Ministry of Communications
NTIPRIT holds workshop on “5G Use Case Labs: Awareness and Pre-Commissioning Readiness” at IIT Guwahati
Generating awareness about 5G technology use cases and 5G Use Case Lab set up in IIT Guwahati with funding from DoT
DoT-SRI presented on 5G use cases and implementation scenarios focusing on agriculture, education, skill development, healthcare and Industry-4.0
Prime Minister awarded setting up of 100 5G Labs across the country in October last year
13 FEB 2024 6:54PM by PIB Delhi
A two-day workshop on “5G Use Case Labs: Awareness and Pre-Commissioning Readiness” was inaugurated by Dr. Neeraj Mittal, Secretary (Telecom), Department of Telecommunications, Government of India, on 12.02.2024 at IIT Guwahati. The workshop was organized by the National Telecommunications Institute for Policy Research, Innovation and Training (NTIPRIT), DoT, Ghaziabad. More than 100 participants from about 30 institutions of the eastern region attended the workshop. The workshop aimed at fostering innovation in 5G technology use cases. Hundred 5G Use Case Labs are being set up across India by DoT funding with specially focus on East Zone with 30 intuitions including IIT Guwahati. Standards-R&D-Innovation(SRI) division, DoT-HQ is spearheading the policy, implementation & capacity building aspects related to 5G labs for timely installation and effective utilization by faculty, students & startup communities. The Prime Minister awarded setting up of 100 5G Labs across the country during the India Mobile Congress held in October last year.
Dr. Neeraj Mittal, in his address, urged the academic institutions to make best use of 5G Use Case Lab to create new use cases so that the benefits of 5G technology reach every section of the society across country and contribute in making India a developed nation.
Secretary NEC, Shri K. Moses Chalai addressed the faculties and industry participants from eastern region present in the workshop. He highlighted the need for leveraging 5G use cases for development of NER.
Various potential use cases of 5G were presented by the industry for the government, enterprises, education, agriculture, health and entertainment activities etc:
• Nayan Technologies showcased solution to capture parameters related to civic amenities lacking in a particular area and provide intelligence to Govt. agencies after processing the data.
• Nimbal Vision presented innovative product to monitor and suggest/act remedial action about water saving and leakage issues.
• Perkant Technology presented a solution named “Abhayparimit” an innovative health solution which is patented in India and US and was showcased at WHO.
• TechXR presented low cost AR-VR solution with various use case- training, academics, pilgrimage etc.
Deliberations were held among the faculty members including IIT Madras, IIT Guwahati and other engineering colleges, Industry representatives, Start-ups, researchers, students and DoT Officers. During the workshop, participants visited IoT Lab at IIT Guwahati.
Prof. Ratnajit Bhattacharjee, EEE, IIT Guwahati, Shri Atul Sinha, DDG NTIPRIT, also expressed their views in the inaugural session.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఐఐటీ గౌహతిలో “5జీ యూజ్ కేస్ ల్యాబ్స్: అవేర్‌నెస్ అండ్ ప్రీ-కమిషనింగ్ రెడీనెస్” పై వర్క్‌షాప్ నిర్వహించిన ఎన్‌టిఐపిఆర్‌ఐటి
డిఒటి నిధులతో ఐఐటి గౌహతిలో ఏర్పాటు చేసిన 5జీ టెక్నాలజీ వినియోగ కేసులు మరియు 5జీ యూజ్ కేస్ ల్యాబ్ గురించి అవగాహన కల్పించింది
డాట్‌-శ్రీ వ్యవసాయం, విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు పరిశ్రమ-4.0పై దృష్టి సారించే 5జీ వినియోగ కేసులు మరియు అమలు దృశ్యాలపై ప్రదర్శించబడింది.
