ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਲੀਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲਕੂਦ ਮਹੋਤਸਵ (Sansad Khelkood Mahotsav) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇ ਕੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਖੇਡ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖੇਲਕੂਦ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਰ-ਜਿੱਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਸੁਭਾਅ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਤਾਂ ਜਿੱਤ ਦਾ ਹੰਕਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹਾਰ ਤੋਂ ਨਿਰਾਸ਼ਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਦਸ ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ 2014 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਐਥਲੀਟ ਨੂੰ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ, ਉਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਗਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਹੈ
12 FEB 2024 9:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਲੀਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲਕੂਦ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹੋਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 1,37,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ 42 ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਖਿਡਾਰੀ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲਕੂਦ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇ ਕੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਖੇਡਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖੇਲਕੂਦ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕ੍ਰਿਕਟ ਨੂੰ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲਕੂਦ ਮਹੋਤਸਵ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਬਾਕੀ ਖੇਡਾਂ ਨਾ ਲੁਕ ਜਾਣ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਲੀਗ (GPL) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਖੇਤਰ ਦੀ 1,078 ਕ੍ਰਿਕਟ ਟੀਮਾਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪੂਰੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ 1078 ਟੀਮਾਂ ਦੇ 16,170 ਖਿਡਾਰੀ 1071 ਮੈਚ ਖੇਡਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਰਨ ਨਾਲ ਹੀ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਜਨੂੰਨ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਿਲੀ ਹਾਰ ਤੋਂ ਜਿੱਤ ਦਾ ਹੰਕਾਰ ਖ਼ਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹਾਰ-ਜਿੱਤ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਸੁਭਾਅ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਤਾਂ ਜਿੱਤ ਦਾ ਹੰਕਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹਾਰ ਤੋਂ ਨਿਰਾਸ਼ਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਫਿਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 66 ਲੱਖ ਲੋਕ ਇਸ ਖੇਲਕੂਦ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਦਸ ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ 2014 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਐਥਲੀਟ ਨੂੰ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ, ਉਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਖੇਲਕੂਦ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਲਾਈਵ ਕਰ ਕੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਲੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ 2014 ਏਸ਼ੀਅਨ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 57 ਮੈਡਲ ਮਿਲੇ ਸਨ, ਜੋ 2023 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 107 ਹੋ ਗਏ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪੈਰਾ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 33 ਮੈਡਲ ਮਿਲੇ ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ 111 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 2016 ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ 2 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਸਨ, ਜਦਕਿ 2020 ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ 7 ਮੈਡਲ ਮਿਲੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 2014 ਦੇ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 15 ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਮਿਲੇ ਸਨ, ਜੋ 2018 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 26 ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਹੋ ਗਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਓਲੰਪਿਕ ਦੀ ਤਮਗਾ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ‘ਤੇ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the Gandhinagar Premier League (GPL) in Ahmedabad, Gujarat, today
Prime Minister Shri Narendra Modi had appealed to the Members of Parliament (MPs) across the country to organize the Sansad Khelkood Mahotsav and popularize sports by passing it on to children as culture
There are many sports in our country through which sports values can be imparted to children
Everyone should take winning and losing normally, and, there should neither be pride in victory nor disappointment in defeat
Prime Minister Modi has taken several steps to boost sports in the entire country including Gujarat
During 10 years of Modi Government from 2014 to 2024, many new initiatives have been taken in the field of sports
Modi government has provided resources including Rs 50,000 per month for every athlete, their training and good stadium facilities
It is the job of the youth of the country to build a grand edifice in the next 25 years on the strong foundation laid by Prime Minister Modi in the field of sports
12 FEB 2024 9:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated the Gandhinagar Premier League (GPL) in Ahmedabad, Gujarat, today. Many dignitaries, including Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, were present on this occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Sansad Khelkood Mahotsav was started in Gandhinagar a few days ago. He said that today, more than 1,37,000 players have participated in 42 sports, and there are many players who have participated in more than one sports discipline. He said that Prime Minister Modi had appealed to the Members of Parliament (MPs) across the country to organise Sansad Khelkood Mahotsav and make efforts to popularise sports by passing it on to children as culture. Shri Shah said that there are many sports in our country through which sports values can be imparted to children.
The Union Home Minister said that cricket was kept out of the Sansad Khelkood Mahotsav so that it doesn’t overshadow other sports, and today, after the end of this festival, the Gandhinagar Premier League (GPL) is starting. He said that 1,078 cricket teams from Gandhinagar are participating in GPL. He said that in this entire event, 16,170 players from 1078 teams will play 1071 matches. Shri Shah said that losing creates the passion to win, and defeat after victory removes ego coming from winning. He said that Everyone should take winning and losing normally, and, there should neither be pride in victory nor disappointment in defeat.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has taken many steps to boost sports, in the whole country, including Gujarat. He said that today, 66 lakh people are participating in this Khelkood Mahotsav, which is unprecedented. He said that during 10 years of Modi government from 2014 to 2024, many new initiatives have been taken in the field of sports. Shri Shah said that the Modi government has provided resources including Rs 50,000 per month for every athlete, their training and good stadium facilities. He said that many international sports competitions have also been organised in India in the last few years. He said that Modi ji has encouraged the players by hosting sports festivals and live telecast of national-level games in every state and selecting players on merit. He said that the result of all these efforts was that India won 107 medals in 2023 Asian Games, as compared to 57 medals in the 2014 Asian Games. Similarly, in the 2014 Paralympic Games, India won 33 medals, while in 2022, Indian players won 111 medals. Shri Shah said that India won 2 medals in the 2016 Olympics, whereas we bagged 7 medals in the 2020 Olympics. Similarly, India won 15 gold medals in the 2014 Commonwealth Games, which increased to 26 gold medals in 2018 edition.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that our aim is to build an India that will be at the top of the Olympics medal tally at the time of the centenary of independence. He said that it is the job of the youth of the country to build a grand edifice in the next 25 years on the strong foundation laid by Prime Minister Modi in the field of sports. He said that in the coming days, a complete scientific system for sports infrastructure, training of players, transparent selection, and looking after health of the players will be made in the country.