Ministry of Mines
GSI Hosts Workshop on ‘Offshore Exploration: Synergies and Opportunities (OESO)’ in Mangalore
15 FEB 2024 5:58PM by PIB Delhi
The Marine and Coastal Survey Division (MCSD) of the Geological Survey of India (GSI) successfully concluded its workshop titled "Offshore Exploration: Synergies and Opportunities (OESO)" in Mangalore today. The workshop was a significant collaborative effort aimed at advancing offshore exploration in India.
Shri V. L. Kantha Rao, Secretary, Ministry of Mines, Govt. of India inaugurated the workshop. Shri Rao congratulated the GSI for bringing together a diverse group of stakeholders, including governmental bodies, research institutions, academia, and industry players, for discussions on fostering collaboration and knowledge sharing in the offshore domain.
Addressing the gathering Shri. V.L. Kantha Rao, informed that GSI has already handed over 35 offshore mineral blocks for auction to the Govt. of India and 24 more blocks are in pipeline to be handed over by GSI for auctioning. As the process of auctioning of offshore blocks for exploration & exploitation is a new domain, for this initiative to succeed in a meaningful way, Mines Ministry is working on the Amendments in the Offshore Areas Mineral (Development & Regulation) Act, 2002.
Shri. Kantha Rao highlighted that, with the 2023 amendments in place, Ministry of Mines will start the auction process in next 2-3 months for these offshore blocks. Moreover, Ministry of Mines is also in processes of developing the process, procedure, norms and the SOPs that will take care of the requirements once the private sector bidder gets the block in auction to move forward for its exploitation.
In his concluding remarks, Shri Rao spoke about the vast Geological/offshore data generated by GSI over its journey of more than 172 years. He urged one and all to consult the GSI data through GSI portal and also through the recently launched NGDR portal which is of immense help for institutions working in offshore domain. He requested other institutions having their own data repository to put their data in public domain for use by other agencies. Shri Rao urged the GSI, academia, scientific institutions, PSUs and others working in offshore domain to collaborate and handhold the industry in its endeavors for exploration & exploitation of these mineral blocks for the benefit of the country.
Addressing the gathering, Shri Janardan Prasad, DG, GSI, underscored the significance of this workshop as the nation embarks on a journey to harness offshore mineral resources for rapid economic development, aligning with the larger vision of the Government of India. He shared that the Geological Survey of India (GSI) has been working in offshore exploration since 1970s and has earmarked various offshore blocks for Polymetallic Nodules, heavy mineral placers, Lime mud and construction sand, emphasizing the vast potential of India's coastal zones. Despite holding a wealth of resources, much of this potential remains untapped. He said that it is our collective responsibility to harness this potential in a sustainable and responsible manner, ensuring that future generations can benefit from these riches.
During the technical sessions, the focal point of discussions revolved around the Amendments in the Offshore Areas Mineral (Development & Regulation) Act, 2002, and the formulation of draft guidelines for the notification of private exploration agencies for offshore exploration. These discussions aimed to streamline and facilitate private sector participation in offshore exploration activities.
The workshop agenda encompassed a wide array of topics, including an overview of GSI's activities in the offshore, government initiatives in promoting exploration and exploitation, collaborative frameworks for data sharing, and sustainable practices for offshore mineral exploration. The workshop sought to establish mechanisms for effective data sharing and collaboration among agencies involved in offshore exploration, fostering a conducive environment for joint research initiatives, information sharing, and technical expertise exchange to drive innovation and exploration in offshore mineral resources.
The workshop featured presentations from leading experts from MoES, NIO, NCPOR, ONGC, NIOT, IREL (India) Ltd. and DGH covering topics ranging from data acquisition to environmental considerations, providing participants with valuable insights into the challenges and opportunities within the offshore exploration sector. With an extensive list of participants from ministries, defence, research institutions, academia, and industry, the workshop served as a platform for fruitful discussions.

ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿಎಸ್ಐ ಮಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ 'ಕಡಲಾಚೆಯ ಅನ್ವೇಷಣೆ: ಸಿನರ್ಜಿಸ್ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳು (ಒಇಎಸ್ಒ)' ಕುರಿತು ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಆಯೋಜನೆ
15 FEB 2024 5:58PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ (ಜಿಎಸ್ಐ) ಸಾಗರ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ ವಿಭಾಗ (ಎಂಸಿಎಸ್ಡಿ) "ಕಡಲಾಚೆಯ ಅನ್ವೇಷಣೆ: ಸಿನರ್ಜಿಸ್ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳು (ಒಇಎಸ್ಒ)" ಎಂಬ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಇಂದು ಮಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಡಲಾಚೆಯ ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿ.ಎಲ್. ಕಾಂತರಾವ್ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಕಡಲಾಚೆಯ ಡೊಮೇನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಆಟಗಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಗುಂಪನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಜಿಎಸ್ ಐ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ವಿ.ಎಲ್.ಕಾಂತ ರಾವ್ ಜಿಎಸ್ಐ ಈಗಾಗಲೇ 35 ಕಡಲಾಚೆಯ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಹರಾಜಿಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ 24 ಬ್ಲಾಕ್ಗಳನ್ನು ಜಿಎಸ್ಐ ಹರಾಜಿಗಾಗಿ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಪೈಪ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶೋಷಣೆಗಾಗಿ ಕಡಲಾಚೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಹೊಸ ಡೊಮೇನ್ ಆಗಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಖನಿಜ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 2002 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ತರಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಶ್ರೀ. 2023 ರ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂದಿನ 2-3 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕಡಲಾಚೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳಿಗೆ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕಾಂತಾ ರಾವ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ, ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಒಪಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಅದು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಬಿಡ್ಡರ್ ತನ್ನ ಶೋಷಣೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಪಡೆದ ನಂತರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಜಿಎಸ್ಐ ತನ್ನ 172 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾದ ವಿಶಾಲವಾದ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ / ಕಡಲಾಚೆಯ ದತ್ತಾಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಜಿಎಸ್ಐ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಎನ್ಜಿಡಿಆರ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಜಿಎಸ್ಐ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದು ಕಡಲಾಚೆಯ ಡೊಮೇನ್ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅಪಾರ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ತಮ್ಮದೇ ಆದ ದತ್ತಾಂಶ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಡೇಟಾವನ್ನು ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡೊಮೇನ್ನಲ್ಲಿ ಇರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ವಿನಂತಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಶೋಷಣೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಸಹಕರಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಕೈಹಿಡಿಯಲು ಕಡಲಾಚೆಯ ಡೊಮೇನ್ ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಜಿಎಸ್ ಐ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರನ್ನು ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಜಿಎಸ್ಐನ ಡಿಜಿ ಶ್ರೀ ಜನಾರ್ದನ ಪ್ರಸಾದ್, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತ್ವರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕಡಲಾಚೆಯ ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಜಿಎಸ್ಐ) 1970 ರ ದಶಕದಿಂದ ಕಡಲಾಚೆಯ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಮೆಟಾಲಿಕ್ ನಾಡ್ಯೂಲ್ಗಳು, ಭಾರಿ ಖನಿಜ ಸ್ಥಳಗಳು, ಸುಣ್ಣದ ಮಣ್ಣು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಮರಳಿಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕಡಲಾಚೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಕರಾವಳಿ ವಲಯಗಳ ವಿಶಾಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯು ಈ ಸಂಪತ್ತಿನಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ, ಚರ್ಚೆಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವು ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಖನಿಜ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 2002 ರ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಲಾಚೆಯ ಪರಿಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಾಗಿ ಕರಡು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತದೆ. ಈ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕಡಲಾಚೆಯ ಪರಿಶೋಧನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು.
ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯು ಕಡಲಾಚೆಯಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ಐನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಅವಲೋಕನ, ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶೋಷಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಡೇಟಾ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಸಹಯೋಗದ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಲಾಚೆಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಕಡಲಾಚೆಯ ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಣತಿ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು, ಕಡಲಾಚೆಯ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ದತ್ತಾಂಶ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿತು.
ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಎಂಒಇಎಸ್, ಎನ್ಐಒ, ಎನ್ಸಿಪಿಒಆರ್, ಒಎನ್ಜಿಸಿ, ಎನ್ಐಒಟಿ, ಐಆರ್ಇಎಲ್ (ಇಂಡಿಯಾ) ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಹೆಚ್ನ ಪ್ರಮುಖ ತಜ್ಞರ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು, ಡೇಟಾ ಸ್ವಾಧೀನದಿಂದ ಪರಿಸರ ಪರಿಗಣನೆಗಳವರೆಗಿನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಕಡಲಾಚೆಯ ಪರಿಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದೊಳಗಿನ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಕ್ಷಣಾ, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ವ್ಯಾಪಕ ಪಟ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ, ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಫಲಪ್ರದ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು.