలోని ప్రస్తుత షిప్ బిల్డింగ్ మార్కెట్ స్థితి చర్చ జరిగింది. విశిష్ట వక్తలు విశేషమైన ఇన్‌పుట్‌లను అందించారు మరియు షిప్‌బిల్డింగ్‌లో ట్రెండ్‌లు & సవాళ్లు మరియు షిప్పింగ్ రంగంలో గ్రీన్ ఇనిషియేటివ్‌లను తీసుకురావడానికి గల అవకాశాలపై ఇంటరాక్టివ్ చర్చలు జరిగాయి.
ఓడ నిర్మాణంపై దృష్టి సారించి మారిటైమ్ ఇండియా విజన్ 2030 మరియు మారిటైమ్ అమృత్ కాల్ విజన్ 2047లో పేర్కొన్న షిప్ బిల్డింగ్ మరియు షిప్ మరమ్మతులకు సంబంధించిన లక్ష్యాలపై నిర్దిష్ట చర్చలు జరిగాయి. భారత ప్రభుత్వం చేపడుతున్న ప్రస్తుత కార్యక్రమాలతో పాటు ప్రపంచ నౌకానిర్మాణ మార్కెట్‌లో భారతదేశం ముందంజ వేయగలదని పేర్కొన్నారు.
14వ ఫిబ్రవరి వర్క్‌షాప్‌లో జరిగిన చర్చల సారాంశంతో మధ్యాహ్నం సెషన్ ప్రారంభమైంది. ఇందులో పాల్గొన్న వారందరికీ ఫైనాన్సింగ్, ఇన్సూరెన్స్ మరియు భారతదేశంలో పి&ఐ క్లబ్ ఆవశ్యకతకు సంబంధించిన కీలకాంశాలు అందించబడ్డాయి.
షిప్ రిపేర్ సెషన్ అధిక ఖర్చులు, విడిభాగాల లభ్యత, కస్టమ్ సంబంధిత సమస్యలు మొదలైన ప్రస్తుత సవాళ్లపై దృష్టి సారించింది. ఓడ మరమ్మతులో భారతదేశం ప్రపంచ అగ్రగామిగా మారడానికి భావి పరిష్కారాల చుట్టూ చర్చలు సాగాయి.
వర్క్‌షాప్ పాల్గొనేవారికి ఆలోచనలను మార్పిడి చేసుకోవడానికి, భాగస్వామ్యాలను ఏర్పరచుకోవడానికి మరియు సహకారం కోసం మార్గాలను అన్వేషించడానికి ఒక ప్రత్యేకమైన అవకాశాన్ని అందించింది. నెట్‌వర్కింగ్ సెషన్‌లు అర్థవంతమైన పరస్పర చర్యలను సులభతరం చేశాయి మరియు సముద్ర రంగం యొక్క ప్రయోజనాలను పెంపొందించే లక్ష్యంతో భవిష్యత్తులో ఉమ్మడి కార్యక్రమాలకు పునాది వేసింది.
ఈ రంగంలో లోతైన నైపుణ్యం కలిగిన అంతర్జాతీయ భాగస్వాములు కూడా వర్క్‌షాప్‌కు హాజరయ్యారు. దక్షిణ కొరియా, బహ్రెయిన్, యుఎఇ మొదలైన బహుళ దేశాల నుండి ప్రతినిధులు వచ్చారు మరియు వివిధ అంతర్జాతీయ పద్ధతులు చర్చించబడ్డాయి.
చర్చలు ప్రధానంగా దృష్టి పెట్టిన అంశాలు:
• షిప్‌యార్డ్‌ల కోసం నియమాలు, నియంత్రణ మరియు ప్రాజెక్ట్ పైప్‌లైన్‌పై ప్రభుత్వం నుండి దీర్ఘకాలిక స్పష్టత/దృశ్యత తదనుగుణంగా భవిష్యత్ ఈవెంట్‌లను ప్లాన్ చేస్తుంది.
• ఇండియా-గల్ఫ్-యూరోప్ కారిడార్ల వంటి అవకాశాలను ప్రతిపాదించారు.
• మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడం, సిబ్బంది/కార్మికుల ఉత్పాదకతను మెరుగుపరచడం మొదలైన వాటిపై దృష్టి సారించాల్సిన అవసరం ఉంది.
• హరిత పర్యావరణ వ్యవస్థకు పరివర్తన కోసం కార్యక్రమాలు చేపట్టాలి.
• షిప్ బిల్డర్లు మరియు ఓడ మరమ్మత్తు కోసం డేటాబేస్ సృష్టించాలి.
• షిప్పింగ్ కంపెనీలకు మెరుగైన విజిబిలిటీని కలిగి ఉండటానికి ఓఎంసి యొక్క సుదీర్ఘ చార్టింగ్ ఒప్పందాలు పని చేయాలి
• ఐఎంయు మరియు సిఈఎంఎస్ వంటి విద్యాసంస్థలు సంబంధిత మరియు ఆచరణాత్మక శిక్షణ నమూనాలను అభివృద్ధి చేయడానికి పరిశ్రమలో పాల్గొనే వారితో సహకరించవచ్చు.
• టగ్ బోట్‌లు, తీరప్రాంత నౌకలు మొదలైన వాటితో మొదలయ్యే కొన్ని విభాగాల డిజైన్ ప్రామాణీకరణపై ఐఆర్‌ఎస్‌ పరిశ్రమతో సహకరించాలి.
షిప్ బిల్డింగ్ మరియు షిప్ రిపేర్ డొమైన్‌లలో భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ లీడర్‌గా మార్చడానికి భారత ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను చానలైజ్ చేయడంలో వర్క్‌షాప్‌లో జరిగిన చర్చలు ఉపకరిస్తాయి.