Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the Gandhinagar Premier League (GPL) in Ahmedabad, Gujarat, today
Prime Minister Shri Narendra Modi had appealed to the Members of Parliament (MPs) across the country to organize the Sansad Khelkood Mahotsav and popularize sports by passing it on to children as culture
There are many sports in our country through which sports values can be imparted to children
Everyone should take winning and losing normally, and, there should neither be pride in victory nor disappointment in defeat
Prime Minister Modi has taken several steps to boost sports in the entire country including Gujarat
During 10 years of Modi Government from 2014 to 2024, many new initiatives have been taken in the field of sports
Modi government has provided resources including Rs 50,000 per month for every athlete, their training and good stadium facilities
It is the job of the youth of the country to build a grand edifice in the next 25 years on the strong foundation laid by Prime Minister Modi in the field of sports
12 FEB 2024 9:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated the Gandhinagar Premier League (GPL) in Ahmedabad, Gujarat, today. Many dignitaries, including Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, were present on this occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Sansad Khelkood Mahotsav was started in Gandhinagar a few days ago. He said that today, more than 1,37,000 players have participated in 42 sports, and there are many players who have participated in more than one sports discipline. He said that Prime Minister Modi had appealed to the Members of Parliament (MPs) across the country to organise Sansad Khelkood Mahotsav and make efforts to popularise sports by passing it on to children as culture. Shri Shah said that there are many sports in our country through which sports values can be imparted to children.
The Union Home Minister said that cricket was kept out of the Sansad Khelkood Mahotsav so that it doesn’t overshadow other sports, and today, after the end of this festival, the Gandhinagar Premier League (GPL) is starting. He said that 1,078 cricket teams from Gandhinagar are participating in GPL. He said that in this entire event, 16,170 players from 1078 teams will play 1071 matches. Shri Shah said that losing creates the passion to win, and defeat after victory removes ego coming from winning. He said that Everyone should take winning and losing normally, and, there should neither be pride in victory nor disappointment in defeat.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has taken many steps to boost sports, in the whole country, including Gujarat. He said that today, 66 lakh people are participating in this Khelkood Mahotsav, which is unprecedented. He said that during 10 years of Modi government from 2014 to 2024, many new initiatives have been taken in the field of sports. Shri Shah said that the Modi government has provided resources including Rs 50,000 per month for every athlete, their training and good stadium facilities. He said that many international sports competitions have also been organised in India in the last few years. He said that Modi ji has encouraged the players by hosting sports festivals and live telecast of national-level games in every state and selecting players on merit. He said that the result of all these efforts was that India won 107 medals in 2023 Asian Games, as compared to 57 medals in the 2014 Asian Games. Similarly, in the 2014 Paralympic Games, India won 33 medals, while in 2022, Indian players won 111 medals. Shri Shah said that India won 2 medals in the 2016 Olympics, whereas we bagged 7 medals in the 2020 Olympics. Similarly, India won 15 gold medals in the 2014 Commonwealth Games, which increased to 26 gold medals in 2018 edition.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that our aim is to build an India that will be at the top of the Olympics medal tally at the time of the centenary of independence. He said that it is the job of the youth of the country to build a grand edifice in the next 25 years on the strong foundation laid by Prime Minister Modi in the field of sports. He said that in the coming days, a complete scientific system for sports infrastructure, training of players, transparent selection, and looking after health of the players will be made in the country.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે અમદાવાદ, ગુજરાતમાં ગાંધીનગર પ્રીમિયર લીગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશભરના સાંસદોને એમપી સ્પોર્ટ્સ કોમ્પિટિશનનું આયોજન કરવા અને બાળકોને રમત-ગમતને સંસ્કૃતિ તરીકે આપીને લોકપ્રિય બનાવવા અપીલ કરી હતી
