Ministry of Coal
National Coal Index Shows Decline of 4.75% in December, 2023
15 FEB 2024 11:32AM by PIB Delhi
The National Coal Index (Provisional) has shown a significant decline of 4.75 % in December 2023 at 155.44 points compared to December 2022, where it was at 163.19 points. This notable decrease indicates sufficient availability of coal in market to meet the growing demands.
The National Coal Index (NCI) is a price index that combines coal prices from all sales channels, viz. Notified Prices, Auction Prices, and Import Prices. It considers prices of coking and non-coking coal of various grades transacted in the regulated (power and fertilizer) and non-regulated sectors.
Established with the base year as FY 2017-18, NCI serves as a reliable indicator of market dynamics, providing valuable insights of price fluctuations.
The peak of NCI was observed in June 2022 when the index reached 238.83 points, but subsequent months have experienced a decline, indicative of abundant availability of coal in the Indian market.
Additionally, the premium on coal auctions indicates the pulse of the industry, and the sharp decline in coal auction premium confirms the sufficient coal availability in the market. The impressive growth of 10.74 % in the country’s coal production during Dec’23 as compared to the corresponding period of last year ensures a stable supply for various sectors reliant on coal, significantly contributing to the overall energy security of the nation.
The downward trajectory of the NCI signifies a more equitable market, harmonizing supply and demand dynamics. With sufficient coal availability, the nation can not only address burgeoning demands but also underpin its long-term energy requisites, thereby fortifying a more resilient and sustainable coal industry and fostering a prosperous future for the nation.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಂಕವು 2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ ನಲ್ಲಿ 4.75% ಕುಸಿತವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
15 FEB 2024 11:32AM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಂಕ (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) 2022 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ 4.75% ರಷ್ಟು ಗಮನಾರ್ಹ ಕುಸಿತವನ್ನು 155.44 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಿಗೆ ತೋರಿಸಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅದು 163.19 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿತ್ತು. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಎನ್ಸಿಐ) ಎಂಬುದು ಎಲ್ಲಾ ಮಾರಾಟ ಮಾರ್ಗಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕವಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಬೆಲೆಗಳು, ಹರಾಜು ಬೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಮದು ಬೆಲೆಗಳು. ಇದು ನಿಯಂತ್ರಿತ (ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ) ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸುವ ವಿವಿಧ ದರ್ಜೆಯ ಕೋಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕೋಕಿಂಗ್ ಅಲ್ಲದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2017-18 ಎಂದು ಮೂಲ ವರ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಎನ್ಸಿಐ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಚಲನಶಾಸ್ತ್ರದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸೂಚಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಬೆಲೆ ಏರಿಳಿತಗಳ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಜೂನ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಸೂಚ್ಯಂಕವು 238.83 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ ಎನ್ಸಿಐನ ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ನಂತರದ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಕುಸಿತವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೇರಳವಾಗಿ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹರಾಜಿನ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಉದ್ಯಮದ ನಾಡಿಮಿಡಿತವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹರಾಜು ಪ್ರೀಮಿಯಂನಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಡಿಸೆಂಬರ್ 23 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 10.74% ರಷ್ಟು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಿರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಎನ್ಸಿಐನ ಕೆಳಮುಖ ಪಥವು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಾನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆ ಚಲನಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದರ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬಹುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ.