Ministry of Mines
GSI Hosts Workshop on ‘Offshore Exploration: Synergies and Opportunities (OESO)’ in Mangalore
15 FEB 2024 5:58PM by PIB Delhi
The Marine and Coastal Survey Division (MCSD) of the Geological Survey of India (GSI) successfully concluded its workshop titled "Offshore Exploration: Synergies and Opportunities (OESO)" in Mangalore today. The workshop was a significant collaborative effort aimed at advancing offshore exploration in India.
Shri V. L. Kantha Rao, Secretary, Ministry of Mines, Govt. of India inaugurated the workshop. Shri Rao congratulated the GSI for bringing together a diverse group of stakeholders, including governmental bodies, research institutions, academia, and industry players, for discussions on fostering collaboration and knowledge sharing in the offshore domain.
Addressing the gathering Shri. V.L. Kantha Rao, informed that GSI has already handed over 35 offshore mineral blocks for auction to the Govt. of India and 24 more blocks are in pipeline to be handed over by GSI for auctioning. As the process of auctioning of offshore blocks for exploration & exploitation is a new domain, for this initiative to succeed in a meaningful way, Mines Ministry is working on the Amendments in the Offshore Areas Mineral (Development & Regulation) Act, 2002.
Shri. Kantha Rao highlighted that, with the 2023 amendments in place, Ministry of Mines will start the auction process in next 2-3 months for these offshore blocks. Moreover, Ministry of Mines is also in processes of developing the process, procedure, norms and the SOPs that will take care of the requirements once the private sector bidder gets the block in auction to move forward for its exploitation.
In his concluding remarks, Shri Rao spoke about the vast Geological/offshore data generated by GSI over its journey of more than 172 years. He urged one and all to consult the GSI data through GSI portal and also through the recently launched NGDR portal which is of immense help for institutions working in offshore domain. He requested other institutions having their own data repository to put their data in public domain for use by other agencies. Shri Rao urged the GSI, academia, scientific institutions, PSUs and others working in offshore domain to collaborate and handhold the industry in its endeavors for exploration & exploitation of these mineral blocks for the benefit of the country.
Addressing the gathering, Shri Janardan Prasad, DG, GSI, underscored the significance of this workshop as the nation embarks on a journey to harness offshore mineral resources for rapid economic development, aligning with the larger vision of the Government of India. He shared that the Geological Survey of India (GSI) has been working in offshore exploration since 1970s and has earmarked various offshore blocks for Polymetallic Nodules, heavy mineral placers, Lime mud and construction sand, emphasizing the vast potential of India's coastal zones. Despite holding a wealth of resources, much of this potential remains untapped. He said that it is our collective responsibility to harness this potential in a sustainable and responsible manner, ensuring that future generations can benefit from these riches.
During the technical sessions, the focal point of discussions revolved around the Amendments in the Offshore Areas Mineral (Development & Regulation) Act, 2002, and the formulation of draft guidelines for the notification of private exploration agencies for offshore exploration. These discussions aimed to streamline and facilitate private sector participation in offshore exploration activities.
The workshop agenda encompassed a wide array of topics, including an overview of GSI's activities in the offshore, government initiatives in promoting exploration and exploitation, collaborative frameworks for data sharing, and sustainable practices for offshore mineral exploration. The workshop sought to establish mechanisms for effective data sharing and collaboration among agencies involved in offshore exploration, fostering a conducive environment for joint research initiatives, information sharing, and technical expertise exchange to drive innovation and exploration in offshore mineral resources.
The workshop featured presentations from leading experts from MoES, NIO, NCPOR, ONGC, NIOT, IREL (India) Ltd. and DGH covering topics ranging from data acquisition to environmental considerations, providing participants with valuable insights into the challenges and opportunities within the offshore exploration sector. With an extensive list of participants from ministries, defence, research institutions, academia, and industry, the workshop served as a platform for fruitful discussions.

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
‘ఆఫ్‌షోర్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్: సినర్జీస్ అండ్ ఆపర్చునిటీస్ (ఓఈఎస్ఓ)’పై మంగళూరులో వర్క్‌షాప్ నిర్వహించిన జీఎస్ఐ
15 FEB 2024 5:58PM by PIB Hyderabad
జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీఎస్ఐ)కి చెందిన మెరైన్ అండ్ కోస్టల్ సర్వే విభాగం (ఎంసిఎస్డి) ఈరోజు మంగళూరులో "ఆఫ్‌షోర్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్: సినర్జీస్ అండ్ ఆపర్చునిటీస్ (ఓఈఎస్ఓ)" పేరుతో తన వర్క్‌షాప్‌ను విజయవంతంగా ముగించింది. వర్క్‌షాప్ భారతదేశంలో ఆఫ్‌షోర్ అన్వేషణను ముందుకు తీసుకెళ్లే లక్ష్యంతో ఒక ముఖ్యమైన సహకార ప్రయత్నం.
