Ministry of Heavy Industries
12,146 public EV charging stations operational across the country
06 FEB 2024 3:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Heavy Industries (MHI) has been making consistent efforts for facilitating the promotion of electric vehicles in India. The FAME-II scheme inter-alia included financial support in the form of subsidy for setting up of Public Charging Infrastructure to instill confidence among the EV users.
Further, Ministry of Power has taken several initiatives to accelerate deployment of public Electric Vehicle (EV) charging infrastructure in the country. Details of the initiatives are as follows:
1. Guidelines & Standards for Charging Infrastructure for Electric vehicles issued in January, 2022 which has been amended on November, 2022 and April, 2023. The broad features of the above guidelines are as below:
1. Enabling owners of Electric Vehicles to charge their EVs at their residence/offices using their existing electricity connections.
2. Prescribing Revenue sharing model for provision of land at promotional rates for public charging stations.
3. Providing electricity connection to Public Charging Station (PCS) within stipulated timelines.
4. Prescribing single part EV tariff for public charging stations and shall not exceed Average Cost of Supply (ACoS) till 31.03.2025.
5. Specifies a ceiling of Rs 2.50 per unit and Rs 3.50 per unit of electricity used for slow AC charging of EVs at PCS during the solar and non-solar hours respectively. Additionally, a ceiling limit of Rs. 10/- per unit and Rs. 12/- per unit of electricity used for DC Fast charging of EVs at PCS during the solar and non-solar hours respectively has also been specified.
6. Average cost of supply (ACoS) by DISCOMs to Public Charging Stations (PCSs) during solar hours shall have a rebate of 20% and a surcharge of 20% during all other times.
2. Green Energy Open Access Rules,2022 has been notified with the objective to further accelerate renewable energy adoption, ensuring access to affordable, reliable, sustainable and green energy for all.
3. Ministry of Power also Launched “GO ELECTRIC” Campaign in February, 2021, to create awareness on the benefits of Electric Vehicles (EV), EV Charging Infrastructure and electric cooking in India.
The details of charging stations commissioned under FAME India Scheme Phase-II, State-wise, as on 02.02.2024, are annexed as ANNEXURE-I.
As per the information received from Ministry of Power, 12,146 nos. of public EV charging stations are operational across the country, as on 02.02.2024. The details of state wise operational public EV charging stations are at ANNEXURE-II.
As per the information received from NITI Aayog, charging infrastructure requirement depends upon the composition of Electric Vehicles, Running Patterns, Terrain & Geography, Urbanisation Pattern and the Technology of EVs and Charging Equipments. Since, all these factors are still evolving, there is no global consensus on number of charging points required for a certain number of EVs. The requirement is considered dynamic and in the wide range of 1 Charging Point per 20 EVs to 1 Charging Point per 150 EVs, depending upon aforementioned factors.
ANNEXURE-I
The details of charging stations commissioned under FAME India Scheme Phase-II, State-wise, as on 02.02.2024
Sr. No.
State / Union Territory
No. of EV Charging Station
1
Delhi
21
2
Gujarat
53
3
Haryana
2
4
Karnataka
1
5
Kerala
30
6
Maharashtra
13
7
Meghalaya
1
8
Tamil Nadu
13
9
Uttar Pradesh
11
10
West Bengal
3
Total
148
ANNEXURE-II
State wise operational public EV charging stations as on 02.02.2024
S. No.
State Name
No. of Operational PCS
1
Andaman & Nicobar
3
2
Andhra Pradesh
327
3
Arunachal Pradesh
9
4
Assam
86
5
Bihar
124
6
Chandigarh
12
7
Chhattisgarh
149
8
D&D and DNH
1
9
Delhi
1886
10
Goa
113
11
Gujarat
476
12
Haryana
377
13
Himachal Pradesh
44
14
Jammu & Kashmir
47
15
Jharkhand
135
16
Karnataka
1041
17
Kerala
852
18
Lakshadweep
1
19
Madhya Pradesh
341
20
Maharashtra
3079
21
Manipur
17
22
Meghalaya
21
23
Nagaland
6
24
Odisha
198
25
Pondicherry
23
26
Punjab
158
27
Rajasthan
500
28
Sikkim
2
29
Tamil Nadu
643
30
Telangana
481
31
Tripura
18
32
Uttar Pradesh
582
33
Uttarakhand
76
34
West Bengal
318
Total PCS
12,146
This information was given by the Minister of State for Heavy Industries, Shri Krishan Pal Gurjar, in a written reply in Lok Sabha today.

ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય
દેશભરમાં 12,146 પબ્લિક ઇવી ચાર્જિંગ સ્ટેશન કાર્યરત
06 FEB 2024 3:02PM by PIB Ahmedabad
ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય (એમએચઆઈ) ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનોને પ્રોત્સાહન આપવાની સુવિધા માટે સતત પ્રયત્નો કરી રહ્યું છે. ફેમ-II યોજનામાં અન્ય બાબતોની સાથે સાથે ઇવી વપરાશકર્તાઓમાં વિશ્વાસ પેદા કરવા માટે પબ્લિક ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપના માટે સબસિડીના રૂપમાં નાણાકીય સહાયનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
ઉપરાંત, વીજ મંત્રાલયે દેશમાં જાહેર ઇલેક્ટ્રિક વાહન (ઇવી) ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જમાવટને વેગ આપવા માટે અનેક પહેલ કરી છે. આ પહેલોની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
1. ઇલેક્ટ્રિક વાહનો માટે ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે માર્ગદર્શિકા અને ધોરણો જાન્યુઆરી, 2022માં જારી કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં નવેમ્બર, 2022 અને એપ્રિલ, 2023ના રોજ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. ઉપરોક્ત માર્ગદર્શિકાઓની વિસ્તૃત વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
1. ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના માલિકોને તેમના વર્તમાન વીજ જોડાણનો ઉપયોગ કરીને તેમના રહેઠાણ / ઓફિસોમાં તેમના ઇવી ચાર્જ કરવા સક્ષમ બનાવવું.
2. સાર્વજનિક ચાર્જિંગ સ્ટેશનો માટે પ્રમોશનલ દરે જમીનની જોગવાઈ માટે મહેસૂલ વહેંચણી મોડેલ સૂચવવું.
3. નિયત સમયમર્યાદાની અંદર પબ્લિક ચાર્જિંગ સ્ટેશન (પીસીએસ)ને વીજળીનું જોડાણ પ્રદાન કરવું.
4. સાર્વજનિક ચાર્જિંગ સ્ટેશનો માટે સિંગલ પાર્ટ ઇવી ટેરિફ નિર્ધારિત કરવી અને 31.03.2025 સુધી સપ્લાયની સરેરાશ કિંમત (એસીઓએસ)થી વધારે ન હોવી જોઈએ.
5. સોલાર અને નોન-સોલાર કલાક દરમિયાન પીસીએસ ખાતે ઇવીના સ્લો એસી ચાર્જિંગ માટે ઉપયોગમાં લેવાતી વીજળીના યુનિટ દીઠ અનુક્રમે રૂ.2.50 અને રૂ.3.50ની ટોચમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત સોલાર અને નોન-સોલાર અવર્સ દરમિયાન પીસીએસ ખાતે ઇવીના ફાસ્ટ ચાર્જિંગ માટે ઉપયોગમાં લેવાતી વીજળીની યુનિટ દીઠ રૂ. 10/- અને રૂ. 12/- પ્રતિ યુનિટની ટોચમર્યાદા પણ નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે.
6. ડિસ્કોમ કંપનીઓ દ્વારા જાહેર ચાર્જિંગ સ્ટેશનો (પીસીએસ)ને સૌર ઊર્જાના કલાકો દરમિયાન સપ્લાયનો સરેરાશ ખર્ચ (એસીઓએસ) અન્ય તમામ સમય દરમિયાન 20 ટકા રિબેટ અને 20 ટકા સરચાર્જ ધરાવવો પડશે.
2. ગ્રીન એનર્જી ઓપન એક્સેસ રૂલ્સ, 2022ને નોટિફાઇડ કરવામાં આવ્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ અક્ષય ઊર્જાના સ્વીકારને વધુ વેગ આપવાનો છે, જેનો ઉદ્દેશ તમામ માટે વાજબી, ભરોસાપાત્ર, સ્થાયી અને હરિત ઊર્જાની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
3. ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનો (ઇવી), ઇવી ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઇલેક્ટ્રિક રસોઈના ફાયદાઓ પર જાગૃતિ લાવવા માટે, વીજ મંત્રાલયે ફેબ્રુઆરી, 2021માં "ગો ઇલેક્ટ્રિક" અભિયાન પણ શરૂ કર્યું હતું.
