Ministry of Parliamentary Affairs
Interim Budget Session of Parliament adjourns sine die
Session provided 9 sittings spread over a period of 11 days
A Total of 12 Bills passed by both the Houses of Parliament
Productivity of Lok Sabha was approximately 148% and that of Rajya Sabha 137% approximately
10 FEB 2024 9:25PM by PIB Delhi
Interim Budget Session, 2024 of Parliament, which commencedonWednesday,the 31st January,2024 hasbeenadjournedsinedietoday,the 10th of February, 2024. Union Minister of Parliamentary Affairs, Coal and Mines Shri Pralhad Joshi held a press conference today after the Interim Budget Session, 2024 of Parliament. Minister of State, Ministry of Parliamentary Affairs and Culture, Minister of State (I/C) for Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal and Minister of State, Ministry of Parliamentary Affairs and External Affairs, Shri V. Muraleedharan were also present at the occasion. Minister ShriPralhadJoshi informed that the Session provided 9 sittings spread over a period of 11 days. The session was extended by a day so as to transact essential government business.During this Session a total of 10 Bills (7 in Lok Sabha and 3 in Rajya Sabha) were introduced. 12 Bills were passed by Lok Sabha and 12 Bills were passed/returned by Rajya Sabha. Total number of Bills passed/returned by both Houses of Parliament is also 12, stated the minister. A list of Bills introduced in Lok Sabha, Bills passed by Lok Sabha, Bills passed/returned by Rajya Sabha, Bills passed/returned by both Houses is attached in Annex.
Addressing media, the minister informed that productivity of Lok Sabha was approximately 148% and that of Rajya Sabha 137% approximately.
This being the first Session of the year, the President addressed both Houses of Parliamentassembled together in terms of Article 87(1) of the Constitution, on 31st January, 2024. Motionof Thanks on the President’s Address in Lok Sabha was moved by Dr. Heena Vijaykumar Gavit and seconded by Prof. S.P. Singh Baghel. This item engaged the Lok Sabha for 15 Hrs 28minutes against allotted 12 Hours. In RajyaSabhait wasmoved byMs. Kavita Patidar and secondedbyShri Vivek Thakurand the item engaged the House for 15 hours 7 mins against allotted 14 hours. The Motions of Thanks were discussed and adopted after reply from the Hon’ble Prime Minister by the two Houses. 117 Members in Lok Sabha and 57 Members in Rajya Sabha participated in the discussion on the subject.
The Interim Union Budget for 2024- 25 was presented on Thursday, the 1st of February, 2024. General Discussion on the Interim Union Budget and Interim Budget of Union Territory of Jammu and Kashmir for 2024-25 was held in both the Houses. Demands for Grants on Account for 2024-25, Supplementary Demands for Grants - Second Batch for 2023-24, Demands for Grants on Account of Union Territory of Jammu and Kashmir for 2024-25, Supplementary Demands for Grants of Union Territory of Jammu and Kashmir for the financial year 2023-24 were voted in full and the related Appropriation Bills were introduced, considered and passed by Lok Sabha on 7th February, 2024.The Finance Bill, 2024 was passed by Lok Sabha on the same day. This business engaged the Lok Sabha for 10 Hours 18 minutes in which 88 Members participated.
In Rajya Sabha, General Discussion on the Interim Union Budget and Interim Budget for Union Territory of Jammu and Kashmir was held on7th February, 2024. The Rajya Sabha returned the Appropriation Bills related to Demands for Grants on Account for 2024-25, Supplementary Demands for Grants - Second Batch for 2023-24, Demands for Grants on Account of Union Territory of Jammu and Kashmir for 2024-25, Supplementary Demands for Grants of Union Territory of Jammu and Kashmir for the financial year 2023-24 on 8th February, 2024 to Lok Sabha without any recommendations. The Finance Bill, 2024 was also returned by Rajya Sabha on the same day. This business engaged the Rajya Sabha for 6 Hours 40 minute in which 31 Members participated.
In Lok Sabha on 9th February, 2024,a discussion was held under Rule 342 on a motion given by Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance on “White Paper on the Indian Economy and its impact on lives of the people of India”. The discussion engaged the Lok Sabha for 7hours25 minutes. In Rajya Sabha the discussion on the subject was held under Rule 176 engaging the House for 3 Hrs 50 minutes.
Minister also elaborated upon thesalient features of work done during the term of 17th LokSabha.
LokSabha had 274 sittings in which 202 Bills were introduced and 222 bills were passed. RajyaSabha had 271 sittings,in which 31 Bills were introduced and 220 bills were passed. In total 221 Bills were passed by both the Houses and became Acts.
First Session of 17th Lok Sabha was historic in many ways as legislations relating to almost all walks of socio and economic activities were passed. 30 Bills were passed by both the Houses of Parliament in that Session which is a record in single first/effective Session after constitution of new Lok Sabha so far.
During the 17th Lok Sabha one of the most important business transacted was the abrogation of certain provisions from Article 370 and Presidential Orders thereunder for ensuring equal opportunities to all sections of Society in Jammu & Kashmir particularly with the restoration of applicability of the provisions of the Constitution of India and all socio-economic legislations thereby ensuring rule of law and equity. Further for ensuring better administration and for curbing terrorism, the State of Jammu & Kashmir was reorganized with the formation of two Union Territories - Jammu &Kashmir and Ladakh.
To meet Constitutional requirements of article 85 and for transacting essential legislative and other Business, the Monsoon Session, 2020 and the first part of Budget Session, 2021 and Budget Session, 2022 were held during the COVID-19 pandemic by making extraordinary arrangements including that of seating and logistics following all guidelines of Ministry of Health and Family Welfare and Ministry of Home Affairs.
The criminal Justice System rooted in the era of slavery is now history. Now, justice takes precedence over punishment. The nation has got a new Nyaya Sanita based on the principle of 'Justice First'. For the purpose, three landmark Bills relating to the criminal justice system to ensure victim-centric justice namely the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023, the BharatiyaNagarik Suraksha Sanhita, 2023 and the BharatiyaSakshya Bill, 2023 replacing the Indian Penal Code, 1860, the Code of Criminal Procedure, 1973 and the Indian Evidence Act, 1872 were passed by both the Houses of Parliament.
A special function was held in the Central Hall of Parliament on 26th November 2019 for Members of both Houses of Parliament to commemorate the 70 years of adoption of the Constitution. The President of India in the august presence of The Vice President, The Prime Minister, The Speaker and The Minister of Parliamentary Affairs and members of both the Houses of Parliament graced the function.
The month of September, 2023 marked a historical occasion when the New Parliament Building was dedicated to the Nation. A Special Session of Parliament was convened which commenced on 18th of September, 2023 in the Old Parliament Building wherein discussion on ‘Parliamentary Journey of 75 Years Starting from Samvidhan Sabha – Achievements, Experiences, Memories and Learnings’ was held in both the Houses. The Prime Minister and other dignitaries addressed Members of Parliament assembled in the Central Hall on 19thSeptember,2023 and thereafter, the respective Houses started their proceedings in the New Parliament Building, rechristened as SANSAD BHAVAN while Old Parliament House including Central Hall has been given the name of‘SamvidhanSadan’.
Special Session of Parliament held during September, 2023 witnessed a historical moment when Nari Shakti VandanAdhiniyam, 2023 i.e. the Constitution (One Hundred and Sixth Amendment) Act, 2023 for giving one-third reservation to women in Lok Sabha and State/Union Territory Legislatures to enable greater participation of women as public representatives in policy making at the National and State levels was passed. The voting pattern in Lok Sabha remained 454 voting in favour and only 2 Members voting against it. In Rajya Sabha, it was passed unanimously.
During this period, following the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi under ‘Digital India Programme’, Ministry of Parliamentary Affairs is fast implementing “ National e-Vidhan Application- NeVA” for making all legislatures paperless. Prime Minister made clarion call to all the Presiding officers on 26thNovember, 2020 from Kevadia during 80thPresiding Officers’ Conference for early adoption of NeVA. This call was renewed by the then President of India on 31stJanuary, 2021 during his address to both the Houses of Parliament. So far 22 State Legislatures have signed MoUs while projects of 19 Houses have already been approved and by the time NeVA has gone live in 12 State Legislatures. Concerted efforts are being made for its early implementation in rest of Legislatures including two Houses of Parliament.
The present Government has created a record by scrapping the old, redundant, and archaic Laws from statute books. A total of 1562 old and redundant Laws have been repealed so far since 2014.

ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಸತ್ತಿನ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನ ಅನಿರ್ದಿಷ್ಟಾವಧಿಗೆ ಮುಂದೂಡಿಕೆ
ಅಧಿವೇಶನವು 11 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 9 ದಿನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು
ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಒಟ್ಟು 12 ಮಸೂದೆಗಳು
ಲೋಕಸಭೆಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯು ಸರಿಸುಮಾರು ಶೇ.148 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯು ಸರಿಸುಮಾರು ಶೇ.137 ರಷ್ಟಾಗಿದೆ.