కేంద్ర గనుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వి.ఎల్.కాంతారావు వర్క్‌షాప్‌ను ప్రారంభించారు. ఆఫ్‌షోర్ రంగంలో సహకారం, విజ్ఞాన భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడంపై చర్చల కోసం ప్రభుత్వ సంస్థలు, పరిశోధనా సంస్థలు, విద్యాసంస్థలు, పరిశ్రమల దిగ్గజాలతో సహా విభిన్నమైన వాటాదారుల సమూహాన్ని ఒకచోట చేర్చినందుకు జీఎస్ఐని శ్రీ రావు అభినందించారు.
సభను ఉద్దేశించి శ్రీ. వి.ఎల్. కాంతారావు ప్రసంగిస్తూ, జీఎస్ఐ ఇప్పటికే 35 ఆఫ్‌షోర్ మినరల్ బ్లాక్‌లను వేలం కోసం ప్రభుత్వానికి అప్పగించినట్లు వెల్లడించారు. మరో 24 బ్లాక్‌లను వేలం కోసం జీఎస్ఐ అప్పగించడానికి ఏర్పాట్లు జరుగుతున్నాయి. అన్వేషణ, & దోపిడీ కోసం ఆఫ్‌షోర్ బ్లాక్‌ల వేలం ప్రక్రియ కొత్త డొమైన్ అయినందున, ఈ చొరవ అర్థవంతమైన మార్గంలో విజయవంతం కావడానికి, గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఆఫ్‌షోర్ ఏరియాస్ మినరల్ (డెవలప్‌మెంట్ & రెగ్యులేషన్) చట్టం, 2002లో సవరణలపై కసరత్తు చేస్తోంది.
2023 సవరణలతో, గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ఆఫ్‌షోర్ బ్లాకుల కోసం వచ్చే 2-3 నెలల్లో వేలం ప్రక్రియను ప్రారంభిస్తుందని శ్రీ కాంతారావు హైలైట్ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. అంతేకాకుండా, గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రక్రియ, నిబంధనలు, ఎస్ఓపి లను అభివృద్ధి చేసే ప్రక్రియలో ఉంది, ఇది ప్రైవేట్ రంగ బిడ్డర్ వేలంలో బ్లాక్‌ను పొందిన తర్వాత ముందుకు సాగడానికి అవసరాలను చూసుకుంటుంది.
శ్రీ రావు తన ముగింపు వ్యాఖ్యలలో, జీఎస్ఐ ద్వారా 172 సంవత్సరాలకు పైగా ప్రయాణంలో రూపొందించిన విస్తారమైన జియోలాజికల్/ఆఫ్‌షోర్ డేటా గురించి మాట్లాడారు. జీఎస్ఐ పోర్టల్ ద్వారా, ఆఫ్‌షోర్ డొమైన్‌లో పని చేసే సంస్థలకు అపారమైన సహాయంగా ఇటీవల ప్రారంభించబడిన ఎన్జిడిఆర్ పోర్టల్ ద్వారా జీఎస్ఐ డేటాను సంప్రదించాలని ఆయన అందరినీ కోరారు. ఇతర ఏజెన్సీలు తమ డేటాను పబ్లిక్ డొమైన్‌లో ఉంచేందుకు తమ స్వంత డేటా రిపోజిటరీని కలిగి ఉన్న ఇతర సంస్థలను అభ్యర్థించారు. దేశ ప్రయోజనాల కోసం ఈ మినరల్ బ్లాక్‌ల అన్వేషణ, పరిశ్రమ తన ప్రయత్నాలకు సహకరించి, హ్యాండ్‌హోల్డ్ చేయాలని ఆఫ్‌షోర్ డొమైన్‌లో పనిచేస్తున్న జీఎస్ఐ, విద్యాసంస్థలు, శాస్త్రీయ సంస్థలు, పిఎస్యూలు, ఇతరులను శ్రీ రావు కోరారు.సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి, జీఎస్ఐ డిజి శ్రీ జనార్దన్ ప్రసాద్, భారత ప్రభుత్వం విశాల దృక్పథంతో సత్వర ఆర్థికాభివృద్ధి కోసం ఆఫ్‌షోర్ ఖనిజ వనరులను ఉపయోగించుకునే ప్రయాణంలో దేశం ప్రారంభిస్తున్నందున ఈ వర్క్‌షాప్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీఎస్ఓ) 1970ల నుండి ఆఫ్‌షోర్ అన్వేషణలో పనిచేస్తోందని మరియు భారతదేశ తీరప్రాంత మండలాల విస్తారమైన సామర్థ్యాన్ని నొక్కిచెప్పడం ద్వారా పాలిమెటాలిక్ నోడ్యూల్స్, హెవీ మినరల్ ప్లేసర్‌లు, లైమ్ మట్టి మరియు నిర్మాణ ఇసుక కోసం వివిధ ఆఫ్‌షోర్ బ్లాక్‌లను కేటాయించిందని ఆయన పంచుకున్నారు. వనరుల సంపదను కలిగి ఉన్నప్పటికీ, ఈ సంభావ్యతలో ఎక్కువ భాగం ఉపయోగించబడలేదు. ఈ సామర్థ్యాలను సుస్థిరమైన మరియు బాధ్యతాయుతమైన పద్ధతిలో ఉపయోగించుకోవడం మన సమిష్టి బాధ్యత అని, భవిష్యత్ తరాలు ఈ సంపదల నుండి ప్రయోజనం పొందేలా చూసుకోవాలని ఆయన అన్నారు.
సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి, జీఎస్ఐ డీజీ శ్రీ జనార్దన్ ప్రసాద్, భారత ప్రభుత్వం యొక్క విశాల దృక్పథంతో సత్వర ఆర్థికాభివృద్ధి కోసం ఆఫ్‌షోర్ ఖనిజ వనరులను ఉపయోగించుకునే ప్రయాణంలో దేశం ప్రారంభిస్తున్నందున ఈ వర్క్‌షాప్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీఎస్ఐ) 1970ల నుండి ఆఫ్‌షోర్ అన్వేషణలో పనిచేస్తోందని, భారతదేశ తీరప్రాంత మండలాల విస్తారమైన సామర్థ్యాన్ని నొక్కిచెప్పడం ద్వారా పాలిమెటాలిక్ నోడ్యూల్స్, హెవీ మినరల్ ప్లేసర్‌లు, లైమ్ మట్టి మరియు నిర్మాణ ఇసుక కోసం వివిధ ఆఫ్‌షోర్ బ్లాక్‌లను కేటాయించిందని ఆయన పంచుకున్నారు. వనరుల సంపదను కలిగి ఉన్నప్పటికీ, ఈ సంభావ్యతలో ఎక్కువ భాగం ఉపయోగించబడలేదు. ఈ సామర్థ్యాలను సుస్థిరమైన మరియు బాధ్యతాయుతమైన పద్ధతిలో ఉపయోగించుకోవడం మన సమిష్టి బాధ్యత అని, భవిష్యత్ తరాలు ఈ సంపదల నుండి ప్రయోజనం పొందేలా చూసుకోవాలని ఆయన అన్నారు.
సాంకేతిక సెషన్‌లలో, ఆఫ్‌షోర్ ఏరియాస్ మినరల్ (డెవలప్‌మెంట్ & రెగ్యులేషన్) చట్టం, 2002లోని సవరణలు, ఆఫ్‌షోర్ అన్వేషణ కోసం ప్రైవేట్ అన్వేషణ ఏజెన్సీల నోటిఫికేషన్ కోసం డ్రాఫ్ట్ మార్గదర్శకాల రూపకల్పనపై చర్చలు . ఈ చర్చలు ఆఫ్‌షోర్ అన్వేషణ కార్యకలాపాలలో ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యాన్ని క్రమబద్ధీకరించడం మరియు సులభతరం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి.
వర్క్‌షాప్ ఎజెండా ఆఫ్‌షోర్‌లో జీఎస్ఐ కార్యకలాపాల అవలోకనం, అన్వేషణ, ప్రోత్సహించడంలో ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు, డేటా భాగస్వామ్యం కోసం సహకార ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లు మరియు ఆఫ్‌షోర్ ఖనిజ అన్వేషణ కోసం స్థిరమైన అభ్యాసాలతో సహా అనేక రకాల అంశాలను కలిగి ఉంది. ఆఫ్‌షోర్ అన్వేషణలో పాల్గొన్న ఏజెన్సీల మధ్య సమర్థవంతమైన డేటా షేరింగ్ మరియు సహకారం కోసం మెకానిజమ్‌లను ఏర్పాటు చేయడానికి వర్క్‌షాప్ ప్రయత్నించింది, ఉమ్మడి పరిశోధన కార్యక్రమాలు, సమాచార భాగస్వామ్యం మరియు ఆఫ్‌షోర్ ఖనిజ వనరులలో ఆవిష్కరణ, అన్వేషణను నడపడానికి సాంకేతిక నైపుణ్యం మార్పిడికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని పెంపొందించడం.
వర్క్‌షాప్‌లో ఎంఓఈఎస్, ఎన్ఐఓ, ఎన్సిపిఓఆర్, ఓఎన్జిసి, ఎన్ఐఓటీ, ఐఆర్ఈఎల్ (ఇండియా) లిమిటెడ్, డిజిహెచ్ నుండి ప్రముఖ నిపుణుల నుండి ప్రదర్శనలు నిర్వహించారు. డేటా సేకరణ నుండి పర్యావరణ పరిగణనల వరకు అంశాలను కవర్ చేస్తుంది, పాల్గొనేవారికి ఆఫ్‌షోర్ అన్వేషణలోని సవాళ్లు మరియు అవకాశాలపై విలువైన అంతర్దృష్టులను అందిస్తుంది. రంగం. మంత్రిత్వ శాఖలు, రక్షణ, పరిశోధనా సంస్థలు, విద్యాసంస్థలు మరియు పరిశ్రమల నుండి పాల్గొనేవారి విస్తృత జాబితాతో, వర్క్‌షాప్ ఫలవంతమైన చర్చలకు వేదికగా ఉపయోగపడింది.