గత ఏడాది అక్టోబర్‌లో దేశవ్యాప్తంగా 100 5జీ ల్యాబ్‌ల ఏర్పాటుకు ప్రధాన మంత్రి ఆమోదించారు
13 FEB 2024 6:54PM by PIB Hyderabad
“5జీ యూజ్ కేస్ ల్యాబ్స్: అవేర్‌నెస్ అండ్ ప్రీ-కమిషనింగ్ రెడీనెస్” అనే అంశంపై రెండు రోజుల వర్క్‌షాప్‌ను 12.02.2024న ఐఐటీ గౌహతిలో భారత ప్రభుత్వ టెలికమ్యూనికేషన్స్ విభాగం కార్యదర్శి (టెలికాం) డాక్టర్ నీరజ్ మిట్టల్ ప్రారంభించారు. నేషనల్ టెలికమ్యూనికేషన్స్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ పాలసీ రీసెర్చ్, ఇన్నోవేషన్ అండ్ ట్రైనింగ్ ( ఎన్‌టిఐపిఆర్‌ఐటి),డాట్‌ ఘజియాబాద్ ఈ వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది. తూర్పు ప్రాంతంలోని 30 సంస్థల నుండి 100 మందికి పైగా ఈ వర్క్‌షాప్‌కు హాజరయ్యారు. వర్క్‌షాప్ 5జీ టెక్నాలజీ వినియోగ కేసులలో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో ఉంది. ఐఐటీ గౌహతితో సహా 30 సంస్థలపై ఈస్ట్ జోన్‌ ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించి డాట్‌ నిధుల ద్వారా భారతదేశం అంతటా వంద 5జీ యూజ్ కేస్ ల్యాబ్‌లు ఏర్పాటు చేయబడుతున్నాయి. స్టాండర్డ్స్-ఆర్&డి-ఇన్నోవేషన్(ఎస్‌ఆర్‌ఐ) విభాగం, డాట్‌-హెచ్‌క్యూ అధ్యాపకులు, విద్యార్థులు & స్టార్టప్ కమ్యూనిటీల ద్వారా సకాలంలో ఇన్‌స్టాలేషన్ మరియు సమర్థవంతమైన వినియోగం కోసం 5జీ ల్యాబ్‌లకు సంబంధించిన విధానం, అమలు & సామర్థ్య నిర్మాణ అంశాలకు నాయకత్వం వహిస్తోంది. గతేడాది అక్టోబరులో జరిగిన ఇండియా
మొబైల్ కాంగ్రెస్ సందర్భంగా దేశవ్యాప్తంగా 100 5జీ ల్యాబ్‌ల ఏర్పాటును ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించారు.
డాక్టర్ నీరజ్ మిట్టల్ తన ప్రసంగంలో 5జీ టెక్నాలజీ యొక్క ప్రయోజనాలు దేశవ్యాప్తంగా సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికి చేరేలా మరియు భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చడంలో దోహదపడేలా కొత్త వినియోగ సందర్భాలను రూపొందించడానికి 5జీ యూజ్ కేస్ ల్యాబ్‌ను ఉత్తమంగా ఉపయోగించుకోవాలని విద్యాసంస్థలను కోరారు. .
ఎన్‌ఈసీ సెక్రటరీ శ్రీ కె. మోసెస్ చలై వర్క్‌షాప్‌లో హాజరైన తూర్పు ప్రాంతానికి చెందిన అధ్యాపకులు మరియు పరిశ్రమలో పాల్గొనేవారిని ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. ఎన్‌ఈఆర్‌ అభివృద్ధి కోసం 5జీ వినియోగ కేసులను ఉపయోగించాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన హైలైట్ చేశారు.
ప్రభుత్వం, సంస్థలు, విద్య, వ్యవసాయం, ఆరోగ్యం మరియు వినోద కార్యకలాపాలు మొదలైన వాటి కోసం పరిశ్రమ ద్వారా 5జీ యొక్క వివిధ సంభావ్య వినియోగ సందర్భాలు అందించబడ్డాయి:
• నయన్ టెక్నాలజీస్ ఒక నిర్దిష్ట ప్రాంతంలో లేని పౌర సౌకర్యాలకు సంబంధించిన పారామితులను సంగ్రహించడానికి మరియు ప్రభుత్వానికి ఇంటెలిజెన్స్ అందించడానికి పరిష్కారాన్ని ప్రదర్శించింది.
• నింబాల్ విజన్ నీటి పొదుపు మరియు లీకేజీ సమస్యల గురించి నివారణ చర్యలను పర్యవేక్షించడానికి మరియు సూచించడానికి వినూత్నమైన ఉత్పత్తిని అందించింది.
• పెర్కాంట్ టెక్నాలజీ "అభయ్పరిమిత్" అనే ఒక వినూత్న ఆరోగ్య పరిష్కారాన్ని అందించింది. ఇది భారతదేశం మరియు యూఎస్‌లో పేటెంట్ చేయబడింది మరియు డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ వద్ద ప్రదర్శించబడింది.
• టెక్‌ఎక్స్‌ఆర్ తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన ఏఆర్-విఆర్‌ సొల్యూషన్‌ను శిక్షణ, విద్యావేత్తలు, తీర్థయాత్ర మొదలైన వివిధ ఉపయోగ సందర్భాలతో అందించింది.
ఐఐటీ మద్రాస్, ఐఐటీ గౌహతి మరియు ఇతర ఇంజినీరింగ్ కళాశాలల అధ్యాపకులు, పరిశ్రమల ప్రతినిధులు, స్టార్టప్‌లు, పరిశోధకులు, విద్యార్థులు మరియు డాట్ అధికారుల మధ్య చర్చలు జరిగాయి. వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొన్నవారు ఐఐటీ గౌహతిలోని ఐఓటీ ల్యాబ్‌ను సందర్శించారు.
ఐఐటీ గౌహతిలోని ఈఈఈ ప్రొఫెసర్ రత్నజిత్ భట్టాచార్జీ, ఎన్‌టిఐపిఆర్‌ఐటీ డిడిజీ శ్రీ అతుల్ సిన్హా ప్రారంభ సెషన్‌లో తమ అభిప్రాయాలను వ్యక్తం చేశారు.