10 FEB 2024 9:25PM by PIB Bengaluru
2024 ರ ಜನವರಿ 31 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು 2024 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 10 ರಂದು ಮುಂದೂಡಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಗಣಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು 2024 ರ ಸಂಸತ್ತಿನ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನ ನಂತರ ಇಂದು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿ ನಡೆಸಿದರು. ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವಿ. ಮುರಳೀಧರನ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಅಧಿವೇಶನವು 11 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 9 ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು(ದಿನಗಳನ್ನು) ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅಗತ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಒಂದು ದಿನ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 10 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು (ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 7 ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ 3) ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. 12 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಲೋಕಸಭೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು 12 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು / ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿತು. ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ / ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಮಸೂದೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ 12 ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಮಸೂದೆಗಳು, ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮಸೂದೆಗಳು, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ / ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿದ ಮಸೂದೆಗಳು, ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ / ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿದ ಮಸೂದೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಲೋಕಸಭೆಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯು ಸರಿಸುಮಾರು ಶೇಕಡ 148 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡ 137 ರಷ್ಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಇದು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನವಾಗಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು 2024 ರ ಜನವರಿ 31 ರಂದು ಸಂವಿಧಾನದ 87 (1) ನೇ ವಿಧಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಮೇಲಿನ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಡಾ.ಹೀನಾ ವಿಜಯಕುಮಾರ್ ಗವಿತ್ ಮಂಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರೊ.ಎಸ್.ಪಿ.ಸಿಂಗ್ ಬಘೇಲ್ ಅನುಮೋದಿಸಿದರು. ಈ ವಿಷಯವು ಲೋಕಸಭೆಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ 12 ಗಂಟೆಗಳ ಬದಲು 15 ಗಂಟೆ 28 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿತು. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಶ್ರೀಮತಿ ಮಂಡಿಸಿದರು. ಕವಿತಾ ಪಾಟಿದಾರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ವಿವೇಕ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಅನುಮೋದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ವಿಷಯವು ನಿಗದಿತ 14 ಗಂಟೆಗಳ ಬದಲು 15 ಗಂಟೆ 7 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಸದನವನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿತು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಉತ್ತರದ ನಂತರ ಎರಡೂ ಸದನಗಳು ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದವು. ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 117 ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ 57 ಸದಸ್ಯರು ಈ ವಿಷಯದ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
2024-25ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 1, 2024 ರಂದು ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು. 2024-25ನೇ ಸಾಲಿನ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಮಧ್ಯಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಕುರಿತು ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. 2024-25ನೇ ಸಾಲಿನ ಅನುದಾನದ ಬೇಡಿಕೆಗಳು, 2023-24ನೇ ಸಾಲಿನ ಎರಡನೇ ಬ್ಯಾಚ್ ಅನುದಾನದ ಬೇಡಿಕೆಗಳು, 2024-25ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅನುದಾನದ ಬೇಡಿಕೆಗಳು, 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅನುದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮತಕ್ಕೆ ಹಾಕಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಧನವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. 2024 ಫೆಬ್ರವರಿ 7 ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಯು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು. ಹಣಕಾಸು ಮಸೂದೆ 2024 ಅನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯು ಅದೇ ದಿನ ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು. ಈ ವ್ಯವಹಾರವು ಲೋಕಸಭೆಯನ್ನು 10 ಗಂಟೆ 18 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 88 ಸದಸ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಮಧ್ಯಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಮೇಲಿನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಚರ್ಚೆ 2024 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 7 ರಂದು ನಡೆಯಿತು. 2024-25ನೇ ಸಾಲಿನ ಅನುದಾನದ ಬೇಡಿಕೆಗಳು, 2023-24ನೇ ಸಾಲಿನ ಅನುದಾನದ ಪೂರಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳು, 2024-25ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅನುದಾನದ ಬೇಡಿಕೆಗಳು, 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅನುದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳು, 2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಅನುದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಧನವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಫೆಬ್ರವರಿ 8 ರಂದು ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿತು. ಯಾವುದೇ ಶಿಫಾರಸುಗಳಿಲ್ಲದೆ ಲೋಕಸಭೆಗೆ 2024. ಹಣಕಾಸು ಮಸೂದೆ, 2024 ಅನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯೂ ಅದೇ ದಿನ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಿತು. ಈ ವ್ಯವಹಾರವು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ 6 ಗಂಟೆ 40 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 31 ಸದಸ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
2024 ಫೆಬ್ರವರಿ 9, ರಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು "ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪರಿಣಾಮ" ಕುರಿತು ಶ್ವೇತಪತ್ರದ ಮೇಲೆ ನಿಯಮ 342 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 7 ಗಂಟೆ 25 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮ 176 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು, ಸದನದಲ್ಲಿ 3 ಗಂಟೆ 50 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು.
17ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಲೋಕಸಭೆಯು 274 ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 202 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 222 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯು 271 ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಅದರಲ್ಲಿ 31 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 220 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ 221 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಎರಡೂ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿ ಕಾಯಿದೆಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದವು.
17 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನವು ಅನೇಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿತ್ತು, ಏಕೆಂದರೆ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಶಾಸನಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಆ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು 30 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದವು, ಇದು ಹೊಸ ಲೋಕಸಭೆಯ ರಚನೆಯ ನಂತರ ಇದುವರೆಗೆ ಒಂದೇ ಮೊದಲ / ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ.
17 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 370 ನೇ ವಿಧಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಆದೇಶಗಳಿಂದ ಕೆಲವು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸುವುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಶಾಸನಗಳ ಅನ್ವಯವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ ಎಂಬ ಎರಡು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರಚನೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಮರುಸಂಘಟಿಸಲಾಯಿತು.
ಆರ್ಟಿಕಲ್ 85 ರ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗ ಮತ್ತು ಇತರ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು, ಮುಂಗಾರು ಅಧಿವೇಶನ, 2020 ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನ, 2021 ರ ಮೊದಲ ಭಾಗ ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್ ಅಧಿವೇಶನ, 2022 ಅನ್ನು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಆಸನ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸಾಧಾರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈಗ ಇತಿಹಾಸವಾಗಿದೆ. ಈಗ, ಶಿಕ್ಷೆಗಿಂತ ನ್ಯಾಯವು ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. 'ನ್ಯಾಯ ಮೊದಲು' ತತ್ವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೊಸ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಬಲಿಪಶು ಕೇಂದ್ರಿತ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂರು ಹೆಗ್ಗುರುತು ಮಸೂದೆಗಳಾದ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ, 2023, ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾ, 2023 ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ದಂಡ ಸಂಹಿತಾ, 1860, ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯಾ ಸಂಹಿತಾ, 1973 ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಕಾಯ್ದೆ, 1872 ಅನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಮಸೂದೆ, 2023 ಅನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದವು.
ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ 70 ವರ್ಷಗಳ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ 2019 ರ ನವೆಂಬರ್ 26 ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸಮಾರಂಭ ನಡೆಯಿತು. ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಪ್ರಧಾನಿ, ಸ್ಪೀಕರ್ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳ ಸದಸ್ಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳು ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು. ಸಂಸತ್ತಿನ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 18 ರಂದು ಹಳೆಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಕರೆಯಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 'ಸಂವಿಧಾನ ಸಭಾದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಯಾಣ - ಸಾಧನೆಗಳು, ಅನುಭವಗಳು, ನೆನಪುಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಗಳು' ಕುರಿತು ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 19 ರಂದು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ನಂತರ, ಆಯಾ ಸದನಗಳು ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು. ಇದನ್ನು ಸಂಸದ್ ಭವನ ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಳೆಯ ಸಂಸತ್ ಭವನಕ್ಕೆ 'ಸಂವಿಧಾನ ಸದನ ' ಹೆಸರನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಂಸತ್ತಿನ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನಾ ಅಧಿನಿಯಮ, 2023 ಅಂದರೆ ಸಂವಿಧಾನ (ನೂರಾ ಆರನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ಅನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಸೂದೆಯ ಪರವಾಗಿ 454 ಮತಗಳು ಬಿದ್ದರೆ, ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಕೇವಲ 2 ಸದಸ್ಯರು ಮತ ಚಲಾಯಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳನ್ನು ಕಾಗದರಹಿತವಾಗಿಸಲು "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್- ಎನ್ಇವಿಎ" ಅನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 2020ರ ನವೆಂಬರ್ 26ರಂದು ಕೆವಾಡಿಯಾದಿಂದ ನಡೆದ 80ನೇ ಪ್ರಿಸೈಡಿಂಗ್(ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳ) ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ನೆವಾವನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಎಲ್ಲ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಕರೆಯನ್ನು ಅಂದಿನ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು 2021 ರ ಜನವರಿ 31 ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 22 ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದರೆ, 19 ಸದನಗಳ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎನ್ಇವಿಎ 12 ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಾಗುವ ಹೊತ್ತಿಗೆ. ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಉಳಿದ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಶೀಘ್ರ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಹಳೆಯ, ಅನಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಪುರಾತನ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಶಾಸನ ಪುಸ್ತಕಗಳಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. 2014 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 1562 ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.