આપણા દેશમાં ઘણી એવી રમતો છે જેના દ્વારા બાળકોને રમતગમતના મૂલ્યો આપી શકાય છે
દરેક વ્યક્તિએ જીત અને હારનો સ્વભાવ સામાન્ય બનાવવો જોઈએ; જીતમાં અભિમાન ન હોવું જોઈએ અને હારમાં નિરાશા ન હોવી જોઈએ
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ગુજરાત સહિત સમગ્ર દેશમાં રમતગમતને મહત્વ આપવા માટે અનેક પગલાં લીધા છે
મોદીજીના 2014 થી 2024 સુધીના દસ વર્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન રમતગમતના ક્ષેત્રમાં ઘણી નવી પહેલ કરવામાં આવી હતી
મોદી સરકારે દરેક એથ્લેટ માટે દર મહિને 50 હજાર રૂપિયા, તેની ટ્રેનિંગ અને એક સારા સ્ટેડિયમ સહિત સંસાધનોની વ્યવસ્થા કરવાનું કામ કર્યું છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રમતગમતના ક્ષેત્રમાં જે મજબૂત પાયો નાંખ્યો છે તેના પર આગામી 25 વર્ષમાં ભવ્ય ઈમારતનું નિર્માણ કરવાનું કામ દેશના યુવાનોનું છે
12 FEB 2024 9:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે અમદાવાદ, ગુજરાતમાં ગાંધીનગર પ્રીમિયર લીગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સંસદ રમતોત્સવની શરૂઆત થોડા દિવસો પહેલા ગાંધીનગર વિસ્તારમાંથી કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આજે 1,37,000 થી વધુ ખેલાડીઓએ 42 સ્પોર્ટસ ઈવેન્ટમાં ભાગ લીધો છે અને ઘણા એવા ખેલાડીઓ છે જેમણે એક કરતા વધુ સ્પોર્ટસ ઈવેન્ટમાં ભાગ લીધો છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશભરના સાંસદોને એમપી સ્પોર્ટ્સ સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવા અને બાળકોને રમત-ગમતને સંસ્કૃતિ તરીકે આપીને લોકપ્રિય બનાવવાના પ્રયાસો કરવા અપીલ કરી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણા દેશમાં ઘણી એવી રમતો છે જેના દ્વારા બાળકોમાં રમતગમતના મૂલ્યો કેળવી શકાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ક્રિકેટને સંસદ રમતોત્સવમાંથી બહાર રાખવામાં આવી હતી જેથી અન્ય રમતો તેની પાછળ છુપાઈ ન જાય અને આજે આ મહોત્સવની સમાપ્તિ બાદ ગાંધીનગર પ્રીમિયર લીગ (જીપીએલ)નો પ્રારંભ થઈ રહ્યો છે. જેમાં ગાંધીનગર ક્ષેત્રની 1,078 ક્રિકેટ ટીમો ભાગ લઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આ સમગ્ર ઈવેન્ટમાં 1078 ટીમોના 16,170 ખેલાડીઓ 1071 મેચ રમશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે હારથી જ જીતનો જુસ્સો પેદા થાય છે અને જીત પછી હાર જીતના અહંકારનો નાશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે જીત અને હાર દરેકના મનમાં એક સામાન્ય સ્વભાવ બનવો જોઈએ અને જીતમાં ન તો અભિમાન હોવું જોઈએ અને ન તો હારમાં નિરાશા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રમતગમતને મહત્વ આપવા માટે પહેલા ગુજરાતમાં અને પછી સમગ્ર દેશમાં ઘણા પગલાં લીધા છે. તેમણે કહ્યું કે આજે 66 લાખ લોકો આ રમતોત્સવમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે, જે અગાઉ ક્યારેય જોવા મળ્યું નથી. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીના 2014 થી 2024 સુધીના 10 વર્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન રમતગમતના ક્ષેત્રમાં ઘણી નવી પહેલ કરવામાં આવી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે, મોદી સરકારે દરેક એથ્લેટ માટે દર મહિને રૂ. 50 હજાર, તેની તાલીમ અને સારા સ્ટેડિયમ સહિત સંસાધનોની વ્યવસ્થા કરવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ઘણી આંતરરાષ્ટ્રીય રમત સ્પર્ધાઓનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ દરેક રાજ્યમાં રમતોત્સવ અને રાષ્ટ્રીય સ્તરની રમતોનું જીવંત પ્રસારણ કરીને ખેલાડીઓને પ્રોત્સાહિત કરવાનું કામ કર્યું છે અને ગુણવત્તાના આધારે તેમની પસંદગી કરી છે. તેમણે કહ્યું કે આ તમામ પ્રયાસોનું પરિણામ એ આવ્યું કે 2014ની એશિયન ગેમ્સમાં ભારતને 57 મેડલ મળ્યા, જે 2023માં વધીને 107 થઈ ગયા. એ જ રીતે 2014માં પેરા એશિયન ગેમ્સમાં ભારતે 33 મેડલ જીત્યા હતા અને 2022માં ભારતીય ખેલાડીઓએ 111 મેડલ જીત્યા હતા. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભારતે 2016 ઓલિમ્પિકમાં 2 મેડલ જીત્યા હતા, જ્યારે 2020 ઓલિમ્પિકમાં 7 મેડલ મેળવ્યા હતા. એ જ રીતે, ભારતે 2014ની કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં 15 ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા હતા, જે 2018માં વધીને 26 ગોલ્ડ મેડલ થઈ ગયા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે અમારો ઉદ્દેશ્ય એવા ભારતનું નિર્માણ કરવાનો છે જે આઝાદીની શતાબ્દીના સમયે ઓલિમ્પિક મેડલ ટેબલમાં ગોલ્ડ મેડલની બાબતમાં ટોચ પર હોય. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રમતગમતના ક્ષેત્રમાં જે મજબૂત પાયો નાંખ્યો છે તેના પર આગામી 25 વર્ષમાં એક ભવ્ય ઈમારતનું નિર્માણ કરવાનું દેશના યુવાનોનું કામ છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં દેશમાં રમતગમતના માળખાકીય સુવિધાઓ, ખેલાડીઓની તાલીમ, પારદર્શક પસંદગી અને ખેલાડીઓના સ્વાસ્થ્યની કાળજી રાખવા માટે સંપૂર્ણ વૈજ્ઞાનિક વ્યવસ્થા બનાવવામાં આવશે.