ફેમ ઇન્ડિયા સ્કીમ ફેઝ-2 હેઠળ રાજ્યવાર 02.02.2024ની સ્થિતિએ કાર્યરત ચાર્જિંગ સ્ટેશનોની વિગતો પરિશિષ્ટ-1 મુજબ જોડવામાં આવી છે.
ઊર્જા મંત્રાલય પાસેથી પ્રાપ્ત માહિતી મુજબ, 02.02.2024ના રોજ સમગ્ર દેશમાં 12,146 સાર્વજનિક EV ચાર્જિંગ સ્ટેશન કાર્યરત છે. રાજ્ય મુજબ કાર્યરત સાર્વજનિક EV ચાર્જિંગ સ્ટેશનોની વિગતો પરિશિષ્ટ-II પર છે.
NITI આયોગ તરફથી મળેલી માહિતી મુજબ, ચાર્જિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જરૂરિયાત ઈલેક્ટ્રિક વાહનોની રચના, રનિંગ પેટર્ન, ટેરેન અને ભૂગોળ, શહેરીકરણ પેટર્ન અને ઈવી અને ચાર્જિંગ ઈક્વિપમેન્ટ્સની ટેકનોલોજી પર આધારિત છે. કારણ કે, આ તમામ પરિબળો હજુ પણ વિકસિત થઈ રહ્યા છે, ચોક્કસ સંખ્યામાં EV માટે જરૂરી ચાર્જિંગ પોઈન્ટ્સની સંખ્યા પર કોઈ વૈશ્વિક સર્વસંમતિ નથી. જરૂરિયાતને ગતિશીલ ગણવામાં આવે છે અને ઉપરોક્ત પરિબળોના આધારે, 20 EVs દીઠ 1 ચાર્જિંગ પોઈન્ટથી 150 EVs દીઠ 1 ચાર્જિંગ પોઈન્ટની વિશાળ શ્રેણીમાં છે.
પરિશિષ્ટ-1
ફેમ ઇન્ડિયા સ્કીમ ફેઝ-2 હેઠળ રાજ્યવાર કાર્યરત ચાર્જિંગ સ્ટેશનોની વિગતો તા.02.02.2024ના રોજ
ક્રમ
રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
ઇવી ચાર્જિંગ સ્ટેશનની સંખ્યા
1
દિલ્હી
21
2
ગુજરાત
53
3
હરિયાણા
2
4
કર્ણાટક
1
5
કેરળ
30
6
મહારાષ્ટ્ર
13
7
મેઘાલય
1
8
તમિલનાડુ
13
9
ઉત્તર પ્રદેશ
11
10
પશ્ચિમ બંગાળ
3
કુલ
148
પરિશિષ્ટ-II
02.02.2024ના રોજ રાજ્યવાર કાર્યરત જાહેર ઇવી ચાર્જિંગ સ્ટેશનો
ક્રમ
સ્થિતિ નામ
ઓપરેશનલ પીસીએસની સંખ્યા
1
આંદામાન અને નિકોબાર
3
2
આંધ્ર પ્રદેશ
327
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
9
4
આસામ
86
5
બિહાર
124
6
ચંદીગઢ
12
7
છત્તીસગઢ
149
8
D&D અને DNH
1
9
દિલ્હી
1886
10
ગોવા
113
11
ગુજરાત
476
12
હરિયાણા
377
13
હિમાચલ પ્રદેશ
44
14
જમ્મુ અને કાશ્મીર
47
15
ઝારખંડ
135
16
કર્ણાટક
1041
17
કેરળ
852
18
લક્ષદ્વીપ
1
19
મધ્ય પ્રદેશ
341
20
મહારાષ્ટ્ર
3079
21
મણિપુર
17
22
મેઘાલય
21
23
નાગાલેન્ડ
6
24
ઓડિશા
198
25
પોંડિચેરી
23
26
પંજાબ
158
27
રાજસ્થાન
500
28
સિક્કિમ
2
29
તમિલનાડુ
643
30
તેલંગાણા
481
31
ત્રિપુરા
18
32
ઉત્તર પ્રદેશ
582
33
ઉત્તરાખંડ
76
34
પશ્ચિમ બંગાળ
318
કુલ PCS
12,146
આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આ માહિતી ભારે ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી શ્રી કૃષ્ણપાલ ગુર્જરે આપી હતી.